Ẩm thực

Bánh rán lúc lắc phố cổ giá 1.000 đồng

Banh ran luc lac pho co gia 1.000 dong hinh anh 1
Quán nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ. Bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu, hay bánh rán lúc lắc Ô Quan Chưởng là cái tên được các tín đồ ẩm thực Hà Nội truyền tai nhau. Quán không có tên, cũng không cần thương hiệu, nhưng biết bao năm nay, chỉ cần nhắc đến bánh rán lúc lắc là người dân thủ đô không thể không nhắc đến địa chỉ này. Ảnh: Hoàng Nhi.
Banh ran luc lac pho co gia 1.000 dong hinh anh 2
Những chiếc bánh rán nhỏ xinh với vẻ ngoài bắt mắt chỉ bán với giá 1.000 đồng. Bởi vậy mà bánh rán lúc lắc là “giải pháp” tốt nhất cho những lúc “cháy túi”, nhưng cơn thèm quà vặt lại không hề nguôi. Ảnh: Hoàng Nhi.
Banh ran luc lac pho co gia 1.000 dong hinh anh 3
Phố cổ đông đúc, chật hẹp nên quán chỉ bán mang về. Ảnh: Linh Giang.
Banh ran luc lac pho co gia 1.000 dong hinh anh 4
Bánh rán lúc lắc không phải món ăn xa lạ những bánh ở đây lại mang một hương vị riêng. Bột bánh được ủ theo công thức riêng, nhân đậu xanh ngọt thanh, không tạo cảm giác ngấy. Ảnh: Lê Nga.
Banh ran luc lac pho co gia 1.000 dong hinh anh 5
Những khay bánh được xếp đều đặn, phủ bên trên vỏ bánh là lớp hạt vừng thơm, béo ngậy, tạo ra hương vị bánh rán trứ danh của Hà Nội. Ảnh: Lê Nga.
Banh ran luc lac pho co gia 1.000 dong hinh anh 6
Bánh được chiên ngập dầu giúp cho vỏ bánh giòn tan, lớp nhân bên trong nóng hổi, thơm nức mũi. Ảnh: Lê Nga.
Banh ran luc lac pho co gia 1.000 dong hinh anh 7
Bánh rán Ô Quan Chưởng chỉ bán cho khách mang về. Với một người ăn, khoảng 10 chiếc tương ứng với 10.000 đồng là đủ cho một buổi quà chiều no nê. Ảnh: Minh Tú.
Banh ran luc lac pho co gia 1.000 dong hinh anh 8
Những chiếc bánh được chiên vàng, béo ngậy, bé xíu. Món bánh ở đây ngon đủ sức làm xiêu lòng bất cứ ai, ngay cả những thực khách khó tính nhất. Ảnh: Linh Giang.

—————0—————–0——————–

4 quán bánh rán quen thuộc đất Hà Thành

1. Bánh rán Lý Quốc Sư

Nằm ở phố Trung tâm, quán bánh rán, bánh gối Lý Quốc Sư hàng chục năm nay luôn luôn đông khách.

Nói món ăn ở đây “ngon hiếm có” thì không phải. Bánh rán, bánh gối hay nước chấm để đánh giá đều chỉ ở mức “được được”, không quá điểm 7. Không gian ăn uống hay chuyện vệ sinh sạch sẽ cũng chẳng được đánh giá cao. Chưa kể, so với nhiều quán vỉa hè, giá ở đây không hề rẻ – 7.000 đồng/chiếc bánh rán và 9.000 đồng/chiếc bánh gối. Tuy bánh khá to, nhân thịt đầy đặn, nhưng để lót dạ buổi chiều, 2 người ăn khỏe cũng phải mất gần 100 nghìn đồng cả đồ uống.

Tuy nhiên, quán cũng nhiều ưu điểm như nằm ở phố trung tâm, tác phong phục vụ nhanh, chuyên nghiệp, bán đắt hàng nhưng vẫn chiều khách, lại là quán nhiều năm tuổi có tiếng nên cứ nhờ hiệu ứng đám đông nơi đây vẫn mãi duy trì được phong độ. Người Hà Nội cũng vì thế mà theo thói quen, thèm bánh rán, bánh gối thì nghĩ ngay đến phố Lý Quốc Sư.

2. Bánh rán xếp số Lạc Long Quân

Quán bánh rán này cũng lâu đời và tiếng tăm không kém. Trước đây, quán nằm ở phố Thụy Khuê đoạn gần chợ Bưởi. Sau này vì nhiều lí do, phải chuyển đến ngõ 242 đường Lạc Long Quân. Tuy nhiên, địa điểm mới, chỗ ngồi thoáng đãng nằm ngay trước cổng một ngôi miếu, có chỗ để xe thoải mái lại khiến quán càng buôn may bán đắt.

Hạn chế duy nhất của quán là xa trung tâm, khó tiện đường cho các “dân chơi” nên thường chỉ những bạn trẻ và dân cư quanh đường Lạc Long Quân mới hay tìm đến. Song với lượng khách quen vậy thôi mà nơi này cũng phải xếp số thì mới bảo đảm không khí ăn uống trật tự, an toàn.

Đến đây mỗi người sẽ được phát cho một chiếc vé có ghi số thứ tự. Bao giờ chủ quán đọc đến số thì bạn mới được thưởng thức bánh. Bánh không bao giờ làm sẵn. Có 3-4 người luôn tay nhồi nhân, nặn bánh, thả vào chảo chiên liên tục. Người ăn đông đúc, vòng trong vòng ngoài nên quán phải có đến 4 chiếc chảo lớn rán bánh cùng một lúc.

Chiếc bánh to, nhân mộc nhĩ với thịt nhưng thịt lại để nguyên miếng thái mỏng, cho vào bánh tạo thành những cuộn thịt dài dai. Khách ăn có phần cảm thấy yên tâm rằng mình được ăn đúng thịt heo ngon lành chứ không phải “loại ôi thiu đã băm nhỏ tẩm ướp mắm muối chẳng biết đằng nào mà lần”. Vẫn là nước mắm chấm chua ngọt nhưng không pha loãng để ngoài mà sền sệt, cay cay đổ trực tiếp vào bát bánh đã được cắt miếng. Không rau sống, chỉ bỏ thêm đu đủ xanh vào nữa là thành một suất. Quán bán theo bát 2 chiếc, 3 chiếc tùy khách gọi. Ăn như vậy gọn gàng mà bảo đảm nóng hổi, ngon miệng.


Bánh rán ở đây có lẽ là tươi mới và khác kiểu nhất. Bánh ngon giá lại rẻ – 6.000 đồng/chiếc rất to nên quán này xứng đáng trở thành tiệm trứ danh và xếp hàng của đất Hà Thành.

3. Bánh rán “mi nhon” Ô Quan Chưởng

Chỉ thuần túy là bánh rán ngọt, bán cho khách mua mang đi nhưng bánh rán Ô Quan Chưởng cũng rất nổi tiếng ở Hà Nội.

Bánh rán ngọt ở đây vẫn là loại bánh tròn tròn với nhân đậu xanh bên trong, vỏ bột chiên bọc bên ngoài và có phủ ít vừng rang thơm thơm. Ở mọi nơi, bánh rán ngọt thường bán 5.000 – 6.000 đồng/chiếc, to cỡ miệng cốc uống nước nhưng bánh rán Ô Quan Chưởng thì khác, rất “mi nhon”, chỉ nhỉnh hơn viên bánh trôi tí ti. Bánh nhỏ, 1.000 đồng/chiếc khách ăn chơi cũng hết cả chục, nên đến đây người ta mua 5-7 chục chiếc là chuyện thường.

Ưu điểm của bánh rán Ô Quan Chưởng là bột ngon, chiếc bánh giòn bên ngoài, bên trong vẫn mềm, để ráo ít ngấm mỡ, để nguội thì không sợ cứng. Nhân đậu xanh bùi ngọt vừa phải, khách ăn không bị ngấy. Tất nhiên, bánh rán ngon ngọt cũng chỉ đơn giản vậy thôi nhưng có lẽ nhờ vị trí đẹp ở phố cổ nên bánh rán Ô Quan Chưởng mới thành thương hiệu như thế.

4. Bánh rán lúc lắc Lý Nam Đế

Cửa hàng Gia Trịnh trong ngõ 16A Lý Nam Đế cũng là nơi trứ danh với món bánh rán lúc lắc. Bánh rán ở đây cũng chỉ là loại bánh ngọt, nhỏ cỡ bằng quả bóng bàn. Nhân đậu xanh tròn xoe bên trong tách rời hẳn với vỏ, có thể lắc qua lắc lại như chiếc xúc xắc của trẻ nhỏ, bởi vậy mới gọi là bánh rán lúc lắc. Bánh rán lúc lắc Lý Nam Đế được phủ vừng gần như kín bên ngoài, nhờ thế chiếc bánh ăn thơm hơn hẳn mọi nơi.

Bánh ngon, kích cỡ lại nhỏ xinh nên khách phải ăn 5-7 chiếc mới hết thèm. Giá bánh chỉ 2.000 đồng/chiếc, dù nằm trong ngõ, nhưng rất nhiều khách tìm đến mua về cho người người thân và bạn bè.

————-0———–0—————

Những món ăn ngon phố cổ

Phố cổ Hà Nội luôn làm say mê du khách mỗi khi tới đây bởi không khí, bởi cảnh quan và không thể thiếu những món ngon rất đặc biệt.

Hà Nội đang trải qua những ngày mùa đông lạnh giá. Phố phường dường như vắng vẻ hơn thường ngày vì mọi người ở nhà tránh rét. Ấy thế nhưng khu phố cổ không vì thế mà kém sôi động. Khắp các ngả phố hàng, nhịp sống khẩn trương những ngày Tết sắp tới mang tới cho du khách một cảm nhận khá thú vị.

Món ngon phố cổ từ lâu đã nổi danh khắp nơi, một anh bạn tình cờ mà tôi quen trong một chuyến xe khách tự hào khoe, anh là trai phố hàng, dù đã mua được nhà ở khu đô thị mới, nhưng anh vẫn cứ “rúc” trong 10m2 chật chội ở khu hàng Đào vì không thể xa được phố cổ.

Ở đó có một cộng đồng đã sống với nhau hàng chục năm, có một nét Hà Nội xa xưa còn vương vấn và tất nhiên là vô vàn món ăn ngon chỉ cần bước chân ra khỏi ngõ là gặp.

1. Phá cách phở rán

Phở một món chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua khi tới thăm phố cổ Hà Nội. Xếp hàng ăn phở tại phố Bát Đàn, háo hức với đĩa phở xào phố Lý Quốc Sư, phở sợi nhỏ ở gần bờ hồ Hoàn Kiếm…

Nhưng có một món phở khác, mới hơn, lạ hơn mà bạn cũng nên thưởng thức, đó là phở rán ăn kèm với lòng xào. Khác với phở rán ở Ngũ Xã (phố Nguyễn Khắc Hiếu), phở rán ở đây khá đặc biệt vì vẫn dùng sợi phở bình thường, khi rán, chủ quán khéo léo đan các sợi phở vào nhau, chọn một chiếc chảo tròn và chiên trong ngập dầu.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để phở nên khuôn, nên hình không phải ai cũng có thể làm được. Món chiên này phải làm khá kiên trì, thường thì phải 10 phút mới được một mẻ. Phở đã chiên xong, tròn và phồng như một chiếc bánh đa, ăn giòn, thơm mà không bị ngấy.

Nhưng nếu chỉ có phở rán không, chắc chắn thực khách sẽ không quay lại quán lần thứ hai, chính món gia giảm ăn kèm là lòng xào mới là thứ níu chân người. Gọi là lòng xào cho đơn giản chứ có đủ thứ được xào kèm. Nào là tim, gan, cật, lòng non, dạ dày, tràng, rồi còn cả thịt bò nữa chứ… tất cả xáo xào cùng với cần tây thơm phức.

Nào giờ bạn hãy cắt nhỏ miếng phở rán, chấm với nước cốt từ món lòng xào để cảm nhận hết cái vị ngon rất lạ này nhé.

2. Bánh xèo, há cảo hàng Bồ

Nếu muốn ăn chơi, bạn có thể ghé qua cửa hàng bánh xèo ở số 55 hàng Bồ. Nói là cửa hàng cho to tát nhứ quán ngự trị trong một ngõ nhỏ, tuềnh toàng. Khách tới, mạnh ai ngồi đấy, người chọn góc vắng ở vỉa hè, kẻ nép vào cây cổ thụ ven đường. Âu cũng là cái thú của quán ăn phố cổ.

Quán mở cửa bắt đầu từ 2 giờ chiếu đến khi hết hàng. Hai món chủ lực trong quán là há cảo chiên và bánh tôm hồ Tây. Điểm thu hút khách tới quán chủ yếu là vì giá bánh thoạt nghe rất rẻ: 9.000 đồng/chục há cảo, 4.500 đồng/1 cái bánh tôm.

Ấy nhưng bạn đừng bị “mắc lừa” vì bạn sẽ phải tốn kha khá nếu muốn thưởng thức no nê vì chiếc há cảo chỉ nhìn hơn đầu ngón tay cái một chút, bánh tôm thì cũng chỉ xinh xinh.

Nếu vẫn chưa cảm thấy “ấm bụng”, vẫn ở phố hàng Bồ, còn có một quán bánh xèo cũng rất nổi tiếng với vỏ mỏng tang mà khó có hàng bánh xèo nào ở Hà Nội cạnh tranh được.

Không như các hàng bánh xèo khác, khi tới ăn, chủ quán mới bắc chảo, rán từng chiếc bánh, thực khách có thể nhìn toàn bộ công đoạn “chế tác” ra chiếc bánh xèo thơm ngon ở đây.

Quán cũng được mở tầm buổi chiều, nhưng nếu muốn thưởng thức thoải mái, bạn nên canh thời điểm trước 3 giờ chiều vì ngoài giờ đó hàng bánh sẽ rất đông khách và chủ quán thì luôn kêu “hết chỗ ngồi”.

3. Ngọt ngon xôi chè

Cũng ở hàng Bồ, nếu muốn thay đổi vị, bạn hãy ghé vào hàng xôi chè tại số 93. Không khác mấy so với những quán ăn đặc trưng phố cổ, quán xôi chè này cũng chỉ là một góc rất nhỏ, chẳng có biển hiệu hào nhoáng, đơn giản chỉ vài chiếc ghế, dăm chiếc bát.

Thực khách tới quây quần ngồi chụm lại giữa cái lạnh tê tái của Hà Nội để thưởng thực những bát xôi chè nóng hôi hổi. Món này không xa lạ gì với người thủ đô, đây là món ăn truyền thống. Chè thường là chè đỗ đen, chè hoa cau, chè bà cốt nấu đặc sánh. Xôi là xôi vò. Hai thứ đó trộn vào nhau ăn rất hợp, không bị ngấy ngán, lại có vị thanh mát.

Tại quán còn có những món chè rất xưa như chè cốm, chè con ong. Giá không hề rẻ, 1 chiếc chỉ nhỉn hơn lòng bàn tay người lớn là giá 15.000 đồng. Nhưng chỉ tới trưa quán đã hết bánh vì khách thường rất thích cái độ ngọt vừa phải của món chè nơi đây.

4. Thơm phức lòng rán

Buổi tối, sau khi dạo một vòng phố cổ, bạn muốn lót dạ bằng một món là lạ, hãy tới phố hàng Gà có một quán lòng rán rất đặc biệt. Quán chỉ mở vào lúc chập tối.

Cũng chỉ là quán vỉa hè, nhưng ưu điểm mà khách hàng nhớ mãi đó là quán khá sạch sẽ, gọn gàng. Lòng rán là món chủ lực hút khách tại quán, ngoài ra, còn có rất nhiều thứ cũng được rán lên thơm phưng phức mà bạn hãy thử thưởng thức

Nhìn cách bày hàng của chủ quan như ngầm nói với thực khách rằng, đồ dùng để rán tại quán là đồ tươi ngon, không phải đồ đông lạnh “mang tiếng” nhập khẩu từ Trung Quốc như mọi người đồn đoán thời gian qua.

Không biết thực hư thế nào, nhưng nhìn đĩa “thập cẩm” rán bao gồm đĩa dồi, dạ dày, thịt, khấu đuôi, lá lách… chiên vàng ươm, bên ngoài giòn, bên trong mềm nhưng vẫn giữ được độ dai tự nhiên khiến thực khách khó có thể cưỡng lại được mà đánh chén!

—————–0————0————–

cá nướng úp chậu

Ở Nam Định có món cá nướng “đặc sản”, người ta không nướng cá trên than hay rơm mà úp chậu vào rồi… đốt.

Để học bí quyết nướng cá có màu vàng óng, hương vị đậm đà, thịt cá dai, thơm mùi rơm nếp, chúng tôi đã tìm về xã Phương Định (H.Trực Ninh, Nam Định), nơi nổi tiếng với món cá nướng úp chậu này.

Bắt đầu từ ngày 25 tháng chạp, người dân xã Phương Định đã rậm rịch chuẩn bị món cá nướng bày trong mâm cơm ngày tết. Cá nướng thường là loại trắm cỏ (từ 2 – 5kg), hay cá chép (từ 1 – 1,5 kg) tùy theo sở thích của mỗi nhà.

Sau khi mua cá ở chợ hoặc đánh dưới đầm lên, gia chủ cắt cá làm đôi, làm ba (tùy theo kích cỡ của cá), rửa sạch, cho cá vào một chiếc chậu nhỏ, ướp bột canh, sả, gừng với thời gian khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Tiếp đó, người chế biến sẽ trải một lượt rơm nếp dày chừng 3cm xuống nền bếp, đặt cá lên, dùng lá chuối tươi phủ kín bề mặt cá và lấy một chiếc chậu nhôm úp lên trên cá.

Khi việc chuẩn bị đã xong, người chế biến phủ rơm lên thành chậu và đốt.

Sau khoảng 30 phút đốt bằng rơm thì lấy vỏ trấu phủ lên trên thành chậu một lớp dày rồi tiếp tục đốt.

Rơm và trấu cháy âm ỉ suốt 5 tiếng, sau đó cá được lật mặt và tiếp tục ủ trấu nóng trong 5 – 6 tiếng nữa.

Khi cá chín vàng, thơm lựng, ấn vào thấy khô là hoàn tất.

Ông Nguyễn Văn Hạnh (46 tuổi), ở Đại Thắng 5, xã Phương Định, cho biết: “Muốn cá nướng ngon, phải biết canh lửa, kiên trì. Nếu người nướng nóng vội cho lửa cháy to, cá sẽ bị chín ép, bị cháy, còn khi ít lửa, cá chín không đều, thịt thường không có mùi thơm”.

Cách chế biến tuy đòi hỏi sự cầu kỳ, kiên trì nhưng ở Phương Định, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị một vài khúc cá cho ngày tết.

Khi ăn, cá được chấm nước mắm pha gừng, vừa cay, vừa bùi, thơm mùi rơm nếp.

Dưới đây là một số hình ảnh về công đoạn chế biến món cá nướng úp chậu

 

Thơm lừng cá nướng úp chậu - ảnh 1

Cá được rửa sạch, cắt khúc

Thơm lừng cá nướng úp chậu - ảnh 2

Nhồi lá đinh lăng vào cá cho thơm

Thơm lừng cá nướng úp chậu - ảnh 3

Sau đó cá được cho vào một thau nhỏ ướp gia vị

Thơm lừng cá nướng úp chậu - ảnh 4

Xếp cá lên trên rơm chuẩn bị cho vào nướng

Thơm lừng cá nướng úp chậu - ảnh 5

Úp chậu, chuẩn bị nướng

Thơm lừng cá nướng úp chậu - ảnh 6

Phủ kín rơm xung quanh chậu

Thơm lừng cá nướng úp chậu - ảnh 7

Rắc trấu để giữ nhiệt

Thơm lừng cá nướng úp chậu - ảnh 8

Sau 10 tiếng, món cá nướng đã hoàn tất

—————-0—————0————–

Những món ăn thú vị

Đuông dừa 
Đuông dừa nướng
Đuông dừa sống
Nhộng và ông chiên 
Thịt, đuôi, và óc bò với hột vịt lộn hầm thuốc bắc 
Rùa nướng
Rắn hổ hành 
Rắn hổ mang (2kg) – King cobra
Tim và mật rắn ngâm trong rượu 
Rắn hổ hành nướng
Rắn hổ hành nướng
Rắn hổ hành 
Kỳ Tôm ( Rồng Đất )
– Iguana
Kỳ Tôm ( Rồng Đất ) nướng
Bao tử rắn hổ mang xào mướp
Gỏi rắn hổ mang
Lẩu rắn hổ mang
Chuột đồng
Chuột đồng nướng
Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s