Lũ Lụt Miền Trung 2016

Những hình ảnh mưa lũ ở miền Trung

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn khủng khiếp, lũ ở các con sông từ Thừa Thiên-Huế đến Hà Tĩnh lên rất nhanh và khiến nhiều khu vực bị cô lập, cuộc sống của người dân địa phương gặp vô vàn khó khăn.

Từ đêm qua tới sáng nay, dân mạng Việt hướng mọi sự theo dõi, cập nhật và chia sẻ liên tục về tình hình mưa lũ ở miền Trung. Những đoạn clip, hình ảnh ghi lại cơn lũ lịch sử ở nơi đây khiến người xem thổn thức, đau xót.

Cô em hàng xóm nhà mình ở Văn Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình bảo: “Chị ơi nước lên đến 1,5m trong nhà chị à.”

Quê mình bao năm vẫn sống chung với lũ, lụt nên xây nhà móng rất cao (2 _2′,5m) mà vẫn ngập đến 1,5 m thì thực là khủng khiếp.

Cao hơn cả trận lũ lịch sử năm 2007. Hôm qua điểm danh gần khắp họ hàng đều nói bình yên.

Ba nói không sao, chỉ sợ bão…Đồ đạc, chắc ngập trong nước rồi…”, chia sẻ nghẹn ngào của một người con Quảng Binh.

Chỉ với các con số được đưa ra trong đoạn chia sẻ, người ta cũng có thể tưởng tượng được mức độ khủng khiếp của đợt lũ tại các tỉnh miền Trung.

Những hình ảnh mưa lũ ở miền Trung: Xót xa quá! - Ảnh 1.

Mưa lũ dâng cao khiến cuộc sống người dân gặp vô vàn khó khăn. Hình ảnh được ghi ở Đồng Hới, Quảng Bình. (Ảnh: Vàng A Tống)

Những hình ảnh mưa lũ ở miền Trung: Xót xa quá! - Ảnh 2.

Tình hình mưa lũ ở Vinh. (Nguồn ảnh: Thế Hoàn)

Những hình ảnh mưa lũ ở miền Trung: Xót xa quá! - Ảnh 3.

Bò được người dân cho lánh nán ở khu vực cao hơn. Nhìn mà xót quá! (Ảnh: Otofun)

Những hình ảnh mưa lũ ở miền Trung: Xót xa quá! - Ảnh 4.

Cảnh người dân tìm cách bảo vệ đồ đạc tránh ngập. (Ảnh: Lê Xuân Trường)

Những hình ảnh mưa lũ ở miền Trung: Xót xa quá! - Ảnh 5.

Giao thông ở nhiều tuyến đường bị tê liệt vì nước lũ. (Nguồn ảnh: Tuệ Lâm)

Đến sáng nay 15/10, vùng nam sông Gianh thuộc địa bàn thị xã Ba Đồn (Quảng Binh) nước lũ vẫn đang ở mức cao, gần với mức lũ lịch sử 2010 và đang có dấu hiệu đứng yên. Mưa vẫn đang khá lớn.

Trong khi đó mưa ở những vùng khác tại Quảng Bình đã ngớt, kể cả vùng thượng nguồn Minh Hóa.

Nước các sông Nhật Lệ, Sông Son cũng đã rút xuống dần.

Tại khu vực Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), nước lũ vẫn còn ngập hơn 1m trong nhà, người dân phải di chuyển bằng thuyền qua các con đường liên thôn, liên xã. Còn ở  Tân Hóa (Minh Hóa), đến sáng 15/10 nước lũ vẫn rút chậm.

Trong khi đó Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết nhiều địa phương như huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà… vẫn đang bị ngập nặng.

Hàng nghìn nhà dân bị chìm trong nước. Hàng trăm heccta hoa màu, lúa của người dân chưa thu hoạch bị hư hại hoàn toàn.

——————-0—————————0——————

PGĐ thuỷ điện Hố Hô: “Chúng tôi không xả bất ngờ. Xả đúng quy trình mà”

Nhà máy thuỷ điện Hố Hô khẳng định xả đúng quy trình

Hơn 2 ngày qua, 93 xã của 9 huyện, thành phố tỉnh Hà Tĩnh bị ngập lụt. Trong đó huyện Hương Khê có 16 xã ngập sâu trong nước. Nhiều xã bị ngập nặng từ 2-3m, trong đó có 9 xã bị cô lập.

Do lũ đến nhanh, bất ngờ nên khiến người dân ở huyện Hương Khê không kịp di dời tài sản dẫn đến thiệt hại do lũ rất lớn.

Nhiều người dân cho rằng, việc lũ đến bất ngờ và người dân không kịp trở tay chạy lũ là do nhà máy thuỷ điện Hố Hô (đóng tại địa bàn giáp ranh giữa Quảng Bình, Hà Tĩnh) xả lũ bất ngờ và dồn dập. Nhiều người rất bức xúc trước sự việc này.

PGĐ thuỷ điện Hố Hô: Chúng tôi không xả bất ngờ. Do trời mưa lớn - Ảnh 2.

Thuỷ điện Hố Hô xả lũ.

Trong cuộc họp sau khi đi kiểm tra tình tình thực tế mưa lũ tại huyện Hương Khê vào ngày 15/10, ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho rằng, việc thuỷ điện Hố Hô xả lũ bất ngờ đã khiến người dân không kịp trở tay.

Ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho rằng, việc xả lũ của nhà máy thuỷ điện Hố Hô là chưa đảm bảo quy trình. Thời gian xả lũ là vào buổi tối. Trong khi đó thời gian gấp gáp, nước lên nhanh nên người dân đã không kịp di dời tài sản dẫn đến thiệt hại lớn.

Trưa nay, 16/10, chúng tôi đã đến nhà máy thuỷ điện Hố Hô (đóng trên địa phận giáp ranh 2 tỉnh Hà Tĩnh – Quảng bình). Tại đây, nhà máy thủy điện vẫn đang cho xả cả 3 cửa với lượng nước lớn ở mức 824m3/s, trong khi mực nước về hồ thuỷ điện này là 915m3/s.

PGĐ thuỷ điện Hố Hô: Chúng tôi không xả bất ngờ. Do trời mưa lớn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thông (Phó Giám đốc nhà máy thuỷ điện Hố Hô – bìa trái) và ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty Cổ phần Thuỷ điện Hồ Bốn làm việc với PV.

Trao đổi với PV, ông Vũ Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty thuỷ điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý nhà máy thuỷ điện Hố Hô – Hương Khê, Hà Tĩnh) khẳng định đã xả đúng quy trình. Trước khi nhà máy xả lũ đã làm văn bản gửi cho cơ quan chức năng 2 tỉnh Quảng bình, Hà Tĩnh biết.

Ông Hùng cũng thông tin, nhà máy thuỷ điện Hố Hô có công suất nhỏ, mực nước hồ chỉ chứa 38 triệu m3 nên không có chức năng cắt lũ mà chỉ giúp điều tiết lũ và làm chậm quá trình lũ về ngập.

“Ngập lũ không phải do chúng tôi xả bất ngờ, tại trời mưa quá lớn”

Theo ông Nguyễn Văn Thông – Phó Giám đốc nhà máy thuỷ điện Hố Hô, từ ngày 12/10, phía nhà máy đã có văn bản đến các cơ quan chức năng 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng bình để thông báo sẽ điều tiết xả nước khi có tình hình diễn biến xấu do mưa.

PGĐ thuỷ điện Hố Hô: Chúng tôi không xả bất ngờ. Do trời mưa lớn - Ảnh 4.

Do nước lũ về quá nhanh đã khiến 16 xã với hàng nghìn nhà dân ở huyện Hương Khê ngập lụt.

Đến 20h tối 13/10, trên địa bàn xuất hiện mưa lớn, nước nước bắt đầu đổ về hồ thuỷ điện nên phía công ty đã bắt đầu cho xả nước ở mức 50m3/s.

Theo ông Thông, từ đêm 13/10 đến ngày 14/10, lượng mưa lớn dần, lượng nước đổ về hồ lớn nên nhà máy tiến hành điều tiết xả nước tăng dần. Lúc 13h30′ cùng ngày, lượng nước về hồ là 550m3/s và nhà máy xả 500m3/s. Mực nước thượng lưu ở cao trình 67,3m.

Đến 17h30’ chiều 14/10, nhà máy đã cho xả 3 cửa với mức tổng 1700m3/s.

Đến 18h30’ tối cùng ngày, lượng mưa và nước đổ về hồ rất lớn nên nhà máy đã tiến hành dừng hoạt động phát điện, nâng bổng van cửa để xả tràn tự do với mức 1843m3/s, tương đương với lượng nước từ núi đổ về hồ. Đến 21h giảm còn 1800m3/s.

PGĐ thuỷ điện Hố Hô: Chúng tôi không xả bất ngờ. Do trời mưa lớn - Ảnh 5.

Lũ về bất ngờ nên người dân đã không kịp trở tay di dời tài sản mà chỉ di tán được người đến nơi an toàn.

Khi xả tràn tự do, ông Thông cho biết phía nhà máy đã dùng điện thoại để báo cáo cho huyện Hương Khê và cơ quan chức năng biết được tình hình. Tuy nhiên, nước chảy nhanh và lớn xuống vùng hạ lưu đã khiến hàng nghìn hộ dân ngập sâu và không kịp di dời tài sản.

Chúng tôi xả lũ đã thông báo trước cho cơ quan chức năng 2 tỉnh rồi. Từ tối 13/10, chúng tôi đã bắt đầu xả nước tăng dần theo lượng nước vào hồ.

Từng giờ chúng tôi kiểm tra mực nước ở hồ để điều tiết và có thông báo về mực nước hồ, lưu lượng nước vào và lưu lượng nước xả qua tràn.

Đến 18h30’ tối 14/10 là đỉnh lũ, mưa rất lớn. Phía trên vai thuỷ điện bị sạt lở, chúng tôi sợ sạt đổ xuống nhà máy nên họp khẩn và đã dừng vận hành phát điện. Bên cạnh đó, chúng tôi đã nhấc bổng 3 cửa xả lũ cho xả tràn tự do nước đi bằng nước đổ về với mức 1800m3/s.

Đến 2h sáng 15/10, nước đổ về bắt đầu giảm, chúng tôi cho vận hành hạ cửa van xuống, điều tiết nước và cho dâng nước hồ lên“, ông Vũ Mạnh Hùng thông tin.

PGĐ thuỷ điện Hố Hô: Chúng tôi không xả bất ngờ. Do trời mưa lớn - Ảnh 6.

Ông Hùng khẳng định đơn vị xả lũ đúng quy trình và nguyên nhân lũ không phải tại nhà máy xả đột ngột, bất ngờ khiến dân không kịp trở tay.

Cũng theo ông Hùng, thời điểm đỉnh lũ lúc 18h30’ tối 14/10, cao trình trong hồ là hơn 67m, tương đương trong hồ có 33 triệu m3 nước. Chỉ còn 5 triệu m3 nước là đầy nên nhà máy đã cho xả lũ để hạ bớt cao trình vì sợ nước đổ về quá nhanh sẽ không kịp xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, quy định vận hành của Bộ Công thương quy định cao trình là 70m thì nhà máy bắt đầu xả lũ. Về vấn đề này ông Nguyễn Văn Thông – PGĐ nhà máy thuỷ điện Hố Hô cho rằng không hợp lý với tình hình địa phương và sắp tới sẽ có kiến nghị để phù hợp với thực tế.

Họ nói nguyên nhân là do thuỷ điện xả lũ nhưng không phải. Việc dân không kịp trở tay không phải do chúng tôi. Chúng tôi không xả bất ngờ, không xả quá nhanh. Do trời mưa lớn quá và nước nhiều nơi đổ về.

Chứ chúng tôi cũng đã xả từ từ trước đó, từ vài chục lên đến 1700m3 lúc 17h30’ và lúc 18h30’ ngày 14/10 mới là hơn 1800m3/s. Chúng tôi không xả đột ngột từ dưới thấp nên không thể nói do chúng tôi được“, ông Thông nói.

PGĐ thuỷ điện Hố Hô: Chúng tôi không xả bất ngờ. Do trời mưa lớn - Ảnh 7.

Hiện thuỷ điện này vẫn đang xả lũ ở mức 824m3/s.

Dù phía nhà máy khẳng định đã làm đúng quy định xả lũ nhưng rõ ràng thiệt hại trong đợt lũ này của người dân một phần do việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô là không thể phủ nhận.

Được biết, đến chiều 16/10, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang bị ngập trong nước. Một số nơi có dấu hiệu tạnh mưa nhưng nước vẫn rút chậm khiến cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn muôn vàn khó khăn, đảo lộn.

Sáng 16/10, địa bàn huyện Hương Khê có dấu hiệu tạnh mưa nhưng đến chiều cùng ngày trời tiếp tục mưa lớn. Hiện 16 xã trên địa bàn huyện vẫn đang bị ngập lụt sâu. Nhiều xã như xã Phương Mỹ vẫn đang bị cô lập và ngập sâu trong nước.

PGĐ thuỷ điện Hố Hô: Chúng tôi không xả bất ngờ. Do trời mưa lớn - Ảnh 8.

Đến chiều 16/10, hàng nghìn hộ dân ở huyện Hương Khê vẫn đang ngập chìm sâu trong nước lũ.

——————0———————0————————-

Thủy điện xả lũ ‘đúng quy trình’ dìm dân trong đêm

Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ đánh giá, với lượng mưa hơn 700mm trong vòng 12 giờ, lượng nước trút xuống các tỉnh bắc miền Trung, đặc biệt với Quảng Bình, Hà Tĩnh mấy ngày qua thực sự đã gây nên thảm họa.

Chỉ có điều, ngoài yếu tố thiên tai thất thường, chỉ trong vòng mấy tiếng đồng hồ mà lũ dâng lên cả 2-3 mét, ngập đến mái nhà như ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh thì không thể không nói đến một nguyên nhân khác: do việc xả lũ của thủy điện Hố Hô.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh khi đi thị sát vùng rốn lũ Hương Khê sau cái đêm kinh hoàng 14/10 đã phải thốt lên: “Hộ nào cũng cho rằng lúc tối nước lên nhanh quá. Xả như thế nước không lên nhanh sao được!”.

Còn Chủ tịch huyện Hương Khê Lê Minh Huấn thì “nóng mặt” khi có đến 12 trong số 16 xã thuộc địa hạt ông quản lý đã ngập từ 2-3 mét với trên 5.000 nhà bị ngập, hàng vạn nhân khẩu phải khổ sở vì bị nước cuốn trôi hết tài sản, hoa màu, gia súc, cảnh thiếu đói đã hiện hữu trước mắt.

Ông “nóng mặt” vì đây không phải lần đầu thủy điện Hố Hô gây tai họa cho người dân quê ông.

Lần lại thời gian, từ 2010 đến nay, hầu như năm nào việc xả lũ của nhà máy thủy điện này cũng gây thiệt hại không nhỏ cho Hương Khê. Oái ăm thay, lần nào, nó cũng được chủ đầu tư khẳng định là “xả đúng quy trình”. Lần này cũng vậy, ông chủ của nhà máy thủy điện này vẫn khăng khăng là mình đã làm “đúng quy trình”. Bởi “nếu không xả, nó sẽ đầy và tràn ra”.

Đúng là nếu không xả, nước về hồ cấp tập đến 2000m3/s thì hồ sẽ đầy và tràn, tai họa khi đó sẽ không thể nào lường hết. Tuy nhiên, hồ đầy hay không đều nằm trong sự tính toán của người quản lý. Bởi những thông tin về bão và áp thấp nhiệt đới đã được dự báo trước đó mấy ngày và thường xuyên được cập nhật.

Nếu đúng là công ty đã xin lệnh xả và điều tiết từ 20h ngày 13/10 và từ 0h đến 14h ngày 14/10, đã thực hiện việc điều tiết nước trong hồ thì với 14 tiếng đồng hồ ấy, đã quá đủ để thủy điện Hố Hô tính toán sao cho hợp lý, không phải để đến lúc nước sắp tràn hồ mới vội vàng mở đồng loạt các cửa xả với cường suất 18.000m3/s, đổ nước ào ạt gây ngập sâu cho vùng hạ du như vậy.

lũ lụt miền trung, lũ miền trung, bão số 7, tin bão mới nhất, thủy điện xả lũ
Vợ chồng anh Cao Xuân Cảnh, thôn Thái Thượng, xã Lộc Yên, Hương Khê. Ảnh: Duy Tuấn

Giám đốc nhà máy thủy điện khẳng định “có thông báo tới Ban phòng chống bão lụt các cấp… và không có trách nhiệm thông báo tới chủ tịch UBND huyện”. Trong khi đó, Chủ tịch huyện cho hay:“Huyện không nhận được thông báo bằng văn bản nào của nhà máy về việc xả lũ, lưu lượng, thời gian để cảnh báo”, và cả huyện đã “trở tay không kịp”.

Có nhìn hình ảnh những cánh tay chới với giữa dòng lũ dữ, nhìn những người phụ nữ co ro vì đói, vì lạnh trên nóc nhà tranh giữa mênh mông nước, nghe câu nói chân chất thật thà “em chỉ mơ có cơm ăn thôi”, sẽ thấy “quy trình” kia đúng đến đâu.

lũ lụt miền trung, lũ miền trung, bão số 7, tin bão mới nhất, thủy điện xả lũ

Quy trình là do con người đặt ra và điều khiển nó. Nhưng có “quy trình” nào mà lại xả nước vào chiều đến đêm khiến dân “ không kịp trở tay”, khiến dân phải bỏ của chạy lấy người. Tài sản bao năm tích góp đành chấp nhận trôi theo dòng nước lũ!

Quy trình gì mà Chủ tịch huyện – người chịu trách nhiệm với mấy chục nghìn dân nằm ngay dưới quả bom nước khổng lồ của thủy điện cũng không nằm trong danh sách “phải thông báo” để chỉ đạo triển khai phương án ứng phó với hiểm họa có thể xảy ra do xả lũ!

“Quy trình” ấy, thiết nghĩ  phải được xem lại.

Hố Hô xả lũ không phải là lần đầu. Hố Hô cũng không phải là thủy điện duy nhất xả lũ gây nên bao cảnh đau thương cho người dân miền Trung.

Điều khó hiểu là vì sao câu chuyện cũ rích này vẫn lặp lại mỗi mùa mưa lũ. Trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, của các bộ ngành và chủ đầu tư các nhà máy thủy điện đến đâu cần phải được phân tích, mổ xẻ và quy định rõ ràng.

Không thể cứ ngăn sông xây nhà máy để bán điện thu tiền, còn tai ương thì đổ lên đầu dân.
Ấn Vào Đây Để Theo Dõi FaceBook Truongbt

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s