Món ngon Việt Nam

Chim cúm núm

Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân thường gọi là gà nước. Cúm núm là món ăn dân dã miền miệt vườn Nam Bộ, đã có từ thời khai hoang mở cõi.

Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ vào khoảng 300-400 gam, con mái nhỏ hơn, mỗi con chỉ nặng khoảng từ 200-300 gam. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu “cúm, cúm cúm, cúm..” khá độc đáo của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.

Chim cúm núm

Chim cúm núm

Có nhiều cách để chế biến cúm núm, hầu hết đều sử dụng các nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn để ăn kèm, món nào cũng dễ dàng trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ gà nước, chim trời có một không hai này.

Cúm núm nướng

Cúm núm nướng

Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Nướng cũng là cách chế biến đơn giản, gắn bó với thuở khẩn hoang hơn cả. Cúm núm làm sạch, nướng trên bếp than, mùi thơm khen khét do mỡ từ thịt tươm ra đầy hấp dẫn. Thịt cúm núm nổi tiếng ngọt mềm, thêm hương khói thoảng thoảng, tạo nên món ăn hấp dẫn khó có thể chối từ.

Cúm núm khìa nước dừa

Cúm núm khìa nước dừa

Cúm núm xào

Cúm núm xào

Cúm núm xào bầu cũng là món ăn dễ thực hiện, dễ thưởng thức không kém. Cúm núm chọn con đực, làm thịt sạch sẽ rồi chặt miếng nhỏ, ướp tỏi, đường, bột ngọt cho đậm đà rồi xào săn với tỏi. Nói là xào nhưng người ta không dùng tới dầu mỡ gì thêm mà dùng chính mỡ của cúm núm tiết ra để làm thịt săn lại. Sau đó, cho một tô nước vào, nấu cạn nước còn một chén thì cho bầu vào xào, nêm cho vừa ăn cho ra đĩa có điểm hành, tiêu. Món ăn muôn phần giản dị mà thơm ngon đã trở thành đặc sản du lịch của vùng ĐBSCL.

Cúm núm rô ti

Cúm núm rô ti

Cúm núm rô ti cũng được tẩm ướp kĩ càng, nhưng không xào mà chiên vàng ươm. Khâu sơ chế phải đảm bảo đủ các quy trình như nhổ lông, thui rơm, bóp với gia vị bí mật để khử mùi. Được xử lý kỹ như vậy nên khi thưởng thức, ngoài cái ngon của nguyên liệu, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm, vị đậm đà của gia vị. Nhất là dù nếm bất kỳ phần nào của cúm núm, bạn đều không có cảm giác vị tanh, nồng đặc trưng mà họ thịt nào cũng có.

Cúm núm nướng mọi

Cúm núm nướng mọi

Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên…Món nào cũng hấp dẫn, độc đáo như chính tên gọi của giống chim trời này.

Cúm núm nấu cơm nếp, đậu xanh

Cúm núm nấu cơm nếp, đậu xanh

Nếu có dịp về miền sông nước miền Tây Nam Bộ, đừng quên tìm một quán lá con con, gọi đôi ba món cúm núm và thưởng thức hương vị đồng quê mộc mạc có một không hai này.

——————0—————-0—————–

Chuột dừa

Ở miền Tây Nam Bộ, nói đến cây dừa là người ta nghĩ ngay đến quê hương Đồng Khởi, nơi có diện tích dừa lớn nhất cả nước, cuộc sống của người dân luôn phụ thuộc vào cây dừa. Những nghề “ăn theo” từ cây dừa cũng từ đó mà phát triển như: sản xuất kẹo dừa, thạch dừa, mỹ nghệ từ dừa… Trong số đó, có một nghề rất đặc biệt, đó là nghề bắt chuột dừa chuyên đục trái của người dân.

Săn chuột dừa mùa Tết ở miền Tây

Bẫy chuột dừa cũng phải canh nước, khi nước rong về đêm thì tối trước khi ngủ phải đi thăm một lần, lúc trời hừng sáng ra thăm bẫy lần thứ hai và kết thúc công việc vào sáng sớm. Chiều đến lại chuẩn bị bẫy, mồi nhử mang ra những vườn dừa ở xa để bẫy chuột dừa. Cũng như bao nghề khác, săn chuột dừa cũng phải có cái “tâm”, khi đặt không dính chuột là phải nhận ra ngay những chỗ thiếu sót để sửa chữa kịp thời. Trước đây, chuột dừa nhiều vô số, tha hồ mà đặt bẫy, sau đó chúng trở nên nhát mồi, người gài chuột phải để ý từng cây dừa, khi chuột mới vừa ăn vài trái là đặt bẫy dưới gốc dừa.

Săn chuột dừa mùa Tết ở miền Tây 1

Dùng bẫy lồng đặt bẫy chuột dừa là thú vui của người miền Tây

Ngoài việc bắt chuột dừa để gia tăng thu nhập cho bản thân, thợ săn chuột dừa còn tự hào vì cho rằng cái nghề mình đang theo đuổi giúp ích cho bà con rất nhiều trong việc đảm bảo năng suất dừa xuất bán. Bởi trung bình một đêm, một con chuột dừa có thể phá hoại gần chục trái, số lượng đàn chuột thì ngày một tăng, vườn dừa nào không có thợ săn lui tới thì chuột sẽ có nhiều cơ hội để sinh sôi, nảy nở. Chủ vườn trông thấy thợ săn là hồ hởi đón tiếp thậm chí còn trả công cho họ.

Săn chuột dừa mùa Tết ở miền Tây 2

Chuột dừa sơ chế bằng cách nướng trui sạch lông

Mấy năm gần đây, chuột dừa đã giảm dần do nhu cần của người tiêu dùng ngày càng nhiều. Trong khi đó các thợ săn chuột dừa kỳ cựu thì tuổi đã cao không còn cung cấp số lượng lớn cho người tiêu dùng. Những ngày cận Tết, các nhà hàng, quán ăn liên tục đến Bến Tre để đặt hàng bán cho khách vào dịp xuân. Nhắc lại những đặc sản miền Tây, thực khách gần xa không thể quên được các món ăn lấy nguyên liệu chính từ con chuột xứ dừa. Bởi khi chế biến, thịt chuột dừa giòn thơm, béo ngậy làm lưu luyến vị giác.

Săn chuột dừa mùa Tết ở miền Tây 3

Những món từ chuột dừa đều mang đến nhiều điều thú vị cho thực khách

Chuột dừa có thể chế biến thành nhiều món: chiên giòn, xào sả ớt, luộc, rang muối… nhưng có lẽ hấp dẫn nhất là món chuột nướng. Nhiều người nhận định, con chuột dừa nướng béo ngậy nguyên sơ không có sự “can thiệp” của dầu mỡ nên dễ trở nên khoái khẩu. Món này khi ăn kết hợp với rau sống đi kèm, thêm ly rượu đế miền quê thì xem như “hết ý”. Nhiều thực khách phương xa lần đầu tiên dùng món chuột nướng đã mê mệt, mong thưởng thức món ăn đậm chất miệt vườn này một lần nữa khi có dịp đến miền Tây.

Mùa Tết, chuột dừa dân dã gần như bị “cháy hàng”, người thưởng thức thì nhiều trong khi số lượng chuột dừa không đủ hàng cung cấp. Thỉnh thoảng mới thấy một vài thợ săn xách lồng vào dưới những bóng dừa tìm nơi đặt chuột. Còn đối với các thực khách “sành ăn”, món chuột dừa nướng có lẽ đã trở thành một đặc sản khó quên, một món ăn ngon tuyệt từng khiến biết bao người phải vấn vương, lưu luyến.

—————-0————–0—————

Bánh đa kê – món quà vặt của người Hà Nội

Những chiếc xe đạp bán bánh đa kê đi rong qua từng con ngõ với tiếng rao vang cả một góc phố vốn đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Người bán bánh đa kê chẳng cần nhiều đồ nghề gì. Túi bánh đa đã nướng giòn treo lủng lẳng ở đầu ghi đông xe, nồi kê được chằng dây cho chắc ở yên sau, thêm chiếc âu nhựa đựng đỗ xanh đã đồ chín cùng chai đường kính là có thể rong ruổi khắp phố phường.

Bánh đa kế

Bánh đa kê được làm từ những nguyên liệu giản dị, rẻ tiền. Ảnh: Sticky Rice

Bánh đa kê giờ không còn giá 2-3 nghìn đồng một cái như nhiều năm trước đây nhưng hương vị thì có lẽ vẫn không lẫn đi đâu được. Hạt kê nấu chín vàng ươm, dẻo và sánh được phết lên miếng bánh đa nướng, rải thêm chút đỗ xanh cùng một lớp đường kính móng lên trên cùng, gập đôi miếng bánh lại là xong. Cắn một miếng bánh, vị ngậy của kê quyện với vị bùi của đậu xanh cùng chút ngọt từ đường kính tan ra trong miệng. Bánh đa kê ngon nhất là lúc vừa làm xong, bởi chỉ độ dăm mười phút, bánh đa sẽ ỉu và dai nhách.

Ngày nay, hàng quán ăn vặt mọc lên ngày một nhiều, tiện nghi hơn, sang trọng hơn và cũng có phần ngon mắt, hấp dẫn hơn hẳn thứ quà đi rong này. Các cô, các chị mưu sinh bằng món nghề này giờ cũng không còn thấy nhiều như xưa nhưng nếu bắt gặp một hàng bánh đa kê đi rong kiểu gì người ta cũng phải mua cho bằng được. Cái ngon của miếng bánh đa kê đôi khi không chỉ đến từ hương vị của những thứ nguyên liệu giản dị mà nó còn ngon bởi khiến người ta như được trở về những năm tháng ấu thơ.

Bánh đa kê 1

Chiếc xe đạp bán bánh đa kê rong ruổi qua khắp những con phố đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ. 

Tuy người ta có thể bán bánh đa kê quanh năm nhưng thời gian thích hợp nhất có lẽ vẫn là khi tiết trời chuyển sang thu. Khó mà tìm cho được một địa chỉ cố định nào bán món bánh này, nhưng dọc theo con phố Hàng Bông hoặc lang thang quanh phố cổ Hà Nội, nếu may mắn bạn có thể sẽ gặp một, hai người đi rong. Hay quanh khu chợ bán quần áo hàng thùng Đông Tác và cổng trường cấp 3 Kim Liên, Hà Nội cũng là một trong những nơi thỉnh thoảng người ta lại nghe thấy tiếng rao của người bán bánh đa kê.

————0————0————–

cá tra sông nướng sữa

Mùa nước nổi, những ao bè nuôi cá thường bị ngập nước, cá tra nhờ vậy mà “tẩu thoát” vùng vẫy ra sông. Cá tra sông thường di chuyển thành từng đàn theo hướng lục bình trôi nhè nhẹ. Câu cá canh lúc buổi trưa hoặc xế chiều, vì lúc này cá thường nấp dưới bè rau mác để tránh nắng.

Ngoài loại cá tra nuôi được may mắn thoát ra sông nước, kênh rạch miền Tây còn nuôi loại cá tra sinh sống “bán hoang dã” từ nhỏ. Loại cá này phần bụng có màu trắng, nấu canh chua thì thật tuyệt vời. Điểm khác biệt giữa cá tra nuôi và cá tra sông là ở độ ngon ngọt khi thưởng thức cá.

Khi nói đến cá tra sông, người ta thường nghĩ ngay đến các món như nấu canh chua, kho lạt, nấu lẩu… Gần đây, dân nhậu miền Tây còn chế biến món cá tra sông nướng sữa tươi vừa thơm vừa lạ miệng, ngon vô cùng. Một lần được thưởng thức món ăn này chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì hương vị thật lạ lùng và hấp dẫn riêng của nó.

Cá tra sông về nướng sữa

Món cá tra nướng sữa tươi thơm ngon đặc biệt

Thông thường, cá tra sông người dân câu được, mang về làm sạch rồi cắt ra thành từng khúc, thái mỏng lấy thịt, đem ướp gia vị. Riêng với món cá tra sông nướng sữa, trong phần ướp cá, không thể quên cho ít sữa tươi vào cá cho ngấm đều rồi đem lên lửa than nướng cá. Khi thịt cá đã khô, cho thêm ít sữa nữa để cho thẩm thấu rồi nướng đến khi nào vàng cháy, toả hương thơm phức là dấu hiệu để biết cá đã chín rồi.

Cá tra sông về nướng sữa 1

Cá tra sông thái thịt chuẩn bị mang đi nướng sữa

Cá tra nướng sữa ăn kèm với các loại rau vườn như quế, ngò rai, rau om… để gia tăng hương vị. Đặc biệt dùng với rượu đế thì còn gì bằng. Uống một ly đế, cắn một miếng cá vàng ươm để cảm nhận được mùi vị ngọt lành béo ngậy của loài cá được chế biến theo cách độc đáo này. Dân nhậu thường kháo nhau rằng, đó chính là “độc chiêu” chế biến từ con cá tra sông mà chỉ ở vùng đất này mới có được.

Gần đây, do phương đánh bắt ngày càng hiện đại, loại cá tra sông này cũng thưa thớt dần đi. Vào mùa nước nổi, cá mới nấp vào các bè rau mác trôi nổi theo con nước lớn ròng, dân quê thừa “cơ hội” để mà bắt cá. Nếu đến vùng sông nước Cổ Chiên mùa này, bạn hãy đừng quê món cá tra sông nướng sữa tươi độc đáo ở đây, đảm bảo bạn sẽ nhớ hoài hương vị ngọt lành, thơm ngon của nó

—————-0———–0————–

xôi cọ của người Tày

Vị béo ngậy của cọ, vị thơm dẻo của gạo nếp nương quyện vào nhau tạo nên một món ăn dân dã, mang hương vị ẩm thực của đồng bào người Tày từ thưở xưa vẫn còn lưu truyền đến ngày nay.

Cách chế biến rất đơn giản, không cầu kỳ, song đây là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Tày ở vùng đất ven dòng Nậm Luông (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên).

xôi cọ

Để làm món xôi cọ, người ta chọn quả cọ ở những cây cọ nếp, được cho là có vị béo ngậy hơn cọ tẻ.

xôi cọ 1

Đến mùa cọ chín, bà con hái, rửa sạch và cho vào nước nóng già để ỏm theo kinh nghiệm truyền thống.

xôi cọ 2

Khi cọ được ỏm chín thì vớt ra để ráo nước. Gạo nếp được đồ chín trong chõ gỗ thành xôi. Sau đó, bỏ hạt cọ lấy phần thịt cọ trộn với xôi đã đồ chín.

xôi cọ 3

Đều tay trộn nhuyễn xôi nếp với cọ thành món xôi cọ rất ngon. Càng trộn nhuyễn càng ngon, từ màu xôi trắng chuyển sang màu vàng óng của thịt cọ.

Về vùng đất bên dòng Nậm Luông nghe một câu then say đắm, hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên yên bình và tươi đẹp, chắc hẳn sẽ nhớ mãi không thôi món xôi cọ dân dã và bình dị.

——————0——————–0—————–

Cháo lòng

Dọc con phố Lạc Long Quân dài hun hút, quá chỗ rẽ vào hồ Tây một đoạn, có một quán hàng bình dân, giản dị bên vệ đường mà ai đã ghé một lần đều nhớ mãi không quên. Đó là quán cháo lòng tiết canh không tên, với dăm ba bộ bàn ghế bày sát vách tường.

Bát cháo có màu nâu của cháo, màu đen của tiết, màu xanh của rau thơm và đỏ của ớt.

Được một người bạn giới thiệu, tôi lặn lội tới nếm thử cháo lòng tại đây. Ấn tượng đầu tiên là mặc dù là quán vỉa hè nhưng bát cháo nhìn khá sạch sẽ. “Ăn cháo lòng ở Lạc Long Quân đã bao lần mà chẳng bao giờ đau bụng” là những gì bạn tôi chia sẻ, khiến tôi thêm yên tâm khi nếm thử những miếng lòng dai dai, húp từng thìa cháo ngon lành.

Bát cháo ở đây khá đầy đặn, với lòng non, dạ dày, dồi. Màu cháo nâu ngon lành, hương thơm quyến rũ đặc trưng, có được nhờ nồi nước dùng thơm ngọt, ninh từ xương lợn và tràng, dạ dày, gan và tiết. Ăn kèm với một chút rau răm, mùi tàu, rau ngổ xanh xanh và chút ớt bột đỏ là vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.

Giá một bát cháo không đắt, chỉ 20.000 đồng/bát. Ngoài cháo lòng là món “tủ”, bạn còn có thể gọi tiết canh, hoặc một bát tiết chần để nhâm nhi cũng ngon chẳng kém. Giá một bát tiết chần như vậy là 10.000 đồng mà đầy ắp, no nê.

Chính vì hương vị ngon, đậm đà lại có giá cả phải chăng nên dù ở một địa điểm hơi xa so với khu trung tâm ẩm thực của Hà Nội, quán vẫn níu chân được những khách hàng từng một lần ghé chân.




Ấn Vào Đây Để Theo Dõi FaceBook Truongbt

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s