Món Ăn Phố

Hai quán mì tôm đặc biệt trong lòng phố cổ

Mì gà tần Hàng Bồ

Bắt đầu từ lúc mở hàng 5h chiều cho tới 11h đêm, quán mì gà tần nằm ngay góc ngã tư Hàng Bồ – Lương Văn Can lúc nào cũng tấp nập người ra kẻ vào. Điểm đầu tiên thu hút những người đi đường là cảnh tượng một hàng dài khách hàng ngồi kín cả góc phố với vỉa hè có diện tích không thể khiêm tốn hơn. Bề ngang vỉa hè chỉ vừa khít để kê 3 chiếc ghế nhựa, trong đó chiếc ghế ở giữa được đặt thêm khay để biến tấu thành bàn ăn. Cứ thế, từng hàng từng hàng ghế được sắp xếp ngay ngắn và kéo dài cả một góc phố.

Không gian chật chội và kém phần thoải mái là vậy nhưng bất kể ngày hè nóng nực, oi bức hay mùa đông gió về lạnh buốt, quán mì vẫn luôn luôn đông khách mà chẳng cần phải trưng bất kỳ một biển hiệu gì. Sức hút từ hương vị vừa quen vừa lạ của món ăn chính là điều lôi cuốn thực khách thủ đô suốt bao năm qua.

my-ga-tan-1.jpg
Sự kết hợp giữa gà tần thuốc bắc và mì tôm mang đến món ăn vừa quen vừa lạ

“Hồn cốt” của món ăn nằm ở chính thứ nước gà tần dậy mùi thuốc bắc và ngải cứu, được gia giảm khéo léo nên có vị khá thanh mát chứ không hề ngấy. Gà được chọn để tần cũng là loại gà non nên thịt mềm và ngọt thơm. mì tôm và giá được chần vừa phải, khi ăn vẫn có độ dai dai và giòn giòn quyện lẫn trong mùi vị hấp dẫn lan tỏa khắp miệng. Trời se lạnh mà ngồi xì xụp bát nước gà tần nóng hổi thì thích thú không gì bằng.

Một bát mì với nửa con gà tần có giá 40.000 đồng. Ngoài ra, quán còn có món chân gà tần để thực khách có thể ngồi nhâm nhi cũng khá thú vị.

Mì tim Thợ Nhuộm

Trái với mì gà tần, quán mì tim trên vỉa hè phố Thợ Nhuộm, đoạn gần ngã tư cắt Hai Bà Trưng lại khá rộng rãi, thoải mái.

Thực tế, mì cuống tim là món ăn quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng tự nấu được. Vậy nhưng quán nhỏ ở Thợ Nhuộm lại không vì thế mà vắng khách, thậm chí nó còn khá nổi tiếng với những tín đồ sành ăn vặt khu phố cổ.

my-tim-1.jpg
Một bát mì tim có giá 50.000 đồng.

Món ăn được chế biến rất đơn giản với mì tôm, rau cải xanh, nấm và một vài miếng tim cắt nhỏ chan với thứ nước dùng ngọt đậm đà, thoang thoảng mùi thơm. Nếu không thích mì nước, thực khách có thể gọi mì xào cũng hấp dẫn không kém. Nhờ cách chế biến khéo léo và đều tay, từng sợi mì vàng ươm quyện với vị ngọt mát, giòn giòn của rau cải và một chút sần sật của cuống tim, khiến món ăn vốn đã quá quen thuộc vẫn đủ sức lôi cuốn thực khách. Ngoài mì tim thì món xôi tim rim ở đây cũng đặc biệt được yêu thích và có tiếng.

my-tim-2.jpg
Món ăn được chế biến đậm đà, vừa miệng.

Quán dù đông nhưng chưa tới mức quá nườm nượp người ra vào, món ăn cũng chẳng phải chế biến kỳ công, vậy mà thực khách khi đến đây đều phải chờ khá lâu mới được phục vụ, gọi món 2-3 lần chủ quán mới “để tâm”. Thêm vào đó, 50.000 đồng một bát cũng là cái giá không hề dễ chịu đối với một món ăn đơn giản tại quán vỉa hè bình dân như thế này.

—————-0——————0——————-

Quán bánh đúc gia truyền suốt 30 năm

Bánh đúc vốn là một món ăn dân dã của người Việt. Món ăn này có hai dạng là ăn nguội hoặc nóng và mỗi cách ăn sẽ đem đến một khẩu vị hoàn toàn khác lạ. Nếu bánh đúc nguội có vị dẻo thơm của bột, chút giòn, bùi của lạc và cái vị thanh mát, ngọt đậm khi chấm cùng nước tương bần thì bánh đúc nóng lại là một khuôn hình mà ở đó, từ màu sắc, thẩm mĩ cho đến mùi vị đều rất khác biệt.

Món ăn này rất dẻo, mịn vị bột bánh, thơm hương rau mùi, nước mắm ngon, ngọt thanh vị của nước xương, thịt băm, thêm vị giòn của mộc nhĩ và một chút mềm, bùi thanh nhã của đậu phụ. Một món ăn bình dân nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu, mang trong mình sự tròn đầy của ngũ vị hài hòa. Thức ăn ấy không mấy khi để ăn no, đối với người Hà thành, đó là một thức quà từ lúa gạo mà người ta chỉ muốn ăn chơi, vừa đủ để nuôi ý định lân la, lâu lâu lại lên cơn thèm.

IMG_2628-5c461
Món bánh đúc nóng là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu với màu sắc hài hòa, bắt mắt.

Quán bánh đúc “siêu rẻ” đắt khách suốt 30 năm

Bánh đúc nóng ở Hà Nội, lâu năm nhất phải kể đến một quán ăn mộc mạc nằm khuất trong một con ngõ ở đầu phố Lê Ngọc Hân (Q. Hai Bà Trưng). Quán ăn cũng cổ kính y như thâm niên tồn tại của nó. Đường vào quán nhỏ bé, khách vừa tới đã phải gửi lại xe ở đầu ngõ cho ông chủ trông nom.

IMG_2681-5c461

Con đường hẹp rêu phong, đôi trai gái nào lỡ hẹn tới đây, muốn nắm tay nhau đi song song e là cũng khó.

Bên trong quán là một không gian tĩnh lặng, duy chỉ có yếu tố thẩm mĩ, hình như bà chủ ở đây không mấy bận tâm nên những bàn ghế, cách bài trí quán đều như đã từ lâu lâu lắm rồi. Mà điều ấy, thực khách cũng chẳng hề phàn nàn. Bà Phạm Thị Nội, chủ quán ở đây, chia sẻ: “Ngày nắng mưa, khách vẫn thường dập dìu ra vào liên tục”. Mở cửa từ 8h sáng nhưng hôm nào, bà và con cháu trong nhà cũng phải phục vụ liên tay đến tận 8h tối.

Điều lạ hơn là việc này đã kéo dài những 30 năm nay. 30 năm, thời gian thật dài mà đối với bao quán ăn bình thường khác, có khi đã phải chuyển nghề nhưng với quán bánh đúc phố Lê Ngọc Hân này thì không. 30 năm mọi thứ vẫn thế. 30 năm thì mỗi sáng, mỗi chiều, bà Nội vẫn đắt khách như thường.

Bánh đúc ở đây giá khá rẻ, chỉ 15.000 đồng/bát với đủ bánh, nước dùng, đậu phụ và nhân thịt xào mộc nhĩ, hành hoa. Khách đến ăn nhiều người khen rằng đồ ăn ở đây rất ngon, gia giảm vừa miệng. Miếng bánh đúc lúc nào cũng mềm, dai và dẻo quánh. Khi chuẩn bị phục vụ cho khách, chủ quán thường lấy bánh trước rồi mới cho nhân thịt sau nhưng lúc bê ra để khách thưởng thức thì chao ôi, miếng bột bánh, thịt và nước dùng như đã hòa quện lẫn trong nhau từ bao giờ.

“Bánh ở đây ngon nhất trong những nơi tôi từng ăn, dẻo, thơm và rất nhiều thịt xào mộc nhĩ”, chị Thu Hương, một thực khách tại đây chia sẻ. Tương tự, ông Minh (sống ở phố Trần Nhân Tông) tâm sự: “Ăn một bát là no lắm vì bà chủ cho nhiều thịt, nhiều bánh. Có lần lâu lâu không ăn nên thèm nhớ mà lại đang lúc đói, tôi cứ nghĩ ra đến quán mình sẽ phải ăn được nhiều lắm, hóa ra không phải, cũng chỉ lại một bát mà thôi (cười)”.

IMG_2667-5c461
Nước dùng trong vắt và nhân thịt đậm đà chính là điểm cộng của món bánh đúc nóng tại quán.

IMG_2636-5c461
Ngoài ăn tại chỗ, rất nhiều khách còn mua bánh mang về.

IMG_2652-5c461
Bột bánh đúc dẻo mịn, lúc nào cũng được đặt trên bếp than nóng.

IMG_2646-5c461
Nhân thịt xào mộc nhĩ nhìn rất ngon mắt, sạch sẽ.

“Dù vật giá leo thang nhưng lâu lắm rồi, tôi vẫn duy trì mức giá bán 15.000 đồng, chỉ tạm đủ có lãi. Để duy trì mức giá ấy, tôi phải kêu gọi toàn con cháu trong nhà ra làm việc, coi như lấy công làm lãi”, bà Nội nói về cách duy trì giá bán bánh đúc được xếp vào hạng “ngon – bổ – rẻ”.

Bà cho biết, trước kia quán nằm ngay mặt đường nhưng vì nhiều lý do nay đã lui về khuất sâu trong ngõ nhỏ. Lượng khách tuy có giảm đi nhưng vào giờ cao điểm, người đến ăn vẫn thường ngồi kín chỗ. Khách của bà rất đa dạng, từ học sinh, sinh viên đến lao động tự do hoặc giới nhân viên trí thức. Bà gọi những người hay lui tới quán là khách quen và chỉ cần thoáng nhìn đã nhớ ra họ thích ăn gì.

“Có nhiều khách đến đây từ thời mặc áo trắng cơ, nhiều năm đi làm xa, có dịp vẫn quay lại đây và nhắc chuyện cũ. Cũng có khách Tây tìm đến rồi còn xin chụp hình đăng báo nữa. Nói chung nghề buôn bán này cũng đem lại cho tôi nhiều vui buồn lẫn lộn”, bà Nội chia sẻ.

Bí mật duy trì sức hút lâu bền với thực khách

Riêng về cách làm bánh đúc, bà Nội kể rằng, đó là một “bí kíp” truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình bà. “Tôi nhớ mình học nghề làm bánh đúc từ thời bà nội. Nghề này nói khó thì khó mà nói dễ thì dễ, cũng là công thức như nhiều người biết thôi, có điều cách gia giảm khác sẽ đem lại hương vị khác”, bà chủ quán nói bằng giọng khiêm tốn.

Theo lời bà kể, ngày xưa, bát bánh đúc thường chỉ có bánh và đậu phụ. “Thời ấy khó khăn, làm sao đầy đủ thịt thà như bây giờ. Đến lúc tôi làm bánh, tôi tự mày mò thêm. Ở đất Hà Nội này, không phải tự hào đâu nhưng chính gia đình tôi là một trong những nơi tiên phong về nghề làm bánh đúc nóng”.

Quán bánh đúc của bà Nội bây giờ đã chẳng còn bán mình bánh đúc nữa. Để tồn tại và chiều lòng thực khách tốt hơn, bà đã kinh doanh thêm rất nhiều đồ ăn khác như bún cá, bún riêu, bún ốc chuối đậu, miến trộn, bánh đa trộn… Giá cả các món đều rất rẻ, chỉ có bún ốc chuối đậu gán mác 30.000 đồng/bát còn lại, tất cả chỉ 25.000 đồng/suất ăn no nê.

“Bây giờ không chỉ có bánh đúc mà món nào cũng là món chính của quán cả. Vì nhu cầu thực khách nên mình cũng phải năng động hơn chứ nếu vào quán, chỉ bán mình bánh đúc sợ có người sẽ chán nản mà đi ra”, bà Nội chia sẻ.

Theo chủ quán, yếu tố hút khách của quán chính là đồ ăn ngon, giá rẻ. Vì thế, bấy lâu nay, dù phải kinh doanh giữa lòng trung tâm thành phố đắt đỏ, bà và các con, cháu vẫn cố gắng duy trì mức giá hấp dẫn. “Khách đến ăn có chỗ để xe thoải mái bên ngoài do ông nhà tôi trông luôn, khỏi lo mất tiền mà lại yên tâm về an ninh”, bà Nội chia sẻ.

Hiện nay, các con bà đều có ý định theo nghề và đã dần thành thạo với công việc bếp núc. Đó là điều khiến bà cảm thấy rất yên tâm khi nghề gia truyền đã tránh được nỗi lo mai một. “Bên cạnh đó, đồ ăn do người nhà mình làm ra bao giờ tôi cũng thấy yên tâm hơn giao cho người ngoài”.

IMG_2657-5c461
Bà Phạm Thị Nội tất bật với công việc phục vụ khách.

“Không gian ở đây nhỏ nhỏ, ngày hè nhìn muốn nực người nhưng bù lại đồ ăn cái gì cũng ngon, bún cá có 25.000 đồng/bát mà đủ cả giò, đậu, cá, bún… rất hấp dẫn”, chị Ngọc (sóng ở phố Trần Xuân Soạn) chia sẻ.

IMG_2654-5c461

IMG_2669-5c461
Bát bún cá đầy đặn với giá 25.000 đồng/suất.

IMG_2638-5c461
Món bún trộn hấp dẫn.

IMG_2645-5c461
Khay giò tai được chuẩn bị sạch sẽ, tươm tất.

“Đồ ăn thì tôi thích nhất là bánh đúc và bún ốc chuối đậu, một số món chưa thử qua bao giờ. Nhưng tôi nghĩ đối với một quán bình dân giá rẻ mà chất lượng được như thế này là tuyệt vời quá rồi”, một thực khách khác của quán tâm sự.

—————–0—————–0————-

Hai quán gà tần trong lòng phố cổ

Trong thời tiết se se lạnh của Hà Nội, thưởng thức bát gà tần ấm nóng giữa lòng phố cổ sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho du khách.

Quán Cây Si, Tống Duy Tân

Đến với phố cổ Hà Nội, du khách có thể dễ dàng tìm thấy quán gà tần nằm ngay đầu đường Tống Duy Tân. Quán mở lâu năm nhưng hương vị gà dường như vẫn được giữ nguyên vẹn như lúc ban đầu.

hai-quan-ga-tan-dat-khach-trong-long-pho-co

Gà ác tần thuốc bắc là món ngon nhất của quán.

Một bát gà tần được kết hợp với 7 vị thuốc bắc: Kỷ tử, đẳng sâm, đương quy, táo tàu, ngải cứu, hạt sen, thục địa. Trong đó, đặc biệt nhất phải nhắc đến sâm, bởi nếu thiếu nguyên liệu này sẽ không có được một bát gà tần đúng vị.

Khi chọn gà phải là loại gà non lớn hơn nắm tay một chút, hầm trong khoảng gần một tiếng, sau đó được để nguyên trong nồi ấm.

Không chỉ là khách Việt Nam mà ngay cả người nước ngoài cũng rất thích món gà tần của quán. Tới đây đã một hai lần, Eda Soma đến từ Nhật Bản chia sẻ, ông rất hài lòng với món ăn vì thịt gà ngon, dai vừa phải, hợp khẩu vị của ông.

Ông Eda Soma đến từ Nhật Bản, thấy thích thú khi được thưởng thức món gà tần nổi tiếng của quán

Ông Eda Soma đến từ Nhật Bản, thấy thích thú khi được thưởng thức món gà tần nổi tiếng của quán.

Ông Eda Soma cũng cho biết nước gà tần đậm đà, có chút đắng của ngải, vị ngọt của thịt cùng với mùi vị của thuốc bắc hòa trộn với nhau tạo nên cảm giác ngon miệng. Nếu bạn bè đến Việt Nam, ông nhất định sẽ dẫn họ đến đây nếm thử gà tần của quán.

Thời gian mở cửa ở đây từ 9h sáng đến 11h30 tối, giá dao động từ 65.000 đến 100.000 đồng, tùy từng loại gà khác nhau.

Mì gà tần, Hàng Cót

Mì gà tần trên phố Hàng Cót được đánh giá là một trong những nơi ngon nhất ở phố cổ. Gà non được lựa chọn cho vào từng lon nhôm ninh thật mềm. Ngải cứu được nhồi vào trong lòng của từng con gà nên mùi và vị đắng của nó không nhiều mà lại thơm. Các nguyên liệu thuốc bắc như kỷ tử, ý nhĩ được cho vào vừa phải, hợp với những thực khách có khẩu vị nhẹ nhàng, tạo cảm giác thanh ngọt. Sau khi ninh đủ thời gian, gà được bỏ ra bát mang lên cho thực khách thưởng thức.

Một bát mì gà tần đầy đủ hương vị kích thích vị giác du khách.

Một bát mì gà tần đầy đủ hương vị kích thích vị giác du khách.

Theo nhận xét Linh Nguyễn – một thực khách đến quán, mì gà tần là món ăn bổ dưỡng và thích hợp nhất cho mùa đông. “Ngồi xì xụp một bát mì nóng khi gió lạnh thổi qua mang đến cảm giác thật thích thú”, Linh nói.

Quán mở cửa từ 6h sáng đến 11h tối. Nhân viên phục vụ chủ yếu là người trong gia đình, vui vẻ cởi mở đối với thực khách. Giá cả từng loại gà dao động từ 50.000 đến 80.000 đồng một bát.

——————0—————0——————-

Thiên đường ẩm thực trong 100m ngõ nhỏ

Nằm ngay cạnh chợ Đồng Xuân nổi tiếng là con ngõ nhỏ, hay còn gọi là ngõ Chợ, thân thuộc với bao thế hệ người Hà Nội bởi sự phong phú và độc đáo của ẩm thực nơi đây.


Ngõ Chợ Đồng Xuân dài chưa đầy 100m, rộng chỉ khoảng 3m, nhưng là nơi tập trung vô số hàng quán bán đồ ăn. Ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú và đa dạng với những món ăn nổi tiếng Hà thành.


Bất cứ ai đến đầu ngõ sẽ bắt gặp hàng bánh tôm nổi tiếng đã hàng chục năm. Hương thơm của bánh tôm làm bất kể thực khách nào cũng không thể kìm lòng bởi độ ngon và vô cùng hấp dẫn.


Không chỉ hàng bánh tôm, nhiều hàng quán nơi đây đã mở được hàng vài chục năm. Có những gia đình đã truyền nghề đến đời thứ hai, thứ ba.


Ngõ chợ Đồng Xuân – người thủ đô hay gọi tắt là ngõ Chợ – luôn tấp nập từ sáng tới tối. Nhưng đông khách nhất là buổi trưa. Đây là nơi ăn uống quen thuộc của không chỉ tiểu thương kinh doanh mà còn cả người dân nơi khác.


Sự đa dạng của ẩm thực nơi đây khiến ai cũng phải ngạc nhiên và thích thú. Từ nem lụi…


Đến bánh xèo luôn thơm phức một góc chợ.


Nem cua bể.


Bánh rán mặn, bánh rán ngọt.


Bán đậu – chả cốm.


Thực khách cũng có thể chọn hàng bún đậu lòng hấp dẫn không kém.


Hoặc bún nem.


Bún cá.


Miến lươn.


Ngõ có một hàng cá kho được rất nhiều người yêu thích. Cá ở đây kho theo vị truyền thống, bán kèm cơm, ăn mãi không chán.


Các hàng quán luôn tấp nập khách. Không chỉ người dân thủ đô mà rất nhiều khách du lịch tìm đến nơi đây để thưởng thức ẩm thực.


Bún riêu, bún ốc chuối đậu.


Hàng cơm dân dã trong diện tích nhỏ hẹp.


Bún ngan.


Ngõ Chợ có món phở tíu, ngon hơn bất kỳ nơi nào tại thủ đô. Nhiều du khách đến đây chỉ để tìm đến bát phở tíu đúng vị.


Gánh hàng chè, hàng nước cũng đông khách.


Hàng ngày, ngõ Chợ vẫn luôn tập nấp như nhịp sống hối hả của phố cổ.




Ấn Vào Đây Để Theo Dõi FaceBook Truongbt

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s