Tranh nhau bữa cơm “ban phúc” của phủ Mẫu The

Tranh nhau bữa cơm “ban phúc” của phủ Mẫu The

Tranh nhau tìm “mẫu nghi thiên hạ”

Phủ Mẫu The ở làng Vũ Xá, phường Ái Quốc vào ngày rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức ngày 11-2-2017) sau bao nhiêu lần bị báo chí phê phán các chiêu trò buôn thần bán thánh, có vẻ hoành tráng hơn trước.

Cơ ngơi bao gồm tòa tháp Thiện tòa Thiên thánh cao cả 20 tầng cùng hơn 20 điện thờ lớn nhỏ, chạm rồng, sơn son thiếp vàng được gắn các biểu tượng thờ như “Quốc Tổ vua Hùng”, “Quốc Phụ Lạc Long Quân”, “Quốc Mẫu Âu Cơ”… Ngoài ra, phủ Mẫu còn có tượng nhiều linh vật kỳ quái.

Tranh nhau bữa cơm “ban phúc” của phủ Mẫu The - 1

Hàng vạn người đổ về “cơ ngơi” phủ Mẫu The ngày rằm tháng Giêng

Tất cả con đường dẫn vào Phủ Mẫu đều kín dòng người từ nhiều tỉnh thành lân cận như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội… kéo về để dâng sao giải hạn, bày tỏ lòng thành.

Tranh nhau bữa cơm “ban phúc” của phủ Mẫu The - 2

Trong ngày mở phủ, hàng nghìn người quỳ lạy khi Mẫu The làm lễ dấu tay “phù hộ”. Kết thúc lễ dấu tay, Mẫu The mở cơm thết đãi khách. Chỉ sau hiệu lệnh của Mẫu The, hàng nghìn người xô đẩy nhau để giành mâm cơm. Người ta ăn hối hả như sợ ai đó tranh mất phần. Theo họ, ăn được càng nhiều cơm của phủ Mẫu The thì lộc thánh càng nhiều.

Tranh nhau bữa cơm “ban phúc” của phủ Mẫu The - 3

Người đến ngạt thở và ngất…

Tranh nhau bữa cơm “ban phúc” của phủ Mẫu The - 4

Người ngất xỉu được nhét tiền vào mồm và được uống một thứ nước rồi đợi tỉnh lại

Kiếm tiền khủng nhờ người cuồng tín

Với người dân địa phương khác thì Mẫu The là người có quyền uy tâm linh nhưng với địa phương thì bà này chỉ là người bình thường. Theo người dân làng Vũ Xá, Mẫu The thực ra là bà Đoàn Thị The, người trong làng. Trước đây, bà The làm nông nghiệp. Lúc nông nhàn, bà The có tham gia một số lớp biểu diễn hát chèo cho người dân địa phương xem. Sau đó, bà The chuyển sang buôn bán, kinh tế khá giả.

Tranh nhau bữa cơm “ban phúc” của phủ Mẫu The - 5

Tranh nhau bữa cơm “ban phúc” của phủ Mẫu The - 6

Mâm cơm “Mẫu” ban để trao phúc

Khoảng năm 1993, bà The bỗng dưng tự cho mình là con nhà “thánh”, vay mượn tiền xây điện, mở phủ hành nghề xem bói, chữa bách bệnh. Khi có tên tuổi, bà The mở phủ, hầu đồng, phát lộc cho con nhang đệ tử.

Một buổi lễ hầu đồng thông thường thì phải có 1,4 triệu tiền mặt để lễ; mâm tiền vàng, vàng mã ngựa, voi. Điều đặc biệt, không phải ai cũng có thể gặp Mẫu. Ngay cả khi mở phủ, Mẫu The cũng chỉ làm lễ qua hệ thống loa đài, còn Mẫu ngồi đâu không ai biết.

Hàng năm, bà Đoàn Thị The tổ chức 2 lễ chính vào rằm tháng giêng để chữa bệnh, dâng sao giải hạn tập thể, và ngày 13 tháng Ba (âm lịch) tổ chức “giỗ Mẫu”.

“Người nơi khác tin bà The có tài cứu độ chúng sinh, hóa giải những tai kiếp, nhưng chồng của bà ấy bị tai nạn giao thông khi hành nghề lái xe mà bà ấy đâu có hóa giải được”, bà Nguyễn Thị H, người dân địa phương cho biết.

Ngày mở phủ hay các ngày lễ, lượng khách về đông, người làng Vũ Xá kiếm tiền khủng từ dịch vụ trông xe và các dịch vụ khác. Các con đường dẫn vào phủ Mẫu The từ Quốc lộ 5 vào, các khoảng sân vườn của các hộ dân gần phủ đều được tận dụng làm bãi gửi xe với giá cao ngất ngưởng, xe máy 20000/lượt; ô tô từ 50.000 đến 100.000đ/lượt. Hàng quán nườm nượp ven đường. Một số người dân còn dựng cả nhà vệ sinh tạm bợ để thu vé khách đi vệ sinh.

Một đại diện phường Ái Quốc cho biết: “Phủ Mẫu The không phải di tích, càng không có tư liệu lịch sử văn hóa gì. Là do bà Đoàn Thị The tự xây dựng, chưa được ai công nhận. Chính quyền địa phương chỉ quản lý về an ninh trật tự. UBND Phường Ái Quốc đã rất nhiều lần mời bà The lên làm việc và yêu cầu viết bản kiểm điểm về việc hành nghề mê tín dị đoan. Thậm chí, bà The đã phải đọc bản kiểm điểm trước cuộc họp của cả xã rồi ghi âm lại, phát trên loa truyền thanh. Thế nhưng đâu lại hoàn đó”.

Tất nhiên trả lời của xã như trên là chưa thấu đáo. Còn nhiều vấn đề đặt ra về việc xử lý hoạt động mê tín dị đoan, gây mất an ninh trật tự, quản lý công trình xây dựng…

—————–0—————–0———————

Vì sao chính quyền bó tay trước hoạt động của Mẫu The?

Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM đăng tải thông tin hàng vạn người đổ đến làng Vũ Xá, phường Ái Quốc, TP Hải Dương để tranh cướp nhau bữa cơm “mẫu nghi thiên hạ” Đoàn Thị The ban phát nhằm cầu lộc cả năm, lãnh đạo UBND TP Hải Dương và lãnh đạo tỉnh Hải Dương vẫn cho rằng họ “chưa nghe báo cáo về việc này bao giờ”.

Chánh văn phòng UBND TP Hải Dương, ông Hoàng Hữu Hưng khẳng định: “Phủ Mẫu The của bà Đoàn Thị The hoạt động mấy chục năm nay rồi nhưng không thấy ai báo cáo về việc này (?)”.

Cả lãnh đạo UBND TP Hải Dương và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đều không trả lời được câu hỏi của báo Pháp Luật TP.HCM: Hơn 10 năm qua, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh không đọc báo bao giờ nên không biết phủ Mẫu The như thế nào?

Ngược lại với khẳng định của lãnh đạo TP Hải Dương cũng như lãnh đạo tỉnh Hải Dương, ông Đỗ Văn Vì, Chủ tịch UBND phường Ái Quốc, cho biết: “Việc dẹp hoạt động của Mẫu The nằm ngoài khả năng của phường. Phường đã báo cáo cấp trên là UBND TP Hải Dương và UBND tỉnh Hải Dương hỗ trợ phối hợp để xử lý việc ở phủ Mẫu The nhưng phủ vẫn tồn tại mấy chục năm nay vì quy mô hoạt động của phủ này quá lớn. Phường cũng đã cử cán bộ xuống đó nhiều lần để kiểm tra hoạt động và quản lý nhưng không ăn thua…”.

Khi được hỏi, phủ Mẫu The có mang lại lợi lộc gì cho địa phương không mà địa phương lại không xử lý triệt để vấn đề, ông Vì cười xòa: “Phủ này có mang lại lợi lộc gì cho địa phương đâu! Nó được xây dựng không có giấy phép xây dựng nhưng không xử lý được”.

Điều rất khó hiểu là lãnh đạo từ cấp phường đến cấp thành phố, cấp tỉnh của tỉnh Hải Dương đều cười xòa lảng tránh khi nhắc tới việc xử lý phủ Mẫu The. Thậm chí PV còn đề nghị cung cấp tư liệu chứng minh nơi đây hoạt động buôn thần bán thánh và phản khoa học nhưng lãnh đạo vẫn một mực: “Để chúng tôi kiểm tra”.

Trước đó, ngày 11-2, hàng vạn người đổ về phủ Mẫu The (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để tranh nhau ăn bữa cơm “lộc thánh” do “Mẫu nghi thiên hạ cứu độ chúng sinh” vào ngày rằm tháng Giêng. Khi PV có mặt tại phủ Mẫu The, thấy rất kinh hoàng về sự cuồng tín của những người đến đây: Họ nằm vạ vật, chen lấn, xô đẩy nhau, sinh hoạt một cách mất vệ sinh nhưng ai cũng cố tranh cướp miếng cơm của “mẫu nhi thiên hạ”.

Dư luận đặt ra câu hỏi: Bà Đoàn Thị The có quyền lực gì mà không ai “đụng” vào bà và cơ ngơi của bà vậy?

—————-0——————0——————

Vạch mặt “mẫu’ The : Làm ăn phát đạt từ khi biến thành “mẫu”

Năm nào cũng vậy, cứ đến rằm tháng Giêng, ngày mở phủ và ngày giỗ mẫu (13-3 Âm lịch), là hàng nghìn người ở khắp nơi lại đổ về phủ “mẫu” The, thuộc làng Vũ Xá, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương để được “mẫu thiên hạ” Đoàn Thị The giải hạn.

Phủ “mẫu” đã tồn tại 20 năm nay và ngày càng hoành tráng với cơ ngơi lên đến hàng chục tỷ đồng, vì vậy các con của “mẫu” càng tin “mẫu” có khả năng “cứu độ chúng sinh”. Trong số những người đến phủ “mẫu”, có rất nhiều người muốn xin lễ mở phủ, sống nhờ tâm linh, nhiều người vì quá cuồng tín mà nghèo lại vẫn hoàn nghèo, thậm chí không ít người thê thảm vì niềm tin không được đặt đúng chỗ.

Bát đĩa sau khi ăn được rửa tại một ao tù nước bẩn, rồi lại được quay vòng để phục vụ những mâm tiếp theo.     Ảnh: Minh Sơn

Nhưng cứ năm sau, “các con” lại về với “mẫu” nhiều hơn năm trước. Vào các ngày lễ quan trọng, những người cuồng tín còn quỳ lạy, cầu xin như những “đứa con ngoan” hiếu thảo và “mẫu” lại như người mẹ hiền chỉ bảo các con đường đi lối lại, làm hàng nghìn mâm cơm thết đãi “các con” vì “mẫu” hiểu các con đang đói khổ. Đằng sau tất cả những chiêu trò trên, “mẫu” The lại thu về số tiền khủng nên phủ “mẫu” cứ năm sau lại hoành tráng hơn năm trước…

Đến phủ “mẫu” The vào đúng ngày mở phủ, rằm tháng Giêng Ất Mùi, điều khiến tôi ngạc nhiên hơn những lần trước là sau bao  lần bị báo chí vạch mặt với những chiêu trò buôn thần bán thánh, phủ “mẫu” rất “hoành tráng” đông người đến. Ngoài những cơ ngơi đồ sộ như tòa tháp Thiện, tòa Thiên thánh cao cả 20 tầng, chọc thẳng lên trời, cùng hơn 20 điện thờ lớn nhỏ, chạm rồng, chạm bạc, sơn son thếp vàng được bà The tự gắn các biểu tượng thờ.

Năm nay, phủ “mẫu” còn xuất hiện nhiều linh vật kỳ quái. Tất cả được xây dựng trên diện tích hàng chục ha mà bà Đoàn Thị The từng thu mua đất nông nghiệp của người dân trong vùng để xây dựng. Nhìn vào những cơ ngơi ấy, mấy ai biết rằng, trước đây, trên mảnh đất nhỏ ở khu vực này, “mẫu” The đã từng sống với nghề chính là làm nông nghiệp. Từ một người nông dân, sau thời gian mở phủ, “mẫu” The được biết đến là một trong những người có tài sản lớn nhất xã, thậm chí có tiếng của tỉnh Hải Dương.

Nhiều người phải ngồi ăn ở những nơi nhếch nhác, mất vệ sinh trong “phủ”.     Ảnh: Minh Sơn

Dù dưới trời mưa nhưng đoàn người kéo về vào ngày bà The mở phủ ngày một đông. Tất cả con đường dẫn vào phủ “mẫu” dòng người từ những nông dân áo vải, đến những người đi ô tô, mặc comple sang trọng thuộc nhiều tỉnh thành lân cận như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội… kéo về để dâng sao giải hạn, bày tỏ lòng thành như những “người con ngoan đạo” với bậc “mẫu nhi thiên hạ”. Trong dòng người thuộc đủ thành phần và không ai giống ai ở vẻ bề ngoài nhưng có điểm chung là tin vào khả năng cứu độ chúng sinh của “mẫu” The.

Ngay trong ngày mở phủ, rất nhiều người quỳ lạy dưới trời mưa khi “mẫu” The làm lễ dấu tay phù hộ người dân đến phủ “mẫu” qua hệ thống loa được giăng khắp không gian phủ “mẫu”. Hay khi kết thúc làm lễ dấu tay, “mẫu” The mở hàng nghìn mâm cơm để thết đãi khách. Chỉ sau hiệu lệnh của “mẫu”, nhiều người xô đẩy nhau để giành mâm cơm. Người ta ăn hối hả như sợ ai đó tranh mất phần. Theo họ, ăn được càng nhiều cơm phủ “mẫu” thì lộc thánh càng nhiều. Tất cả những hình ảnh ấy, đã chứng minh sự cuồng tín đã đến mức báo động thế nào? Nhiều người năm nào cũng đến phủ “mẫu” nhưng không đổi được vận, song họ không lấy đó để thay đổi mà lại tin mình chưa hết tâm nên dù “mẫu” chỉ đường đi nước bước nhưng vẫn chưa thành chính quả.

Nhiều người ở địa phương khác khi đến phủ “mẫu” đã tự hỏi, không biết ở đây có gì mà thu hút người dân đến vậy? “Mẫu” The là ai mà khiến hàng nghìn người ùn ùn đổ về làng Vũ Xá? Chắc “mẫu” The phải là nhân vật được trời đất giao phó xuống trần để cứu độ chúng sinh? Dù không trả lời được nhưng vì niềm tin mù quáng nên hàng nghìn người vẫn đổ về phủ mẫu, họ kéo theo người thân bạn bè nên năm sau lại đông hơn năm trước.

————-0—————-0—————–

Vạch mặt “mẫu’ The: Phán chết đuối, mấy hôm sau trở về

Đoàn Thị The – “mẫu” The, trú tại xã Ái Quốc – TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) nổi tiếng trong giới đồng cốt bởi thói chơi ngông “chẳng giống ai”. 

Đằng sau vẻ hào nhoáng đó là sự lừa đảo mà nhiều người đã trở thành nạn nhân của trò lừa bịp trắng trợn này.

Bà G. – một người dân ở thôn Vũ Xá, cho hay: “Gia đình tôi và gia đình nhà bà The có họ hàng gần. Hồi đó, con trai duy nhất của tôi bị viêm não nên tôi cũng hy vọng “Mẫu” sẽ “độ” để giúp con tôi thoát được tử thần. Bà The cũng có đến bệnh viện, lại gần con tôi rồi “độ” cho nó, nhưng có ăn thua gì đâu, vì mấy hôm sau thì con tôi mất”.

“Gia đình tôi có đứa em gái bị điên. Cách đây vài năm, nó hay bỏ đi lang thang, có đận đi vài ngày liền khiến gia đình tôi lo lắng lắm. Một lần em tôi bỏ đi, gia đình tôi tìm đến nhà “Mẫu” The để nhờ “Mẫu” “soi” xem em tôi đang ở đâu, có bị làm sao không. “Mẫu” phán rằng em tôi đã chết ở một cái cống nước. Nghe xong, cả nhà tôi đau đớn, nhốn nháo đi tìm.

Dù là mùa đông lạnh căm căm, gia đình tôi vẫn huy động người xuống rà soát từng ao hồ, sông ngòi, cống rãnh quanh vùng. Nhưng vài ngày sau thì em tôi bất ngờ trở về bình an vô sự” – anh D, anh ruột của một cô gái bị điên ở cùng thôn với bà The, kể lại.

Đoàn Thị The -
Đoàn Thị The – “mẫu” The (người mặc áo đỏ).

Nhưng bi hài nhất phải kể tới câu chuyện của người phụ nữ tên N, có chồng tên V. (đều ở thôn Văn Xá). Bà N. kể: “Hồi ấy, vợ chồng tôi lấy nhau đã lâu mà mãi vẫn không có con. Chúng tôi đã đi chữa bệnh khắp các nơi, bằng đủ mọi cách từ Đông y tới Tây y nhưng vẫn vô vọng. Trong cơn quẫn bách, vợ chồng tôi đã sang nhà “Mẫu” The.

Bà The phán rằng, ở giường ngủ nhà chúng tôi có một con ma nằm giữa hai vợ chồng, muốn có con thì phải đuổi con ma này đi. Sau đó, dù chúng tôi đã làm lễ tốn cả chục triệu đồng nhưng vẫn không có con. Nhà chồng tôi có một người em thần kinh có vấn đề. Bà The phán cậu ta bị ma làm. Tuy nhiên, cúng bái mãi vẫn không khỏi. Đến khi cả nhà đưa cậu ấy vào bệnh viện tâm thần thì bệnh tình mới khỏi”.

Theo những người dân làng Vũ Xá, trước đây bà The cũng chỉ là một người nông dân bình thường, hàng ngày ngoài việc cấy hái mấy sào ruộng, bà The còn mở một sạp hàng nhỏ bán vải ở chợ làng để kiếm thêm thu nhập.

Cũng theo phản ánh của người dân xã Ái Quốc, trong 20 năm trở lại đây, kể từ khi bà The xưng “Mẫu”, trong phủ của bà ấy lúc nào cũng có thợ, ngày nào cũng thiết kế xây dựng. Năm 2012, “Mẫu” The đã chi ra vài chục tỷ đồng cho việc xây dựng, cải tạo phủ thờ và dinh thự đối diện phủ. Không những vậy, ngoài phủ, dinh thự ở Ái Quốc, “Mẫu” còn đang xây dựng hai phủ nữa ở Huế và Đà Lạt với số tiền đầu tư hai phủ này cũng tới cả chục tỷ đồng….

——————0—————-0——————–

Vạch mặt “mẫu’ The : Gia đình “mẫu” gặp nhiều tai ương có hóa giải được đâu?

Thu nhập khủng của “mẫu” The và những người làm dịch vụ

“Mẫu” The thực ra là bà Đoàn Thị The, người làng Vũ Xá, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Trước đây, cũng giống như nhiều người khác trong làng, bà The làm nông nghiệp, không có khả năng gì. Khi nông nhàn, bà The có tham gia một số lớp biểu diễn văn nghệ hát chèo cho người dân địa phương. Sau đó, bà The chuyển sang buôn bán, kinh tế khá giả. Năm 1993, bà The bỗng dưng tự cho mình là con nhà “thánh” và  vay mượn tiền nong xây điện, mở phủ hành nghề xem bói, chữa bách bệnh. Sau đó, bà tự nhận mình là “mẫu” có khả năng xem bói, hóa giải những tai ương…

Nhiều người tìm đến bà The để xem bói. Mới đầu chỉ có người dân sinh sống trong vùng tò mò, sau rồi lan rộng ra các vùng lân cận và các tỉnh xa. Nhiều người cuồng tín còn cho rằng, bà The không phải người trần mà là con “thánh”, có khả năng cứu độ chúng sinh. Người ở khắp nơi đổ về phủ “mẫu” để được gặp bà.

Trước đây khi mới mở phủ, bà The thường xem bói, gọi hồn. Khi có tên tuổi, bà The tập trung mở phủ, hầu đồng, phát lộc cho con nhang đệ tử. Việc xem bói, dọa những tai ương được người giúp việc làm thay, bà The chỉ hóa giải những tai kiếp bằng những lễ hầu đồng tốn kém. Ngoài 1,4 triệu tiền lễ, còn phải có mâm tiền vàng mã, ngựa, voi tượng trưng. Điều đặc biệt, không phải ai cũng có thể gặp “mẫu”. Ngay cả khi mở phủ, “mẫu” The cũng chỉ làm lễ qua hệ thống loa đài, còn “mẫu” ngồi đâu không ai biết. Hàng năm, bà The tổ chức 2 lễ chính vào rằm tháng Giêng để chữa bệnh, dâng sao giải hạn tập thể, và ngày 13 – 3 Âm lịch tổ chức “giỗ mẫu”, mặc dù bà The vẫn còn đang sống!

“Người nơi khác tin bà The có tài cứu độ chúng sinh, hóa giải những tai kiếp, nhưng người dân làng Vũ Xá chả ai tin, bởi chính những người thân trong gia đình bà cũng từng gặp tai ương mà bà ấy có hóa giải được đâu. Ngay chồng bà The bị tai nạn giao thông khi hành nghề lái xe mà bà cũng đâu có hóa giải được. Nếu hóa giải được thì ông chồng đã không bị nặng đến như thế”, bà Nguyễn Thị H, người dân địa phương cho biết. Theo bà H, những người như bà không tin vào tài năng của bà The, nhưng việc bà The mở phủ mang lại lợi ích kinh tế cho nhiều người dân nhờ buôn bán lễ, làm dịch vụ nên người làng ít ai có ý kiến. Thực ra, bà The chỉ lợi dụng niềm tin để buôn thần bán thánh. Người nơi khác đến hóa giải tai ương nên họ không tiếc tiền. Nếu không bà ấy lấy đâu ra tiền mà xây cơ ngơi hoành tráng, một năm 2 lần thết đãi khách hàng nghìn mâm cơm.

Đông người tới phủ “mẫu” The.

Đã kiểm điểm nhưng đâu vẫn hoàn đó…

Dù việc mê tín dị đoan vẫn hàng ngày diễn ra tại phủ “mẫu”, tuy nhiên điều khó hiểu là đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương pháp hữu hiệu để dẹp bỏ. Bà The còn mang lại nguồn thu nhập lớn cho địa phương (?!).

Ngày mở phủ hay các ngày lễ, lượng khách về đông, người làng Vũ Xá có cơ hội để kiếm tiền từ trông xe, phục vụ trong phủ cũng như buôn bán hàng hóa phục vụ khách các địa phương khác đến. Các con đường dẫn vào phủ “mẫu” The từ QL 5 đi vào, các khoảng sân vườn trong các hộ dân gần phủ “mẫu” đều được tận dụng làm bãi gửi xe với giá cao ngất ngưởng, xe máy 20.000 đồng/lượt, ô tô từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lượt, hàng quán nườm nượp ven đường, giá các mặt hàng cũng khá cao. Một số người dân còn dựng cả nhà vệ sinh tạm bợ để thu vé khách đi vệ sinh. Nhìn vào cảnh tấp nập ấy, có người còn ví số lượng khách đến trong ngày mở phủ đông ngang với nhiều lễ hội lớn ở Việt Nam. Hầu hết tất cả diện tích trong khuôn viên phủ “mẫu” không còn chỗ trống.

Cơ ngơi hoành tráng tại phủ “mẫu” The.     Ảnh: M.Sơn

Trong khi đó, việc xử lý của các cấp chính quyền địa phương vẫn chưa được làm quyết liệt, triệt để, bởi theo lời một vị đại diện phường Ái Quốc cho biết: “Phủ “mẫu” The không phải di tích, càng không có tư liệu lịch sử văn hóa gì. Là do bà The tự xây dựng, chưa có một ai công nhận. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chỉ quản lý về an ninh trật tự. UBND phường Ái Quốc cũng đã nhiều lần mời bà The lên làm việc và yêu cầu viết bản kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc hành nghề mê tín dị đoan. Thậm chí, bà The đã buộc phải đọc bản kiểm điểm trước cuộc họp của cả phường rồi ghi âm lại. Sau đó, phát băng ghi âm này trên đài truyền thanh. Thế nhưng đâu lại hoàn đó”.

Đến nay phủ “mẫu” The ngày càng hoành tráng, khách đến càng đông, trong khi chính quyền địa phương vẫn loay hoay trong vấn đề xử lý vi phạm về tín ngưỡng, mê tín dị đoan.

Lý giải điều này, GS Ngô Đức Thịnh, chuyên gia nghiên cứu văn hóa cho rằng: “Sở dĩ nhiều người đổ về phủ “mẫu” The như vậy có lẽ là do bà The đã mê hoặc họ, từ niềm tin thái quá sinh ra cuồng tín. Mà thánh thần hay những gì liên quan đến tâm linh thì không thể nhìn, không thể chạm vào được. Đối với người trần mắt thịt thì càng mơ hồ huyền ảo, họ càng tin, khi càng tin thì càng cuồng tín”.

 

 

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Tin Tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s