Vẹt Niêu TiVi

Ám ảnh đàn chim bị khâu mắt để nhử đồng loại ở Hà Tĩnh

Về các xã thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vào mùa này, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân giăng lưới dày đặc trên cánh đồng, đường làng… làm mồi nhử để bẫy chim trời.

Cứ vào mùa từ tháng 3 đến mùa tháng 8, tại cánh đồng thuộc xã Xuân Liên, rất nhiều hình nộm chim giả để nhử chim thật, nhiều cây cối được trồng để làm chỗ đậu cho các loài chim trời.

Một người bẫy chim cho biết: “Chim sau khi bẫy được về, mang ra chợ bán, mỗi con bán với giá 40.000- 50.000 đồng. Ngày bắt được nhiều chim thì gia đình tôi lãi được khoảng 1 triệu đồng”.

tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Mùa lúa chín cũng là mùa đánh bắt chim trời ở Nghi Xuân. Lưới giăng kín trên các cánh đồng

Theo chân người săn chim, chúng tôi vào sâu các cánh đồng. Ở đó, ám ảnh nhất là những con chim bị khâu mắt lại. Từ những con chim bình thường, chúng bị biến thành những con chim mù, bị buộc chân giữa nắng để làm mỗi nhử đồng loại.

Theo lý giải của họ: “Sở dĩ cò bị móc mắt, hoặc lấy kim chỉ khâu mắt, biến thành cò mù vì tiếng cò bị mù mắt sẽ kêu to hơn cò bình thường nhằm gọi được đàn cò khác đến dính bẫy”.

Đi kèm với tấm lưới là những vật dụng như loa phát ra tiếng chim, đặt giữa cánh đồng để gọi đàn chim đến.

Sau khi bẫy chim, người dân đưa ra các khu chợ ở huyện bày bán, hoặc đưa vào các nhà hàng để làm món đặc sản chim trời.

Hầu hết các gia đình ở đây đều làm nghề câu, bẫy chim. Tuy nhiên, chính quyền bất lực trước sự việc này, và coi đó là thú “nông nhàn” của người dân.

Ông Hoàng Văn Cát, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên cho biết: “Nạn bẫy chim trời diễn ra từ nhiều năm. Chính quyền đã tuyên truyền, vận động người dân nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn. Người dân xem đó là nông nhàn, nên rất khó trong việc cấm bẫy, bắt”.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó trưởng phòng thanh tra, pháp chế thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: “Đơn vị đã nắm được sự việc này. Tình trạng này diễn ra từ nhiều năm. Tuy nhiên, đây là loài chim hoang dã tự nhiên, như cò, cói, vạc, gà nước… Những loài này không thuộc thẩm quyền xử lý của Chi cục”.

“Tôi nghĩ cần có chế tài xử lý, và quy định rõ đơn vị nào chịu trách nhiệm quản lý tình trạng nói trên. Bởi nạn đánh bắt chim sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái, cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời”, ông Kỳ nói.

Hình ảnh VietNamNet ghi lại:

tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Làm chim giả để làm mồi nhử bầy chim thật
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Cò giả được làm bằng chất liệu xốp cắm chi chít ở cánh đồng
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Những chú chim bị người dân móc mắt, hoặc lấy kim chỉ khâu mắt để biến thành chim mù. Chúng sẽ phát ra tiếng kêu để nhử đồng loại
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Chim bị móc mắt
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Một đàn chim bị khâu mắt, buộc chân vào các thanh tre để nhử đàn chim khác dính bẫy
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Một con chim bị dính bẫy
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Ngoài những con chim thật dùng để nhử thì người đánh bắt chim còn dùng tới các thiết bị, công nghệ, tạo thành tiếng kêu từ loa để nhử chim sa vào bẫy
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Ống đựng các thanh tre quệt chất kết dính (nông dân gọi là nhạ), khi chim mắc vào chất này thì không thể thoát ra.
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Sau vài giờ đặt bẫy, người dân sẽ quay lại để thu lượm các con chim mắc bẫy để đưa đi bán
tận diệt chim trời, săn bắt chim, đánh bẫy, chim thui
Chúng được đưa ra chợ để bán dưới nhiều hình thức, có thể bán nguyên con, hoặc dưới dạng đã vặt lông và thui…

—————0—————0—————-

Hà Nội 12/05: Cả loạt phố lập tức ngập dưới mưa sầm sập

ngập, Hà Nội
9h30 sáng nay, Hà Nội bất ngờ đón cơn mưa có cường độ lớn khiến nhiều tuyến đường bị ngập
ngập, Hà Nội
Đường Phạm Ngọc Thạch ngập sâu tới nửa mét
ngập, Hà Nội
ngập, Hà Nội
ngập, Hà Nội
ngập, Hà Nội
Đường Tây Sơn
ngập, Hà Nội
ngập, Hà Nội
ngập, Hà Nội
ngập, Hà Nội
Phố Vương Thừa Vũ
ngập, Hà Nội
ngập, Hà Nội
ngập, Hà Nội
Khu vực Ngã Tư Sở

Đến 11h15, nước ngập trên các tuyến phố cơ bản đã rút.

——————0——————-0—————-

Buýt nhanh ngàn tỷ vắng khách,ấm chén 65 tỷ bị thanh tra

Những hình ảnh các chuyến xe buýt nhanh BRT vắng vẻ thênh thang, không có khách bắt đầu tràn ngập các mặt báo những ngày gần đây, gây nên một nỗi bất bình cho bạn đọc. Một nỗi bất bình mà chỉ những người sống ở Hà Nội mới hiểu nỗi cực khổ khi tham gia giao thông trên cùng một mặt đường với xe buýt nhanh.

Mặt đường tuyến Yên Nghĩa- Kim Mã đã chật hẹp, nhưng xe buýt nhanh được ưu tiên chiếm gần 1 nửa chiều rộng, phần còn lại, ô tô, xe máy, xe đạp chen nhau, tắc nghẽn vào giờ cao điểm. Ấy vậy mà cái vị “công tử con nhà giàu” được ưu tiên đó, lại chạy những chuyến xe vắng khách, như trêu ngươi.

Dự án BRT này được gọi là “dự án xe buýt ngàn tỷ” vì được đầu từ 55 triệu USD, nguồn vốn vay ODA, ngay từ đầu đã có những ý kiến không đồng tình của các chuyên gia giao thông can gián. Bởi BRT chỉ phù hợp với những tuyến đường có từ 4-5 làn đường, cắt ra 1 làn cho xe buýt nhanh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các phương tiện khác. Đằng này chọn đúng tuyến đường Yên Nghĩa- Kim Mã hàng ngày khi chưa có BRT đã tắc nghẽn để triển khai thì quá là hạ sách. Và kết quả đã được chứng minh.

Được đầu tư hiện đại và đi làn đường riêng, xe buýt nhanh ở Hà Nội chỉ đạt trung bình 41 khách mỗi lượt trong khi thiết kế xe có thể chở tối đa cùng lúc 90 người, chưa đạt 50% thiết kế. Vậy có phải là một thất bại thảm hại hay không?

Thật không khó để liên tưởng 2 câu chuyện, dự án xe buýt ngàn tỷ ở Hà Nội với chuyện Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén làm quà tặng nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh. Dự án mua ấm chén tốn kém gây bức xúc này hiện nay đang được thanh tra vào cuộc làm rõ xem có khuất tất gì hay không.

Buyt nhanh ngan ty vang khach,am chen 65 ty bi thanh tra
Vĩnh Phúc đã chi 65 tỷ đồng để mua ấm chén làm quà tặng

Điểm chung của chúng, ai cũng dễ dàng nhận ra, đó là sự lãng phí. Đó là những tính toán khiến người ta ngạc nhiên, không thể hiểu nổi. Một hệ thống xe buýt nhanh được chi tới gần 55 triệu USD, để rồi khi chạy chỉ đạt chưa đến 50% công suất thiết kế. Những bộ ấm chén làm quà tặng kiểu “có cũng được, không cũng chẳng sao” nhưng gây tốn kém tới 65 tỷ đồng. Để chúng tồn tại với mục đích “làm cảnh” thì cũng được, nhưng tính tới số tiền bỏ ra, thì xót xa.

Vì đó là những đồng tiền từ ngân sách, là tiền thuế của người dân. Nhưng chúng đã được những người ký duyệt dự án phóng tay chi ra, không hề tiếc xót. Và cuối cùng, hậu quả của sự không thành công thì ngân sách chịu, người dân chịu.

Phải có ai đó chịu trách nhiệm cho những dự án lãng phí này, cũng như những nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu vì công nghệ lạc hậu, không tương thích, những công trình quảng trường, tượng đài cỏ mọc lút, những trung tâm thương mại trâu bò vào gặm cỏ thẩn thơ. Nhưng “ai đó” là ai? Câu hỏi này sao mà khó trả lời đến thế.

Khi nào thì những đồng tiền ngân sách, là tiền thuế mồ hôi nước mắt của người dân mới được chi tiêu hợp lý, tiết kiệm đến từng xu, thì lúc đó người dân mới dám mơ đến chuyện “dân giàu, nước mạnh”. Còn bây giờ, chúng ta vẫn cứ phải ngắm nhìn những chuyến xe buýt nhanh vắng khách chạy nghênh ngang chiếm một nửa đường. Ngắm những bộ ấm chén mà để có nó, ngân sách đã phải chi ra 65 tỷ đồng để mua về, trong một cảm giác xót xa, bất lực.

————-0————-0——–

Tàn nhẫn đổ chất thải vào thịt heo vì giá bán…rẻ hơn?

 Tan nhan do chat thai vao thit heo vi gia ban...re hon?
Người phụ nữ bị đổ chất thải, dầu nhớt bẩn lên những miếng thịt heo bày bán. Ảnh: facebook

Ngày hôm qua, mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh một vụ việc xảy ra tại chợ Lương Văn Can, Hải Phòng. Một người phụ nữ mang thịt lợn nhà nuôi ra chợ bán, vì giá rẻ hơn những hàng thịt bên cạnh nên bị bạn hàng sai con ra đổ nhớt bẩn trộn chất thải vào những mẹt thịt của chị.

Người phụ nữ nhỏ bé, trên người còn vương chất thải bẩn bị ném vào, gương mặt thất thần ngồi giữa những mẹt thịt lợn bị ném dầu nhớt bẩn khiến người ta cảm thấy xót xa và vô cùng phẫn nộ. Tại sao lại con người lại có thể đối xử với nhau như thế? Chỗ thịt ấy xem như vứt đi, không ai mua mà ăn được nữa. Vốn liếng của người phụ nữ đã mất sạch, một gia đình nghèo có khi sẽ phá sản, những đứa bé sẽ không có gì để ăn.

Câu chuyện ấy đang diễn ra trong xã hội chúng ta, ngày hôm nay. Giữa cơn thảm họa của thịt heo xuống giá, người nông dân chăn nuôi heo phá sản, bao nhiêu bi kịch của các gia đình khi đàn lợn “ăn” cả sổ đỏ, “ăn” cả tiền học phí của đàn con. Đã không thương nhau, không giúp nhau được trong lúc hoàn cảnh ngặt nghèo này thì thôi, sao lại nỡ hại nhau như thế?

Chúng ta hay nói nhiều về tinh thần “lá lành đùm lá rách”, tương thân tương ái của người Việt như một đức tính tốt đẹp để tự hào. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, tình người của người Việt, chút tình cảm thiêng liêng dành cho đồng loại của chúng ta đang ngày một nghèo đi.

Cứ nhìn vào những bức ảnh này là biết. Người phụ nữ bé nhỏ đáng thương kia có tội tình gì? Mang một ít thịt lợn từ quê ra chợ bán, giá mềm hơn một chút vì chị không phải qua trung gian, hoặc giả đó là cách cuối cùng để chị thu lại chút vốn đã bỏ ra một cách nhanh nhất, nhưng cuối cùng đã mất trắng, mất sạch vì sự nhẫn tâm đến tàn bạo của bạn hàng.

Sẵn sàng chơi bẩn, sẵn sàng phá hủy của cải của người khác chỉ vì không muốn chuyện làm ăn của mình bị ảnh hưởng, đó là cách một số người đang đối xử với đồng loại của mình. Những kẻ cậy mạnh hiếp yếu, cậy giàu hiếp nghèo, cậy quyền thế hiếp đáp kẻ vô danh vẫn còn nhiều lắm, và đang tăng lên theo cấp số nhân.

Chính quyền ở đâu, ban quản lý chợ Lương Văn Can ở đâu khi để một hành động vô nhân tính như thế xảy ra? Kẻ hành xử bất lương, vô nhân phải bị trừng trị, phải trả giá cho hành vi của họ, nếu không, cái ác sẽ còn hoành hành, bành trướng mãi.

Những bài học về tình người, về tình yêu thương đùm bọc mà con người có thể dành cho nhau khi hoạn nạn, khó khăn dường như đang biến mất khỏi đời sống. Nếu chúng ta không giáo dục được cho con cái mình về tình người, những hành động ghê rợn thế này sẽ còn tiếp tục xảy ra khi lớp trẻ không còn biết thề nào là cái tình đồng loại.

Không thể chấp nhận những sự việc thế này xảy ra trong xã hội. Một cộng đồng văn minh không thể để tồn tại lối hành xử bất nhân, tàn nhẫn thế này mà không lên tiếng để đưa kẻ ác ra trước sự phán xử của những chuẩn mực đạo đức cộng đồng.

Hành vi này tuy chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng con người, nhưng thực sự nó chà đạp lên tình người, chà đạp lòng nhân ái mà dân tộc nào cũng cố gắng vun đắp, xây dựng.

——————0———————0——————

Cán bộ ‘hớt vốn’ của hộ nghèo, bắc thang hỏi ai?

Can bo 'hot von' cua ho ngheo, bac thang hoi ai?
Trụ sở UBND xã Hội Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An), nơi có nhiều cán bộ khai man hồ sơ để giành vay vốn chính sách ưu đãi. Ảnh: Báo PL TP HCM

Cứ tưởng câu chuyện đàn dê, đàn nhím, đàn gà của hộ nghèo đi lạc vào nhà cán bộ xã, huyện đã trở thành dĩ vãng khi báo đài lên tiếng, các “quan trên” xấu hổ nên dừng tay. Không ngờ mới đây, hiện tượng tranh phần, tranh suất của hộ nghèo lại tiếp tục tái diễn.

Đó là câu chuyện đang xảy ra ở xã Hội Sơn huyện Anh Sơn tỉnh Nghệ An, theo phản ánh của báo chí, nhiều người dân ở xã Hội Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) bức xúc khi có chương trình vay vốn ưu đãi lãi suất thấp họ không được xét vay để phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn mà cán bộ xã này lại… được xét duyệt cho vay.

Cụ thể, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh cho biết: “Trong danh sách vay tiền ưu đãi của chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) nông thôn (lãi suất cực thấp, chỉ 0,6%-0,75%/năm), chúng tôi thấy có tên ông Bùi Xuân Đại, thường trực Công an xã Hội Sơn, vay 12 triệu đồng năm 2014. Để được vay số tiền ưu đãi trên, ông Đại khai nơi ở từ thôn 5 sang thôn 3 của xã Hội Sơn.

Tương tự, cũng chiêu bài khai hộ khẩu nơi ở thôn 9 sang thôn 3, ông Cao Xuân Công, Bí thư Đoàn xã Hội Sơn, đã giành vay 30 triệu đồng chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của người dân nơi đây.

Bà Đỗ Thanh Tú, Văn phòng Đảng ủy xã Hội Sơn, cũng giả mạo hai bộ hồ sơ cư trú ở thôn 3 để vay 30 triệu đồng chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn và 12 triệu đồng chương trình NS&VSMT nông thôn. Bà Bùi Thị Hằng, cán bộ tư pháp xã Hội Sơn, không cư trú ở xóm 9 nhưng cũng khai man hồ sơ vay 30 triệu đồng chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn và 12 triệu đồng của chương trình trên.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Hội Sơn, cùng vợ là bà Phạm Thị Tú, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hội Sơn, cũng được UBND xã Hội Sơn xác nhận là hộ cận nghèo để vay tiền. Bà Đỗ Thị Thu Hà, Phòng Văn hóa xã Hội Sơn, có chồng là ông Nguyễn Văn Cảnh, Trưởng Công an xã Hội Sơn, cũng khai man là hộ cận nghèo để vay 6 triệu đồng”.

Vậy là đã rõ, những cán bộ này hoặc là khai man hồ sơ, chuyển nơi cư trú, hoặc là được xác nhận là hộ cận nghèo để vay tiền. Chuyện họ có thực nghèo hay không, chỉ có chính bản thân họ và người dân ở địa phương mới biết mà thôi. Nếu họ nghèo thực, thì có lẽ không cần phải dùng “tiểu xảo” là chuyển đổi nơi cư trú để tránh bị phát hiện, hoặc nghĩ theo một hướng tích cực hơn, có thể do họ thấy “ngượng” với hành động của mình hay chăng?

Chỉ là những suất vay ưu đãi vốn dành cho người nghèo, nhưng những vị cán bộ xã này cũng phải “dây phần” cho được. Hoặc là họ nghèo quá, nghèo đến mức nghèo hơn cả những người nghèo trong xã, thế thì cần phải xem lại công tác chăm lo cho cán bộ ở địa phương. Họ là những cán bộ được cử ra làm việc, mà để đến nỗi phải khai man hồ sơ để tranh phần của người nghèo, thì chính quyền địa phương có lỗi.

Số tiền mỗi vị cán bộ này vay cũng không nhiều, người cao nhất cũng chỉ 30 triệu, cũng không thể không trả, chỉ là vay thôi, với lãi suất thấp. Vậy tại sao họ vẫn phải cố sống cố chết để làm? Có phải vì tham không? Có lẽ một phần. Nhưng hình như còn có một nguyên nhân sâu xa hơn, đó là sự a dua theo phong trào, sợ thiệt thòi.

Cứ nhìn rộng ra mà xem, một số vị cán bộ ở vị trí hàng tỉnh, hàng huyện có thể được hưởng lợi từ những dự án lớn hàng ngàn tỷ, hàng trăm tỷ, vậy thì tại sao họ ở cấp xã lại không được tý xơ múi gì?

Lên án những vị cán bộ này vì lòng tham của họ cũng đúng, nhưng xét cho cùng, cái tham của họ cũng bé, động đến người nghèo nên dễ khiến chúng ta bức xúc. Nhưng còn có một nỗi buồn lớn hơn, đó là vì sao người dân nhiều nơi còn nghèo, cán bộ còn phải tranh suất vay ưu đãi của các hộ nghèo, đến nỗi mất cả lòng tự trọng, sa sút cả nhân cách con người, đó mới là vấn đề chính.

Chung quy cũng chỉ lại cái nghèo mà thôi. Vì sao người nghèo mãi nghèo, có lẽ là do tại số phận?

—————0————0—————

Họp khẩn lo giấy tờ cho biệt thự xây chui của sếp

Hop khan lo giay to cho biet thu xay chui cua sep
Một góc trong khu đất xây dựng ngôi biệt thự của ông Ngọ. Ảnh: Tuổi trẻ

Chuyện ngôi biệt thự xây không phép của ông Đặng Văn Ngọ- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng giống như một câu chuyện hài pha lẫn chút dư vị cay đắng.

Cách đây hai năm, ông Ngọ mua khu đất trên đường Thị Đội với diện tích 6.500 mét vuông. Đây là diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Đầu năm 2016, ông Ngọ khởi công xây dựng biệt thự với những hạng mục hoành tráng, vụ việc chỉ được phanh phui khi công trình sắp hoàn thành. Căn nhà đang xây dựng nằm trên đường Thị Đội, thuộc P.8, TP Sóc Trăng. Không chỉ độc đáo về thiết kế, biệt thự này còn thu hút bởi sự tráng lệ.

Nằm sát kênh Chông Chát, có cầu bán nguyệt bắc qua, xây tường rào kiên cố, được trồng nhiều cây xanh, hồ nuôi cá, nhiều gian nhà rộng, trong đó có gian nhà làm bằng gỗ quý… Và khi được hỏi tại sao xây ngôi biệt thự trên đất trái phép, ông Ngọ trả lời vì để hợp tuổi nên phải xây trước, giấy tờ xin chuyển đổi sẽ hoàn thiện sau.

Tiếp đó, khi báo chí vào cuộc, đại diện phường cho biết, vì nể nên không dám đập biệt thự xây chui của ông Ngọ đi, việc sẽ chờ cấp trên cho ý kiến chỉ đạo.

Việc lùm xùm xảy ra, Đảng ủy Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng đã họp kiểm điểm ông Đặng Văn Ngọ – Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty. Tại đó, ông Ngọ tự nhận hình thức kỷ luật với mức khiển trách và Đảng ủy công ty cũng bỏ phiếu thống nhất với hình thức này.

Hop khan lo giay to cho biet thu xay chui cua sep
Góc dẫn vào ngôi biệt thự bề thế đang hoàn thiện của ông Ngọ. Ảnh: Tuổi trẻ

Và hành động tiếp theo của các cơ quan ban ngành địa phương này mới thực là đáng… ngưỡng mộ. Báo Tuổi Trẻ cho biết, việc đề xuất điều chỉnh kế hoạch sử dụng khu đất (trong đó có đất của ông Ngọ) của TP Sóc Trăng bị Sở TN&MT Sóc Trăng yêu cầu bổ sung, điều chỉnh nhiều lần. Sau khi bị báo chí phanh phui, việc thẩm định diễn ra thần tốc.

Tại cuộc họp chiều 24-4 giữa TP với các ngành chức năng tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Dân, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh cho biết, sau cuộc họp của tỉnh vào chiều thứ sáu 21-4, Sở yêu cầu các bộ phận liên quan làm cả thứ bảy và chủ nhật, đến sáng thứ hai 24-4 thì xong, gởi UBND tỉnh Sóc Trăng phê duyệt.

Quý hóa quá, để hợp lý hóa thủ tục giấy tờ cho khu đất mà trên đó, ông sếp đã xây chui biệt thự, cơ quan TN&MT tỉnh đã không ngại đi làm cả thứ 7, chủ nhật để giải quyết cho xong, hợp thức hóa mọi thủ tục cho xong. Mẫn cán đến thế là cùng.

Thưa bạn đọc, chúng ta cùng giả sử nếu ông Ngọ mà là dân thường thì sao nhỉ? Hãy còn đó vụ công dân Hoàng Quảng Uyên ở Cao Bằng, xây một cái chuồng gà trên mảnh đất của mình, cũng bị hạch hỏi phải có bản vẽ thiết kế mang đến Phòng để phê duyệt, cấp phép.

Hãy còn đó vụ ông Nguyễn Văn Bỉ- chủ đất quán cà phê Xin Chào, cất một cái chòi vịt cũng bị khởi tố. Và còn biết bao vụ việc của nhiều công dân khác nữa. Vậy mà với trường hợp của ông Ngọ ở Sóc Trăng, đúng là có chức vụ cũng có khác.

Xây một tòa biệt thự bề thế không ai biết, đến lúc phát giác là xây chui thì phường nể không dám đập, Sở bắt cán bộ làm việc cả ngày nghỉ để hợp thức hóa giấy tờ, Đảng ủy cơ quan đồng tình bỏ phiếu mức kỷ luật “khiển trách”, thế là êm xuôi.

Vậy dân mới nói, có 2 thứ quy trình, 1 cho các vị cán bộ có chức vụ và 2 cho các công dân không có vị thế gì trong xã hội. .

Hành trình của ngôi biệt thự xây chui của ông Ngọ đã khép lại rồi, giấy tờ cũng đã xong xuôi, võ sĩ có tên “quy trình của các vị cán bộ” đã hạ đo ván võ sĩ có tên “quy trình dành cho các công dân bình thường”.

Hài đến thế thôi, mà cũng buồn đến thế thôi.

—————–0————–0————-

Hai con gái Bí thư thăng tiến “thần tốc”, đúng quy trình

Hai con gai Bi thu thang tien “than toc”, dung quy trinh
Ảnh minh họa

Hai con gái của ông Bùi Viết Hội – Bí thư Huyện ủy Chư Prông (Gia Lai) đều được đánh giá là có quá trình thăng tiến “thần tốc”, nhưng ông Hội cho biết tất cả đều “đúng quy trình”.

Câu chuyện “cả họ làm quan, cả nhà làm quan, cha con cùng làm quan” ở ta hình như vẫn chưa thể có hồi kết. Bằng chứng là mỗi ngày, dư luận lại phát hiện ra một vụ việc mới, rầm rộ hơn, tốc độ hơn vụ việc cũ, bất chấp tất cả mọi “điều tiếng”.

Ngày hôm qua, rất nhiều báo chí lên tiếng về quá trình thăng tiến của 2 cô con gái ông Bùi Viết Hội – Bí thư Huyện ủy Chư Prông (Gia Lai). Con gái đầu của ông Hội là bà Bùi Thị Thu Trang (SN 1983), hiện đang giữ chức Phó ban Tổ chức Huyện ủy. Năm 2004, bà Trang tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm loại trung bình khá, sau khi kinh qua 1 vài chức vụ, tháng 7.2015, bà Trang được điều động làm Phó ban Tổ chức Huyện ủy huyện Chư Prông.

Báo Dân Việt cho biết, con gái thứ hai của ông Bùi Viết Hội là bà Bùi Thị Thu Huyền (SN 1988) đang giữ chức vụ Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Chư Prông. Mặc dù bà Huyền tốt nghiệp đại học ngành ngữ văn, đã từng công tác tại Đài Truyền thanh – Truyền hình của huyện. Đến tháng 3.2014, bà Huyền được điều động về làm chuyên viên Phòng Kinh tế – Hạ tầng. Đến tháng 1.2015, bà Huyền được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng khi mới 27 tuổi.

Bên cạnh đó, con trai út của ông là Bùi Xuân Hiệp cũng đang công tác tại Phòng Tài nguyên – Môi trường của huyện. Ông Hiệp nằm trong diện quy hoạch, đang có đề nghị Thường vụ Huyện ủy xem xét bổ nhiệm chức danh phó phòng. Con rể ông Hội là ông Trương Quang Bảo – chồng của bà Bùi Thị Thu Trang đang giữ chức vụ Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư của huyện Chư Prông.

Trả lời PV báo Người Lao Động, ông Bùi Viết Hội – Bí thư Huyện ủy Chư Prông khẳng định 2 con gái của ông được bổ nhiệm hoàn toàn đúng quy trình, quy định của pháp luật và không có sự can thiệp, ưu tiên. Sau khi được bổ nhiệm, các con ông “làm rất tốt công việc và được đánh giá cao”. Ông chỉ thừa nhận con gái thứ 2 là bà Huyền được bổ nhiệm “hơi nhanh” so với quy định phải có 5 năm thâm niên công tác.

Có lẽ nhiều người đã thấy nản với các trường hợp “cả nhà làm quan” thế này. Bởi vì câu trả lời luôn là “đúng quy định, đúng quy trình”, như một điệp khúc bất tận. Nó làm cho người dân cảm thấy mình bị coi thường đến mức chẳng là cái đinh gỉ gì mà phải giải thích.

Câu chuyện “đốt đuốc đi tìm người tài” trở thành hài hước nếu đem đặt bên cạnh những trường hợp này. Người tài làm gì còn cơ hội để phát triển, để cống hiến nếu như 1 ông bố làm Bí thư huyện ủy đã “tạo điều kiện” cho 4 người con gái, con trai, con rể của mình có được những vị trí như vậy?

Và hơn nữa, những ông bố đó lại luôn có cái lá chắn “đúng quy trình”, thì còn có cơ hội nào cho người tài?

Người nghèo có quy trình không? Có đấy thưa bạn đọc.

Đó là câu chuyện của ông Huỳnh Văn Nén, người tù oan xuyên thế kỷ, người 2 lần bị kết án tử, ngồi tù 17 năm và cuối cùng sau bao nhiêu năm ròng rã đi đòi công lý, được bồi thường 10 tỷ đồng. Nhưng từ khi có quyết định bồi thường vào ngày 7/3/2017 đến nay, ông Nén vẫn chưa nhận được đồng tiền nào, phải đi vay tiền để chạy ăn từng bữa.

Và cuối cùng, báo chí phải vào cuộc để rồi nghe đâu, trong tuần này, ông Nén sẽ nhận được số tiền bồi thường của mình, sau năm lần bảy lượt lên hỏi tòa án.

Đó là quy trình của của ông Nén, kể ra cũng có kém cạnh gì quy trình của ông Bí thư huyện ủy bổ nhiệm con mình đâu, phải không thưa bạn đọc dễ mến và tốt bụng?

———–0————-0————

Người nhà Phó Bí thư tỉnh được bổ nhiệm đúng quy trình

Nguoi nha Pho Bi thu tinh duoc bo nhiem dung quy trinh
Ông Lê Kim Toàn trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 4-5. Ảnh: Tuổi trẻ.

Chắc hẳn bạn đọc vẫn còn nhớ câu chuyện liên quan đến ông Lê Kim Toàn- Phó Bí thư tỉnh ủy Bình Định đã từng khiến dư luận “dậy sóng” trước đây. Ông Toàn được ngân sách bỏ tiền cho đi du học nhưng khi về nước đã có những khai báo không trung thực trong lý lịch, bằng của ông không được Bộ GD-ĐT công nhận và cuối cùng đã phải hoàn trả 386 triệu đồng.

Mới hôm qua đây, trong buổi tiếp xúc cử tri diễn ra ở phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn-Bình Định) trước thềm kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, ông Lê Kim Toàn là Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy đồng thời là trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định đã có những giải trình kỹ hơn trước cử tri về chuyện bằng cấp và hàng loạt người thân của ông được bổ nhiệm vào các chức vụ cao trong tỉnh.

Cụ thể ông Toàn có vợ là bà Lê Thị Điển được bổ nhiệm vào vị trí Phó giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Bình Định, chị gái ông là bà Lê Thị Kim Mai – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định, em gái ông là bà Lê Thị Vinh Hương – Phó giám đốc Sở Lao động- thương binh và xã hội Bình Định, em rể là ông Nguyễn Đức Toàn- Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường TP Quy Nhơn.

Về những trường hợp người thân được bổ nhiệm vào nhiều vị trí cao trong tỉnh, báo Tuổi trẻ tường thuật lời ông Toàn giải thích trước cử tri:

 “Qua kiểm tra quy trình đối với các chức vụ mà người thân của tôi đang giữ, Uỷ ban Kiểm tra TƯ đã kết luận là không có cơ sở để cho rằng tôi lợi dụng chức vụ và quyền hạn để bổ nhiệm người thân giữ cương vị lãnh đạo một số ngành và TP Quy Nhơn.

Tuy nhiên, trong quá trình bổ nhiệm đó còn thiếu sót một số thủ tục. Uỷ ban Kiểm tra TƯ yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy và cá nhân tôi kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Lời giải thích của ông Kim Toàn nghe mới hợp lý làm sao, không có cơ sở để kết luận ông lợi dụng chức vụ và quyền hạn để bổ nhiệm cho vợ, chị em gái, em rể, tuy nhiên, trong quá trình bổ nhiệm còn thiếu sót một số thủ tục.

Nếu ông không phải là đương kim Phó Bí thư tỉnh ủy, thì liệu những thủ tục còn thiếu sót trong quá trình bổ nhiệm người nhà của ông có được bỏ quá, xí xóa hay không?

Và những nhân vật như bà vợ, chị gái, em gái, em rể của ông, nếu không có mối quan hệ thân thích ruột rà của ông Toàn, thì có được bổ nhiệm dù thủ tục vẫn còn chưa hoàn thiện hay không?

Câu hỏi này, có lẽ những người ngoài cuộc là người trả lời dễ nhất, dễ ợt, dễ như chơi vậy thôi. Mà cũng chỉ đến thế thôi, bởi cá nhân ông Toàn cũng đã phải kiểm điểm rút kinh nghiệm rồi, còn mong gì hơn được nữa?

Tất cả đều đúng quy trình. Cái cụm từ này luôn vang lên như một điệp khúc du dương bất tận, cứu cho biết bao nhiêu vị cán bộ khỏi vướng víu vào cái trào lưu “bổ nhiệm người nhà” khiến dư luận bức xúc bấy lâu nay.

Ông Lê Kim Toàn khẳng định trước cử tri: “Với tư cách là ĐBQH được bà con cử tri bầu, tôi xin đảm bảo và hứa là tôi không làm gì trái với lòng mình, không làm gì dối Đảng, dối nhân dân”.

Cảm ơn ông Kim Toàn vì ông đã trung thực nói ra tất cả trước cử tri về những thắc mắc, dư luận xung quanh bằng cấp và chuyện bổ nhiệm người nhà mình.

Một sự thật mà người dân đã được nghe nhiều đến mức quen tai.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Vẹt Niêu TiVi. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s