Loanh Quanh..

Chân gà Đông Tảo “khủng” ngâm rượu

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo, bắt nguồn từ thôn Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà quý, hàng năm đều được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Hiện nay, loại gà này được nuôi đại trà phổ biến ở nhiều tỉnh thành cả nước. Tuy nhiên, số lượng gà Đông Tảo thuần chủng không nhiều vì thế giá thành vẫn còn khá đắt đỏ. Trung bình, 1kg gà thịt Đông Tảo trên thị trường được bán với giá từ 400 – 500 nghìn/kg, gà cảnh để biếu từ 5 – 10 triệu/ cặp, cá biệt có những con gà chân “khủng”, mã đẹp có thể được trả giá lên tới 60 – 70 triệu đồng/ cặp.

Gà Đông Tảo đặc biệt quý ở đôi chân, gà càng có chân to, dáng đẹp càng được định giá cao. Vài năm trở lại đây, nhiều chủ trại và dân chơi gà ở Khoái Châu, Hưng Yên “rộ” lên trào lưu chơi mới: chân gà Đông Tảo ngâm rượu. Trong đó, những con gà được chọn phải là gà thuần chủng quý hiếm, dáng đẹp với đôi chân có kích thước lớn từ 1 – 2kg/cặp, mang tính biểu tượng của cả đàn.

Theo nhiều người chơi, rượu ngâm không phải với mục đích để uống mà chỉ như một cách lưu giữ, bảo tồn và thể hiện sự trân trọng đối với những con gà đẹp. Nhiều tay chơi còn cất công đi săn lùng những con gà đẹp, đắt đỏ trên cả nước về làm phong phú cho bộ sưu tập của mình.

Cặp chân gà nặng khoảng 2kg tại trại gà nhà anh Giang Tuấn Trưởng. (Ảnh: T.T)

Cặp chân gà nặng khoảng 2kg tại trại gà nhà anh Giang Tuấn Trưởng. (Ảnh: T.T)

Anh Giang Tuấn Trưởng (SN 1989, Khoái Châu, Hưng Yên) hiện sở hữu hai bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo thuộc hàng siêu “khủng”, với mỗi chiếc nặng đến 1kg. Anh Trưởng cho hay, trước đó con gà này có tuổi đời vào khoảng 4 năm, tướng oai phong, bệ vệ. Khi còn sống nặng khoảng 6,5kg được xem là 1 trong những con gà đẹp nhất đàn. Nhiều người trả giá lên tới 40 triệu đồng nhưng anh Trưởng không bán. Không chỉ có hình dáng đẹp, con gà còn có đôi chân to hiếm có. “Lúc giết thịt, tôi cân lên mỗi chân nặng khoảng 1kg”, anh Trưởng nói.

Cặp chân gà được xem là hiếm có khi có cân nặng lên tới 2kg

Hai bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo được anh Trưởng đặt trang trọng trong nhà cho khách chiêm ngưỡng, tham quan.

Hai bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo được anh Trưởng đặt trang trọng trong nhà cho khách chiêm ngưỡng, tham quan.

Hiện, hai bình rượu quý được anh Trưởng để trang trọng trong nhà cho khách mua gà đến tham quan, chiêm ngưỡng. Nói về thú chơi độc đáo mình, chủ trang trại này lý giải. “Có người ngâm rượu với các loại thảo dược, người ngâm với các loại động vật quý. Còn những người yêu thích gà, ngâm rượu là cách để lưu lại những con gà “độc”, hiếm có. Đây cũng là cách thể hiện sự trân trọng, yêu quý dành cho chúng…”, anh Trưởng chia sẻ.

Cận cảnh đôi chân gà được xếp vào hàng hiếm có

Cận cảnh đôi chân gà được xếp vào hàng hiếm có

Ngoài anh Trưởng, ở Khoái Châu (Hưng Yên) cũng có khá nhiều chủ trại sưu tập chân gà Đông Tảo “khủng” về ngâm rượu. Trong đó, ông Nguyễn Văn Công (Thôn Tân Tiến, xã Đông Tảo, Hưng Yên) được xem là người tiên phong trào lưu độc đáo này. Vào năm 2014, trại gà ông Công nổi tiếng với chú gà Đông Tảo được mệnh danh là “chúa gà” từng được nhiều người trả giá lên tới 60 – 70 triệu. “Con gà này thuộc giống gà Đông Tảo thuần chủng. Ngoài đôi chân lớn, nó cũng có hình dáng độc đáo: mào đỏ, lông xám, cánh xòe như quạt, bước đi oai phong, hùng dũng…”, ông Công nói. Theo chủ trang trại này, đặc điểm nổi bật nhất của cặp chân này là kích thước lớn, chân có nhiều lớp vảy xếp tầng lên nhau mà dân chơi gà hay ví là “vảy rồng”.

Ông Nguyễn Văn Công và đôi chân gà Đông Tảo được cho là khủng nhất từ trước đến nay trong trại gà mình

Ông Nguyễn Văn Công và đôi chân gà Đông Tảo được cho là “khủng” nhất từ trước đến nay trong trại gà mình

Từng có thâm niên hàng chục năm nuôi gà Đông Tảo nhưng đây là lần đầu tiên trại gà của ông Công “xuất hiện” loại gà có trọng lượng khủng và hình dáng độc đáo đến thế. “Rất nhiều bày tỏ ý định trả giá cao nhưng tôi không bán mà muốn giữ lại làm kỷ niệm. Sau vì chân gà ngày càng to, đi lại khó khăn nên tôi quyết định xẻ thịt chia cho con cháu, riêng cặp chân thì giữ lại”, ông Công nói.

Sở dĩ gà Đông Tảo thuần chúng quý hiếm và luôn được nhiều người săn lùng là bởi số lượng loại gà này trên thị trường không nhiều. Để nuôi được một con gà dạng này phải mất ít nhất một năm với những chế độ chăm sóc đặc biệt. Trong đó, để “đúc” ra được những con gà dáng đẹp, kích thước “khủng” phải có bí quyết riêng của từng chủ trại. Theo đó, gà bố mẹ được chọn phải là gà Đông Tảo thuần chủng, chân to, vảy xù xì, mã đẹp và có sức khỏe tốt. Thông thường, gà mái Đông Tảo 6 tháng là đẻ lứa đầu tiên, mỗi lứa thường cho từ 10 – 12 trứng.

Gà con không đạt chuẩn như chân khoèo, ốm yếu… sẽ được loại bỏ từ khi mới ấp nở. Đối với gà thịt muốn cho thịt ngon, ngọt và dai thì thức ăn chủ yếu của gà phải là thóc, ngô trộn rau đan xen từng thời kỳ. Đặc biệt, chuồng trại phải được thiết kế rộng, có khoảng không cho gà “vận động”.

Gà Đông Tảo thuần chủng quý nhất ở đôi chân và đây cũng là yếu tố quyết định đến giá thành của một con gà. Chính vì thế, thay vì mua về thưởng thức, nhiều người chọn cách ngâm rượu chân gà như một thú chơi, đam mê và cũng để thỏa mãn sự yêu thích của mình dành cho loại gà độc đáo này.

—————-0———–0—————

Vườn hồng cổ 2 vạn gốc quý hiếm bậc nhất Hà Nội


Ông Đào Mạnh Hùng (Sn 1961, Thanh Trì, Hà Nội) nổi tiếng trong giới chơi hoa hồng cả nước nhờ bộ sưu tập hoa “đồ sộ” với trên 20 nghìn gốc hội tụ tới 300 loại hoa hồng quý hiếm đến từ nhiều nước trên thế giới như: Anh, Pháp, Ý, Bulgari…

Ông Đào Mạnh Hùng (Sn 1961, Thanh Trì, Hà Nội) nổi tiếng trong giới chơi hoa hồng cả nước nhờ bộ sưu tập hoa “đồ sộ” với trên 20 nghìn gốc hội tụ tới 300 loại hoa hồng quý hiếm đến từ nhiều nước trên thế giới như: Anh, Pháp, Ý, Bulgari…

Ngoài những giống hồng nội địa, phổ thông vườn hồng này còn có nhiều giống hồng quý, được nhiều người săn lùng, yêu thích và có giá trị cao như: hồng cổ Sapa, Bạch Vân Khôi, hồng đào cổ hay hồng leo Hải Phòng. Trong đó, nhiều gốc hồng có tuổi đời lâu năm, trị giá lên tới hàng trăm triệu.
Ngoài những giống hồng nội địa, phổ thông vườn hồng này còn có nhiều giống hồng quý, được nhiều người săn lùng, yêu thích và có giá trị cao như: hồng cổ Sapa, Bạch Vân Khôi, hồng đào cổ hay hồng leo Hải Phòng. Trong đó, nhiều gốc hồng có tuổi đời lâu năm, trị giá lên tới hàng trăm triệu.
Ông Hùng cho biết, bản thân là người đam mê và dành tình yêu đặc biệt cho cây cảnh và hoa hồng. Vào khoảng những năm 1996, 1997, ông đã bỏ công sức sưu tập và tìm hiểu về các loại hoa hồng của Việt Nam và trên thế giới.
Ông Hùng cho biết, bản thân là người đam mê và dành tình yêu đặc biệt cho cây cảnh và hoa hồng. Vào khoảng những năm 1996, 1997, ông đã bỏ công sức sưu tập và tìm hiểu về các loại hoa hồng của Việt Nam và trên thế giới.
Năm 2014, ông Hùng đầu tư thuê 4 hecta đất tại Tam Hiệp - Thanh Trì – Hà Nội để trồng và sưu tập các loại cây cảnh quý hiếm trong đó dành một phần để trưng bày và nhân giống các loại hoa hồng quý hiếm.
Năm 2014, ông Hùng đầu tư thuê 4 hecta đất tại Tam Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội để trồng và sưu tập các loại cây cảnh quý hiếm trong đó dành một phần để trưng bày và nhân giống các loại hoa hồng quý hiếm.
Nhiều loại hoa hồng ngoại trên thế giới được “nhiệt đới hóa”, chăm sóc tại vườn thích nghi khá tốt với khí hậu Việt Nam. Trong ảnh là loại hoa hồng An Sương có xuất xứ từ Anh. Đây là loại hoa hồng leo, hoa mọc thành chùm có màu hồng sáng, thơm dịu tựa như những giọt sương nhẹ nhàng. Cây có thể leo cao 4 – 6m và xòe tán 1 – 1,5m.
Nhiều loại hoa hồng ngoại trên thế giới được “nhiệt đới hóa”, chăm sóc tại vườn thích nghi khá tốt với khí hậu Việt Nam. Trong ảnh là loại hoa hồng An Sương có xuất xứ từ Anh. Đây là loại hoa hồng leo, hoa mọc thành chùm có màu hồng sáng, thơm dịu tựa như những giọt sương nhẹ nhàng. Cây có thể leo cao 4 – 6m và xòe tán 1 – 1,5m.
Hoa hồng Minh Khuê có xuất xứ từ Pháp, đây là loại hồng sở hữu kích thước bông thuộc loại khủng. Khi bung nở cực đại, một bông hồng Minh Khuê có thể đạt đường kính từ 10 đến 12cm. Mỗi bông gồm từ 50 đến 80 cánh lớn.
Hoa hồng Minh Khuê có xuất xứ từ Pháp, đây là loại hồng sở hữu kích thước bông thuộc loại “khủng”. Khi bung nở cực đại, một bông hồng Minh Khuê có thể đạt đường kính từ 10 đến 12cm. Mỗi bông gồm từ 50 đến 80 cánh lớn.
Theo chủ vườn hồng này, hồng ngoại có màu sắc bắt mắt, đa dạng về mẫu mã song việc chăm sóc kỳ công và mất nhiều thời gian hơn do những khác biệt về khí hậu, thổ nhưỡng.
Theo chủ vườn hồng này, hồng ngoại có màu sắc bắt mắt, đa dạng về mẫu mã song việc chăm sóc kỳ công và mất nhiều thời gian hơn do những khác biệt về khí hậu, thổ nhưỡng.
Nhiều loại hồng ngoại nhập về Việt Nam sẽ được ghép với gốc hồng tầm xuân (bản địa) để giữ nguyên phẩm chất và phom hoa cũng như chống chịu được với khí hậu khắc nghiệt của miền Bắc.
Nhiều loại hồng ngoại nhập về Việt Nam sẽ được ghép với gốc hồng tầm xuân (bản địa) để giữ nguyên phẩm chất và phom hoa cũng như chống chịu được với khí hậu khắc nghiệt của miền Bắc.
Trong các loại hoa hồng nội địa thì hồng cổ Sapa được ưa chuộng và săn tìm nhiều hơn cả. Loài hoa này được mang sang Việt Nam từ thời Pháp nên một số nơi còn gọi là hồng Pháp. Hồng cổ Sapa mọc khá sai hoa, bông to và dày cánh. Một cây hồng cổ Sapa đẹp, tuổi đời lâu năm có thể được trả giá lên tới hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu.
Trong các loại hoa hồng nội địa thì hồng cổ Sapa được ưa chuộng và săn tìm nhiều hơn cả. Loài hoa này được mang sang Việt Nam từ thời Pháp nên một số nơi còn gọi là hồng Pháp. Hồng cổ Sapa mọc khá sai hoa, bông to và dày cánh. Một cây hồng cổ Sapa đẹp, tuổi đời lâu năm có thể được trả giá lên tới hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu.
Một cây hồng cổ Sapa bonsai có giá trị đắt đỏ được đánh giá là hiếm có tại vườn ông Đào Mạnh Hùng.
Một cây hồng cổ Sapa bonsai có giá trị đắt đỏ được đánh giá là hiếm có tại vườn ông Đào Mạnh Hùng.
Những bông hồng khoe sắc quanh năm tạo nên vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng cho khu vườn
Những bông hồng khoe sắc quanh năm tạo nên vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng cho khu vườn
Ngoài những loại hoa hồng quý hiếm được ông Hùng sưu tập, nhân giống từ khắp mọi nơi, khu vườn của ông Hùng còn có nhiều loại cây quý được ông bảo tồn, chăm sóc
Ngoài những loại hoa hồng quý hiếm được ông Hùng sưu tập, nhân giống từ khắp mọi nơi, khu vườn của ông Hùng còn có nhiều loại cây quý được ông bảo tồn, chăm sóc

Cũng chính vì vẻ đẹp ấn tượng của vườn hoa hồng mà vào những dịp cuối tuần, nơi đây thu hút khá đông những người yêu hoa đến thưởng lãm, chụp ảnh.

Cũng chính vì vẻ đẹp ấn tượng của vườn hoa hồng mà vào những dịp cuối tuần, nơi đây thu hút khá đông những người yêu hoa đến thưởng lãm, chụp ảnh.

————-0———–0————-

Cây tre “nở trăm hoa” ở Quảng Nam

 

Chiều ngày 8/5, rất đông người dân có mặt tại nhà ông Hài để xem cây tre nở hoa khá độc lạ.

Bụi tre có cây tre nở hoa
Bụi tre có cây tre nở hoa

Trao đổi với PV, ông Lê Hữu Trà (hàng xóm ông Hài) cho biết, lúc đầu không để ý, sau thấy mấy đứa nhỏ kéo vào nhà ông Hài xem “hoa tre” mới thấy trong bụi tre này có cây tre cao nhất nở trăm hoa trông rất đẹp mắt. Theo ông Trà, trước đây chỉ thấy tre có ra “mào gà” mà trẻ con hay chơi “đá gà tre”, ra giống như gà ba chỉ. Mà nó ra vài ba cái chứ ra chùm thì không có.

Hàng trăm hoa tre nở từ gốc đến ngọn
Hàng trăm hoa tre nở từ gốc đến ngọn

Ông Trà cũng cho biết, đây là lần đầu tiên ông tận mắt chứng kiến cây tre nở hoa. “Người ta mê tín nói tre nở hoa thế này là “lộc” vào nhà, có người khác lại bảo đó là “điềm gở” gì đấy nhưng với tôi, tôi thấy đẹp”, ông Trà nói.

Theo quan sát của PV, bụi tre nằm ngay cạnh một chiếc ao nhỏ. Chính giữa bụi, có một cây tre cao nhất xuất hiện những chùm màu trắng vàng. Những chùm này mọc khắp các nhánh, cành, nổi bật giữa nền lá xanh.

Cận cảnh hoa tre
Cận cảnh hoa tre

Tin đồn “tre nở hoa” với nhiều luồng ý kiến khác nhau đã thu hút rất nhiều người đến xem, tìm hiểu. Theo người dân trong vùng, đây là hiện tượng kỳ lạ và lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn.

Tiếp xúc với PV, ông Hài cho biết, ngày 30/4 vừa qua, ông thấy nhiều người hiếu kỳ kéo đến vườn nhà xem cây tre nên ông mới chú ý. Lúc đó tre mới nở nên có màu vàng trắng rất đẹp. “Từ xưa đến giờ tôi chưa thấy tre nở hoa bao giờ, vì thế bụi tre trong vườn nhà nở hoa nên tôi thấy lạ”, ông Hài nói.

Ông Hài cầm hoa tre giới thiệu cho những người đến xem
Ông Hài cầm hoa tre giới thiệu cho những người đến xem

Cũng theo ông Hài, từ khi phát hiện cây tre nở hoa, mỗi ngày có cả chục người kéo đến xem. Họ tàn tán xôn xao về điềm này điềm kia nhưng đối với ông, cây tre nở hoa là chuyện lạ chứ không phải “lộc” hay “điềm gở” gì!

Ông Hài cũng cho hay, bụi tre này có từ thời cha ông cách nay khoảng 60-70 năm nhưng từ nhỏ ông chưa từng chứng kiến bụi tre này nở hoa lần nào.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Công Nhị – Phó Chủ tịch thị trấn Ái Nghĩa – cho hay, ông cũng bất ngờ khi nhìn thấy cây tre nở hoa. Ông nói: “Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy tre nở hoa. Ở vùng này tre cũng có nhiều nhưng từ xưa đến nay không có cây tre nào nở hoa cả”.

Một cán bộ lâm nghiệp khi trao đổi với PV về cây tre nở hoa, ông cho đây là hiện tượng thiên nhiên bình thường, không phải siêu nhiên gì. Thông thường, sau một thời gian sinh trưởng, tre sẽ ra hoa, sau đó tàn và chết. Tuy nhiên, chu kỳ này diễn ra rất lâu, trong dân gian hay gọi là “trăm năm mới nở một lần” nên nhiều người không được chứng kiến.

————0——————–0————-

Thợ nhí săn “rồng” trên đất cát

“Rồng đất” là tên mỹ miễu mà các tay nhậu đặt cho thứ đặc sản trên cát này. Giữa đồi khô cỏ cháy gần như hoang vu, có mấy cậu bé tầm 10 -15 tuổi đang lui cui đào xới trên các đồi cát ven biển. Dụng cụ cũng đơn giản chỉ 1 cái thuổng, 1 cái ven, 1 bao lưới nhỏ… vậy là chuyến săn nhông bắt đầu. Lũ trẻ gọi kỳ nhông theo tiếng địa phương là “con chôông”.

Khi thời tiết vừa sang tháng 3 cũng là lúc lũ trẻ tại các vùng biển chuẩn bị đồ nghề để đi săn kỳ nhông cát
Khi thời tiết vừa sang tháng 3 cũng là lúc lũ trẻ tại các vùng biển chuẩn bị đồ nghề để đi săn kỳ nhông cát

Tháng 3 âm lịch, khi thời tiết bắt đầu chuyển qua nắng nóng, con nhông xuất hiện trên các đồi cát cũng là lúc báo hiệu mùa săn nhông bắt đầu.

Không biết từ khi nào, cứ đến thời gian này, lũ trẻ ở làng biển Cẩm Hòa đã quen với việc săn nhông. Nhiều cậu bé mới 12 – 14 tuổi nhưng tỏ ra khá sành sỏi về thuộc tính cũng như các “mánh” để săn loài bò sát này.

Tú (14 tuổi) rành rọt kể: “Con nhông là loài động vật bò sát đào hang sống trên cát. Mùa đông chúng bít cửa hang ngủ đông nhưng trời nắng ấm thì chúng bắt đầu hoạt động. Ở đây bọn em săn nhông từ tháng 3 âm lịch đến gần hết tháng 8. Nhưng được nhất vẫn là từ tháng 5 – tháng 6 vì đây là mùa sinh sản của chúng”.

Để săn nhông, lũ trẻ thường tìm đến các khu nghĩa trang gần các bờ biển...
Để săn nhông, lũ trẻ thường tìm đến các khu nghĩa trang gần các bờ biển…
Nhưng nhông sống nhiều nhất vẫn ở các đồi cát mịn, khô ráo
Nhưng nhông sống nhiều nhất vẫn ở các đồi cát mịn, khô ráo

Muốn bắt nhông nhiều nơi phải đánh bẫy, nhưng cách bắt nhông của lũ trẻ ở đây vô cùng đơn giản lại cực kỳ hiệu quả. Vừa phát hiện hố nhông, lũ trẻ xắn tay dùng thuổng, xẻng đào sâu xuống hố. Với con nhỏ chỉ tầm 1m nhưng có nhiều con lớn, hố sâu phải đào đến gần cả 3m. Đào gần đến sát hố, lũ trẻ dùng một chiếc que cứng thọc sâu vào hố. Thấy động, kỳ nhông lập tức bò lên vậy là bị tóm gọn.

Cận cảnh một hố nhông
Cận cảnh một hố nhông

“Đơn giản thế thôi, nhưng nhiều đứa mới đào không quen, dùng thuổng quá tay có khi cắt luôn đuôi hoặc mình con nhông. Mà nhông chết thì hết giá. Phải căn hố mà đào cho chuẩn. “, khoe chiến tích trên tay, cậu bé tên Tiến bật mí.

Kinh nghiệm là thế nhưng “thợ săn” Tiến cũng không ít lần bị tai nạn nghề nghiệp vì bị nhông cắn. Tiến cho hay: “Nhông mà cắn càng giãy thì chỉ có đứt nó mới thả. Cứ để yên chịu một chút nó tự nới lỏng răng mình giãy mạnh một cái mới thoát. Nhưng cũng đau lắm”.

Vừa phát hiện, các thợ nhí nhanh chân dùng các dụng cụ để đào nhông.
Vừa phát hiện, các thợ nhí nhanh chân dùng các dụng cụ để đào nhông.

Cũng theo lũ trẻ, nhông ở đây thường xuất hiện nhiều ở một số nghĩa trang gần các bãi biển vì chủ yếu là đất cát hoặc các bãi cát ven biển. Nhưng nhiều nhất vẫn là những đồi cát, cao và khô. Chỗ càng nóng, kỳ nhông càng chọn làm nơi trú ngụ.

Trung bình đối với một con kỳ nhông nhỏ chỉ cần đào sâu chừng 1m nhưng nhiều hố có nhông lớn phải đào gần 3m mới có thể bắt được nhông. Phải đi vài 3 đứa với nhau không thì trèo xuống hố không ai kéo lên, một cậu bé tên Tiến (15 tuổi) cho hay.
Trung bình đối với một con kỳ nhông nhỏ chỉ cần đào sâu chừng 1m nhưng nhiều hố có nhông lớn phải đào gần 3m mới có thể bắt được nhông. “Phải đi vài 3 đứa với nhau không thì trèo xuống hố không ai kéo lên”, một cậu bé tên Tiến (15 tuổi) cho hay.

Để săn kỳ nhông lũ trẻ phải đạp xe xuống cả những vùng biển Thiên Cầm (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) cách đó chừng 8 km hoặc sang tận Thạch Văn, Thạch Hải (huyện Thạch Hà) cách hơn 10km. “Ở đây nhiều người biết săn nên cũng con nhông cũng ít. Các vùng khác nhiều người không biết mình xuống săn được nhiều hơn”, Tiến cho hay.

Một chú nhông đã bị tóm gọn
Một chú nhông đã bị tóm gọn

Sau một ngày lang thang trên các đồi cát, thành quả là những túi lưới đầy ụ kỳ nhông. Nhông to hay nhông nhỏ đều được bán với một mức giá như nhau.

Không kể nhông lớn hay bé, đều được nhà hàng mua với 1 mức giá giống nhau.
Không kể nhông lớn hay bé, đều được nhà hàng mua với 1 mức giá giống nhau.

Những năm gần đây, khi nhông trở thành đặc sản ở nhiều hàng quán, thịt nhông cũng được săn lùng nhiều hơn. Nhiều thực khách cho hay: “Thịt kỳ nhông ăn bùi, béo và thơm. Nhất là dùng băm nhỏ cuộn với lá lốt chiên lên càng dậy mùi và ăn không biết ngán”.

Bắt được nhông, các em nhanh tay cho vào một chiếc túi lưới có miệng nhỏ hoặc xâu thành từng que dài
Bắt được nhông, các em nhanh tay cho vào một chiếc túi lưới có miệng nhỏ hoặc xâu thành từng que dài

Nhông thành đặc sản nên giá cũng nhông cũng đội lên. Cách đây khoảng ít năm, một con nhông chỉ có giá 5 ngàn đồng nhưng hiện nay các nhà hàng sẵn sáng trả từ 12 ngàn đồng – 20 ngàn đồng/ con tùy thời điểm. Có những khi gặp khách mua về nhà, lũ trẻ có thể bán được với giá cao hơn.

Theo các thợ nhí cho biết: Trước đây, kỳ nhông chỉ có giá khoảng 5 ngàn đồng/con. Tuy nhiên, vài ba năm trở lại kỳ nhông thành đặc sản, người đi săn cũng ít nên 1 con kỳ nhông được các nhà hàng mua lại từ 12 ngàn đồng - 20 ngàn đồng/con.
Theo các thợ nhí cho biết: Trước đây, kỳ nhông chỉ có giá khoảng 5 ngàn đồng/con. Tuy nhiên, vài ba năm trở lại kỳ nhông thành đặc sản, người đi săn cũng ít nên 1 con kỳ nhông được các nhà hàng mua lại từ 12 ngàn đồng – 20 ngàn đồng/con.

Nhiều “thợ săn” nhí lành nghề một ngày có thể kiếm được từ 100 đến 180 ngàn đồng/ ngày. “Bữa nay, bọn em chỉ tranh thủ ngày nghỉ đi kiếm nhông nên kiếm được ít, nhưng 3 tháng hè, nhiều thời gian rảnh có đứa kiếm được hơn 3 triệu trong mấy tháng hè đó”, Tú nhanh nhảu.

Kỳ nhông thường được người dân ở đây chế biến rán nguyên con hoặc...
Kỳ nhông thường được người dân ở đây chế biến rán nguyên con hoặc…
băm nhỏ cuộn với lá lốt chiên vàng. Một đĩa kỳ nhông khoảng tầm 3-4 con có giá từ 120 ngàn đồng - 180 ngàn đồng.
băm nhỏ cuộn với lá lốt chiên vàng. Một đĩa kỳ nhông khoảng tầm 3-4 con có giá từ 120 ngàn đồng – 180 ngàn đồng.

Không chỉ nghề kiếm thêm thu nhập phụ gia đình, nhiều đứa trẻ ở vùng thôn Mỹ Hòa xem săn nhông như thú vui quen thuộc mỗi dịp hè.

—————0—————0—————

Phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay đến phở. Và nếu nhắc đến món phở, gần như tất cả những người sành ăn đều nghĩ về Hà Nội. Sẽ chẳng ngoa nếu nói rằng phở Hà Nội quá nổi tiếng, bởi nó không chỉ được biết đến ở các vùng miền trong nước, mà còn nổi tiếng cả ở nước ngoài.

Có thể nói, phở là món ăn có thể tìm thấy ở mọi ngóc ngách trên đường phố Hà Nội. Du khách phương xa đến đây, nếu muốn tìm được một quán phở ngon cũng không hề khó chút nào, bởi sẽ có hàng loạt cái tên được kể ra như phở Thìn, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, phở gà Yên Ninh, phở bò Hàng Trống, phở Vui, phở Sướng… Và một trong số đó chính là phở Gánh Hàng Chiếu.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 1.

Phở Gánh Hàng Chiếu là một gánh phở xưa lâu năm trên phố cổ. Không giống với các quán phở khác, phở Gánh Hàng Chiếu lại mở vào một thời điểm vô cùng đặc biệt: 3 giờ sáng.

Ba giờ sáng là khoảng thời gian mà phố phường đã chìm trong giấc ngủ. Thế nhưng, ngay tại ngã tư Hàng Đường – Hàng Chiếu lại vô cùng nhộn nhịp bởi quán phở Gánh bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị bán. Mà cũng chẳng cần phải đợi lâu đâu, bởi vừa dọn ra thì khách cũng bắt đầu kéo đến.

Một quán phở giản đơn, không bàn gỗ ghế cao, cũng chẳng hề có biển hiệu, ấy vậy mà vẫn đông đúc, tấp nập khách ra khách vào. Ngày mưa cũng như ngày nắng, quán vẫn mở và khách vẫn đến đông.

Được mở ra gần 30 năm về trước, chỉ một đôi quang gánh mà làm nên cả một “thương hiệu” phở nức tiếng Hà thành. Suốt nhiều năm liền, chỉ với đôi quang gánh như vậy, một bên nồi nước dùng, một bên nồi sốt vang mà gánh phở vẫn tồn tại và được lưu truyền cho đến tận bây giờ.

Phở gánh giờ không đơn thuần là một món ăn chống đói, đó còn là nét văn hoá ẩm thực nhắc nhớ người ta về một Hà Nội xa xưa của chục năm về trước.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 3.

Phở gánh Hàng Chiếu bán từ 3h sáng mà khách vẫn tấp nập ăn.

Quán bắt đầu dọn hàng từ 3 giờ sáng, đến khoảng 3 giờ rưỡi thì bắt đầu bán hàng và cứ như vậy cho đến khi nào hết hàng (thường là khoảng 7 giờ) thì mới đóng.

Gánh phở ở đây cực kỳ giản dị, chỉ có phở chín, phở tái và phở bò sốt vang. Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt khiến người ăn không thể nào quên được.

Cách phục vụ ở đây cũng rất văn minh, đúng kiểu “xếp hàng”. Khách đến cứ vào ghế ngồi chờ, khi nào mang đủ đồ cho các khách trước, người bán hàng sẽ ra “order” tiếp và làm liền cho khách.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 4.
Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 5.
Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 6.

Khách đến ăn phở ở đây thuộc rất nhiều tầng lớp. Có những người dân lao động dậy sớm và chuẩn bị ngày mới, họ mở đầu cho một ngày làm việc vất vả bằng bát phở đầy đủ hương vị. Có người lại vừa đi làm về, ghé qua ăn bát phở đêm để đẩy lùi cơn đói. Có nhóm bạn rủ nhau đi chơi khuya, khám phá phố phường Hà Nội về đêm, cũng kéo nhau qua ăn thử gánh phở xưa nức tiếng phố phường.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 7.

Ở đây, món phở được nhiều người yêu thích nhất chính là phở bò sốt vang. Phở sốt vang chỉ khác ở thịt sốt vang, còn nước dùng vẫn như bình thường. Thịt hơi dai một chút để ăn với phở hợp hơn.

Một bát phở có giá 40.000 tương đối đầy đặn. Ngoài phở, quán có phục vụ thêm cả quẩy ăn kèm. Và nếu như bạn muốn có cốc nước để uống cùng thì sẽ có trà đá và nước cam cho chúng ta lựa chọn.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 8.

Nếu so với các hàng phở gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội, phở ở đây có lẽ cũng không đặc biệt hơn. Thế nhưng, điều đặc biệt mà không có hàng phở nào khác có được, chính là cái thú vui trải nghiệm một món ăn đêm ấm áp giữa cái lạnh se sắt của tiết trời gần đêm về sáng.

Người nào trót đi đâu về muộn, hay có việc gì phải dậy quá sớm sẽ có một nơi tạm dừng chân, ăn bát phở cho ấm bụng. Chính những điều đó đã khiến cho gánh phở Hàng Chiếu này được người ta biết đến, đến ăn, rồi nhớ mãi…

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 9.

Người đến ăn, khen có, chê có, nhưng hầu hết đều cảm thấy thú vị với quán phở gánh 3 giờ đêm này.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 10.

Quán khá đông, và thường đông nhất vào khoảng từ 4 giờ đến 5 rưỡi, thế nên khách đến sẽ phải chờ khoảng 10 – 15 phút mới đến lượt. Bù lại, vì sự nhiệt tình của chủ quán và các nhân viên phục vụ (mà thực ra đều là con cháu trong nhà), nên khách vẫn cứ vui vẻ, vừa chờ vừa trò chuyện, nên cũng chẳng thấy sốt ruột nữa.

Giữa lòng phố cổ có 1 gánh phở chỉ bán lúc 3 giờ sáng mà khách vẫn tấp nập 30 năm nay - Ảnh 11.

“Dắt” nhau đi ăn thử phở gánh 3 giờ ngay thôi nhỉ?

 

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s