Vẹt Niêu Tivi

cuutro

Cứu trợ vừa đi, cán bộ thôn đến cướp tiền hỗ trợ

Trong những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân, đến thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) để trao quà ủng hộ, giúp đỡ nhằm chia sẻ những mất mát, khó khăn với người dân vùng lũ Quảng Bình bị thiệt hại nặng sau trận lũ lịch sử vừa rồi, nhưng khi đoàn cứu trợ vừa rời khỏi thôn là cán bộ thôn đến từng nhà để thu lại phần lớn số tiền mà người dân vừa nhận từ đoàn cứu trợ.

Đoàn cứu trợ vừa rời đi, thôn đến thu lại tiền hỗ trợ - 1

Bà Lê Thị Nuôi khi nhận được 500 ngàn đồng tiền cứu trợ sau lũ thì bị thôn thu lại 400 ngàn đồng

Bà Lê Thị Liệu (87 tuổi, ở thôn Trung Sơn) cho biết vào ngày 22-10, có một đoàn cứu trợ người miền Nam đến trao quà cho nhiều bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn trong đó có gia đình bà nhưng khi đoàn từ thiện rời đi thì cán bộ thôn đã đến thu lại tiền. “Đoàn từ thiện đó họ thấy cụ nghèo khổ, tài sản trôi hết nên họ hỗ trợ cho cụ cái phong bì 500 ngàn đồng. Cụ chưa kịp vui mừng thì có ông Bí thư Chi bộ thôn đến thu lại 400 ngàn đồng”, bộc bạch.

Đoàn cứu trợ vừa rời đi, thôn đến thu lại tiền hỗ trợ - 2

Nhiều người dân thôn Trung Sơn rất bất bình trước việc làm của cán bộ thôn khi thu lại tiền hỗ trợ

Cách nhà bà Liệu không xa là hộ gia đình bà Lê Thị Nuôi (75 tuổi), bà bị tâm thần, câm điếc bẩm sinh từ nhỏ, khi nước lũ dâng lên nhà bà bị ngập tới nóc, mọi tài sản đều cuốn trôi theo dòng nước. Cũng trong ngày 22-10, khi đoàn cứu trợ đến gia đình bà trao quà và hỗ trợ cho gia đình 500 ngàn thì cán bộ thôn đến yêu cầu thu lại tiền hỗ trợ tuy nhiên bị gia đình phản đối. Anh Lê Vũ Thành (con trai bà Nuôi) cho biết gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. “Cán bộ thôn đến đòi lấy lại toàn bộ số tiền để chia đều nhưng tôi thấy việc cắt lại tiền là vô lý nên tôi nhất quyết không cho lấy lại nhưng ông phó thôn bảo nếu không nộp thì những đợt cứu trợ sau gia đình tôi sẽ không có phần nữa”, anh Thành bức xúc nói.

Không chỉ 2 hộ dân trên mà tại thôn Trung Sơn còn nhiều trường hợp khác khi đoàn cứu trợ hỗ trợ 500 ngàn đồng như hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quyên (90 tuổi), Phạm Thị Duyền (86 tuổi)… bị thôn thu lại 400 ngàn với mục đích “chia đều” số tiền cho toàn bộ người dân.

Đoàn cứu trợ vừa rời đi, thôn đến thu lại tiền hỗ trợ - 3

Thằng cướp Lê Văn Luận – Phó thôn Trung Thôn (bên trái) trần tình vụ việc thu lại tiền hỗ trợ của dân

Lê Văn Luận, Phó thôn Trung Thôn cho biết tính đến ngày 24-10 đã có 16 đoàn từ thiện từ khắp nơi đến đây trao quà ủng hộ người dân. Luận thừa nhận có việc thu lại của dân mỗi hộ 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, hắn cho rằng việc làm này với mục đích là vì dân. “Bọn tôi thu lại 400/500 ngàn đồng số tiền cứu trợ là để lấy mặt bằng toàn bộ, sau đó cân bằng mặt hàng rồi lập danh sách chia đều cho dân chứ chúng tôi không bỏ túi riêng”, Luận khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Nhân Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung cho biết đã nhận được thông tin sự việc trên và sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh để thu hồi toàn bộ số tiền để trả lại cho người dân. “Cảm ơn anh em đã phản ánh kịp thời, hôm qua chúng tôi có nghe thông tin nên xã đã triển khai cuộc họp khẩn cấp yêu cầu các thôn báo cáo sự việc nhưng thôn bảo là không có. Hôm nay tôi cử cán bộ xác minh xem thế nào rồi xử lý nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm và thu hồi lại tiền trả cho người dân”, ông Tố khẳng định

—————–0—————-0—————–

Thu lại tiền cứu trợ của dân: Anh em trong sáng?

Liên quan đến phản ánh của nhiều hộ dân thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) về việc lãnh đạo thôn tự ý truy thu tiền cứu trợ mà họ vừa nhận được từ một đoàn từ thiện trao tặng, chiều 25/10 trao đổi với Đất Việt, ông Phan Văn Minh – Chánh văn phòng UBND thị xã Ba Đồn cho biết đã nhận được thông tin sự việc.

Thu lai tien cuu tro cua dan: Anh em trong sang?
Người dân thôn Trung Thôn chưa kịp mừng vì nhận được 500 nghìn đồng từ đoàn cứu trợ thì đã bị lãnh đạo thôn đến thu lại. Ảnh: Dân Trí

”Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người dân và báo chí, UBND thị xã đã có chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo xã Quảng Trung báo cáo cụ thể về vụ việc.

Sau khi nhận được báo cáo từ phía xã Quảng Trung, UBND thị xã yêu cầu hoàn lại toàn bộ số tiền đã truy thu cho người dân thôn Trung Thôn.

Theo báo cáo, nguyên nhân là có nhiều đoàn từ thiện đến cùng một lúc. Do quá đột ngột nên đã không kịp lên danh sách nhận hỗ trợ, vì vậy đoàn từ thiện đã phát ngẫu nhiên cho các hộ dân.

Lãnh đạo thôn Trung Thôn cho rằng số tiền này cần phải chia đều cho các hộ dân gặp khó khăn để đảm bảo ai cũng nhận được quà. Suy cho cùng thì việc này là sai nguyên tắc.” ông Minh nhấn mạnh.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hóa – Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết, hiện tại lãnh đạo thôn Trung Thôn đã trả lại toàn bộ số tiền đã truy thu cho những hộ dân được đoàn từ tiện tặng tiền, đồng thời xin lỗi người dân về việc làm sai trái của mình.

”Thực ra, việc làm của lãnh đạo thôn Trung Thôn cũng là muốn mọi hộ dân nghèo đều nhận được tiền hỗ trợ, không vụ lợi cá nhân. UBND xã cũng đã yêu cầu lãnh đạo thôn làm tường trình vụ việc, rút kinh nghiệm, không để những vụ việc tương tự tái diễn…” ông Hóa khẳng định.

Trao đổi với báo chí về vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết sẽ kiểm tra, chỉ đạo xử lý ngay.

Ông Hoài cho hay UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo việc tiếp nhận, cấp phát tiền, hàng cứu trợ cho người dân bị thiệt hại, ảnh hưởng do mưa lũ vừa qua. Tuyệt đối không được thu lại, ngâm hàng hóa cứu trợ. Phải khẩn trương cấp phát cho dân, đảm bảo kịp thời, công bằng.

Trước đó, ngày 22/10, đoàn từ thiện đến nhà văn hóa thôn Trung Thôn để trao quà cho các hộ dân. Một phần quà có gạo, mỳ tôm, cùng các nhu yếu phẩm và phong bì có số tiền là 500 ngàn đồng. Sau buổi trao tặng, đoàn ra về và người dân cũng về nhà.

Tuy nhiên, cán bộ trong thôn Trung Thôn ngay sau đó đến từng nhà trong danh sách 40 hộ để yêu cầu thu lại 400.000 đồng.

Nhiều hộ dân phản đối nhưng đành phải nộp lại tiền khi cán bộ thôn đe dọa sẽ không đưa vào danh sách nhận quà đợt tiếp theo.

—————–0—————–0——————–

Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia đều: Lộ danh sách nhà “quan” nhận tiền

Cán bộ phường nằm trong danh sách hỗ trợ tiền lũ lụt

Tuy nhiên, sau khi phát cho các hộ dân, thì tiền cứu trợ đã bị lấy lại để chia đều. Và cũng gần 3 năm qua, số tiền lấy lại được cho là để chia đều đó mới bị lộ không đúng như những gì trước đó cán bộ làm.

Trong quá trình điều tra, PV Dân trí đã tiếp cận được số tiền và danh sách này những người được nhận trong số đó là người nhà cán bộ nhưng lại thiếu tính trung thực. Đáng chú ý, trong danh sách này có đến 24 hộ là cán bộ và người thân cán bộ phường này nằm trong diện được hỗ trợ do thiên tai lũ lụt.

Danh sách chúng tôi liệt kê có 26 người thì trong đó có 24 người nhận là cán bộ và người nhà của cán bộ phường Quỳnh Xuân được ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường xác nhận.

Danh sách chúng tôi liệt kê có 26 người thì trong đó có 24 người nhận là cán bộ và người nhà của cán bộ phường Quỳnh Xuân được ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường xác nhận.

Theo đó, sau khi báo chí phản ánh, thị xã Hoàng Mai đã ra Công văn số 318 yêu cầu phường Quỳnh Xuân làm rõ thông tin được đăng tải. Tiếp đó, UBND phường Quỳnh Xuân đã có báo cáo “thần tốc” giải trình những vấn đề liên quan đến số tiền của hai tổ chức nói trên.

Cụ thể, trong báo cáo giải thích vì sao lại giữ lại 33/55 triệu đồng do tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội chữ thập đỏ Nghệ An hỗ trợ, ông Cao Xuân Thắng – Bí thư phương Quỳnh Xuân cho rằng trong trận lũ lụt năm đó, nhiều gia đình bị thiệt hại nặng nề, trong khi đó số tiền mà hai đơn vị này hỗ trợ chỉ gói gọn trong 34 hộ, sợ xảy ra mâu thuẫn, kiện cáo nên phường thu lại 33 triệu để chia cho những hộ dân có thiệt hại tương tự.

Bản danh sách thứ nhất có 46 hộ ký nhận chỉ có chữ R đều giống nhau.

Bản danh sách thứ nhất có 46 hộ ký nhận chỉ có chữ R đều giống nhau.

Ông Thắng cũng cho biết, với số tiền 33 triệu này đã được phân phát đến 93 hộ trong phường “có thiệt hại tương tự”. Danh sách hỗ trợ này được phường lập nên và có tên từng hộ.

Qúa trình tìm hiểu, chúng tôi đã tiếp cận được danh sách này, đúng như báo cáo thì trong danh sách này có tất cả 93 hộ dân được hỗ trợ với tổng số tiền là 33 triệu đồng. Để “nhanh chóng” cấp phát số tiền mà 34 hộ “đã nhường cơm sẻ áo”, phường Quỳnh Xuân giao cho hai cán bộ là ông Hồ Văn Ánh – Phó Bí thư (lúc bấy giờ năm 2013) nhận cấp cho 66 hộ với số tiền là 16 triệu đồng và ông Nguyễn Đình Thụ – Chủ tịch MTTQ (hiện nay là Phó bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Xuân) nhận cấp cho 26 hộ với số tiền 17 triệu đồng có trách nhiệm cấp phát.

Bản danh sách thứ 3 được phân bổ với nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên, trong đó có hộ ông Nguyễn Đình Thao nhận 2,8 triệu đồng.

Bản danh sách thứ 3 được phân bổ với nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên, trong đó có hộ ông Nguyễn Đình Thao nhận 2,8 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi tiếp cận danh sách này chúng tôi thấy có những điều hơi lạ. Thứ nhất, danh sách 66 hộ được cấp phát số tiền 16 triệu đồng có tên tuổi và địa chỉ cụ thể, 46 hộ được chia đều mỗi hộ 300 ngàn đồng, 21 hộ được chia đều 100 ngàn đồng. Vậy nhưng, trong bản danh sách này không có chữ ký của người nhận, trái lại phần ký nhận chỉ có một chữ R (có nghĩa là đã nhận rồi). Đáng ngạc nhiên hơn, danh sách này cũng không có dấu đỏ mà chỉ có một chữ ký sơ sài đề tên là “Phó Bí thư”.

Trong khi đó, tại bản danh sách thứ 3 gồm có 26 hộ dân do ông Nguyễn Đình Thụ chịu trách nhiệm cấp phát thì chỉ có hai người là “dân”, còn 24 hộ gia đình còn lại là người nhà của cán bộ phường này, từ khối trưởng, Bí thư chi bộ đến cán bộ phường như tư pháp, văn hóa…

Báo cáo của UBND phường Quỳnh Xuân về vụ việc.

Báo cáo của UBND phường Quỳnh Xuân về vụ việc.

Trong 26 hộ dân được nhận, có 3 hộ nhận mỗi hộ 1 triệu đồng, 21 hộ nhận mỗi hộ 500 ngàn đồng, 1 hộ nhận 1,2 triệu đồng và đặc biệt có 1 hộ nhận 2,8 triệu đồng, đó chính là ông Nguyễn Đình Thao lúc đó là Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Quỳnh Xuân.

Điều ngạc nhiên là khi cấp phát hỗ trợ cho người dân, Hội chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm quốc tế và Hội chữ thập đỏ Nghệ An đã từng phân ra 3 loại để cấp phát từ gồm 1 triệu đồng, 1,4 triệu đồng và cao nhất là 2,1 triệu đồng.

Vậy mà, khi thu về để chia cho những “hộ có thiệt hại tương tự” bản thân ông Thao lại nhận mức hơn mà hai tổ chức kia đề ra, riêng bản thân ông Nguyễn Đình Thụ người trực tiếp đi cấp phát vẫn nhận 1,2 triệu đồng.

Ra văn bản ngăn báo chí

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết, sau khi báo chí phản ánh Thị ủy Hoàng Mai đã chỉ đạo làm rõ và phường đã có báo cáo. Cũng tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Từ cũng xác nhận là trong số 26 hộ nằm ở bản danh sách thứ 3 có đến 24 hộ là cán bộ và người thân của cán bộ phường.

Ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân khẳng định trong số 26 hộ ký nhận có 24 hộ là người nhà cán bộ trong phường.

Ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân khẳng định trong số 26 hộ ký nhận có 24 hộ là người nhà cán bộ trong phường.

“Hầu hết các hộ dân nhận tiền hỗ trợ lũ lụt nằm trong danh sách đó đều có người thân của cán bộ trong phường là đúng…”, ông Vũ Văn Từ nói.

Tuy nhiên, khi đang trao đổi thì ông Từ ngừng lại và bảo rằng, các anh nhà báo nên thông qua (sang gặp) đồng chí Bí thư phường báo cáo thì hơn. Vì phường có Công văn 52 nói về việc nhà báo muốn đến làm việc với cán bộ phường phải thông qua, báo cáo với Bí thư phường thì mới được làm việc.

Giật mình với lời thú nhận này của vị Chủ tịch phường, chúng tôi xin được tiếp cận Công văn 52 và quả thật, Đảng ủy phường Quỳnh Xuân đã ra Công văn 52 (ra ngày 11/4/2016) về việc “Bảo vệ bí mật Nhà nước cơ quan phường Quỳnh Xuân”.

Trong đó, tại điều 4 Công văn này quy định: “Các bộ phận, các ngành, chi bộ tuyệt đối không được làm việc với Báo chí nếu không có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư đảng ủy”, người ký văn bản này chính là ông Nguyễn Đình Thụ – Phó Bí thư đảng ủy.

Công văn của UBND phường tại điều 4 quy định: “Các bộ phận, các ngành, chi bộ tuyệt đối không được làm việc với Báo chí nếu không có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy.

Công văn của UBND phường tại điều 4 quy định: “Các bộ phận, các ngành, chi bộ tuyệt đối không được làm việc với Báo chí nếu không có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Đảng ủy.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Tô Huy Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: “Sau khi dư luận phản ánh, chúng tôi đã có Công văn chỉ đạo và hiện cũng đã nhận được giải trình của lãnh đạo phường Quỳnh Xuân”.

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi, trong số 93 hộ dân được nhận cấp phát từ số tiền 33 triệu đồng có 24 hộ là cán bộ và người thân cán bộ phường này nằm trong danh sách, thậm chí có một cán bộ được nhận cao hơn cả mức mà hai tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An đề ra, ông Hùng mới biết và nói là sẽ cho tìm hiểu cụ thể hơn.

—————–0——————–0———————

Không thể tưởng tượng được: Lãnh đạo Hà Tĩnh nhận vơ đoàn từ thiện của dân là … của mình

Bài viết của thành viên Michaeljo trên diễn đàn Otofun kể về chuyện bị “cướp” từ thiện miền Trung

Đêm 17/10 vừa rồi có một nhóm làm từ thiện trong đó có một số thành viên OF sau khi xin được khoảng 15 tấn hàng (em đính chính là 1 xe 15 tấn đầy ắp và thêm 10 xe bán tải cũng đầy hàng ) trong vòng 24h thì lên đường vào Hà Tĩnh cứu trợ đồng bào lũ lụt. Trước khi đi đoàn có liên hệ với đồng chí Cường bên Liên Minh HTX VN nhờ họ gọi vào cho Liên Minh HTX Hà Tĩnh để nhờ chính quyền hỗ trợ. Và có đồng chí H là chủ nhiệm LMHTX HT đứng ra nhận việc này. ( Nói rõ là nhờ kết nối hỗ trợ về mặt chính quyền thôi nhé).

Thế quái nào mà khi đoàn vào đến nơi, đồng chí H chủ nhiệm có mặt kèm theo phóng viên truyền hình đến ngay, hỗ trợ đoàn và xắn quần áo phát quà nhiệt huyết trong vòng 30p, vừa giao hàng vừa nói bô bô mời bà con đến nhận quà của Liên minh HTX.. hố hố.

 

Sau khi làm hình ảnh xong xuôi tầm 30p thì đoàn đóng máy rửa chân tay và té hết. Kaka. Về nhà lên sóng ngay với thông tin Liên Minh HTX VN kết hợp cùng LM HTX Hà Tĩnh trao số lượng quà lên tới gần 500 triệu cho bà con vùng lũ. Toàn bộ hình ảnh về quà tặng, sản phẩm lấy hoàn toàn của đoàn từ thiện nói trên.

Đây là câu chuyện có thật 100% do vài cụ đi cùng về kể chuyện lại và một vài thành viên trong đoàn bức xúc cũng đã bức xúc chia sẻ ngắn gọn trên FB.

Đời này, lúc khó khăn sao Lý Thông xuất hiện lắm thế hả trời.

Bài báo Hà Tĩnh không nhắc đến 1 dòng về đoàn từ thiện mà cho đây là do Hội chữ thập đỏ mang từ trung ương vào:

 

Bài viết nhận vơ của Báo Hà Tĩnh (Ảnh chụp màn hình)

 

Chân dung “nhà nhận vơ” tỉnh như ruồi

 

————–0——————0——————

Cán bộ cướp đồ tiêu hủy, nỗi lo cho lòng tự trọng

Tại buổi tiêu hủy công khai hàng hóa giả mạo nhãn hiệu thương mại do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Công an TP.Hà Nội tổ chức, hàng chục người, gồm quan khách, cán bộ cơ quan chức năng và nhà báo đã lao vào chia nhau toàn bộ số hàng hóa đang chờ tiêu hủy. Sự việc này xảy ra ngày 21.10.

Những vụ hôi của đôi khi vẫn xảy ra bởi những đám đông vô danh tính, và để lại nỗi xấu hổ bao trùm cho những người phải chứng kiến, hoặc phải đặt mình ở vị trí tồn tại trong môi trường đó. Lòng tham, sự a dua, những thúc đẩy dục vọng được che mờ bởi những đám đông vô nhân tính là điều có thể thấy, có thể hiểu được. Song, thật khó tưởng tượng một câu chuyện đáng xấu hổ như thế lại xảy ra tại một buổi tổ chức tiêu hủy hàng giả, trước sự chứng kiến của truyền thông.

Họ đã lao vào tranh nhau, chia nhau chính những thứ của cải phi pháp mà họ có chức năng, nhiệm vụ loại trừ khỏi cuộc sống văn minh. Họ không phải một đám đông vô danh tính. Họ là những người có vị trí nhất định trong xã hội, là quan khách đến chứng kiến việc tiêu hủy hàng giả, là cán bộ có trách nhiệm đấu tranh với hàng giả, là nhà báo đến phản ánh, đưa tin nhằm truyền thông giáo dục công chúng nói không với hàng giả. Nhưng, họ tranh nhau số hàng giả đó, thay vì tiêu hủy.

 can bo cuop do tieu huy, noi lo cho long tu trong hinh anh 1

Nhiều người tranh vào nhặt đồ trong buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp (ảnh cắt từ clip). Nguồn: TP

Ông Chánh Thanh tra Bộ KH&CN – thành viên Ban tổ chức buổi tiêu hủy  này – xác nhận sự việc, và phân trần: “Do chúng tôi tin tưởng anh em nên mới xảy ra cơ sự này”. Tôi không rõ, ông Chánh thanh tra đã tin tưởng điều gì?

Nếu ông Chánh thanh tra tin tưởng vào nhân cách và lòng tự trọng của những con người trong buổi lễ tiêu hủy hàng giả ấy, niềm tin của ông thật đáng thương. Bởi vì có lẽ, không nhiều người trong buổi lễ đó chia sẻ niềm tin ấy với ông.

Những người mà ông Chánh Thanh tra tin tưởng, họ đều có thân phận, và họ không ngại ngùng gì làm một việc tồi tệ như thế. Dĩ nhiên, họ chỉ có thể làm được điều đó khi không hề tin rằng có thứ được gọi là lòng tự trọng tồn tại trong chính con người mình.

Không tin vào lòng tự trọng của bản thân. Họ cũng không tin rằng hành động hôi của phi pháp đó sẽ bị trừng phạt bởi pháp luật. Những món đồ lẽ ra phải được tiêu hủy để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, song người ta đã cướp chúng một cách công khai, liệu có phải những người cướp đồ đó không tin vào sự tồn tại của luật pháp?

Không tin bản thân, không tin luật pháp, và không tin cả đạo đức cộng đồng nữa. Họ đã dễ dàng thể hiện hành vi cướp đồ trước những ống kính truyền thông bởi không có bất cứ sự ngại ngần nào. Họ tin rằng đối với xã hội mà họ đang sống, việc ăn cướp một vài món đồ trước khi bị tiêu hủy là điều bình thường, là thứ đạo đức được chấp nhận trong cộng đồng.

Con người, khi không còn tin vào giá trị của bản thân, không tin vào sự nghiêm minh của pháp luật, không tin cả những giá trị đạo đức của cộng đồng… Điều đó có nghĩa họ đã hoàn toàn thoát khỏi mọi yếu tố ràng buộc giữ gìn họ lại với đời sống của một con người, đã có thể để mặc lòng tham chi phối mọi hành động của bản thân. Những con người đó đã trở về với bản năng của mình, bỏ qua mọi giá trị để hình thành nên phẩm giá của một con người. Đó là nỗi lo cho tự trọng và nhân cách!

——————0—————–0—————–

Linh cẩu dù hấp hối nhưng vẫn cố gắng che giấu bảo vật

Một con linh cẩu không may mắc vào bẫy của các thợ săn gần sông Save (còn gọi là sông Sabi) ở Zimbabwe. Vì không thể thoát ra khỏi chiếc bẫy kìm kẹp, nó buộc lòng phải sinh con ngay tại đó.

Mặc dù phải chiến đấu để giữ lấy mạng sống của chính mình, nhưng linh cẩu mẹ vẫn làm hết sức bảo vệ 3 linh cẩu con. Nó gắng gượng đào một chiếc ổ nhỏ dưới bụng để các con được an toàn.

Cho đến khi các nhân viên của quỹ cứu trợ động vật “African Wildlife Conservation Fund” đến nơi, họ mới phát hiện linh cẩu mẹ đang kẹt trong bẫy và chờ chết. Nó sẵn sàng tấn công bất cứ ai tiến lại gần, trong khi vẫn cố gắng che giấu đàn con bên dưới.

linh cau1

Linh cẩu mẹ dường như muốn đứng lên, nhưng sau vài lần cố gắng nó vẫn rơi vào hố. Trên cổ của nó còn một vết thương sâu và dài, có vẻ rất nghiêm trọng.

linh cau2

Các nhân viên cứu hộ cẩn thận trấn an nó rồi mới mạnh dạn tiến lại gần. Đầu tiên, để tự bảo vệ mình, họ lấy vải quấn quanh miệng nó, sau đó tiêm penicilin cho linh cẩu mẹ.

linh cau3

Linh cẩu mẹ dường như hiểu rằng nó đang được chữa trị, từ từ im lặng.

linh cau4

Bên cạnh nó là 2 bé linh cẩu con còn chưa mở mắt, nhưng đáng tiếc là bé linh cẩu thứ ba đã không còn sống nữa.

linh cau5

Hổ dữ không ăn thịt con, mọi loài vật đều có thể vì con mà quên đi những đau đớn trên thân thể. Và nếu chúng ta nhìn lại một số hiện tượng trong xã hội loài người, có phải con người đã tàn bạo quá không?
Ấn Vào Đây Để Theo Dõi FaceBook Truongbt

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Vẹt Niêu TiVi. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s