Đặc Sản

Đặc sản ‘từ trên trời rơi xuống’

Mỗi mùa xuân, người Oaxaca ở Mexico thu hoạch kiến chicatanas để chế biến chúng thành món phục vụ trong các nhà hàng cao cấp ở khắp vùng.

Kết quả hình ảnh cho kiến chicatanas

Gabriel Hernández Cruz, một giáo viên sống ở ngoại ô thành phố Oaxaca, bang Oaxaca, miền nam Mexico. Cô là một trong những người mong chờ mùa xuân, bởi sau các trận mưa đầu mùa là sự xuất hiện của loài kiến chicatanas. Thời điểm này chúng rời tổ và bay khắp trời.

Vào sáng sớm, bầu trời đầy kiến màu đỏ nâu với thân hình dày và đôi cánh trong suốt. Tiếng vỗ cánh của chúng phát ra vù vù vang rộn trên không trung.

Kinh ngạc và thú vị món ăn từ... trên trời rơi xuống ảnh 1
Những con kiến bay – nguyên liệu của món đặc sản.

Trước bình minh, các hộ gia đình ở bang Oaxaca đều đi bắt kiến để chế biến thành đặc sản của vùng. Gabriel cho hay: “Bắt loài kiến này không khó. Chúng chậm chạp và thường rơi đầy dưới đất, lũ trẻ lại thích chạy xung quanh và nhặt chúng. Cảnh tượng hệt như những trận mưa toàn kiến. Sau khi bắt thì gom thành đống rồi đem rang trên chảo lớn”.

Kinh ngạc và thú vị món ăn từ... trên trời rơi xuống ảnh 2
Công đoạn rang những con kiến.

 

Kiến chicatanas chỉ tới trong 1 hoặc 2 ngày nên loại đặc sản này càng trở nên nổi tiếng. Đầu bếp Ricardo Arellano, sống trong một thị trấn nhỏ ở La Cañada, Oaxaca, nhớ về chuyện mình ăn những con kiến bay này mỗi năm. Anh kể: “Mẹ tôi thường đặt chúng vào một chiếc bánh mì ngô dày, cho thêm đậu và bơ lên trên, hoặc dùng kiến làm thành một loại sốt”.

Chicatanas đã trở thành một món ăn đặc sản chỉ phục vụ trong các nhà hàng cao cấp.

Trong gian bếp của Criollo, một trong những nhà hàng cao cấp bậc nhất ở Oaxaca do đầu bếp Enrique Olvera quản lý, Arellano đang chuẩn bị món sốt theo cách của mẹ anh. Anh bắt đầu rang kiến để cả cánh trên chiếc chảo lớn, đảo chúng nhẹ nhàng. Sau đó anh rang lá bơ và ớt trước khi cho tất cả nguyên liệu vào molcajete (cối và chày truyền thống của người Mexico làm từ đá núi lửa) cùng với vài ánh tỏi sống. Sốt làm xong thường dùng để rưới lên bánh mì ngô. Hương vị đậm đà, gợi cho các thực khách về mùi của phomat hun khói.

Đặc sản 'từ trên trời rơi xuống' - ảnh 1
Những con kiến chicatanas béo mập được thu hoạch vào mùa xuân ở Oaxaca. Ảnh: Twitter.

Làm sốt không phải cách duy nhất để thưởng thức kiến chicatanas, một số người chỉ đơn giản là rang chúng lên và bỏ cánh đi rồi ăn như một loại hạt. Số khác lại chỉ chọn phần bụng và đuôi kiến để ăn thay vì cả con và cánh như đầu bếp Arellano.

Ngoài ra, có người lại bóp lấy phần chất béo trắng bên trong con kiến để làm một loại sốt ngậy hơn, hoặc nghiền kiến ra và trộn với muối để ăn kèm với đồ uống. Đầu bếp Enrique Olvera thì dùng chicatanas để làm sốt mayonnaise ăn với ngô bao tử, tạo nên một biến tấu mới cho elote (món ngô nướng), vốn là món ăn đường phố nổi tiếng của Mexico.

Ăn côn trùng đã phổ biến ở Mexico từ rất lâu. Arellano cho hay: “Khi một người mẹ cố gắng nuôi sống gia đình mà không có thực phẩm, những con kiến này là lựa chọn tốt nhất vì chúng giàu hương vị và có hàm lượng protein cao”.

Từng là món ăn trong bữa cơm bình dân của mỗi gia đình mà không có ở nhà hàng, chicatanas ngày nay lại được bán với giá rất cao trong các địa chỉ ăn uống cao cấp. Arellano mua những túi kiến sống với giá khoảng 850 pero/pound (46 USD cho mỗi nửa kg). Chúng hiện là một món “cao lương mỹ vị”, chỉ có trong vài ngày mỗi năm nên giá cả cũng phần nào cho thấy điều đó.

Đặc sản 'từ trên trời rơi xuống' - ảnh 2
Làm sốt ăn kèm bánh mì ngô từ kiến chicatanas. Ảnh: Twitter.

Hiện nay rất nhiều loại côn trùng khác cũng có mặt trong các nhà hàng cao cấp và được nhiều thực khách tìm kiếm. Arellano cho rằng tính tò mò cũng như sự thay đổi của ẩm thực thế giới đang làm cho những loại côn trùng này trở thành một phần ẩm thực tương lai. Dù lượng protein dồi dào như nhau (tương đương với thịt bò), nhưng mỗi loại có một kiểu chế biến riêng. Hơn nữa, côn trùng ít bị môi trường ảnh hưởng hơn nên tổ chức Liên Hợp Quốc đánh giá đây sẽ là nguồn thực phẩm tương lai.

—————-0——————0——————–

Ốc sên bơ tỏi, đặc sản lừng danh của người Pháp

Ở Việt Nam, món ốc được xem là những món ăn dân dã của vùng quê. Nhưng với nước Pháp, ốc sên là món ăn dành cho những người giàu có và sành ăn.

 

Tôi may mắn đựơc bạn “ đãi “ cho món ốc sên nhồi rau mùi thơm phức vào những năm vừa sang Pháp. Khi đó tôi còn chưa biết được giá trị cũng như những điều hay về ốc.

Còn nhớ rõ khi nhìn thấy dĩa ốc được người hầu bàn đem lên chỉ vỏn vẹn có 10 con nằm ngay ngắn, miệng ốc hướng lên, bên trong là màu xanh và mùi thơm nức bay ra từ đó. Tôi bảo: “Cái này đâu phải ốc”, cả nhóm hôm đó có một trận cười thoả thích vì sự vô tư và tự nhiên của tôi.

Kết quả hình ảnh cho Ốc sên bơ tỏi,

Món ốc sên của người Pháp chế biến rất đặc biệt và hơi cầu kỳ, bởi sự kết hợp của các loại rau mùi như rau thơm, rau quế, hành, hẹ, tỏi và các loại quả hạt như hạt ốc chó, hạt quả thông, tiêu, tỏi băm nhỏ cùng thịt ốc… và nhất là quá trình rửa sạch nhớt của ốc sên.

Ốc nướng xong, mùi bơ tỏi thêm nức mũi, “tra tấn” khủng khiếp nếu nhỡ may bạn đang đói. Nước bơ tỏi nướng từ ốc chảy ra, lấy miếng bánh mì quệt vào, thật không thể ngon hơn thế được!

Ốc tươi đem về rửa sạch và lấy thịt ra khỏi vỏ, chà xát lại bằng muối cho hết nhớt, sau đó trộn chung với bơ, tỏi giã nhuyễn, lá hành hương, củ hành tím, tiêu và muối.

Kết quả hình ảnh cho Ốc sên bơ tỏi,

Tất cả được xay nhuyễn ( hoặc để nguyên con ốc  )và cho từng muỗng hỗn hợp đó vào lại vỏ ốc và nướng trong lò khoảng 5 đến 10 phút. Khi nướng xong, mang ra ăn nóng. Thịt ốc thấm chặt với các gia vị, ăn giòn, đậm đà và thơm đến mê mẩn. Thêm nữa, món ăn này mỗi lần chỉ được ăn vài con, không như cả rổ ốc luộc bên xứ mình, nên cảm giác cứ mãi thòm thèm. Ăn xong, nước bơ tỏi ướp từ ốc chảy ra đĩa, cầm lát bánh mì quệt vào, quét cho kỳ sạch chứ không thể bỏ phí.

Kết quả hình ảnh cho Ốc sên bơ tỏi,

Ngoài món ốc nhồi với rau làm khai vị, còn các loại khác như bánh mì được phủ lên một lớp crème làm từ ốc, món ốc nhồi cà chua, xà lách ốc với củ hành. rất hấp dẫn, ngon và bổ dưỡng.

—————–0—————-0——————

Thưởng thức đặc sản sâu bọ ở Thái Lan

Tôi chọc chọc vào món trứng ốp la, trứng kiến bung ra. Chúng sáng lấp lánh. Ngồi một lúc và hít sâu một hơi. Liệu tôi có thể nuốt trôi món này không?

Dưới đây là trải nghiệm của một người nước ngoài đối với những món ăn làm từ côn trùng nổi tiếng ở Thái Lan.

Trước khi đến Chiang Mai, thành phố miền bắc Thái Lan, để tìm kiếm những món ăn  côn trùng nổi tiếng nơi đây, tôi đã tưởng tượng ra một viễn cảnh đầy rùng rợn. Những chiếc lồng đựng những con dế đang kêu thảm thiết, và những ống đựng giun, sâu bọ đang bò lổn nhổn. Nhưng thay vào đó, những món côn trùng lại được bày biện theo cách ít ghê rợn nhất: trên tấm biểm quảng cáo thực đơn đặc biệt trong ngày là: nhộng ong cuốn lá chuối và sâu tre rang muối.

Ông chồng của bà chủ nhà hàng, Suwatchai Thipayanon, vội chạy về phía tôi chào hỏi và dẫn tôi đến một cái bàn nhỏ xíu phủ lá chuối. Mùi khói thuốc hòa trộn với mùi bia. Một bài hát Thái được bật lên choáng ngợp khắp không gian khá vắng vẻ trong quán.

Mới chỉ có một bàn khác đang được phục vụ, các bồi bàn tụ tập chung quanh và cười kinh ngạc khi vị khách nước ngoài của họ cứ đòi tất các các món côn trùng có trong thực đơn

Rồi âm thanh lép bép của dầu rán bắt đầu phát ra từ trong bếp, 5 đĩa đặt biệt trong ngày nhanh chóng được bày ra trước mặt tôi. Được trang trí bằng ớt đỏ, cà chua và rau diếp, những món đặc biệt hôm nay gồm hai đĩa dế đen, nhộng ong bắp cày, nhộng ông và sâu tre.

Kết quả hình ảnh cho dế đen chiên thái lan

Một chút kinh hãi. Máu tôi dồn lên. Ăn côn trùng có thể là chuyện bình thường ở Thái Lan và hàng chục nước khác, nhưng không phải ở nơi tôi lớn lên, Thung lũng Vàng, Minnesota, Mỹ.
Đây là cảm giác kinh hãi mà tôi sẽ phải nhớ trong một thời gian dài dài.

Tôi chọn một con dế dài khoảng hơn một phân để bắt đầu, nhai nhai để đưa nó xuống dạ dày, tất cả, từ những chiếc chân mảnh khảnh. Nhưng rất ngạc nhiên, nó lại là tiếng lạo xạo giống như khi tôi nhai tôm hoặc động phộng vậy, và phảng phất hương vị của rừng núi. Tiếp theo, là món nhộng ong giống như chiếc bánh. Chúng ngòn ngọt và mềm như thục quỳ.

Và tôi tiếp tục, với món nhộng ong bắp cày. Tôi thấy khoái cái mùi vị béo ngậy của nó. Rồi tôi với cốc nước khi dạ dày đã no căng.

Kết quả hình ảnh cho nhộng ong chiên thái lan

Nhưng như kẻ đói ăn, tôi lại hướng đến một nhà hàng khác của gia đình người Thái Lan này ngang qua bên kia phố. Người chủ cửa hàng Jitsophit Thipayanon gửi tôi một nụ cười đầy thách thức khi bà mời tôi những món côn trùng mà bà chọn.

Bà Jitsophit nói bà là người đầu tiên trong gia đình mở cửa hàng kiểu này một thập kỷ trước, và khách hàng rõ ràng là đã thưởng công cho bà. Các bàn ăn đều chật cứng, những cặp đôi, và những đại gia đình đến thưởng thức. Một cô gái mặc đồ Heineken lượn quanh các bàn, phục vụ bia. Những người bán hàng rong cũng nhân cơ hội vào bán những vòng hoa oải hương.

Kết quả hình ảnh cho Jitsophit Thipayanon

Bồi bàn ra vào bếp tấp nập, với những món salad thảo mộc, cá, súp rau và dĩ nhiên là côn trùng, hầu hết là trứng kiến, bởi lúc này đang là mùa trứng kiến.

Cửa hàng có không khí rất náo nhiệt, sống động, giống như những quán bar ở một thành phố tại Mỹ. Trên tường là những bức ảnh của những người trong gia đình, những thầy tu nổi tiếng, và gia đình hoàng gia, những bức ảnh thường thấy ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh tại Thái.

Các món ăn tôi gọi nhanh chóng được mang đến và tôi lại thấy mình bị bủa vây quanh những con côn trùng đã nấu chín. Tôi nhận thấy món kinh khủng nhất là món bọ nước. Đó là những con vật màu nâu đen, dài tới 5cm, có cả móng vuốt nhỏ, và có mùi như mùi bít tất thối.

Kết quả hình ảnh cho món bọ nước ở thái lan

Tôi thử một miếng và nuốt mãi mới trôi. Jitsophit tỏ ra rất hiểu, gợi ý tôi nên ăn với một ít tương ớt hoặc một ít xôi.

“Không cảm ơn”, tôi trả lời lịch sự, và chuyển tiếp sang món trứng tráng. Tôi nghĩ có lẽ tôi nên nghỉ một lúc, khi không thấy có dấu hiệu của trứng kiến trong đó.

Nhưng khi tôi chọc dĩa vào, trứng túa ra cứ như là chúng vẫn còn sống vậy. Đợi một lúc để chắc chắn rằng chúng đã chết, tôi xúc một ít đưa vào miệng. Không đến nỗi nào. Giòn  giòn và ngòn ngọt.

—————-0—————–0——————

Những đặc sản đắt hơn vàng ở Dubai

LẠC ĐÀ NHỒI THỊT

Đây là món ăn nổi tiếng và cũng là món ăn kỳ quái nhất thế giới mà bạn nhất định phải thử khi du lịch Dubai. Công thức “nhồi trong nhồi” này được thực hiện bằng cách: nhét 1 con cá vào 1 con gà, nhiều con gà như vậy lại được nhét vào 1 con cừu non và 2 con cừu non như thế sẽ vào bụng 1 con lạc đà. Đầu bếp sẽ gia giảm các loại gia vị, rau thơm sao cho món ăn đạt được hương vị tuyệt hảo nhất.

Tiếp theo, con lạc đà sẽ được quay trên lửa đỏ đến khi da vàng giòn. thường ngày, để hoàn thành món ăn này, người đầu bếp phải mất cả ngày nhào nặn và quay thịt. Một con lạc đà như thế có thể phục vụ 80 -100 thực khách.

CUA NHỆN

Đây là món ăn có xuất xứ từ Na Uy. Một con cua nhện có trọng lượng 2,5 kg tại Peppercrab (Dubai) có giá đến 785 USD, tương đương 17,8 triệu đồng. Giống cua này được biết đến với hương vị thơm ngon khó cưỡng và đặc biệt: “phần thịt cua rất đậm đà mà không cần tẩm gia vị”.

Hơn thế nữa, nhà hàng Grand Hyatt Dubai đã nâng món ăn lên một tầm cao mới khi rưới thêm sốt tiêu đen cay nồng rất hấp dẫn và cuộn thực khách. Dịp lễ 30/4 này, nếu đã lên kế hoạch cho chuyến du lịch Dubai, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

THỊT BÒ KOBE

Thịt thăn bò Kobe có xuất xứ từ Nhật Bản và được biết đến là món thịt bò ngon nhất thế giới. Bò ở Kobe được nuôi cực kỳ khác lạ, chúng được nghe nhạc cổ điển, được uống bia, tắm rửa, trông nom và mát xa mỗi ngày với rượu gạo. Loại thịt bò này sở hữu những thớ thịt rất mượt mà, có hương thơm nhẹ cùng vị béo ngất ngây như tan đều trong miệng.

Ở nhà hàng Seafire Steakhouse & Bar tại Đảo cọ – Palm, suất thăn bò Kobe 350gram được đưa đến tận bàn với giá cao ngất ngưỡng 270 USD (khoảng 6 triệu đồng).

SOCOLA SỮA LẠC ĐÀ

Nhiều người nghĩ rằng socola cũng giống như 1 món ăn tráng miệng, một loại bánh kẹo Thông thường. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch của nhiều người, socola sữa lạc đà lại là một món ăn bổ dưỡng, chỉ có độc nhất vô nhị ở Dubai và đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Sữa lạc đà rất tốt cho hệ miễn dịch vì chứa khá nhiều vitamin và có tỉ lệ insulin cao. Ngoài ra, loại sữa này còn có tác dụng đối với trẻ mắc bệnh tự kỷ hay một số bệnh hệ trọng đến gan. Socola sữa lạc đà đang ngày càng hot và trở thành món ăn vặt không thể thiếu cho người dân địa phương và cả với những khách du lịch Dubai.

KEM KIM CƯƠNG ĐEN (BLACK DIAMOND)

Đây là món kem được mệnh danh là đắt nhất thế giới bởi nó trị giá 820 USD – gần 19 triệu VNĐ. Kem Black Diamond được chế biến từ kem vanilla đậu của vùng Madagascar cùng với nghệ tây Iran, nấm đen Italy. Lớp ngoài cùng của kem được phủ lớp vàng 23 carat. Món kem này phần đông đáp ứng nhu cầu của giới thượng lưu chứ không phổ biến như các món ăn khác. Dịp lễ 30/4 này, khi đến Dubai du lịch, nếu có điều kiện, bạn hãy dùng thử món kem đắt đỏ này nhé!

——————-0—————–0————-

Người Thái ở Sơn La ăn cá sống nhảy tanh tách

Đây là món cá nhảy – món ăn phổ biến tại các gia đình người Thái ở Sơn La. Món cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn nên không được phổ biến tại nhiều địa phương.  Điểm khác biệt của món này chính là ở cách ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được bỏ ruột, khi thả vào hỗn hợp lõi chuối khiến thịt cá săn lại nên phải ăn ngay lập tức.

Nguyên liệu chính là cá nhưng loại cá dùng để chế biến món cá nhảy phải được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Cá bắt về phải còn sống, chọn những con cá bé, có kích thước lớn nhất là bằng ngón tay cái của người lớn, thả vào chậu nước sạch, thấy cá còn bơi khoẻ là đạt yêu cầu.

Cảnh ăn cá sống, ăn cá sống ở dân tộc,  ăn cá sống có tốt không, món ngon, món ngon vùng cao,
Cá vẫn còn sống nhưng người dân vẫn ăn rất ngon lành

Cá được ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng và có mùi thơm đặc trưng.

Khi ăn, người ta thường bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Khi mổ cá phải nhanh để cá vẫn còn sống. Mỗi người ăn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức.

Đối với nhiều người khi chứng kiến, họ cho rằng đây là đây là món ăn thiếu an toàn vệ sinh. Tuy nhiên với đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La, đây lại là món ăn phổ biến, hiếm khi thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình.

—————-0——————-0———————–

Thưởng thức “mỹ ngư mắc đọa” ở Vĩnh Long

Thưởng thức “mỹ ngư mắc đọa” ở Vĩnh Long

Ở nước ta, cá cóc thường sống ở vực sâu, nước xoáy, trụ cầu, bến phà thuộc sông Tiền, sông Hậu như đoạn Mỹ Thuận (Vĩnh Long), Cái Bè (Tiền Giang), Vàm Nao (An Giang), Bùng Binh – Bến Bạ (Cần Thơ – Hậu Giang).. Cá cóc thuộc họ cá chép Cyprinidae, cá cóc có tên khoa học Cyclocheilichthys enoplos. Những ngư dân giàu kinh nghiệm ở Vĩnh Long cho biết cá cóc thường sống theo đàn. Sau mùa nước nổi ở miền Tây, cá cóc mẹ sẽ bơi ngược về Biển Hồ đẻ trứng. Thời điểm đó bắt cá dễ nhất, bằng cách thả lưới chìm, giăng câu tận đáy sông…

Mỹ ngư sông Hậu
Mỹ ngư sông Hậu

Gọi là… cá “cậu ông trời” nhưng cá cũng có tên gọi mĩ miều khác là “Mỹ ngư” bởi dáng vẻ đẹp đẽ của nó. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Giống thủy sản nước ngọt Nam bộ giải thích sở dĩ có tên cá cóc là do đọc trại ra từ cách đặt tên cá của người Campuchia chứ loài cá này không liên quan gì đến “cậu ông trời” cả. Tuy nhiên người miền Tây gọi cá cóc là… cá cóc thôi. Cái tên gọi không liên quan gì đến loài cá “báu vật” đặc biệt thơm ngon ấy cả.

Cá cóc kho trái giác ngon quên sầu
Cá cóc kho trái giác “ngon quên sầu”

Cá cóc được chế biến với rất nhiều món ngon: cá cóc kho nước dừa, cá cóc kho lạt với trái me xanh, cá cóc nấu canh chua cơm mẻ hoặc trái giác, cá cóc nướng muối ớt, cá cóc chiên tươi… Ở Vĩnh Long thực khách rất ưa dùng món cá cóc kho nước dừa ăn với các loại rau ăn sống và xoài hườm bằm.

Cá cóc kho trái giác ngon quên sầu

Theo bếp trưởng nhà hàng Hương Sen để có món cá cóc kho nước dừa ngon, đủ vị thì khi chế biến cá phải còn sống, được làm sạch, cắt đôi hoặc cắt ba, cắt tư, ướp gia vị muối, đường, bột ngọt, tiêu, gốc hành tươi giã nhuyễn… Bắc nồi nước dừa xiêm tươi pha nước mắm ngon lên bếp lửa than hồng, khi nước sôi để cá vào cho lửa riu riu. Khi kho chỉ để nước ngập vừa mình cá, cá được trải đều không chồng lên nhau, thêm ít gia vị sao cho vừa miệng.

Khi kho lửa để nhỏ, chỉ riu riu, khi nước sôi một lát thì nhẹ trở bề cá cho cá thấm, mỡ cá hòa vào nước cá kho, toát lên mùi thơm thanh thoát. Quan trọng hơn, vảy cá sẽ nở bung ra, giòn sừng sựt… Cá cóc kho nước dừa ngon nhất là khúc đầu vì vừa có thịt, có mỡ bụng lại vừa có mắt cá, xương sụn đầu. Cá cóc ngon phải là cá cóc để nguyên vẩy, không được đánh vẩy nếu không sẽ mất đi vị ngon đặc trưng của cá.

Cá cóc kho trái giác ngon quên sầu

Cá cóc kho lạt mà thiếu dĩa rau ăn kèm thì kể ra cũng “lạt lẽo” thiệt. Rau ăn kèm gồm các loại rau ăn sống như cải xanh, diếp cá, xà lách, bông điên điển, dưa leo, thêm ớt bỏ hột… nhưng hợp nhất vẫn là dưa giá và xoài hường bằm sợi. Các loại rau ăn kèm có rất nhiều vitamin và men tiêu hóa (nhất là dưa giá) ăn mát, giải nhiệt và độc tố, rất tốt cho cơ thể. Cá cóc kho nước dừa mà ăn với cơm nóng gạo thơm Nàng Hương thì cơm sẽ bới liền tay, ăn không biết no.

Đến Vĩnh Long, ngoài nhà hàng Hương Sen bạn có thể đến quán Tân Tân, quán này mở đã lâu đời, từ thời Pháp thuộc do cụ Phan Văn Dư lập quán, đến nay đã truyền đến đời thứ 3, quán thường chỉ bán đến giữa trưa thì hết. Tuy Hương Sen mới mở sau này (tháng 5 năm 2005) nhưng kĩ thuật chế biến các món từ cá cóc thì ngon không kém…

Cá cóc kho trái giác ngon quên sầu

Khi chúng tôi từ Châu Đốc sang, nhà thơ Thanh Thanh đã nhắn gởi “ráng giữ cái bụng đói để ăn cá cóc”, lúc đó chúng tôi có hơi phân vân nhưng khi đã thưởng thức xong rồi thì mới hiểu lời nhắn gởi có phần “lạ lùng” ấy.

Trong buổi chiều lưu lại Vĩnh Long, giữa không gian mát xanh và đầy hương thơm của đồng nội, cỏ cây ở Hương Sen, ăn món cá cóc “ngon quên sầu” ấy bỗng dưng chúng tôi có nỗi lo mơ hồ rằng vài mươi năm nữa món cá cóc chỉ còn lại là những câu chuyện kể…

——————-0——————–0—————-

Thịt xông khói giá 104 triệu đồng/đùi

Eduardo Donato là một trong số những người nông dân ở Tây Ban Nha chuyên sản xuất món thịt lợn xông khói truyền thống ở nước này. Món ăn được biết tới với tên gọi “jamón” mang hương vị và giá trị dinh dưỡng cao. Nó được công nhận là loại thịt giăm bông ngon nhất thế giới, chào bán với mức giá 4600 USD (hơn 104 triệu đồng)/đùi. Dù có mức giá cao “ngất ngưởng” nhưng món thịt vẫn được giới nhà giàu săn đón. Vì đâu sản phẩm có giá cao đến vậy?

ông Eduardo bên chiếc đùi lợn xông khói đắt giá nhất thế giới

ông Eduardo bên chiếc đùi lợn xông khói đắt giá nhất thế giới

Quay ngược thời gian vào thời điểm trước cho tới năm 1989, ông Eduardo sở hữu một công ty xây dựng có lợi nhuận ở thành phố Tarragona. Công ty chuyên về phục hồi những tòa nhà ở thế kỷ 15 và 16. Khi ấy, ông có cuộc sống thoải mái, kinh doanh thuận lợi. Nhưng rồi, những đồng nghiệp thân thiết của ông dần qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, người khác mất vì cơn đau tim. Khi đó, ông Eduardo nhận thấy cuộc sống ở thành phố không phù hợp với mình nữa. Một ngày nào đó, ông cũng sẽ trở thành nạn nhân. Eduardo quyết định bán tài sản rồi tìm thiên đường cho riêng mình.

Thịt được cắt thành từng lát mỏng

Thịt được cắt thành từng lát mỏng

Việc tìm kiếm “thiên đường” khiến ông tốn hơn 1 năm rưỡi. Eduardo lái xe tìm kiếm khắp nơi tới 40.000 km. Cuối cùng, ông dừng chân ở Huelva, khu vực thuộc phía nam của Sierra de Aracena. Thị trấn nhỏ xinh hội tụ tất cả những gì Eduardo hằng mong muốn – thảm động thực vật đa dạng, lượng mưa phù hợp và ô nhiễm rất thấp.

Chia sẻ với tờ El Periodico, Eduardo cho biết, ông mất 5 năm không làm gì cả và chỉ quan sát thế giới tự nhiên xung quanh. Năm 1996, ông mua 4 con lợn đen, thả chúng vào bãi cỏ và chỉ nhìn chúng phát triển. “Những gì tôi muốn thời điểm đó là ngồi ở hiên nhà, nhìn đàn lợn đi ngang qua. Và thế rồi sau này lại trở thành doanh nhân”, ông tâm sự.

Những con lợn được chăn thả tự nhiên

Những con lợn được chăn thả tự nhiên

Năm 2005, Eduardo mua giống lợn Spotted Jabugo. Khi ấy, chính quyền địa phương bán giống lợn này cho nông dân với giá biểu tượng. Không ai muốn nuôi chúng vì giống lợn này phát triển chậm hơn hẳn so với loại khác. Nhưng Eduardo vẫn quyết định nuôi và làm món thịt giăm bông trứ danh từ loài lợn này. Trên thực tế, jamón của ông đặc biệt từ cách nuôi tới chế biến.

Cận cảnh chiếc đùi lợn xông khói đắt giá

Cận cảnh chiếc đùi lợn xông khói đắt giá

Mỗi năm, Eduardo chỉ bán 80 đùi lợn muối. Ông cam kết bảo vệ môi trường và cung cấp 100% sản phẩm hữu cơ. Ông thậm chí không màng tới việc tăng lượng sản xuất. Lợn nhà Eduardo được chăn thả tự do. Chúng đi bộ cả ngày, trung bình tới 14 km mỗi ngày quanh những ngọn đồi phủ đầy sồi, ăn thức ăn tự nhiên, hít không khí trong lành, uống nước suối và vùi mình trong đất sét.

Trong khi những con lợn của trang trại khác chỉ nuôi từ 14-18 tháng lấy thịt làm giăm bông thì lợn ở trang trại Eduardo nuôi tới 3 năm. Những chiếc đùi lợn được chế biến và lưu giữ trong hầm chứa rượu từ 4-6 năm. Như vậy, ước tính phải 10 năm sau mới có được 1 chiếc đùi lợn muối.

Miếng thịt giăm bông đắt giá

Miếng thịt giăm bông đắt giá

Và cuối cùng, sản phẩm thịt giăm bông đáp ứng yêu cầu của khách hàng khắt khe nhất. Nó được bình chọn tốt nhất trong tổng số 2300 sản phẩm từ 130 quốc gia khi tham dự hội chợ quốc tế Nuremberg. Hiện nay, Eduardo có khách khắp nơi trên thế giới, từ Paris, Berlin tới Hong Kong, đều là những khách sành ăn. Họ không tiếc trả 4600 USD cho một chiếc đùi lợn muối xứng đáng. Được kỷ lục Guiness bình chọn là “món thịt giăm bông đắt giá nhất thế giới” nhưng ông Eduardo không thích điều này. Ông cho rằng, đó là “món thịt có giá trị nhất”.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s