Ẩm thực

Sứa đỏ – món ăn chơi nổi tiếng cầu kỳ ở đất Hà thành

Có xuất xứ từ vùng đất Hải Phòng nhưng từ lâu món sửa đỏ đã trở thành món ăn chơi cầu kỳ hấp dẫn những người sành ăn ở chốn Hà thành phồn hoa.

Có hai loại sứa trắng và sứa đỏ. Sứa đỏ chỉ có ở một số biển như Nam Định, Hải Phòng còn sứa trắng phổ biến hơn, có ở nhiều nơi từ các vùng biển Thanh Hoá trở vào phía nam. Sứa đỏ xuất hiện vào tháng 3, tháng 4 khi thời tiết bắt đầu nắng nóng.

Nếu như món nộm sứa gồm lạc, rau kinh giới, rau húng, đu đủ bào sợi là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sự thanh mát, dễ ăn thì sứa đỏ là món ăn cầu kỳ hơn. Món ăn này được người Hải Phòng chế biến ra và “di cư” lên Hà Nội.

 sua do - mon an choi noi tieng cau ky o dat ha thanh hinh anh 1

Đĩa sứa đỏ như một bức tranh đầy màu sắc. Ảnh: baomoi

Món ăn này rất kỳ công trong khâu chế biến. Sứa vốn là loài nhuyễn thể, chứa đầy nước nên sau khi vớt được sứa phải ngâm vào thùng nước có sẵn vỏ hoặc rễ cây sú vẹt giúp sứa không tan, có thêm màu đỏ thẫm bắt mắt.

Sứa đỏ vốn không có vị nên phải ăn kèm với nhiều nguyên liệu để thêm phần đưa đẩy cho ón ăn. Ăn sứa đỏ không thể thiếu mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thả vào vài miếng ớt đỏ; đậu phụ nướng; cùi dừa và rau thơm như tía tô, kinh giới.

Related image

Những người chế biến sau khi nhận được thùng sứa sẽ đổ ra chậu nước đã thả vài miếng quất cho có vị thơm mát, át đi mùi của rễ cây sú vẹt. Sau đó sứa được cắt thành miếng dài hình chữ nhật, bày lên đĩa trông hồng hồng, mọng nước và bề mặt hơi sần. Chân sứa được để riêng, có màu đỏ như thịt bò và bề mặt cứng hơn.

Image result for sứa đỏ món ăn

Khi có khách tới ăn, chủ quán sẽ nhanh tay dọn sẵn một đĩa gồm đậu phụ rán vàng ươm, mấy miếng cùi dừa đã được thái lát mỏng, một chút kinh giới, tía, tô và những miếng sứa đỏ trông như thạch.

Image result for sứa đỏ món ăn

Người lần đầu ăn sứa sẽ thấy lóng ngóng, bởi không biết sẽ ăn thế nào. Ăn sứa cũng phải đúng cách, cuộn từng thức một để tạo ra mùi vị. Đầu tiên người ta lấy lá kinh giới rồi đặt sứa, đậu phụ, lát dừa rồi sau đó khéo léo cuốn tất cả thức này vào lá tía tô, chấm cùng với mắm tôm nguyên chất đã được đánh sủi bọt cùng chanh và một vài lát ớt.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị sứa mát lạnh vương vất mùi thơm của vỏ quất, chút giòn dai của đậu phụ rán, bùi bùi, ngậy ngậy của cùi dừa lẫn vị thơm man mát của tía tô, kinh giới, mùi đặc trưng của mắm tôm không thể lẫn vào đâu được. Bạn sẽ như cảm nhận được hết vị mặn mòi của biển, lẫn trong vị cay nồng của ớt.

 sua do - mon an choi noi tieng cau ky o dat ha thanh hinh anh 2

Ăn sứa phải có cách riêng khá cầu kỳ. Ảnh: Ngoisao

Những người đã trót nghiền món ăn này thì không thể nào quên được. Cứ  mỗi mùa sứa là phải tạt qua quán, thưởng thức món ăn mát rượi. Người ta cứ nhẩn nha mà ăn, để rồi lại xuýt xoa, vừa ăn vừa nhanh tay cuốn thêm một miếng nữa.

Image result for sứa đỏ món ăn

Ở Hà Nội, muốn ăn sứa đỏ bạn có thể đến các quán ở quanh chợ Đồng Xuân, đầu ngõ Thanh Hà, cách Ô Quan Chưởng khoảng 10 bước chân hoặc tìm đến bà Ngữ ở cạnh phở Thìn Lò Đúc. Sứa bà Ngữ xưa nức tiếng ở chợ Hôm vì tươi ngon và lại có thêm loại rượu thuốc bá cháy. Một suất sứa đỏ giá chừng 25.000 – 30.000 đồng, đủ cho một món ăn chơi vào lúc cuối ngày.

—————0—————0—————-

quán cháo cá thâm niên 20 năm bán xuyên đêm ở phố cổ HN

Những người yêu ẩm thực Hà Nội chắc không lạ gì quán cháo cá bán xuyên đêm ngon nức tiếng ở cuối phố Hàng Bông, giao với Phùng Hưng. Dù cho quán khá ẩm thấp, cũ kỹ nhưng điều đó không làm những người trót yêu món cháo cá ở đây nản lòng.

Mỗi ngày, thực khách đến đây rất đông, quán mở từ chiều tối tới tận đêm khuya trên con phố lúc nào cũng tấp nập người qua lại.

Điều níu chân thực khách quay lại quán ăn chính bởi bát cháo cá đặc sánh, có màu trà sữa, thịt cá đậm đà và không phải lo chuyện nhằn xương.

Để chế biến món ăn này, chủ quán đã phải rất cầu kỳ lựa chọn cá tươi ngon. Cá được làm sạch rồi cho lên bếp luộc vừa tới chín, để cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt cá vẫn dai, không bị nát. Sau đó, thịt cá được người chế biến tỉ mẩn, khéo léo gỡ ra khỏi xương để thịt cá vẫn còn nguyên miếng.

 soi bi quyet quan chao ca tham nien 20 nam ban xuyen dem o pho co hn hinh anh 1

Thịt cá được gỡ khéo léo. Ảnh: Zing

Nước luộc cá ngọt dùng để nấu cháo. Loại gạo được chọn để nấu cũng phải là loại gạo dẻo thơm ngon, pha chút nếp cho có độ sánh và dậy mùi thơm của gạo nếp. Cá gỡ ra được tẩm ướp một số gia vị theo bí quyết gia truyền riêng sao cho cá vẫn giữ nguyên được vị ngọt, có vị đậm đà.

Bát cá được dọn ra vô cùng hấp dẫn với màu trắng sánh đặc hòa lẫn trong màu xanh của hành, thì là, rau cải cúc.. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận vị thơm ngọt của cá quyện lẫn trong mùi thơm thơm của gạo, vị man mát của rau và đặc biệt cảm nhận được độ sánh ngậy của bát cháo mà không lẩn quất bất cứ mùi tanh nào của cá.

 soi bi quyet quan chao ca tham nien 20 nam ban xuyen dem o pho co hn hinh anh 2

Bát cháo cá nóng hổi. Ảnh: Zing

Mỗi đêm, thực khách tới quán khá đông, chẳng mấy chốc 2-3 nồi cháo đã hết veo. Giá bán khoảng 40.000 đồng. Ngoài cháo cá, nơi đây còn bán thêm các loại chả cá, lòng cá xào, chả cua để những ai thích ngồi lai rai có thể hàn huyên câu chuyện trước khi ăn cháo.

Quán cháo cũng từ lâu đã là một địa chỉ quen thuộc của những người yêu ẩm thực Hà Nội và những du khách muốn thưởng thức ẩm thực Hà Nội.

—————0————–0—————-

7 món ăn đáng thử ở phố Lò Đúc

Phở Thìn, phở vịt quay, bún lá chả rươi, xôi cá rô đồng… đều là những món ngon nổi tiếng mà người sành ăn hay tìm đến phố Lò Đúc.

7 món ăn đáng thử ở phố Lò Đúc

Phở vịt quay mang đến thủ đô hương vị mới lạ của đặc sản xứ Lạng. Món ăn đậm đà với những miếng thịt vịt đầy đặn, mềm, da vàng bóng cùng sợi bánh phở mỏng, nước luộc vịt ngọt lịm và mùi thơm của mấy cọng hành tươi. Phở sẽ ngon hơn khi ăn thêm với măng cay hoặc kim chi và nước chấm vịt. Mỗi bát phở vịt quay có giá 30.000 đồng. Nếu ăn kèm kim chi hoặc măng cay sẽ thêm 5.000 đồng. Ngoài phở, quán còn phục vụ vịt áp chảo, vịt nấu chao, vịt om sấu… Quán tuy nhỏ nhưng có không gian 2 tầng khá thoáng đãng, sạch sẽ. Địa chỉ: Số 96 Lò Đúc. Ảnh: Tuyết Mai

7 món ăn đáng thử ở phố Lò Đúc

Phở Thìn là một trong những quán phở có tiếng ở Hà Nội. Món ngon nhất ở đây là phở bò tái lăn. Thịt bò được ướp với gừng, gia vị rồi xào lăn trên chảo. Bánh phở được chần sơ qua nước sôi rồi chan nước dùng béo ngậy, thêm chút thịt bò tái lăn thơm phức. Một bát phở Thìn có giá 50.000 đồng. Tuy nhiên, điểm trừ của quán là không gian nhỏ hẹp. Một số thực khách phàn nàn về thái độ phục vụ chưa mấy nhiệt tình của nhân viên. Địa chỉ: Số 13 Lò Đúc. Ảnh: Nguyễn Hồng Ngọc.

7 món ăn đáng thử ở phố Lò Đúc

Bún lá chả rươi là món ưa thích của dân sành ăn Hà thành. Suất bún với chả rán vàng ươm, thơm phức, đặt bên cạnh đĩa bún lá trắng tinh, rau húng xanh mướt, và bát nước chấm chua ngọt sóng sánh sẽ làm bạn muốn ăn ngay. Giá của mỗi suất là 40.000 đồng. Ngoài bún lá chả rươi, quán còn bán cả bún chả, bún bò lá lốt. Quán rộng và cô chủ quán khá vui tính, rất được lòng khách. Địa chỉ: Số 244 Lò Đúc. Ảnh: Tuyết Mai

7 món ăn đáng thử ở phố Lò Đúc

Xôi cá rô đồng là món chủ đạo ở quán bán xôi của cặp vợ chồng trẻ. Chế biến món này rất phức tạp, nhiều công đoạn. Cá rô đồng phải chọn những con tươi béo đem sơ chế rồi hấp chín. Cá chín vớt ra để nguội, gỡ bỏ xương rồi tẩm ướp gia vị, đem xào với hành hoa và hạt tiêu để dậy mùi thơm. Đặc biệt, gạo nấu xôi phải là gạo nếp cái hoa vàng để cơm thơm và dẻo. Giá của một suất xôi cá rô đồng là 25.000 đồng. Quán mở cửa từ 6h30 đến 22h30 hàng ngày. Ngoài đặc sản này, quán còn phục vụ xôi thịt kho tàu, chả mực, chả cua, chim bồ câu… Địa chỉ: số 61 Lò Đúc. Ảnh: Lozi.

7 món ăn đáng thử ở phố Lò Đúc

Lẩu ếch phố Lò Đúc ngon sánh ngang với lẩu ếch Trúc Bạch nổi tiếng Hà Nội. Những con ếch to béo, được tẩm ướp đậm đà, xào săn lại, ăn đã miệng. Đĩa ếch kèm măng đầy đặn, nồi nhỏ nhất cho 2 người khoảng 250.000 đồng. Tuy nhiên, đồ ăn kèm của quán khá đắt, khách nên hỏi giá trước khi gọi. Địa chỉ: Số 5 Lò Đúc. Ảnh: Vũ Hải Nhật

7 món ăn đáng thử ở phố Lò Đúc

Quẩy nóng là món ăn vặt quen thuộc của người dân khu phố Lò Đúc. Quẩy ở đây được làm tại chỗ nên có ưu điểm là luôn nóng giòn. Đĩa quẩy đầy đặn, vàng ươm, giòn tan được chấm với nước chấm chua ngọt, giá 15.000 đồng một đĩa to. Thêm vào đó, cô chủ quán rất vui vẻ, phục vụ nhiệt tình. Địa chỉ: ngõ 23 Lò Đúc. Ảnh: Mạnh Nguyễn.

7 món ăn đáng thử ở phố Lò Đúc

Kem cân Lò Đúc là một trong những quán kem lâu đời còn hoạt động đến bây giờ. Kem mềm và đậm mùi sữa, kích thích vị giác với hương thơm nổi bật. Quán phục vụ các loại kem truyền thống như kem que, kem ốc quế, kem siro, sữa chua, kem cân, kem đĩa. Kem có giá 55.000 đồng một cân. Còn kem que có giá dao động từ 7.000 đến 15.000 đồng, tùy loại. Bạn có thể thưởng thức kem ngay tại quán hoặc mua mang về nhà. Vào hè, quán thường đông khách, nhất là dịp cuối tuần. Địa chỉ: Số 29 Lò Đúc. Ảnh: Trang Trần

————-0—————0————

Bọ bọ biển – trông thì ghê nhưng thịt ngon miễn chê

Nhiều ngư dân Quảng Ngãi giải thích: “Sở dĩ loại hải sản này có tên gọi như vậy, là do có hình dáng giống như con bọ sống trên cạn nhưng sống ở dưới biển, nên người ta đặt và gọi nó là bọ bọ biển”.

 bo bo bien - trong thi ghe nhung thit ngon mien che hinh anh 1

Bọ bọ biển có hình dáng khá xấu xí

Ngư dân Nguyễn Xí (43 tuổi, ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) – người có thâm niên hơn 10 năm đánh bắt bọ bọ biển cho biết: “Nơi khác thì sao không biết, nhưng ở đây ngư dân chỉ đánh bắt được loại hải sản này bằng hình thức giã cào”. Trọng lượng của bọ bọ biển trưởng thành từ 0,5-1 kg/con. Tuy nhiên không ít bọ bọ biển đánh bắt được nặng đến 1,2-1,5 kg/con.

Thịt của bọ bọ biển có màu trắng đục. Khi luộc ăn có vị béo nhưng không ngậy, thơm ngọt và thanh. Lượng thịt của bọ bọ biển khá ít, theo đó với con cân nặng khoảng 0,5 kg, thì sau khi bỏ vỏ chỉ còn lại 150-250 gram thịt.

 bo bo bien - trong thi ghe nhung thit ngon mien che hinh anh 2

Bọ bọ biển nhìn từ phía lưng và bụng

“Nói về độ ngon của thịt bọ bọ biển thì ngay cả tôm hùm – vốn được ví là “vua hải sản” – cũng kém hơn vài bậc”, ngư dân Quảng Ngãi khẳng định.  Cho nên bọ bọ biển hiện có giá gấp gần 1,5 lần so với tôm hùm, ở mức từ 1,2-1,5 triệu đồng/kg.

 bo bo bien - trong thi ghe nhung thit ngon mien che hinh anh 3

Trái ngược với vẻ bề ngoài, với thịt thơm ngon hơn cả tôm hùm nên giá bán của nó hiện từ 1,2-1,5 triệu đồng/kg

Vụ khai thác bọ bọ biển hàng năm của ngư dân Quảng Ngãi chỉ kéo dài từ khoảng tháng 3 đến tháng 5, với số lượng trung bình từ 40-200 kg/chuyến/ tàu. Thế nhưng không ít trường hợp “vô mánh” được 300-500 kg/chuyến/tàu.

Dù giá đắt, thế nhưng sản lượng khai thác không nhiều do loại hải sản này sống ở vùng biển xa và thời vụ khai thác ngắn… cho nên không dễ để mua được bọ bọ biển.

———–0——–0—————–

Mới 6 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Toản, chủ một cửa hàng hải sản trên phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), đã phải ngồi cầm quyển sổ soi số điện thoại để gọi điện cho hơn 20 khách hàng thông báo đặc sản bọ biển đã về, khách có thể đến cửa hàng lấy trực tiếp.

Anh Toản cho biết, loại đặc sản nhà giàu này được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại các vùng biển ở các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi,… Đặc điểm nổi bật nhất chính là thân hình giống như con côn trùng (bọ) trên cạn phóng to với hai hàng chân dày đặc cùng móng vuốt sắc nhọn nên được ngư dân gọi là bọ biển.

đặc sản biển, đặc sản nhà giàu, đặc sản lạ
Bọ biển đang được dân Hà thành săn mua về ăn

Tuy thân hình nhìn khá ghê rợn, nhưng thịt của chúng ăn thơm ngon hơn cả thịt tôm hùm – loại tôm vốn được ví là vua hải sản.

Song, để thưởng thức được món đặc sản bọ biển này, các khách phải đặt mua trước cả tháng trời bởi loại này sống ở đáy biển vùng nước sâu, ngư dân rất khó đánh bắt. Vì thế, giá bọ biển cũng rất đắt đỏ. Vào thời điểm cuối mùa, giá của 1 kg bọ biển lên tới 2,1 triệu đồng. Một con bọ biển nặng tầm 1-2 kg, tính ra, giá mỗi con bọ dao động từ 2-4 triệu đồng/kg.

“Bọ biển đang được nhiều người dân Hà Nội săn mua về ăn. Chuyến này về nhiều được hơn 20 con bọ biển, nhưng cũng chỉ đủ trả cho khách đã đặt cách đây khoảng 1 tháng. Khách đặt sau lại tiếp tục chờ chuyến tới”, anh Toàn chia sẻ.

đặc sản biển, đặc sản nhà giàu, đặc sản lạ
Nhìn những con bọ biển khá giống với bọ trên cạn

Trong khi đó, chị Hoàng Thị Liên, chủ một cửa hàng hải sản ở Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội), cũng thừa nhận, bọ biển là loại hải sản đang được nhiều người săn mua nhưng số lượng không có nhiều.

“Hầu hết các loại hải sản đều được đánh bắt quanh năm, song bọ biển thì chỉ có theo mùa, từ tháng 3 đến hết tháng 5 dương lịch”, chị nói. Chúng được gọi là bọ, nhưng trọng lượng cơ thể thuộc dạng khổng lồ. Con trung bình nặng khoảng 1kg, con to nặng tầm 1,5-1,7kg, thậm chí có con nặng tới trên 2kg.

đặc sản biển, đặc sản nhà giàu, đặc sản lạ
Bọ biển có hai hàng chân với móng vuốt sắc nhọn nhìn khá ghê rợn

Theo chị Liên, số lượng bọ biển về cửa hàng không nhiều, mỗi lần về được vài con. Do đó, khách muốn ăn loại bọ biển khổng lồ này thường phải đặt trước bởi, chúng không chỉ hiếm mà còn rất khó bảo quản.

Bọ biển về cửa hàng là loại bọ sống, không phải bọ đông lạnh nên khi hàng về thường cửa hàng thường giao luôn cho khách chứ không giữ lại. “Nếu giữ lại không may bọ biển chết thì cửa hàng sẽ lỗ lớn vì giá của bọ biển lên tới 2 triệu đồng/kg, đắt hơn rất nhiều so với giá tôm hùm”, chị cho hay.

Khách săn mua bọ biển khổng lồ thường chia ra làm hai đối tượng, gồm những người đi du lịch đã được thưởng thức đặc sản này và những người săn mua về ăn vì sự hiếu kỳ.

đặc sản biển, đặc sản nhà giàu, đặc sản lạ
Bọ biển có giá 2 triệu đồng/kg, đắt hơn cả tôm hùm
đặc sản biển, đặc sản nhà giàu, đặc sản lạ
Một con bọ biển nặng tầm 1-1,5kg, con to nặng trên 2 kg
đặc sản biển, đặc sản nhà giàu, đặc sản lạ
Để mua được một con bọ biển, dân Hà thành phải bỏ ra từ 2-4 triệu đồng tùy trọng lượng

Thừa nhận điều này, chị Phan Doãn Phương ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, để có được con bọ biển nặng 1,5 kg này làm tiệc nhậu, chị đã phải chi 3 triệu đồng và đặt trước nửa tháng trời.

Nhìn qua thấy thân hình của bọ biến rất xấu xí, so với tôm hùm, bọ biển khá ít thịt, song thịt của chúng lại thơm ngon hơn. Cách chế biến khá đơn giản, chỉ là hấp hoặc nướng. Chị Liên chia sẻ, chị được nếm thử món này khi đi du lịch ở Đà Nẵng, về Hà Nội, chị mất khá nhiều công sức mới tìm được chỗ bán.

“Tôi thuộc khách hàng may mắn mới mua được bọ biển, bởi đợt này mua rất khó. Nhiều cửa hàng từ chối bớt khách do đang vào độ cuối mùa, hàng khan hiếm”, chị tiết lộ.

—————-0————-0—————

Gà ta ‘tắm mỡ xông hơi’

Nói đến Sài Gòn không thể nhắc đến ẩm thực bởi nơi đây được xem là thủ phủ của các món ăn ở khắp Việt Nam. Sài Gòn có nhiều những khu phố ẩm thực mà khi lạc bước vào đây, bạn không dễ chối từ bởi sức hấp dẫn của đủ các món ăn.

Một trong những món bạn nên thử là “gà tắm mỡ xông hơi” mà các đầu bếp ở thành phố sôi động bậc nhất Việt Nam nay đã chế biến, bởi gà vẫn giữ được nguyên vị ngon ngọt, thịt mềm trong khi lớp da bên ngoài óng vàng, giòn.

ngon-mieng-voi-ga-ta-xong-hoi

Thành phần nguyên liệu đi kèm với gà là ớt hột, rau răm, tiêu xanh, tỏi, sả cây, lá chanh, hành tím và muối ớt xanh.

Để chế biến món ăn này ngon, gà phải được nuôi thả ngoài vườn, thịt chắc, thơm và dai. Thường những đầu bếp chỉ chọn những con gà tơ, khoảng 1,3-1,5 kg, thịt ăn vừa phải, mềm, không quá dai.

Những nguyên liệu đi kèm để chế biến món ăn này gồm rau răm, tiêu xanh, tỏi, cây xả, lá chanh, hành tím và ớt xanh, ớt hột.

Gà sau khi làm sạch, lấy hết lòng ra và nhét các loại nguyên liệu nói trên vào trong rồi vào nồi hấp. Dưới đáy nồi người ta cũng đặt một lớp rau răm, lá chanh, cây xả, hành tây… sau đó người ta sối mỡ đã sôi lên trên con gà cho đến khi da gà trở nên vàng óng, giòn.

ga ta 'tam mo xong hoi' - mon an la mieng don tim thuc khach sai gon hinh anh 1

Món gà vô cùng hấp dẫn với màu vàng óng, ăn lạ miệng. Ảnh: Ngoisao

Để gà chín được bên trong và ngấm được các loại hương thơm của sả, của hành, rau răm… người ta phải cho lên bếp hấp chừng 30 phút. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm, không bị bở, thịt ngọt quyện cùng hương thơm của sả, vị cay cay của ớt, chút thơm lạ lạ của rau răm, ăn rất thú vị.

Đây là cách chế biến khiến miếng thịt gà trở nên lạ miệng mà không làm mất đi hương vị hay chất ngọt của thịt gà. Bạn có thể tìm món ăn này tại nhiều các khu phố ẩm thực của Sài Gòn.

 

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s