Ẩm thực Hà Nội

8 món bún ngon xua tan nắng nóng mùa hè

Bún ốc nguội, bún chả, bún riêu cua… đều là những món ăn được ưa chuộng tại Hà Nội trong mùa hè oi bức bởi sự thanh mát, tươi ngon của các loại nguyên liệu.

Bún ốc nguội

8-mon-bun-ngon-xua-tan-nang-nong-mua-he

Suất ăn gồm một đĩa bún để riêng và một bát nước dùng với những con ốc béo ngậy, giòn sần sật. Vị ốc tươi ngon quyện cùng vị chua cay, thơm mùi giấm của nước dùng và vị thanh mát của bún, rau sống thì cái nắng gắt mùa hè dường như được xua tan. Tuy nhiên, bún ốc nguội chỉ toàn là gánh hàng rong nên có không gian nhỏ hẹp và bạn thường phải chờ lâu khi đông khách. Một suất có giá 30.000 đồng. Các địa chỉ bán bún ốc nguội ngon là Ô Quan Chưởng, Bùi Thị Xuân, Tây Sơn…Ảnh: Triệu Phương Linh.

Bún đậu mắm tôm

8-mon-bun-ngon-xua-tan-nang-nong-mua-he-1

Vị mát của bún lá cắt miếng cùng với vị béo giòn của đậu rán, ngọt thơm của thịt chân giò, tươi mát của rau sống… được chấm với bát mắm tôm chua ngọt; thêm chút vị tê cay của ớt tạo nên món dễ ăn, hấp dẫn trong thời tiết oi bức. Giá một suất bún đậu từ 25.000 đến 40.000 đồng. Một số địa chỉ bán bún đậu mắm tôm ngon là: Ngõ Tràng Tiền, Hàng Khay, Phan Phù Tiên (Cát Linh)…Ảnh: An Huỳnh.

Bún chả

8-mon-bun-ngon-xua-tan-nang-nong-mua-he-2

Với những miếng chả được nướng nóng hổi trên bếp than, tưởng sẽ khó nuốt nổi trong thời tiết oi bức, nhưng khi bỏ vào bát nước chấm mặn ngọt thì lập tức giảm nhiệt. Chả vẫn dậy mùi thơm của gia vị tẩm ướp, mềm ngọt, thêm một chút ngậy của thịt nướng cháy cạnh. Chả ăn kèm với bún mát, đu đủ thái miếng, cùng vài cọng rau sống tươi là đủ xua đi cái nóng của mùa hè. Giá một suất bún chả dao động từ 25.000 đến 40.000 đồng. Một số địa chỉ bán bún chả ngon là: Bún chả Hương Liên (Lê Văn Hưu), ngõ chợ Đồng Xuân, Hàng Mành…Ảnh: Võ Kim Yến.

Canh bún (bún trộn)

8-mon-bun-ngon-xua-tan-nang-nong-mua-he-3

Đây được biến tấu từ các món bún nước truyền thống bằng cách trộn bún, thịt (bò, lợn, gà… tùy khách chọn) với nước trộn đặc sánh, béo ngậy cùng rau chần, hành phi, lạc rang, giò lụa, tóp mỡ… Món ăn này ít nước nên sẽ thanh mát, dễ ăn với thực khách hơn thay vì họ phải húp bát bún đầy nước “nóng bỏng”. Giá của một bát canh bún thường từ 30.000 đến 40.000 đồng. Một số địa chỉ bán canh bún ngon là: Nguyễn Siêu, Hàng Điếu, Đê La Thành…Ảnh: Ngọc Ánh.

Bún riêu cua

8-mon-bun-ngon-xua-tan-nang-nong-mua-he-4

Những bát bún trắng được chan nước riêu ngọt đậm vị cua; thêm gạch cua vàng sậm; cùng với mấy miếng đậu rán, giò, cà chua bổ cau… ăn kèm với rau diếp thái nhỏ, chanh, tỏi, ớt và một chút mắm tôm sẽ dễ dàng thành món “gây nghiện” cho nhiều người. Những địa điểm bán bún riêu ngon là Tô Hiệu (Cầu Giấy), Hoàng Mai, Quang Trung… với giá trung bình là 30.000 đồng một bát. Ảnh: Huyền Trang.

Bún mọc

8-mon-bun-ngon-xua-tan-nang-nong-mua-he-5

Bát bún gồm mọc làm từ thịt lợn xay nhuyễn nặn với nấm hương thái nhỏ, bún, nước dùng được chế biến tỉ mỉ, thịt chân giò, dọc mùng… Vị thơm của mọc, ngọt của nước dùng, thanh mát của bún và dọc mùng sẽ khiến thực khách dễ ăn, nhất là trong mùa hè nắng nóng. Một bát bún mọc thường có giá là 30.000 đồng. Một số địa chỉ để thực khách thưởng thức là: Bát Đàn, Đào Duy Từ, Hàng Lược…Ảnh: Tú Anh.

Bún bò

8-mon-bun-ngon-xua-tan-nang-nong-mua-he-6

Món ăn với nguyên liệu là bún, thịt bắp bò tươi ngon, giò, tiết lợn, nước dùng xương ngọt lịm cùng với hương thơm quyến rũ của sả, cay của ớt, chua của chanh, tươi mát của rau sống… chắc chắn sẽ hấp dẫn mọi thực khách. Một số địa chỉ bán bún bò ngon là: Quang Trung, Khâm Thiên, Ngã Tư Sở… với giá dao động từ 30.000 đến 50.000 đông một bát. Ảnh: Hàn Mỹ Giang.

Bún ốc

8-mon-bun-ngon-xua-tan-nang-nong-mua-he-7

Bát bún luôn đầy đặn với những con ốc to tròn, béo ngậy, thịt bò, giò, đậu rán, rau thơm… “Linh hồn” của bún ốc chính là nước dùng ngọt ngào đậm đà từ nước ninh xương, hơi chua vị giấm cà chua tạo nên cảm giác thanh mát. Những địa chỉ bán bún ốc ngon là: Tây Hồ, Hàng Chai, Đội Cấn… với giá trung bình là 30.000 đồng một bát. Ảnh: Nguyễn Huệ.

————-0———-0—————-

Món ngon ở ‘phố Tây’ Tạ Hiện

Bún mọc Tạ Hiện

Bún mọc Tạ Hiện: Vẫn những miếng mọc thịt xay được nặn cùng mọc nhĩ, chút thịt mỡ cùng gia vị, chút hạt tiêu thơm cay nhẹ nhàng& nhưng quán bún mọc ở đây được nhiều người biết đến. Bún ở đây không ăn cùng dọc mùng hay măng xào như các quán khác mà ăn cùng măng tươi. Cũng vì thế mà nước dùng trong veo, ngọt rõ vị nước ninh xương. Quán bán từ 7h sáng đến khuya muộn. Giá một bát bún llaf 35.000 đồng. Ảnh: Nguyễn Thu Hằng

Cũng là bát bún với những miếng mọc thịt xay cùng mộc nhĩ, thêm gia vị nhưng quán bún mọc ở Tạ Hiện được nhiều người biết đến. Bún ở đây không ăn cùng dọc mùng hay măng khô xào như các quán khác mà ăn cùng măng tươi. Cũng vì thế mà nước dùng trong, ngọt rõ vị nước ninh xương. Quán bán từ 7h sáng đến khuya. Giá một bát là 35.000 đồng. Ảnh: Nguyễn Thu Hằng.

Chim cút nướng

Chim cút nướng: Quán có thâm niên hơn 20 năm, nổi tiếng với món chim cút nướng. Để có những đĩa thịt chim vàng ươm, thơm lừng chủ quán phải tẩm ướp gia vị thịt chim trong 5 tiếng rồi đem nướng vàng cháy cạnh trên bếp than hoa. Chim cút nướng ăn ngon khi chấm với muối tiêu. Thịt chim thơm ngọt, kết hợp với vị cay của ớt, của tiêu, thêm chút chua dịu của chanh, quất sẽ rất ngon. Quán chỉ mở từ 14h chiều đến 22h tối và đông khách nhất vào 6h đến 8h tối. Chỉ với 35.000 đồng là bạn có 1 vỉ chim nướng 4 con đầy hấp dẫn. Ảnh: Lê Hạnh

Quán đã mở hơn 20 năm, nổi tiếng với món chim cút nướng. Để có những đĩa thịt chim vàng ươm, thơm lừng chủ quán phải tẩm ướp gia vị trong 5 tiếng rồi đem nướng vàng cháy cạnh trên bếp than hoa. Chim cút nướng ăn ngon hơn khi chấm với muối tiêu. Thịt thơm ngọt, kết hợp với vị cay của ớt, tiêu, vị chua dịu của chanh, quất sẽ rất vừa miệng. Quán chỉ mở từ 14h đến 22h và đông khách nhất vào 18h đến 20h. Chỉ với 35.000 đồng, bạn có ngay một vỉ chim nướng 4 con đầy hấp dẫn. Ảnh: Lê Hạnh.

Bò nướng chảo gang

Bò nướng chảo gang:  Món này nổi tiếng vào mùa đông. Thịt bò, nầm bò được tẩm ướp gia vị đậm đà rồi được nướng trên chảo gang cùng những miếng khoai tây chiên vàng. Thịt bò ở đây thơm mềm, có hương vị đậm đà. Chỉ với 200.000 đồng là bạn đã có một suất bò nướng no nê cho 2 người ăn. Ảnh: Hoàng Linh

Thịt bò, nầm bò được tẩm ướp gia vị đậm đà rồi đem nướng trên chảo gang cùng những miếng khoai tây chiên vàng. Thịt bò ở đây thơm mềm, có hương vị đậm đà. Bỏ ra 200.000 đồng, bạn đã có một suất bò nướng no nê cho 2 người ăn. Ảnh: Hoàng Linh.

Phô mai que

Phô mai que: Tạ Hiện là một trong những con phố đầu tiên ở Hà nội bán món ăn vặt mà giới trẻ rất ưa thích này. Những que phô mai vàng óng, giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong là phô mai thơm ngậy, dẻo dai. Mỗi chiếc phô mai que có giá bán là 6.000 đồng. Ảnh: Linh Nguyễn

Tạ Hiện là một trong những con phố đầu tiên ở Hà nội bán món ăn vặt này và rất được lòng giới trẻ. Những que phô mai vàng óng, giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong là phô mai thơm ngậy, dẻo dai. Mỗi que giá 6.000 đồng. Ảnh: Linh Nguyễn.

Nem chua rán, khoai tây chiên

Nem chua rán, khoai tây chiên: Đây là bộ đôi không thể thiếu trong danh sách món ăn ngon phố Tạ Hiện. Những miếng nem chua được tẩm bột chiên xù rán vàng ruộm. Món này chấm với tương ớt. Cắn từng miếng nem bạn sẽ cảm nhận được vị cay của ớt, quyện với béo ngậy, chua mềm của nem, giòn rụm của lớp vỏ chiên xù bên ngoài. Một chiếc nem chua có giá 5.000 đồng. Ảnh: Ánh Nguyệt

Đây là “bộ đôi” không thể thiếu trong danh sách món ăn ngon phố Tạ Hiện. Những miếng nem chua được tẩm bột chiên xù rán vàng ruộm, khi ăn chấm với tương ớt. Cắn từng miếng nem bạn sẽ cảm nhận được vị cay của ớt, quyện với vị béo ngậy của nem bên trong và lớp vỏ giòn rụm bên ngoài. Một chiếc nem chua có giá 5.000 đồng. Ảnh: Ánh Nguyệt.

Chân gà hấp sả

Chân gà hấp sả: Đây là món ăn vặt được yêu thích của giới trẻ. Đĩa chân gà to giòn, ngấm đều hương vị, thơm lừng vị sả luôn hấp dẫn thực khách. Vị chua ngọt của nước sốt được pha vừa vặn, vị cay nhẹ của sả, cùng với những miếng thịt chân gà giòn dai sần sật& chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi. Ngoài chân gà hấp sả, ở đây còn có món chân gà chiên mắm rất ngon. Đến đây bạn nên ghé qua 37 Tạ Hiện để được ngồi ăn món chân gà ngon đúng điệu trong không gian rộng rãi mà giá lại khá rẻ 40.000 đồng một đĩa.

Đĩa chân gà to giòn, ngấm đều hương vị, thơm lừng vị sả luôn hấp dẫn thực khách. Vị chua ngọt của nước sốt được pha vừa vặn, vị cay nhẹ của sả, cùng với những chiếc chân gà giòn dai sần sật. Ngoài chân gà hấp sả, ở đây còn có món chân gà chiên mắm hấp dẫn không kém. Bạn nên ghé qua 37 Tạ Hiện để được ngồi ăn trong không gian rộng rãi mà giá cả phải chăng, chỉ 40.000 đồng/đĩa. Ảnh: Lactroi.

Bún bò Nam Bộ

Bún bò Nam Bộ: Ngoài các nguyên liệu cơ bản như hành phi, lạc rang, giá đỗ, dưa chuột& thì bún bò Nam Bộ trên phố Tạ Hiện có thêm vài lát dứa để cho dậy mùi hơn. Thịt bò được tẩm ướp gia vị vừa vặn, khách gọi chủ quán mới xào để thịt nóng, mềm và thơm hơn. Quán bán từ 7h sáng đến 1h chiều, giá 35.000 đồng một bát. Tuy nhiên, quán khá đông khách vào giờ ăn sáng và trưa nên đôi khi khách phải chờ lâu. Ảnh: Phạm Thạch

Ngoài các nguyên liệu cơ bản như hành phi, lạc rang, giá đỗ… thì bún bò Nam Bộ trên phố Tạ Hiện có thêm vài lát dứa. Thịt bò được tẩm ướp gia vị vừa vặn, khách gọi chủ quán mới xào để thịt nóng, mềm và thơm hơn. Quán bán từ 7h đến 13h, giá 35.000 đồng/bát. Tuy nhiên, quán khá đông khách vào giờ ăn sáng và trưa nên đôi khi bạn sẽ phải chờ hơi lâu. Ảnh: Phạm Thạch.

——————–0——————0—————–

Món ngon ở phố Hàng Bồ

Bánh tôm, há cảo chiên

hang-bo-diem-dung-chan-am-bung-cho-dem-giang-sinh

Há cảo chiên ở đây rất nhỏ xinh, chỉ một chiếc đĩa nhựa vừa cũng xếp được gọn gàng khoảng hai chục cái. Bánh vỏ mỏng, giòn, nhân bên trong đầy đặn, nhiều thịt. Giá một bánh tôm là 5.000 đồng, há cảo là 10.000 đồng. Ảnh: Hoàng Oanh.

Xôi chè

hang-bo-diem-dung-chan-am-bung-cho-dem-giang-sinh-1

Chè nấu thơm, ngọt vừa phải; xôi làm từ gạo nếp cái hoa vàng, đồ khéo, mềm tơi rất ngon. Chè ăn kèm thường là bà cốt và hoa cau. Chè bà cốt rất được thực khách ưa chuộng bởi vị thơm ngọt, cay nồng của gừng. Chè hoa cau ngọt mát hơn, hợp với những người thích ăn nhạt. Giá của xôi chè là 15.000 đồng một bát. Ảnh: Lozi.

Cháo sườn

hang-bo-diem-dung-chan-am-bung-cho-dem-giang-sinh-2

Quán cháo sườn trên phố Hàng Bồ gây nghiện bởi những thìa cháo mịn như kem, thơm mùi gạo và độ sánh vừa phải. Thực khách thường ăn kèm với ruốc, thịt xay nhỏ rim nhạt và quẩy. Khách đến đây ăn và mua về đều rất đông. Giá một bát cháo sườn từ 10.000 đến 20.000 đồng, tùy bát to hay bát bé. Ảnh: Lozi.

Bánh xèo

hang-bo-diem-dung-chan-am-bung-cho-dem-giang-sinh-3

Vỏ bánh vàng rộm, đôi chỗ cháy cạnh, nhân không có gì ngoài giá đỗ cùng vài con tép nhỏ, song khách nào ăn cũng tấm tắc vì hiếm bánh xèo ở đâu mỏng tang, giòn rụm, không ngấm dầu mỡ như thế. Đó là lý do quán bánh xèo ở đây luôn đắt khách. Giá một đĩa bánh xèo vào khoảng 10.000 – 15.000 đồng. Ảnh: Nguyễn Huệ.

Mì gà tần

hang-bo-diem-dung-chan-am-bung-cho-dem-giang-sinh-4

Đây là món ăn kết hợp giữa mì tôm và gà tần. Bát mì với nước canh ngọt thơm mùi thuốc bắc, có chừng 4-5 miếng gà tần đẫy đà, miếng nào cũng mềm béo, nhừ đến tận xương, ăn kèm rau ngải cứu, giá đỗ. Ăn mì gà tần trong tiết trời se lạnh là điều mà nhiều thực khách thấy thích thú. Mì gà tần bán từ tầm 5h chiều, có giá 40.000 đồng một bát. Mọi người thường thích uống kèm với một cốc sữa đậu nành đá. Ảnh: Trần Mai.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s