Ẩm Thực Mọi Nơi

Hà Nội

Phở – đặc sản Hà Nội

Phở được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Phở Hà Nội đậm đà hương vị ẩm thực Việt nhưng cũng mang một phong vị rất riêng.

Phở - đặc sản Hà Nội
Cũng là bánh phở, thịt, hành hoa chan với thứ nước dùng nóng hổi nhưng rõ ràng phở Hà Nội lại mang một phong vị rất riêng khó bắt gặp ở đâu khác.

Bún chả đặc sản Hà Nội

Món ăn thứ hai nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội là món bún chả. Mỗi suất ăn gồm một đĩa bún rối trắng tinh, mềm mát, dọn kèm một bát nước chấm chua ngọt, bên trong là những lát chả viên, chả miếng nóng hổi và thơm thơm mùi hạt tiêu kèm một đĩa rau sống non mởn.

bún chả đặc sản hà nội

Bún ốc đặc sản Hà Nội

Bạn chắc chắn sẽ hối hận nếu đến thăm Hà Nội mà lại bỏ lỡ món bún ốc đặc sản. Một bát bún ốc điển hình gồm có những con ốc săn chắc, ăn giòn sần sật, nước dùng nóng hổi nổi bật màu đỏ của cà chua chưng, vị nước dùng chua thanh của dẫm bỗng, điểm xuyết những miếng đậu rán vàng ươm. Bao giờ bún ốc cũng được phục vụ kèm một rổ rau sống thái tăm xanh mơn mởn và ngon lành.

bún ốc đặc sản hà nội

Bún thang đặc sản Hà Nội

Có thể nói bún thang chuẩn nhất chỉ thể là ăn ở Hà Nội bởi nó đòi hỏi khâu chuẩn bị cũng như nấu nướng rất cầu kì. Bát bún thang đầy đủ gồm thành phần như rau răm, mùi tàu, trứng gà tráng mỏng thái sợi, lườn gà xé, giò lụa thái chỉ, ruốc tôm, một xíu mắm tôm… và không thể thiếu những sợi bún nhỏ trắng muốt. Phần nước dùng chan bún cũng được chế biến cầu kì không kém, nước dùng được ninh từ xương gà, thêm con mực khô để nước ngọt thanh và thơm.

bún thang đặc sản hà nội
Bánh tôm Hồ Tây đặc sản Hà Nội

Bánh tôm Hồ Tây được làm từ những con tôm Hồ Tây tươi rói rồi bọc bột chiên vàng giòn rụm. Bánh tôm khi ăn nóng rồi chấm cùng nước chấm chua ngọt, cay và ăn kèm đu đủ và cà rốt thái ngâm giấm.

Bánh tôm Hồ Tây đặc sản Hà Nội

Bánh cuốn đặc sản Hà Nội

Đây là món ăn ngon miệng, nhẹ bụng của thủ đô Hà Nội. Một suất bánh cuốn gồm những chiếc bánh cuốn làm từ bột gạo hấp tráng nóng hổi, kèm chút nhân thịt băm xào cùng mộc nhĩ. Khi ăn có thể dùng kèm chả và chấm với nước mắm vẩy chút tinh dầu cà cuống.

Bánh cuốn đặc sản Hà Nội

 

—————0——————–0——————

Lai Châu

Pa pỉnh tộp đặc sản Lai Châu

Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá gập nướng, món ăn đặc sản Lai Châu này được chế biến khá cầu kỳ nên chỉ khi nhà có khách quý người ta mới làm để đãi khách. Nguyên liệu chính của món ăn là cá chép. Sau khi làm sạch cá và khử mùi tanh bằng muối, sẽ tiến hành tẩm ướp gia vị. Điều đặc biệt của món ăn này là gia vị ướp cá rất phong phú gồm gừng, tỏi, sả, hành tím, rau thơm rừng, quả mắc khén,… Các nguyên liệu đều được băm nhỏ để ướp lên mình cá, mặt khác, bụng cá cũng được nhồi các loại rau thơm khác nhau.

đặc sản Lai Châu cùng pa pỉnh tộp

Theo đúng truyền thống, người Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, hương thơm từ thịt cá và gia vị hòa quyện, thấm vào nhau khiến món ăn hấp dẫn lạ lùng.

Măng nộm Hoa Ban đặc sản Lai Châu

Măng nộm hoa ban là món đặc sản Lai Châu khá đặc biệt vì nó còn được gắn liền với một truyền thuyết đầy cảm động của người Thái ở đây. Có lẽ cũng vì vậy mà món ăn có chứa đủ vị từ đắng cho đến chua hòa cùng vị cay xè, mặn, ngọt, bùi đủ cả.

măng nộm hoa ban đặc sản lai châu

Măng ở Lai Châu có rất nhiều loại, loại nào cũng có thể dùng để làm nộm được. Tuy nhiên, để cho món ăn chuẩn vị nhất thì măng đắng và măng nứa là sự lựa chọn tốt nhất. Hoa ban thì cần chọn những bông tươi, ta ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Sau đó, ta cần chọn được một con cá suối tươi ngon đem nướng trên than củi, gỡ bỏ xương để lấy thịt. Tiếp đến, dùng chanh, tỏi, ớt và rau thơm để pha nước trộn nộm. Trộn đều và nhẹ nhàng các nguyên liệu với nhau. Sự kết hợp này sẽ mang lại cảm giác mới mẻ, thú vị cho những ai lần đầu thưởng thức món ăn này.

Rêu đá nướng đặc sản Lai Châu

Rêu đá nướng – nghe tên món ăn đã khơi dậy trí tò mò của thực khách. Rêu đá ở Lai Châu được coi là loại rau sạch đặc biệt của người dân nơi đây. Để làm món rêu đá nướng, sau khi rửa sạch và vắt hết nước, ta đem rêu tẩm ướp với các loại gia vị khác nhau như sả, gừng, bột ớt, hạt dổi, quả muối, hạt sẻn…rồi được gói vào lá dong xanh mướt và vùi vào trong tro nóng, bên trên thì phủ đều một lớp than hồng để tăng nhiệt độ. Đợi đến khi lớp lá bên ngoài chuyển thành màu đen thì người ta mới lấy ra rồi bóc từng lớp lá. Ngay khi bóc xong lớp lá, ta sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngậy của rêu, một hương vị rất riêng, rất khác biệt.

đặc sản Lai Châu đá rêu nướng

Xôi tím đặc sản Lai Châu

Xôi tím là món ăn truyền thống của người dân tộc vùng cao cũng là món đặc sản Lai Châu đầy dân dã. Màu tím của xôi tất nhiên không phải do phẩm màu mà được tạo ra bằng loại cây có tên là “khẩu cắm” (một loại lá rừng). Cành và lá cây khẩu cắm được lấy và đem luộc, khi nước chuyển sang màu tím, sánh lại thì lấy nước đó để ngâm gạo. Gạo ở đây là loại gạo nếp nương thơm phức, hạt gạo căng mọng. Sau khi ngâm vài tiếng đồng hồ, gạo mới được đem đi đồ thì xôi mới dẻo thơm. Điều đặc biệt của món xôi tím là không chỉ ngon mà còn có tác dụng bồi bổ cho sức khỏe, chữa bệnh đường ruột.

xôi tím đặc sản lai châu

Lam nhọ đặc sản Lai Châu

Lại một cái tên khá đặc biệt trong danh sách đặc sản Lai Châu. Cái tên lạ lùng này là để miêu tả đặc điểm chính của món ăn: Lam là nướng, nhọ là nhừ. Đầu tiên thịt trâu hoặc thịt bò ngon được nướng trên than hồng cho thật chín. Sau đó, người ta thái mỏng ngang thớ và trộn thịt cùng những gia vị hay rau củ quả lấy từ rừng.

Lam nhọ đặc sản Lai Châu

Tiếp đến, sau khi thịt, rau, gia vị được trộn đều và thấm thì lại được cho vào ống tre nướng tiếp để các nguyên liệu mới chín đều cùng thịt. Sau đó, lại bỏ ra lấy que dằm cho nhuyễn và lại bỏ nướng ống tre lần cuối để mọi thứ chín nhừ. Lam nhọ ăn có vị ngọt đậm, mềm nhừ, kết dính với nhau có thể xắn thành từng miếng để ăn.

——————-0———————–0——————-

Nam Bộ

Ba khía đặc sản Nam Bộ

Ba khía là một loài họ cua có càng to, thường sống trong bãi bồi vùng nước lợ, nước mặn. Người dân Nam Bộ hay bắt những con ba khía về, rửa sạch rồi ngâm vào nước muối, để vào lu ít nhất một tuần lễ để làm mắm. Khi ăn thì rửa nước sôi, tách yếm, bể càng, xé nhỏ bỏ trong tô trộn ớt tỏi chanh, giấm, đường, ướp khoảng 15 – 30 phút cho thấm gia vị, ăn với cơm rất ngon nhất là cơm nguội.

đặc sản nam bộ ba khía

Chuột đồng úp trách đặc sản Nam Bộ

Với người miền bắc thì món chuột đồng vẫn còn khá xa lạ, một số người còn không dám ăn món này, nhưng ở nam bộ, chuột đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món ngon như chuột hầm sả, giả cầy, chuột xào sả ớt, chiên vàng nhưng món chuột đồng úp trách là món ngon được nhiều người ưa thích nhất.

đặc sản nam bộ thịt chuột đồng

Sau khi thui con chuột cho sạch lông, vứt bỏ bộ lòng, để nguyên con rồi ướp các loại gia vị như tiêu, tỏi, ngũ vị hương, hành… Sau đó dùng cây đâm xuyên chuột và cắm xuống đất, lấy trách úp ngược miệng xuống, bên ngoài đốt lửa lên, đốt đến lúc nào mùi thơm bốc lên là được. Lúc chín, da chuột căng bóng, vàng ruộm, thơm lừng, đủ vị mặn ngọt, béo giòn. Dùng khi còn nóng không thua gì sơn hào hải vị.

Nhộng ong nướng đặc sản Nam Bộ

Nam bộ có nhiều khu rừng tràm, rừng đước, là nơi sinh sống lý tưởng của bầy ong rừng. Không những lấy mật ong, người dân nam bộ còn lấy nhộng ong về để làm những món ăn như cháo ong, ong xào khóm, ong trộn bưởi, gói lá mướp, nhưng món bắt nhất vẫn là nhộng ong nướng. Nhộng ong nướng thơm lừng, béo ngậy, giòn giòn ăn cùng với nước chấm muối tiêu chanh hay nước mắm ớt không thua bất kì món đặc sản nào.

Nhộng ong nướng đặc sản Nam Bộ

Cháo rắn hổ đặc sản Nam Bộ

Đất U Minh, Đồng Tháp Mười nổi tiếng về rắn. Đến mùa nước nổi, người dân đi bắt rắn về nấu cháo. Rắn được cạo sạch vảy, bỏ nội tạng, chặt thành từng khúc nhỏ rồi hầm cho nhừ. Bỏ đậu xanh, gạo vào nước nấu rắn nấu thành cháo. Thịt rắn ăn cùng rau thơm, cháo đậu xanh ngon không gì bằng.

cháo rắn hổ đặc sản nam bộ

Dơi hấp chao đặc sản Nam Bộ

Dơi có nhiều ở vùng U Minh. Món dơi hấp chao có vẻ lạ tai nhưng ăn vào thì vô cùng hấp dẫn. Dơi lột da, rửa thật sạch, chặt từng miếng vừa ăn rồi ướp gia vị, rồi mang đi hấp với chao. Món này không những ngon mà còn bổ thận, là vị thuốc tự nhiên cho các quý ông.

dơi hấp chao đặc sản nam bộ

Lẩu mắm miền Tây đặc sản Nam Bộ

Đến vùng tây nam bộ thì không thể không nghe đến lẩu mắm nổi tiếng. Được làm từ những loại hải sản thơm ngon cùng thịt heo, cá mắm, thêm vào đó là những loại rau tươi dân dã thanh mát, lẩu mắm miền Tây hút hồn bất kì ai đã từng nếm thử.

Lẩu mắm miền Tây đặc sản Nam Bộ

Cháo cá lóc đặc sản Nam Bộ

Cháo cá lóc là món ăn dân dã mà thơm ngon, là món ăn đặc trưng của người dân nam bộ. Cá lóc được làm sạch, nấu cùng nấm rơm, tương, lạc, các loại gia vị và rau thơm tạo thành một món ăn nóng hổi hấp dẫn vô cùng.

Cháo cá lóc đặc sản Nam Bộ

Lẩu cua đồng đặc sản Nam Bộ

Cua có nhiều ở vùng đầy kênh rạch như nam bộ. Tuỳ thuộc vào mỗi vùng ở nam bộ mà có cách chế biến lẩu cua đồng khác nhau, nhưng đều có điểm chung là có vị ngọt, toát lên được hương vị đặc trưng của Nam Bộ.

lẩu cua đồng đặc sản nam bộ

Hủ tiếu đặc sản Nam Bộ

Nam bộ rất nổi tiếng với món hủ tiếu. Có 3 loại hủ tiếu nổi tiếng ở Nam Bộ là hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho và hủ tiếu Sa Đéc. Từng sợi mì vừa mềm lại dai, không bị bở, kết hợp với nước dùng đậm đà cùng các loại thịt, tôm, hành tạo nên hương vị vô cùng khó quên cho du khách.

đặc sản nam bộ hủ tiếu

Mỗi vùng miền của nam bộ đều có những đặc sản khác nhau, chủ yếu là những đặc sản dân dã, miệt vườn, hương vị lại rất ngon và khó quên. Nếu có dịp ghé thăm nam bộ một lần, hãy dành thời gian thưởng thức một số những đặc sản Nam Bộ tuyệt ngon này nhé.

—————0————-0———————-

Cà Mau

Tôm tít

Tôm tít là món quà đặc biệt dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền. Người dân còn ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.

tôm tít đặc sản Cà Mau

Ba Khía Rạch Gốc – đặc sản Cà Mau

Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì chỉ có ở đây ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn hơn cả. Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ. Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể quên đối với bất cứ ai.

ba khía đặc sản Cà Mau

Cá lóc nướng trui

Là món ăn dân dã miền sông nước Nam Bộ nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo. Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt hoặc ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì không còn gì tuyệt hơn.

cá lóc nướng trui đặc sản Cà Mau

Vọp nướng chấm muối tiêu – đặc sản Cà Mau

Cà Mau bây giờ rất hiếm vọp, vì vậy nó trở thành món ăn quý hiếm. Chọn loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa. Gia vị gồm muối tiêu chanh thêm bột ngọt, các loại rau cải. Lò than cháy đều, đặt lên bàn, để vỉ nướng lên trên. Đặt vọp lên vỉ, có thể nhiều con cùng một lúc. Lúc vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Nếu để lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai và nhạt.

vọp nướng đặc sản Cà Mau

Chuột đồng Cà Mau

Các món ăn từ chuột đồng là món đặc sản cũng như trên các đồng ruộng miền Tây. Món ăn dân dã này được chế biến thành nhiều món khác nhau và một trong những kiểu chế biến ngon nhất là chiên sả ớt. Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, nước mắm phải thật ngon, một chút đường cho vị dịu xuống. Món này ăn kèm với cơm trắng mới nấu thì không thể ngừng được.

chuột đồng đặc sản Cà Mau

————-0———-0——————-

Châu Đốc

Các loại khô – đặc sản Châu Đốc phổ biến

Cùng với các loại mắm các loại khô cá, khô bò xuất hiện rất nhiều ở quanh chợ trở thành một đặc sản Châu Đốc thu hút khách du lịch. Với mức giá vừa phải, quy trình chế biến đảm bảo, phong phú nên du khách sẽ dễ dàng lựa chọn được loại khô phù hợp với khẩu vị của bản thân.

đặc sản châu đốc cái loại khô

Qủa mây gai và me Thái đặc sản Châu Đốc

Những trái me Thái chín ngọt lịm, giá lại rẻ được bày bán khắp chợ sẽ dễ dàng khiến bạn bị mê hoặc, bên cạnh đó bạn sẽ không khỏi tò mò khi bắt gặp một số hàng bán quả mây gai – loại quả chỉ có ở An Giang. Qủa mây gai có mùi thơm của mít, chỉ cần bóc lớp vỏ gai bên ngoài là bạn có thể thưởng thức vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng. Khi mua quả mấy gai làm quà bạn nên chọn những quả chưa chín để đến khi đem tặng quà vừa kịp ăn được nhé.

quả mây gai đặc sản châu đốc

Thốt nốt đặc sản Châu Đốc

Nhắc đến thốt nốt là nhắc đến một phần mảnh đất An Giang vì đây được ví như xứ sở của loại cây nhiều công dụng này. Thốt nốt tươi rất mềm, khi ăn có vị ngọt mát có thể để ngâm để bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, khi đến với An Giang bạn đừng quên mua đường thốt nốt về kho cá hoặc pha nước chanh uống nhé.

đắc sản châu đốc thốt nốt

Cà na đập đặc sản Châu Đốc

Nói là đặc sản nhưng tại Châu Đốc chỉ có duy nhất một người bán, quả cà na tươi đập nát, sau đó đem vắt bớt nước loại hết vị chát rồi dem dầm đường sau vài giờ bạn sẽ có ngay món cà na giòn giòn, ngòn ngọt ăn kèm với muối ớt hấp dẫn vô cùng.

cà na đặc sản châu đốc

Cá leo nướng muối ớt đặc sản Châu Đốc bạn nên thử

Cá leo nướng muối ớt là một trong những món ăn đậm chất Tây Nam Bộ với vị béo ngây, ngọt thịt tự nhiên kèm thêm chút muối ớt đậm đà. Hãy thử tưởng tượng còn điều gì tuyệt vời hơn khi được thả hồn trong vẻ đẹp yên bình, không khí trong lành của miền quê Châu Đốc trong mùa nước nổi thưởng thức món cá leo dân dã, trọn vị, trải nghiệm một phần cuộc sống cùng đất và người An Giang.

cá leo nướng ớt đặc sản châu đốc

————-0————–0——————-

Hậu Giang

Cháo lòng Cái Tắc

Vẫn là món cháo lòng quen thuộc trên dải đất Việt Nam hình chữ S, vẫn là tim, gan, phèo, phèo, phổi cùng gia vị nhưng món cháo lòng Cái Tắc lại có sự hấp dẫn riêng. Tô cháo lòng nóng hổi ăn cùng bắp chuối, giá sống, chanh ớt với hương thơm quyến rũ ngất ngây khó có thể cưỡng lại, vừa đậm đà gia vị lại vừa có cái ngọt lành, beo béo của nội tang heo. Vị thơm của ngò, vị chua của chanh, vị cay của ớt, tất cả được quyện hòa trong một tô cháo.

Cháo lòng Cái Tắc đặc sản Hậu Giang

Khi đến Cái Tắc, bạn sẽ thấy có đến bốn, năm quán cháo lòng nằm liền kề với những cách nấu khác nhau, những hương vị khác nhau nhưng đều khiến thực khách cảm thấy ngon miệng.

Bún gỏi già

Với nguyên liệu chính là mắm cá linh, bún gỏi già ngon nhất khi nấu với chung với me ăn chung ăn với tép hay tôm luộc để tăng thêm hương vị chua chua ngọt ngọt ăn hoài không chán.

Bún gỏi già đặc sản Hậu Giang

Cá thác lác – đặc sản Hậu Giang

Cá thác lác thường và đặc biệt hơn là cá thác lác cườm là nguyên liệu cho vô vàn những món ăn đặc trưng của miền đất Hậu Giang với vị thơm ngon, dai dai đặc biệt.

Chả cá thác lác đặc sản Hậu Giang

Trong đó, chả cá thác lác là một món ăn được lòng khá nhiều thực khách đến đâu. Không ngẫu nhiên là món ăn  phổ biến lại được gọi tên như một biểu tượng của ẩm thực Hậu Giang. Miếng chả cá được chiên ngập trong chảo dầu đến khi tỏa mùi hương thơm lừng, chấm với nước mắm ăn kèm với các loại rau sống làm níu chân biết bao du khách.

Lẩu cá thác lác khổ qua đặc sản Hậu Giang

Không chỉ làm chả cá, cá thác lác còn được người dân Hậu Giang chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như cá thác lác chiên sả ớt hay cá thác lác nướng với hương thơm quyết rũ.

Sỏi mầm

Sỏi mầm đúng chất là một thứ đặc sản độc nhất vô nhị chỉ tìm thấy ở Hậu Giang. Nghe tên chắc hẳn nhiều thực khách sẽ liên tưởng đến món mầm đá của Trạng Quỳnh nhưng món đặc sản này lại có cách thưởng thức cùng hương vị khác biệt và độc đáo rất riêng.

Sỏi mầm đặc sản Hậu Giang

Miếng thịt heo được thái thật mỏng, cho lên hòn sỏi được nung thật nóng thay cho bếp. Thực khách ngồi chờ nghe tiếng thịt xèo xèo cùng mùi thơm ngào ngạt tỏa lan, ươm vàng, đượm mùi gia vị, cuộn trong rau sống xanh mát ăn cùng nước chấm chua ngọt, một trải nghiệm ẩm thực không nên bỏ qua khi đến Hậu Giang.

Ốc len xào dừa – đặc sản Hậu Giang

Ốc len là một loài ốc biển tự nhiên chỉ có ở các rừng ngập mặn hay các bãi bồi ven biển. Là một món ăn quen thuộc của người dân nơi đây nhưng để được gọi là một món ngon đúng điệu, ốc len xào dừa không những cần sự tỉ mỉ của người nấu mà còn là những bí quyết riêng trong chế biến.

Ốc len xào dừa đặc sản Hậu Giang

Đọt choại

Đĩa đọt choại xào là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Hậu Giang. Lần đầu tiên nhìn đọt choại với hình dáng lạ lẫm, ít ai nghĩ rằng đây là  nguyên liệu cho ra đời những món ăn đầy hấp dẫn của miền đất này. Đọt choại ấn tượng với thực khách bởi cái xanh non mỡ màng cùng vị thanh giản mộc mạc, dân dã và bình dị của thứ rau dại này.

Đọt choại đặc sản Hậu Giang

Cá ngát

Cá ngát là loài cá rất tinh ranh, sống ở những nơi nước sâu nên phải khá khó khăn mới bắt được chúng. Những món ăn được chế biến từ cá ngát như nướng bẹ chuối, hấp, nấu canh chua, …đều là những món ăn với hương vị khó quên, rất đáng để thử một lần.

Canh chua cá ngát đặc sản Hậu Giang

———–0—————0——————

Đồng Nai

Canh chua lá giang

Lá giang thuộc họ dây leo, thường mọc trong rừng cao su. Người dân Đồng Nai thường lấy lá giang về, rửa sạch, vò kĩ rồi để ráo, bỏ vào nồi nước luộc gà đang sôi thì vô cùng hấp dẫn. Canh chua lá giang thường dùng thêm một ít cổ gà, cánh gà, phao câu, đường cát cho nước thêm ngọt, lúc canh gần chín thì cho thêm lòng gà đã phi hành mỡ vào, canh càng thêm béo ngậy và toả mùi hương hấp dẫn.

đặc sản đồng nai canh chua lá giang

Dế cơm chiên nước mắm – đặc sản Đồng Nai

Côn trùng bây giờ không còn là món ăn xa lạ đối với nhiều người. Đối với Đồng Nai, món dế cơm còn là đặc sản dân dã có từ lâu, được thực khách vô cùng yêu thích. Dế cơm chỉ cần bỏ cánh, bỏ hai chân sau (để lại đùi), bỏ ruột và nhét đậu phộng vào, ướp nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn rồi chiên vàng giòn là được. Món dế cơm chiên nước mắm rất giòn, vừa đậm đà béo ngậy vừa bùi bùi, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

đặc sản đồng nai dê cơm chiên nước mắm

Cơm gà cá mặn

Cơm được nấu trong nồi đất, được trộn lẫn với thịt gà, chà bông, cá mắm, nêm nếm vừa ăn. Khi ăn, niêu cơm vẫn còn để trên bếp, lúc xới cơm hơi khói bay nghi ngút tỏa mùi thơm quyến rũ; cơm nấu càng cháy ăn càng ngon và đậm đà.

đặc sản đồng nai - cơm gà

Lẩu lá khổ qua rừng

Lá khổ qua cũng có vị đắng như khổ qua nhưng khi vị đắng qua đi, thực khách sẽ cảm thấy vị ngọt đọng lại, những người dù không thích đắng nhưng khi đến với Đồng Nai nếm thử lẩu lá khổ qua rừng sẽ thấy nghiện món này ngay. Lá khổ qua được rửa sạch, nhúng vào nồi lẩu đang sôi rồi vớt ra ăn ngay mới có thể cảm nhận hết vị ngon của nó.

lẩu lá khổ qua rừng đặc sản đồng nai

 

 

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s