Thịt tươi..vỉa hè

Đà Điểu

Tại đường Trung Văn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) thời gian gần đây, một tiểu thương đã nghĩ ra cách kinh doanh chẳng giống ai đó là mổ trâu, bò, lợn rừng, đà điểu, cá sấu… theo từng ngày. Điều đặc biệt hơn là tất cả các loại động vật lấy thịt này đều được mổ ngay tại vỉa hè khiến rất nhiều người đi qua đây cảm thấy tò mò và chính điều này đã khiến ông chủ bán hàng này ngày nào cũng đông khách.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày chủ hàng bán một loại đặc sản: Thứ 2 bán mổ lợn rừng, thứ 3 thì mổ đà điểu, thứ 4 mổ trâu, thứ 5 mổ bò, thứ 7 – Chủ nhật mổ cá sấu.

kinh doanh vỉa hè

Đà điểu nặng đến 1 tạ được làm thịt ngay tại vỉa hè.

Những tấm biển quảng cáo cũng không quá cầu kỳ, tùy theo hôm đó mổ loại thịt gì thì chủ hàng sẽ rao thịt đó: “Hôm nay mổ lợn rừng”; “hôm nay mổ trâu”; “hôm nay mổ đà điểu”…

Trao đổi với chúng tôi, chủ hàng tên Tuấn nói: “Mình kinh doanh ở nơi chẳng sang trọng gì cả nên cũng chẳng cần biển bảng quảng cáo hoành tráng làm gì, miễn sao tấm biển viết ra để người đi đường dễ quan sát nhất là được rồi”.

Chiều ngày thứ 3, chủ hàng đã kịp bắt 3 con đà điểu được nhập từ Hòa Bình về để mổ. Chủ hàng cho biết: “Mỗi chú đà điểu này nặng khoảng 1 tạ, nhập từ Hòa Bình về, hôm nay đến lượt mổ đà điểu nên từ khoảng 2 giờ chiều đã tiến hành cắt tiết, vặt lông, thui rồi xẻ thịt bán cho người dân”.

kinh doanh vỉa hè

Rất nhiều khách đi xe sang ưa chuộng hàng mổ tại “trận”.

Cũng người này mỗi kg thịt đà điểu có giá từ 250-350 nghìn đồng tùy loại và 1 con đà điểu chỉ bán trong buổi chiều sẽ hết hàng. Thời điểm khách mua nhiều nhất từ 15 giờ đến 18 giờ chiều.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hưng – một khách mua hàng cho biết: “Mình vô tình di chuyển qua khu vực này thấy một số thanh niên đang mổ đà điểu nên đã tạt vào và tính sẽ mua 1kg về ăn thử. Riêng lợn rừng mình cũng đã mua 1kg với giá 170 nghìn đồng thấy khá ưng ý”.

Việc mổ trâu bò, đà điểu, lợn rừng và cá sấu ngay vỉa hè khiến không ít người ái ngại, thậm chí sợ hãi nhưng xem ra lại có vẻ hút hàng vì người mua được “tận mắt chứng kiến đồ tươi, đồ thật”. Mặt khác, tâm lý tiện đường nhìn thấy món lạ thì mua khiến hàng thịt vỉa hè này luôn có lượng khách ổn định. Tuy nhiên, việc mổ thịt gia súc, gia cầm trên vỉa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như lây lan dịch bệnh, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay kiểm dịch.

 

kinh doanh vỉa hè

Không cần nhà hàng sang chảnh, biển quảng cáo hoành tráng nhưng điểm bán hàng kỳ lạ này có lượng khách ổn định.

 

kinh doanh vỉa hè

“Chúng tôi muốn khách hàng nhìn tận mắt, sờ tận tay để kiểm chứng chất lượng thịt của động vật chúng tôi cung cấp”, chủ hàng nói.

 

kinh doanh vỉa hè

Đà điểu nặng đến 1 tạ được mổ ngay vỉa hè.

 

kinh doanh vỉa hè

Giá thịt đà điểu giao động từ 250 – 350 nghìn đồng/kg tùy loại thịt.

 

kinh doanh vỉa hè

2 con đà điểu khác chủ quán cột gốc cây nhằm thu hút khách.

 

kinh doanh vỉa hè

Sau khi vặt lông xong, chủ nhân sẽ dùng khò để thui trước khi bán cho khách.

 

kinh doanh vỉa hè

Lợn rừng luôn được nhiều người tiêu dùng Thủ đô lựa chọn.

———————-0—————————-0—————————

Cá Sấu

Gần đây, thịt cá sấu đã khá phổ biến trên thị trường, lúc cao điểm có thể thấy bày bán ở cả vỉa hè, chợ truyền thống.

Lý do thịt cá sấu trở nên phổ biến như vậy là do Việt Nam đã chủ động được nguồn cung cấp, lượng xuất khẩu da đều đặn nên luôn có thịt để bán ra thị trường.

thịt cá sấu

Khi ra đường Hà Nội vào thời điểm giáp tết, thỉnh thoảng bạn sẽ gặp người ta bày bán thịt cá sấu ngay tại vỉa hè và lượng người mua thì luôn đông kín.

thịt cá sấu

Lý do mọi người thích mua thịt cá sấu vì giá khá rẻ, chỉ cao hơn thịt heo một chút nhưng lại rất nhiều chất dinh dưỡng, dễ chế biến món ăn và đặc biệt là sự mới lạ của nó.

——————-0———————0———————

Trâu

Vào đầu giờ chiều ngày 25/12, những người đi qua khu vực phố Láng Hạ đều không khỏi rùng mình khi chứng kiến màn giết mổ trâu ngay trên khu vựa vỉa hè gần cổng Ngân hàng Dongabank.

Những hình ảnh được 1 độc giả chụp lại và chia sẻ với chúng tôi cho thấy phía bên ngoài khu vực giết mổ, cửa hàng có treo 1 tấm biển quảng cáo “Trâu Tươi ngày mổ 25/12” và số điện thoại liên lạc để đặt hàng.

Có thể thấy, chủ lò giết mổ đã không hề ngần ngại “quảng cáo” thịt trâu tươi ngon cho khách hàng bằng cách để mọi người được “mục sở thị” quy trình giết mổ.

Tuy nhiên, việc xẻ thịt trâu ngay giữa đường phố quả thực làm mất mỹ quan, đó là còn chưa kể đến việc làm mất vệ sinh nơi công cộng.

Rùng mình cảnh mổ thịt trâu máu me tràn vỉa hè Hà Nội
Bảng quảng cáo của lò giết mổ trâu.
Rùng mình cảnh mổ thịt trâu máu me tràn vỉa hè Hà Nội
Một người đàn ông và một người phụ nữ xẻ thịt trâu ngay trên vỉa hè.
Rùng mình cảnh mổ thịt trâu máu me tràn vỉa hè Hà Nội
Đường phố trở nên hôi tanh sau lần giết mổ.
Rùng mình cảnh mổ thịt trâu máu me tràn vỉa hè Hà Nội
Rất đông khách hàng sau đó tới mua hàng. Ảnh: Độc giả cung cấp.
Rùng mình cảnh mổ thịt trâu máu me tràn vỉa hè Hà Nội
Khu vực giết mổ vẫn chưa được thu dọn. Ảnh: Kháng Trần.

Tìm đến địa chỉ mà độc giả cung cấp, PV đã ghi nhận được việc buôn bán thịt trâu diễn ra khá tấp nập.

Tuy nhiên, mặc dù việc giết mổ đã diễn ra từ khoảng 14h chiều nhưng cho đến 16h30, khu vực giết mổ trâu vẫn rất bẩn thỉu nhếch nhác do chủ cửa hàng chưa kịp thu dọn dẹp.

Rùng mình cảnh mổ thịt trâu máu me tràn vỉa hè Hà Nội
Đây là lần đầu họ giết mổ trâu như này và dự định sẽ mổ tiếp trong tuần tới.

Phỏng vấn những người vừa thực hiện giết mổ trâu ngay trên vỉa hè Hà Nội, 1 người cho biết sản phẩm của họ được lấy từ trang trại chăn nuôi trâu bò thịt chất lượng cao đến từ Ba Vì, Hà Nội.

Việc giết mổ trâu kéo dài suốt nhiều tiếng khiến người đi đường để ý và thực sự không hài lòng. Bạn Trang Thu, 1 người qua đường, cho biết: “Việc giết mổ này nhìn rất phản cảm. Đặc biệt là giữa phố khiến tôi có cảm giác kinh sợ.”

Cũng chung ý kiến với Trang Thu, cô Đỗ Thị Mai (52 tuổi) đang sống ở Đê La Thành chia sẻ: “Tôi vừa đi qua đây, nhìn thấy sự việc cũng dừng lại xem. Theo tôi, việc giết mổ phải tùy từng nơi. Giết mổ trên vỉa hè là không chấp nhận được.”

Anh Quang một khách hàng mua thịt trâu (nhà gần chỗ giết trâu) cho biết, anh vừa xem người ta giết trâu sống ở đây. Anh tin tưởng chất lượng thịt trâu ở đây nhưng cũng không đồng tình với việc giết mổ ngoài đường bởi nó rất mất mỹ quan và phản cảm.

 

 

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s