Món ăn vỉa hè

Quang Trung – phố ăn vặt

Quang Trung - phố ăn vặt ít người để ý ở Hà Nội

Bát bún riêu có nhiều gạch cua, đậu, thịt, sườn sụn, giò, nước dùng sánh ngọt, thanh mát, dậy mùi thơm. Vì đây là món ăn sáng quen thuộc và đông khách nên nhiều quán bún chỉ mở đến khoảng 10h là hết. Một bát bún riêu thập cẩm đầy đặn có giá từ 45.000 đến 55.000 đồng. Ảnh: Diễm Trang.

Quang Trung - phố ăn vặt ít người để ý ở Hà Nội

Bún bò Huế rất được ưa chuộng ở phố Quang Trung, trong đó được biết đến nhiều nhất là quán O Xuân với hơn 20 năm kinh nghiệm. Bát bún đầy đặn với móng giò, chả viên, tiết luộc, thịt bò thái miếng cùng nước dùng trong vắt; thêm chút hoa chuối thái sợi cùng rau sống chần qua. Giá một bát là 30.000 đến 50.000 đồng. Ảnh: Hà My.

Quang Trung - phố ăn vặt ít người để ý ở Hà Nội

Quán mì Quảng phố Quang Trung là địa chỉ quen thuộc đối với những ai mê món ăn miền Trung này. Những sợi mì Quảng to, dẻo dai, thơm mùi gạo được trộn với thịt bò mềm ngọt, thịt gà săn chắc, tôm bóc nõn, nửa quả trứng luộc, các loại gia vị và nước dùng ngọt béo. Một bát có giá 30.000 đồng. Quán chỉ bán từ tầm 5h chiều. Ảnh: Hải Hưng.

Quang Trung - phố ăn vặt ít người để ý ở Hà Nội

Bún ngao ở đây khá nổi tiếng với rau mồng tơi, dọc mùng và những con ngao béo tròn, chả cá tẩm ướp đậm đà. Nước dùng chan bún ngọt tự nhiên, dậy mùi thơm đặc trưng của ngao. Một bát có giá 25.000 đồng. Ảnh: Nguyễn Yến Ly.

Quang Trung - phố ăn vặt ít người để ý ở Hà Nội

Thịt xiên nướng bán nhiều trên vỉa hè phố này, ăn cùng bánh mì kèm chút dưa góp đã trở thành món quà vặt quen thuộc của nhiều người. Thịt xiên ở đây không chỉ “chất” mà còn đảm bảo về “lượng” bởi chỉ cần 2 xiên với một chiếc bánh mì là đủ no cho bữa ăn nhẹ buổi chiều. Bánh mì thịt xiên có giá 15.000 đồng. Ảnh: Vũ Hà My.

—————-0——————-0——————

Món ăn vặt quanh phố cổ Hà Nội

Nhung mon an vat quanh pho co Ha Noi hinh anh 4
Bún chả Hàng Than nổi tiếng đắt hàng bởi được đánh giá là ngon rẻ hiếm có. Một suất bún chả bình thường có giá 35.000 đồng mà luôn đầy đặn, dậy mùi với chả băm to, cuốn lá lốt thơm ngon…
Nhung mon an vat quanh pho co Ha Noi hinh anh 6
Bún ốc vốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. Nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi của đậu phụ. Bún ốc cũng có nhiều loại: bún ốc nguội, bún riêu cua ốc bò, bún ốc chuối đậu, bún ốc tóp mỡ… Bạn có thể đến phố Hàng Lược để thưởng thức món này.
Nhung mon an vat quanh pho co Ha Noi hinh anh 9
Ngay gần ngã tư Nguyễn Biểu và Quán Thánh có quán bún nhỏ, theo phong cách bình dân, ngồi vỉa hè. Quán phục vụ các món bún riêu cua, ốc đậu giò bò, thơm ngon, giá cả phải chăng được rất nhiều người biết đến.
Nhung mon an vat quanh pho co Ha Noi hinh anh 11
Không bắt mắt như cháo ếch, cháo cá, cháo sườn…, cũng không sang trọng nhưng bất cứ thực khách nào đã từng thưởng thức bát cháo lòng nóng hổi ở Hàng Tre đều không thể quên được hương thơm ngất ngây ấy. Cháo mềm thơm ngon, cùng với lòng béo ngậy với chiếc quẩy giòn tan…
10-mon-an-vat-chieu-thu-quanh-pho-co-ha-noi-1

Cháo sườn

Một bát cháo sườn sụn có thêm quẩy, ruốc là lựa chọn ăn vặt hàng đầu khi lang thang phố cổ buổi chiều. Tìm hàng cháo sườn ở phố cổ có thể ghé Lý Quốc Sư hoặc đối diện chợ Đồng Xuân, bán từ chiều đến đêm khuya. Mỗi bát cháo giá khoảng 30.000 đồng. Ảnh: Lozi.

10-mon-an-vat-chieu-thu-quanh-pho-co-ha-noi-2

Bánh giò

Là món ăn bình dân, bánh giò có vỏ làm từ bột gạo, nhân từ thịt băm, mộc nhĩ… gói trong lá chuối. Bánh giò ăn chiều ở Hà Nội được biến tấu khi ăn kèm chả cốm, giò lụa, xúc xích cho đậm đà. Bạn có thể ghé hàng bánh giò ở phố Đào Duy Từ, dốc Hàng Than để thưởng thức với giá từ 12.000 đồng một cái. Ảnh: Lan Ltou.

10-mon-an-vat-chieu-thu-quanh-pho-co-ha-noi-7

Quẩy nóng

Quẩy được biết đến như một món ăn kèm với phở, bún. Nhưng ở Hà Nội quẩy còn là món ăn vặt riêng, kèm nước chấm. Trên khu phố cổ có mấy hàng nổi tiếng ở Hàng Bông, Hàng Điếu, Đào Duy Từ với giá 20.000 đồng một đĩa khoảng 10 cái. Ảnh: Hương Giang.

Chuối nướng bọc nếp

Không khó để kiếm được món ăn đường phố quen thuộc này ở Sài Gòn. Chuối nướng bọc nếp, cuốn bên ngoài lớp lá chuối và bắc lên vỉ than nướng. Sau khi chuối chín, gắp ra đĩa và cắt thành từng khoanh, rưới nước cốt dừa và đậu phộng lên trên. Sự kết hợp giữa vị ngọt của chuối, vị bùi bùi thơm thơm của nước dừa và cơm nếp tạo nên sức hấp dẫn đặt biệt cho món này.

10 món ăn vặt dưới 10 nghìn đồng ở Sài Gòn

Chuối nướng bọc nếp được bán phổ biến trên các vỉa hè, hẻm phố, người bán thường bóc sẵn vỏ chuối, cuộn nếp tròn theo trái chuối rồi bỏ trên lò than hồng nướng chín.

——————0————-0——————

Hà Nội có nhiều hàng bún chả, không nói đến các hàng bình dân, những hàng bún chả nổi tiếng lại có những bí quyết riêng để giữ chân khách hàng quen của mình. Hàng khéo dùng que tre kẹp để chả đượm mùi, hàng quấn thêm lá xương sông ở ngoài miếng chả băm khiến bát chả vị lạ hẳn, hàng lại chiều khách bằng cách cho đầy chả khiến ăn một bát là đủ no căng bụng… Thế nhưng, lại có một điểm chung, đó là bún chả hàng nào cũng phải thật ngon, thật thơm, thế mới được khách nhớ mà quay lại lần sau, lần sau nữa.

1. Bún chả Hàng Mành

Bún chả Hàng Mành gồm 2 cơ sở trên phố Hàng Mành và Đường Thành, lúc nào cũng nhộn nhịp khách. Nhà hàng mở cửa gần như cả ngày để phục vụ cái nhu cầu ăn của khách hàng quen thuộc. Để có được cái tên bún chả Hàng Mành nổi tiếng như hiện nay thì kinh nghiệm và bí quyết gia truyền riêng của nhà hàng là yếu tố quyết định. Cũng là thịt nạc vai, ba chỉ nhưng dưới tay người đầu bếp khéo thì miếng thịt nướng trên than hoa khi chín có màu vàng ươm, thơm ngậy.

4 quán bún chả ngon nhất định phải thử ở Hà Nội

Nhiều người đánh giá rằng bún chả Hàng Mành đạt gần đến điểm hoàn hảo với nước mắm pha chuẩn, chả và nem đậm đà

Một suất bún chả ở đây từ 50.000 đến 60.000 đồng, suất bún lúc nào cũng có đủ chả băm, chả miếng và cả nem. Rau ăn kèm lúc nào cũng tươi ngon và sạch sẽ. Giá có vẻ cao so với mặt bằng chung, nhưng một suất của nhà hàng nhiều chả lắm, ăn no nê cả ngày. Ai ăn ít có khi không hết nổi một suất bún.

2. Bún chả Sinh Từ

Từ đầu những thập niên 70, bún chả Sinh Từ của bà Hồng đã rất nổi tiếng. Quán hiện nay đã chuyển về Tạ Quang Bửu – Bách Khoa và vẫn giữ lượng khách đông như ngày nào. Dù trải qua bao nhiêu năm, bún chả Sinh Từ vẫn giữ được hương vị quen thuộc trước kia do chính tay con gái và cháu ngoại bà Hồng chế biến.

4 quán bún chả ngon nhất định phải thử ở Hà Nội

Quán bún lâu năm, nhưng giá lại rất bình dân nên chẳng lúc nào vắng khách.

Ở đây quán nhỏ hơn nhưng ấm cúng hơn, vỉa hè cũng rất rộng nên khách đến ăn không phải ngó trước ngó sau tìm chỗ để xe, lại gần trường học nên lượng sinh viên tìm đến ăn rất đông. Thịt làm chả được chủ quán lựa chọn kỹ càng, tẩm ướp theo công thức gia truyền, nước mắm cũng có mùi đặc trưng ăn rồi nhớ mãi.

Chả được quạt chín sơ, đến khi khách gọi thì quạt lại để khách ăn cho thơm và ngon. Bún ngon nhưng giá bình dân, dao động từ 25.000 đến 40.000 đồng một suất nên quán lúc nào cũng nườm nượp khác. Sinh Từ bán cả nem, chỉ có 6.000 đồng một chiếc. Ăn kèm thêm với chả cũng ngon.

3. Bún chả Hàng Quạt

Tìm quán này không dễ bởi chỉ có tấm biển ngoài đầu ngõ 74 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm. Khách muốn ăn phải đi tít sâu vào ngõ mới thấy. Quán hẹp, lại không có nhiều bàn ghế nên khách đến ăn chờ lâu là chuyện bình thường. Thế nhưng quán bún này chưa bao giờ vắng khách.

4 quán bún chả ngon nhất định phải thử ở Hà Nội

Chả nướng kỹ nhưng lại không bị cháy, nước chấm đậm đà khiến khách nào đã ăn thử cũng đều phải khen ngon.

Bún chả Hàng Quạt ngon bởi thịt được nướng và tẩm ướp một cách rất khéo léo. Khách đến đây ăn ai cũng mê mệt món chả viên tròn xoe xinh xắn mà đậm đà, thơm ngậy. Đấy là chưa kể, một suất bún của quán có đầy ú ụ chả để khách ăn no nê. Chả ở đây đậm, nướng già nhưng không cháy, ngoài giòn trong mềm. Nước mắm lại pha vừa miệng, ngọt mà êm, hợp ăn với chả của nhà hàng béo ngậy.

Bún chả Hàng Quạt bán với giá 30.000 đồng một suất với đầy đủ bún, chả nướng và rau sống. Vào buổi trưa khách lúc nào cũng kéo đến chật như nêm, nên nếu bạn vẫn muốn thưởng thức bằng được món bún chả Hàng Quạt vào giờ này thì nhớ đến sớm để có chỗ ngồi tốt nhất.

4. Bún chả Hương Liên

Quán bún chả Hương Liên có tuổi đời đã 20 năm, riêng con số này đã đủ khẳng định tên tuổi của quán. Quán gắn liền với dân cư khu vực mấy phố Thi Sách – Lê Văn Hưu – Ngô Thì Nhậm. Chả của quán mềm, ngọt, đậm với mùi hành, nước chấm ngọt ngọt, chua chua. Đây là nét đặc biệt của nước chấm bún chả Hương Liên. Một suất bún có giá 40.000 đồng khá bình dân nếu so sánh với thương hiệu đã có của nhà hàng.

4 quán bún chả ngon nhất định phải thử ở Hà Nội

Không chỉ những người dân xung quanh mấy dãy phố mà bún chả Hương Liên thu hút một lượng lớn những khách hàng mê món ăn ngon này tìm đến.

Ngoài mùi vị của chả, quán bún chả Hương Liên còn sở hữu một không gian nhà hàng rộng, thoải mái tiếp khách, trong quán lại khá sạch sẽ nên thu hút rất nhiều khách hàng ở xa nghe tiếng tăm của nhà hàng cũng tìm đến thưởng thức.

—————–0——————0—————–

1. Cơm rang gà quay ở phố Bà Triệu, Đào Đuy Từ, Tống Duy Tân

Trứng vàng săn tơi điểm thêm màu xanh của hành, màu thắm của cà rốt. Tâm điểm choán hết nửa đĩa cơm chính là miếng gà quay mỡ màng, vàng ươm. Da gà giòn tan, cháy sém cạnh, ngọt vị mật ong, thịt dày xương nhỏ dễ khiến bạn ngỡ ngàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ăn kèm chút nước sốt chua chua cay cay cùng ít dưa góp, canh nóng làm tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Gà quay nóng hổi, thơm nức, ngập trong nước thịt sanh sánh cùng với nước sốt ngọt ngọt, đậm vị gừng, sả, hạt tiêu sẽ làm mềm vị cơm rang khô khan.

2. Cơm rang cua Hàng Da, Đường Thành

Thành phần chủ yếu gồm cơm, trứng, hành tây, hành khô và nguyên liệu không thể thiếu là cua.

Tuy nhiên, cua ở đây không phải những miếng thịt to bản mà được chế biến gần như thành ruốc. Khi ăn, bạn sẽ thấy chúng khô, vụn và hơi mặn, thỉnh thoảng lạo xạo chút xíu vỏ cua bên trong tạo cảm giác lạ miệng.

Một đĩa cơm rang có rất nhiều thịt cua lẫn trong cơm, trải trên bề mặt hoặc bên dưới lớp hành khô phi vàng rộm, ăn kèm cà rốt dầm chua ngọt. Với vị đậm đà, bạn nên lưu ý và cân nhắc nếu muốn rưới thêm xì dầu.

3. Cơm rang gà bò giòn phố Nguyễn Du

Cơm rang giòn có 2 vị chính gồm gà hoặc bò. So với các loại cơm rang trên, món này được chiên kĩ và tỉ mỉ hơn hẳn. Hình thức đĩa cơm hấp dẫn với vẻ đầy đặn, màu vàng ươm và hơi mỡ màng, dậy mùi tỏi.

Thế nhưng, khi để ý kĩ, bạn sẽ thấy hơi có mùi bơ. Khác với mọi nơi, món salad chống ngấy đi kèm lại không phải dưa góp mà là dưa muối. Để thưởng thức món cơm này, bạn có thể đi dọc đường Nguyễn Du, giá dao động 45.000 – 50.000 đồng mỗi đĩa.

4. Cơm gà xối mỡ phố Đình Ngang

Điểm nổi bật của món cơm gà xôi mỡ là hạt cơm rang cháy cạnh màu đỏ hồng và thơm mùi cà chua. Mỗi suất đều có đồ chua ăn kèm giúp đỡ ngấy, ngoài ra còn có thêm sốt mắm gừng.

Vị ngọt của mắm và cay cay từ gừng ta càng làm miếng thịt gà thêm thơm và bùi. Đặc trưng của món này là lớp da gà giòn tan, hương vị đậm đà trong khi thịt gà mềm mà không bị bở, thấm đều gia vị. Một nửa lượng cơm ăn cùng được chiên với cà chua nghiền để tạo màu đỏ rất đẹp. Do đó đĩa cơm thường có hai màu trắng đỏ bắt mắt.

—————–0————-0—————-




Ấn Vào Đây Để Theo Dõi FaceBook Truongbt

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s