Săn Trứng Kiến

Gian nan nghề săn trứng kiến

Ở Quảng Nam, kiến đóng tổ rất nhiều trong rừng keo tràm, mỗi ngày thợ săn tìm đến lấy trứng đem bán kiếm tiền triệu.

gian nan nghe di san trung kien hinh anh 1

Những năm gần đây, ở Quảng Nam phát triển nghề trồng cây keo tràm. Rừng keo tràm là nơi kiến tìm đến đóng tổ trên ngọn cây, nhiều người dân địa phương đã kiếm thêm bằng nghề lấy trứng kiến.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 2

Để lấy được trứng kiến, người dân dùng sào tre dài chừng 6 m, phía trên vót nhọn, gắn bao tải. “Kiến bò rất nhanh nên phải làm gọn gàng. Nếu chậm chạp sẽ bị kiến đốt sưng khắp người”, anh Linh – một thợ săn trứng kiến cho hay.  Anh Linh có kinh nghiệm săn trứng kiến được hơn 3 năm.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 3

Mỗi khi đi săn, cây sào được anh dựng chéo góc với tổ kiến rồi đưa vào chọc thủng nơi kiến ở, nhằm tránh kiến rơi trúng người, sau đó lắc mạnh cho trứng rơi vào bao. Còn kiến rơi xuống cách xa người đến vài mét. Theo anh Linh, đây là loại kiến ngựa, “tổ nào to, lá xanh, cành cây sà xuống thì nhiều trứng, còn tổ nào lá khô ít trứng, bình quân mỗi tổ chỉ được khoảng vài chục gram trứng kiến”.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 4

Nghề săn trứng kiến có thể giúp kiếm thêm tiền triệu mỗi tháng, nên nhiều người theo học anh Linh. “Tuy nhiên đi được vài bữa, họ lại bỏ vì bị kiến cắn đau quá”, anh nói.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 5

Chọc xong tổ, thợ săn dùng bột năng bỏ vào bao tải. Thứ bột này sẽ đuổi kiến đi, đồng thời giữ những con non nằm lại.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 6

Thợ săn đổ bao tải ra thau nhựa để đuổi kiến lấy trứng. Trứng kiến có màu trắng đục, to bằng hạt gạo.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 7

Những con kiến đã bám vào trứng thường bám rất chắc, không chịu bò ra khỏi trứng. Thợ săn phải dùng que kiên nhẫn xua đuổi kiến bò ra khỏi thau nhựa.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 8

Thời điểm tháng 2 và 3 Âm lịch, kiến sinh sản nhiều, mỗi ngày lấy được 5-6 kg, các tháng còn lại ít hơn. Giá trứng kiến khoảng 200.000 đồng/kg.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 9

Săn hết khu rừng này, anh Linh mang đồ nghề di chuyển đến khu rừng khác.

 gian nan nghe di san trung kien hinh anh 10

“Việc săn trứng kiến chỉ làm được vào buổi sáng, bởi đây là khoảng thời gian kiến hiền, còn trưa nắng, nhiệt độ cao kiến rất hung dữ”, anh nói.

——————–0——————0—————–

Săn trứng kiến giữa rừng sâu

Nhiều gia đình ở huyện Vân Canh (Bình Định) mưu sinh bằng nghề vào rừng săn trứng kiến, bán làm thức ăn cho chim, cá kiểng.

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

Hàng ngày, cứ sau bữa cơm trưa vợ chồng bà Nguyễn Thị Trang (ngụ xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) mang ba thau nhôm, sào, giỏ xách và một ít bao nilon vào rừng săn trứng kiến.

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

Mỗi ngày họ vượt hàng chục km để tìm các ổ kiến nằm trên những ngọn cây cao.

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

Thường vào tháng giêng, tháng hai hàng năm, các khu rừng ở Vân Canh, Phù Cát, Tây Sơn (Bình Định) và La Hai (Phú Yên) dày đặc tổ kiến trên các cây rừng. “Những tháng này có ngày khai thác được khoảng 6 đến 8 kg trứng kiến, thu nhập cả triệu đồng; những tháng khác chỉ bắt được chừng 3 kg”, bà Mộc Thị Liễu có thâm niên hơn 20 năm hành nghề săn trứng kiến vàng, thổ lộ.

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

Để lấy được trứng kiến, các thợ săn chọn sào tre ngà chừng 8 m, vót nhọn một đầu, buộc chặt thau nhôm vào cây sào hứng trứng.

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

Sau nhiều lần cầm sào nhọn chọc vào tổ, trứng và kiến rơi vào thau nhôm. Đưa thau xuống mặt đất, bà Liễu rải bột mì vào nhằm tạo độ trơn, kiến non không thể bò ra ngoài.

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

Suốt buổi chiều săn kiến ở rừng sâu, tối mịt họ mới trở về nhà dùng rây bột để tách rác, bột mì ra khỏi trứng và kiến non. “Đôi khi kiến rơi vào người, cắn sưng mắt gây sốt, đau nhức phải nhập viện”, bà Liễu kể.

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

Trứng kiến được chia vào túi nilon nhỏ để sáng hôm sau các thợ săn kiến chở xuống TP Quy Nhơn bán cho những người nuôi chim cảnh, cá kiểng

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

Trứng và kiến non vàng ươm giống gạo rang, có giá khoảng 200.000 đồng một kg.

Săn trứng kiến giữa rừng sâu kiếm tiền triệu

“Trứng kiến là loại thức ăn cao cấp cho chim, cá kiểng. Các cơ sở kinh doanh chim kiểng luôn thiếu mặt hàng này”, chủ một cơ sở kinh doanh chim kiểng ở TP Quy Nhơn nói.

——————0———————-0——————

Câu kiến “độc”: Nghề lạ mới nổi với thu nhập “khủng”

Được xem là “vua” của nghề săn kiến nhọt (côn trùng có thân to màu đen, dài, rất hung dữ, làm tổ nhiều trong các rừng cao su), ông Lê Văn Hiếu (59 tuổi, ngụ xã Phú Tân, huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết, năm 2005, ông tình cờ phát hiện đàn kiến nhọt vào hang tấn công bọ cạp, khiến loài động vật có nọc độc phải thoát chạy ra ngoài.


Kiến bọ nhọt được câu để bán cho các thợ săn bò cạp. Ảnh: Internet

“Lúc đó tôi suy nghĩ tại sao mình không sử dụng kiến săn bọ cạp thay cho việc đào hang rất vất vả. Thế là nghề câu loài kiến độc này bén duyên với tôi” – ông Hiếu cho biết.

Từ đó, mọi người thấy dùng kiến đi săn bò cạp hiệu quả hơn nên đi bắt kiến về bán cho các thợ săn bò cạp. Hàng ngày, từ sáng sớm tinh mơ, ông Hiếu đã chuẩn bị đầy đủ tư trang, đồ nghề. Người đàn ông này chia sẻ, để đi câu kiến nhọt, điều quan trọng nhất là phải chuẩn bị những đồ dùng bảo hộ như bốt, áo dài tay để tránh bị kiến chích, hay bị rắn, rết cắn.


Nghề săn kiến “độc” này đang thịnh vượng ở Đồng Nai. Ảnh: Zing.vn

Còn dụng cụ để đi câu kiến gồm 5 cái xô cùng với cần câu kiến tự chế là một đoạn tre nhỏ, dài khoảng 30cm, đầu đoạn tre được cột thêm một chùm bông cỏ lau bằng dây thun. Kèm theo đó là khoảng 5 con bò cạp sống (loại bò cạp núi, có màu đen) để làm mồi câu kiến.

“Hang kiến chỉ có ở những rừng đất đỏ, rừng cao su. Ðể nhận ra hang kiến nhọt, mắt phải tinh, nhìn đúng hang. Đặc biệt, hang của loài kiếng này thay đổi liên tục theo mùa. Mùa mưa, trên hang kiến ở giữa những đám cỏ xanh là những đám cỏ có lá vàng nhạt. Mùa nắng, xung quanh hang kiến là cỏ khô nhưng trên hang lại có đám cỏ xanh tươi tốt. Kiến nhọt làm hang ở nơi chỉ toàn đất”, ông Hiếu nói.


Hàng ngàn con kiến được vợ chồng ông Hiếu bắt. Ảnh: Zing.vn

Theo ông Hiếu, khi phát hiện hang kiến, thợ câu dùng dây buộc xác bọ cạp rồi cho vào hang nhử kiến. Đánh hơi thấy mùi tanh của bò cạp, không lâu, loài côn trùng màu đen kéo đến bu kín nguồn thức ăn ưa thích.

Sau đó, thợ câu nhẹ nhàng rút cần ra đưa miệng thổi theo chiều từ trên xuống rồi nhẹ tay vuốt cho kiến vào xô.

“Việc này làm rất nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi phải khéo tay, nhẫn nại. Người cầm cần phải đảo đều tay, không đảo quá mạnh cũng không quá nhẹ để kích thích kiến bu bám. Ngoài ra khi câu kiến mình phải làm ở cửa phụ, vì câu các cửa phụ, kiến sẽ đến nhiều và tổ vẫn được duy trì cho lần sau. Nếu câu trúng cửa chính, đàn côn trùng còn lại sẽ đưa tổ đi nơi khác sinh sống”,  ông Hiếu chia sẻ.


Với nghề bắt kiến, vợ chồng ông Hiếu có thể thu nhập chục triệu đồng mỗi tháng. Ảnh: Internet

Ðể kiến có thể sống và giữ sức được lâu, cứ khoảng 3 lạng kiến ông Hiếu lại bẻ những nhánh cây khô cho vào thùng để chúng bu bám. Khi kiến đã đầy xô phải dùng một tấm lưới mỏng bịt đầu xô lại và lấy đám cỏ xanh đậy lại trên thùng để giữ ẩm.

“Nghề này tưởng đơn giản nhưng rất nguy hiểm. Đã có nhiều người khi đi câu kiếng bị rắn, rết cắn phải nhập viện. Hoặc không cẩn thận có thể ngã lăn xuống hố khi tìm hang kiến. Nhiều lần đi câu kiến trong rừng cao su, mình còn bị những người bảo vệ rừng đuổi vì người ta cứ nghi mình trộm mủ”, ông Hiếu nói.


Nghề câu kiến cũng rất nguy hiểm, nếu không may bị rắn, rết “hỏi thăm”. Ảnh: Internet

Được biết, kiến nhọt được câu về bán cho các chủ mối. Các chủ mối bán kiến với giá khoảng 100.000 đồng/kg cho những người đi săn bò cạp và đổi lại, những người này chỉ cung cấp bò cạp cho chủ mối đó. Còn bán ra ngoài, không thông qua chủ mối có thể lên đến 160.000 đồng/kg.

Ðối với những người đã lâu năm trong nghề bắt kiến, trung bình mỗi ngày có thể câu được từ 5 – 7kg kiến. Trừ đi chi phí xăng xe, họ có thể kiếm được từ 500.000 – 700.000 đồng/ngày, như thế, tính ra mỗi tháng, người làm nghề này có thể có tổng thu nhập từ 15-30 triệu đồng.

——————0—————–0—————–

Mồi nhậu ngon làm từ trứng kiến

Canh trứng kiến cá giòn

Khi nhậu đã hơi say say, hãy làm một bát canh giải rượu.

Khi nhậu đã hơi say say, hãy làm một bát canh giải rượu.

Món canh này không phải là canh ăn với cơm, mà ăn khi rượu đã ngà ngà. Húp một miếng, thật ngọt, thanh, là lạ. Trứng kiến căng bóng, tanh tách trong miệng, cá giòn sần sật, dấn thêm mùi của sả. Thế là cơn say tỉnh tỉnh. Vừa giảm say vừa đỡ đói bụng.

Canh trứng kiến lá lốt

Đây là món ăn rất hợp vào mùa hè, mát ruột, mát gan. Nguyên liệu gồm trứng kiến, nước dùng (xương hom ninh lấy nước thật trong), hành củ, hành hoa, lá lốt, sả, cà chua, ớt, gia vị, mắm, muối. Canh thật ngọt, bùi, ngậy vì những quả trứng kiến căng phồng nổ tom tóp trong miệng; hương sả, lá lốt thăng hoa hòa quyện với vị thanh mát của cà chua. Bát canh có đủ sắc màu: xanh, đỏ, trắng không hề óng mỡ.

Chả trứng kiến lá lốt

Món chả trứng kiến lá lốt là một sự lựa chọn hoàn hảo: trứng kiến, lá lốt.

Món chả trứng kiến lá lốt là một sự lựa chọn hoàn hảo: trứng kiến, lá lốt.

Trứng kiến và thịt băm nêm đầy đủ gia vị ướp 15 phút cho ngấm (có thể thái hành hoa và một chút lá lốt để ướp cùng). Sau đó, lấy lá lốt cuốn hỗn hợp vừa ướp thành những chiếc chả sao cho đều nhau rồi cho lên chảo dầu nóng già để chiên. Khi ăn, miếng chả có vị ngọt của thịt, vị bùi ngậy của trứng kiến, thêm vào đó là hương thơm lan tỏa từ lá lốt và hạt tiêu. Chả trứng kiến, lá lốt, thơm ngon hấp dẫn lại rất dễ làm.

Trứng kiến viên chiên

Nếu đã đi ăn trứng kiến, bạn nên thử món này.

Nếu đã đi ăn trứng kiến, bạn nên thử món này.

Trứng kiến kết hợp với thịt heo và các gia vị đặc trưng, nặn thành những viên nhỏ xinh, thơm ngon và sau đó tẩm bột, chiên lên vàng rụm. Bí mật của món ăn nằm ở thành phần độc đáo của gia vị hợp với trứng kiến. Những viên trứng kiến dễ ăn, ngon và đẹp mắt.

Trứng kiến xào xúc bánh đa

Nếu đã đi ăn trứng kiến, bạn nên thử món này.

Món này cần đảo nhanh tay, lửa to, khi hỗn hợp chín sẽ ngấm gia vị, hòa quyện hương thơm từ hành phi và sả ớt…

Nguyên liệu gồm trứng kiến, bánh đa (với bánh đa Đà Nẵng thì càng ngon); mộc nhĩ, sả, ớt, hành khô tất cả đều băm nhỏ, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay. Phi thơm hành khô, cho trứng kiến, mộc nhĩ vào xào, tiếp đó cho hạt nêm, tiêu, đường và sả ớt băm nhỏ vào đảo cùng. Bánh đa chiên giòn ăn giống phồng tôm; trứng kiến xào săn cùng mộc nhĩ, sả ớt vừa bùi bùi, mềm mềm, cay cay, thơm thơm lại giòn khào khạo…. rất ngon và thật vui tai.

Xôi trứng kiến

 Xôi trứng kiến hấp dẫn với hành phi thơm lừng cùng vị trứng kiến béo ngậy.

Xôi trứng kiến hấp dẫn với hành phi thơm lừng cùng vị trứng kiến béo ngậy.

Xôi và trứng kiến là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo ngậy của trứng kiến và vị ngọt bùi của xôi. Cắn miếng xôi trứng kiến với tiếng lốp bốp thú vị. Khách ăn một lần sẽ nhớ mãi vị xôi trứng kiến để đến hẹn lại lên, đến mùa trứng kiến lại nhâm nhi xôi trứng kiến ngon.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s