Ẩm thực từ Bắc chí Nam

CƠM

1. Cơm lam – Tây Bắc

Việc sử dụng những ống tre, giang và nứa…những loài cây thân thuộc đối với người dân nơi đây, gạo dùng để nấu thường được dùng bằng gạo nếp. Loại gạo nếp này chỉ trồng trên nương, trên những thửa ruộng bậc thang, mùi rất thơm, màu trắng ngà và rất dẻo. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong thì gạo được nhồi vào ống nứa, tre, hay giang để đem nướng trên lửa. Cơm khi chín rất thơm, dẻo và ngọt do có thấm nước của ống nứa tiết ra. Bẻ miếng cơm lam, chấm muối vừng hoặc muối lạc, hay ăn với thịt nướng đều sẽ cảm nhận được vị ngon, thơm, dẻo, đậm đà, của từng hạt cơm quyện lẫn với vị thơm thơm của nứa rừng qua lửa.

2. Cơm cháy Ninh Bình

 

Đến với Ninh Bình, vùng đất Cố Đô Hoa Lư gắn liền với những câu chuyện lịch sử, những di sản văn hóa thế giới. Ngoài được uống rượu Kim Sơn, nhâm nhi đ��c sản thịt dê núi thì cơm cháy cũng là một món ăn vô cùng hấp dẫn và được rất nhiều du khách chọn làm quà mỗi khi ghé chân tới vùng đất này. Cơm cháy truyền thống của Ninh Bình được làm từ gạo tám hoặc gạo nếp, trong đó gạo tám Hải Hậu (Nam Định) là ngon nhất. Cơm cháy được chế biến khá công phu từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Người Ninh Bình thật khéo léo khi dùng nước xốt, nước mắm mỡ hành, tôm băm hoặc thịt chà bông… làm thức ăn kèm cho món đặc sản này. Thông thường có thịt hoặc tim, cật lợn xào với một số loại rau như hành tây, nấm rơm và cà chua. Đôi khi người ta lại chọn nước chấm là tương nếp… Nước xốt ăn kèm cơm cháy thường có vị cay, thơm, đủ độ sánh để ngấm vào miếng cháy. Mỗi gia đình, cửa hàng ở Ninh Bình đều có cách làm và bí quyết nấu nước xốt tạo nên hương vị riêng biệt. Khi ăn, những miếng cơm cháy không hề khô khan mà cứ giòn tan trong miệng, thơm ngon mà phảng phất chút hoang sơ quyện trong từng hạt gạo.

3. Cơm nắm muối vừng

Có thể nói đây là một món ăn dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích, kiểu cơm này có xuất xứ từ miền Bắc Việt Nam, thường được nông dân sử dụng để mang cơm đi làm đồng hoặc khi có việc phải đi xa do rất dễ vận chuyển. Chính vị thơm của muối vừng và vị dẻo của cơm đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Ngày nay cơm nắm là một món ăn khá phổ biến, được bán từ các gánh hàng rong cho tới nhà hàng sang trọng.

4. Cơm tám giò chả

Cơm tám giò chả là món ăn đặc biệt của Hà nội xưa. Với thành phần chính là cơm gạo tám (thường là gạo tám xoan) và những miếng giò, chả thơm phức, món này vừa đơn giản như một bữa cơm gia đình, vừa mang sự thanh lịch, và trang trọng mỗi khi đãi khách. Thưởng thức món cơm tám giò chả, ta sẽ cảm nhận được hương thơm của gạo tám, vị ngon của chén cơm dẻo khi kết hợp với giò và chả quế Ước Lễ hoặc giò Chèm Hà Nội.

5. Cơm niêu

Cơm niêu đơn giản là cơm nấu bằng niêu đất, một dụng cụ nấu ăn truyền thống của người Việt xưa. Do niêu đất có độ dày lớn và khả năng dẫn nhiệt kém, giữ nhiệt lâu nên cơm nấu bằng niêu đất có hương vị riêng, khác với cơm nấu bằng nồi kim loại. Cơm niêu được rất nhiều địa phương yêu thích như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn, Vũng Tàu,… Thường cơm niêu được ăn kèm với cá kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm, canh cua mồng tơi.

6. Cơm hấp lá sen

Với cái nóng oi của thời tiết mùa hè, khiến cho bạn chán ngấy những món ăn chiên, xào, thì món cơm hấp lá sẽ giúp cho bạn thêm phần ngon miệng hơn. Để có món cơm lá sen ngon, người đầu bếp phải chọn loại gạo tốt, cùng các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, xá xíu, lạp xưởng, đậu hạt, hành tây, cà rốt,… và không thể thiếu hạt sen hấp chín. Tất cả được chuẩn bị chu đáo và chế biến khá công phu sau đó trộn đều với cơm và được gói một cách khéo léo, cẩn thận vào lá sen, cuối cùng được hấp cách thủy để tạo hương cho cơm.

7. Cơm hến

Nếu chúng ta có quen thuộc với những món cơm nóng hổi thì cơm hến của xứ Huế lại được chế biến từ cơm nguội đánh tơi nhưng do được nấu từ thứ gạo ngon nên vẫn mềm dẻo. Ăn cơm hến như là một món trộn với những nguyên liệu phong phú mà đơn giản như hến luộc, nước hến, hoa chuối thái rối, khế chua, rau răm… Cơm hến hòa cùng vị bùi của đậu phộng, vị cay của ớt, vị đậm đà của mắm ruốc, tạo nên một món thanh đạm nhưng không kém phần hấp dẫn.

8. Cơm âm phủ

Cơm âm phủ là một món ăn có từ lâu đời của Huế, gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, màu sắc đa dạng nhưng lại rất bình dân. Có câu chuyện kể rằng: cơm âm phủ ngày xưa là cơm bán về đêm, chuyên phục vụ cho những người nhân công bốc xếp làm việc khuya. Món cơm này được kết hợp bởi nhiều món ăn còn lại trong ngày từ các tiệm cơm. Nguyên liệu chính của cơm âm phủ gồm cơm trắng và tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua… hầu hết đều được thái nhỏ. Tất cả tạo nên một món cơm thập cẩm với sự hài hòa giữa các nguyên liệu, các gia vị, không cầu kì nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

9. Cơm muối Huế

Với cái tên nghe rất lạ, cũng chỉ là cơm với muối, nhưng bữa cơm muối Huế luôn được xếp vào hàng cực phẩm cao sang,  ngày trước thường được dùng để phục vụ vương tôn quý tộc, còn ngày nay thì cũng để dành cho những người sành ăn. Cơm được nấu cầu kỳ từ gạo thơm, còn muối thì được chế biến bằng đủ cách: rang, kho, om, chiên, trộn…. Mỗi nhóm muối đều có đủ các vị: đắng, cay, chua, mặn, ngọt, bùi. Thông thường, một bữa cơm muối có khoảng 9 thức muối, tôn trọng số 9 cao quý dành cho hoàng tộc xưa. Với đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân Huế mà mâm cơm bày ra chẳng khác nào một mâm hoa, nhuần nhị, ý tứ.

10. Cơm gà – Hội An

“Chưa ăn cơm gà xem như chưa tới Hội An” Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập đến cơm gà – một thứ hương vị quê nhà bình dị, khó quên của người dân phố Hội. Cơm gà đơn giản là cơm nấu được ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố trong món ăn bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang hương vị, phong cách ẩm thực rất riêng người miền Trung. Thịt gà được xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.

11. Cơm gà Phú Yên

Không kém cạnh với cơm gà Hội An, cơm gà Phú Yên có riêng cho mình một chỗ đứng trong bản đồ của người sành ăn. Cơm gà ở đây hấp dẫn bởi gà vàng ươm, da giòn ít mỡ, thịt dai ngọt. Khi ăn kèm với  đồ chua, dưa leo, hành ngâm… thì không có gì sánh bằng!

12. Cơm chiên muối ớt xanh

Nói đến ẩm thực Nha Trang, du khách thường nhắc đến bún sứa; bánh canh chả cá hay những món ăn từ hải sản như tôm, cua, cá mực… Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món cơm chiên muối ớt xanh tuy bình dị nhưng khó ai có thể quên được hương vị thơm ngon, cay nồng của nó nếu đã một lần thưởng thức.

Cơm chiên muối ớt, cái tên bình dân như chính các thành phần của món ăn, chỉ có cơm, muối và ớt.

Không cao sang, không cầu kỳ, rất đơn giản và bình dị nhưng nhờ cái vị thơm nồng, khiến thực khách phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức, có lẽ chính cái điều bình dị ấy lại đưa món ăn nhà quê này đứng ngang hàng với những món ăn đắt tiền khác trong danh sách ẩm thực phố Biển.

13. Cơm Gà Phan Rang

Bí quyết để làm nên thương hiệu nức tiếng cho cơm gà Phan Rang chính là ở nguyên liệu gà ta. Gà ta ở Phan Rang được thả tự nhiên theo bầy ở vườn, tự kiếm thức ăn, nên thịt gà săn chắc, thơm ngon hơn gà nuôi nhốt. Gạo dùng để nấu cơm thì phải lựa gạo mới, dẻo và thơm, đem vo sạch rồi ngâm trong nước độ vài giờ để hạt gạo nở mềm khi nấu cơm sẽ không bị khô.

Cơm càng ngon khi nấu bằng than, cái nóng không gắt của than đủ để hạt cơm chín mềm và có thêm lớp cơm cháy giòn rụm dưới đáy nồi mà người sành ăn vô cùng ưa thích. Loại nước chấm đặc biệt của món ăn này phải kể đến là nước hèm, cũng tỏi cũng gừng, nhưng người ta thêm vào đó một ít hèm rượu và đường tạo nên vị chua ngọt khá đặc trưng. Hèm chan vào cơm để giảm bớt độ ngấy do nhiều dầu mỡ. Cơm gà phải ăn kèm rau răm mới “đủ bộ”, cắn một miếng gà chấm với muối ớt đậm đà, vị mặn của muối cân bằng với vị chua ngọt của hèm cực kỳ lạ miệng, ăn một lần sẽ mãi không quên.

14. Cơm Lam – gà sa lửa

Được xem là một trong những món ăn đặc sắc của người dân Tây Nguyên. Những chú gà thấm đẫm gia vị được ướp từ hôm trước, sau đó nướng ròng trên than hồng suốt hai tiếng đồng hồ. Khi thưởng thức xé từng miếng thịt người ta nghe cả mùi lửa đang bén bên tai, thịt mộc thơm giòn giã, chấm với muối lá é – một loại lá cây rừng đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên. Và ăn kèm với gà sa lửa không thể không nhắc tới cơm lam. Những hạt cơm trắng tinh tươm, dẻo thơm khi chín quyện chặt vào từng thớ nứa mà khi thưởng thức bạn mới có thể cảm nhận hết vị ngon của món ăn. Vị ngọt đậm đà của thịt gà sa lửa hòa quyện cùng chút mặn mặn của muối, lại thêm phần chan chát của lá é, dẻo thơm của cơm lam, không thứ nào lẫn với thứ nào, mà khi kết hợp thì ngon không tả được!

15. Cơm tấm

Sài gòn –  thành phố của những phồn hoa đô thị, nơi hội tụ của nhiều nét văn hóa vùng miền và có lẽ khi đặt chân tới đất Sài Thành này, thì khó có thể bỏ qua hương vị của cơm tấm. Cái độc đáo của thứ cơm này là được nấu từ những hạt gạo vỡ nhỏ, vụn, được sàng riêng và nấu chín lên bằng bếp củi. Cơm tấm có hương vị thật nhẹ nhàng nhưng rất đặc biệt và hấp dẫn người thưởng thức. Một đĩa cơm tấm trắng ăn kèm với sườn, bì, chả hoặc trứng và nước mắm sẽ khiến cho các vị giác của bạn phải trầm trồ bởi vị ngon mà không ngấy.

16. Cơm dừa

Nhắc đến Bến tre quê hương của xứ dừa, nơi người ta tận dụng dừa trong đời sống hằng ngày một cách phong phú và đa dạng, từ việc làm nhà cửa, trang trí cho đến những món ăn thân thuộc. Và cơm dừa cũng là một món ăn như thế, những trái dừa xiêm được cắt ngang một phần trên đầu quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy lại. Gạo ngon được vo sạch bằng nước rồi sau đó vo lại nước cuối cùng bằng nước dừa, để ráo nước. Cho gạo vào trong trái dừa rồi đổ lượng nước dừa vào vừa đủ, đậy nắp lại cho kín. Cơm dừa nấu với nước dừa được hấp cách thủy trong nồi nên hương thơm, vị ngọt đều kết đọng lại trong mỗi hạt cơm. Khi cơm chín hơi ngả màu vàng nhạt do bị thấm hơi dầu từ cơm quả dừa. Cơm dừa ăn có vị beo béo nên ăn nóng mới ngon.

17. Cơm Nị – Cà Púa An Giang

An Giang được biết đến là nơi có nhiều đồng bào cư trú như: Chăm, Khmer, Hoa, Việt…với những nền văn hóa đa dạng. Vì thế mà những món ăn nơi đây đều mang đậm bản sắc dân tộc riêng, và cơm Nị – cà Púa cũng vậy. Đây được xem là món ăn truyền thống của người Chăm, Châu Giang, An Giang. Cơm nị thường là gạo nấu với sữa nhưng có người lại thích thêm nho khô vào để tăng thêm khẩu vị. Cà púa là tên gọi một loại món ăn được người Chăm chế biến từ thịt bò chứ không phải là một loại quả như cà pháo hay cà chua như chúng ta vẫn nghĩ, hai món ăn này thường được ăn với nhau tạo nên hương vị độc đáo đúng theo khẩu vị người Chăm.

18. Cơm ghẹ Phú Quốc

Cơm ghẹ Phú Quốc – một món ngon không thể bỏ qua khi đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này. Thành phần chính của cơm xào ghẹ là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn, và một chút gia vị đi kèm. Thịt ghẹ bỏ vào chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng. Tương cà sẽ giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, cơm xào ghẹ Phú Quốc khi chế biến có màu vàng ươm tơ vàng óng ánh rất đẹp, ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn. Có lẽ đó là một món ăn đáng để thưởng thức khi khám phá vùng đất nơi đây.

BÚN

1. Bún Vịt Hà Giang

Sau tết Nguyên Đán thì rằm tháng 7 là ngày lễ lớn nhất của người Tày ở Hà Giang. Đây là dịp mà con cháu đi làm xa về đoàn tụ gia đình, thăm nom họ hàng. Món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày rằm tháng bảy này chính là món bún vịt.

Làm bún vịt rất kỳ công, do một người lớn tuổi trong gia đình phụ trách, thường là mẹ hay con dâu cả. Khi các món ăn phụ khác đã xong mà món bún vịt chưa xong thì coi như chưa bắt đầu phá cỗ ăn rằm. Những con vịt được nuôi từ sau tết, luôn được thả ra bờ suối, thịt của nó thường rất ngọt và thơm. Sau khi chế biến sẽ lấy nước luộc vịt chan ăn cùng với bún.

Một tô bún vịt ngon là sự hòa quyện của nước chan béo ngậy, những sợi bún dài, mềm, mịn. Ăn kèm với thịt vịt, các loại rau thơm như lá hẹ, rau mùi thì sẽ làm cho món ăn thêm phần ngon miệng hơn.

2. Bún cá lóc Yên Bái

Loại cá lóc dùng làm bún phải chọn những con cỡ nhỏ tới vừa, không nên quá to, để thịt cá vừa dai mà vừa chắc. Đi kèm ăn với bún cá là các nguyên liệu đặc trưng như dọc mùng, mọc, rau sống, đậu, giá. Đặc biệt, bún cá ở Yên Bái còn được cho thêm chả cá, làm từ những phần thịt còn lại sau đã sử dụng lườn. Nước dùng bún cá khá đơn giản thường được hầm từ xương heo và một số các gia vị cơ bản. Cái hay của món ăn này là thứ nước sốt đặc trưng làm từ cà chua. Khi ăn kèm với bún cá, nước dùng và nước sốt hòa quyện tạo nên một hương vị vừa thanh, vừa ngọt.

3. Bún Thang – Hà Nội

Theo tiếng Hán thì “thang” có nghĩa là canh, bún Thang thực chất ra chỉ là “bún được chan bởi canh”, chính vì vậy mà đối với món bún hấp dẫn này, khi nhắc tới Hà Nội thì không sao quên được, mà quan trọng hàng đầu để tạo nên “linh hồn” của bát Bún Thang lại chính là ở nồi nước dùng. Có người còn gọi đùa nó là một “nghệ thuật”.

Điểm đặc biệt làm nên hương vị bún Thang là tinh dầu cà cuống, chỉ một chút thôi sẽ khiến bát bún thang dậy mùi thơm khó cưỡng. Tuy nhiên hiện nay cà cuống vô cùng hiếm, người ta dùng tinh dầu thay thế nhưng khó có thể bằng được hương vị bún Thang truyền thống của người Tràng An.

4. Bún chả – Hà Nội

Bún chả là món ăn đặc trưng của người Hà Nội với hương vị thơm ngon đặc biệt, đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu của những người yêu thích ẩm thực. Chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt.  Đây có thể được xem như một thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội, thưởng thức món ăn này vào dịp cuối tuần cùng với gia đình thì không còn gì sánh bằng.

5. Bún sườn mọc dọc mùng – Hà Nội

Xuất phát từ làng Mọc (làng Nhân Mục), Nhân Chính, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội, đến nay món bún sườn mọc dọc mùng đã thành món ăn sáng rất phổ biển. Ở Hà Nội, món bún mọc xuất hiện từ những quán xá vỉa hè tới nhà hàng sang trọng. Hương vị bún mọc được tạo nên từ nguyên liệu khá đơn giản nhưng lại hấp dẫn thực khách cả bốn mùa: là bún, mọc, sườn non và dọc mùng. Một bán bún nghi ngút khói, vắt thêm chanh và chút ớt cay sẽ khiến bất kì ai cũng phải muốn thưởng thức món ăn dân dã này.

6. Bún đậu mắm tôm – Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là món đặc sản bình dân và được rất nhiều người yêu thích. Những bánh bún trắng ngần chấm cùng mắm tôm tơi bọt, đậu rán rộm vàng, dù hình thức không quá bắt mắt nhưng sự kết hợp của những nguyên liệu giản đơn ấy cũng làm không ít người mê mẩn. Vốn có mặt từ lâu ở Hà Nội, món ăn vẫn duy trì sức hút đến tận hôm nay bởi chính hương vị độc đáo, không cầu kì hoa mĩ. Bún đậu ai cũng có thể làm, nhưng cách chế biến mắm tôm ở mỗi nơi lại có sự riêng biệt,  chính điều đó tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.

7. Bún ốc chuối đậu

Tên gọi bún ốc chuối đậu được tổng hợp từ các thành phần làm nên món ăn. Chế biến món này không khó nhưng mất nhiều thời gian vì có nhiều thành phần như ốc, chuối xanh, đậu, thịt heo… Bún ốc chuối đậu hấp dẫn với màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà khiến bạn không thể cưỡng lại.

8. Bún riêu cua

Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc, với vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua cũng như các gia vị khác. Ăn bún riêu cua kèm với một đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức. Cho bún, hành vào bát, chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua, dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống, thật là hấp dẫn.

9. Bún giả cầy

Miếng móng giò với lớp da vàng vàng ruộm cùng hương thơm của riềng mẻ quyện vào nhau thật hấp dẫn. Ăn miếng móng giò, cảm nhận cái giòn giòn của lớp da bên ngoài, cái mềm của lớp thịt bên trong hòa quyện trong nước nhựa mận được nêm đậm đà rất vừa miệng. Trong những ngày trở gió, món bún giả cầy quen thuộc luôn là món ăn ưa thích của nhiều người.

10 . Bún xào ngán – Quảng Ninh

Ngán là món khá phổ biến và có thể chế biến được nhiều món như: Nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hay rau cải. Thậm chí, người ta còn ngâm rượu ngán và có mùi thơm rất riêng của biển. Thịt ngán làm sạch, thái nhỏ. Bún, cho vừa bột canh, bột ngọt, trộn đều và xào trên bếp. Một chút sau cho mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ. Khi mọi nguyên liệu gần chín, cho ngán vào. Có thể cho một chút tiêu để tăng vị nồng, cay của món ăn. Món bún xào ngán không chỉ ngon, hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe.

11. Bún Tôm – Hải Phòng

Bún tôm cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng, có nguyên liệu chủ đạo là bún và hải sản (thông thường là tôm). Bún phải là loại bún sợi to, tôm là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, tùy khẩu vị mà có thể thêm sườn non, chân giò. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương, thì là, hành lá. Tuy mỗi nơi có cách biến tấu khác nhau nhưng nguyên liệu nhất thiết phải có một vài món xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng thì mới được coi là bún tôm chuẩn.

12. Bún cá rô đồng – Hải Dương

Bún cá rô đồng là món ngon nức tiếng của Hải Dương. Chỉ với nguyên liệu chính là cá rô đồng nhưng khó ai có thể quên được hương vị đậm đà, thanh ngọt thoang thoảng hương thơm của bát bún cá rô nếu đã một lần được thưởng thức.

13. Bún cá Thái Bình

Món bún cá giản dị như tên gọi của nó, làm từ nguyên liệu bình dân, như rau, cá rô đồng, gạo… Sợi bún mềm, trắng mướt, được chần sơ qua nồi nước còn sôi sục, khác với những bát bún thông thường, bún cá Thái Bình thường cho rất ít nước. Phần nước dùng nấu cô đặc, đậm vị hơn, nên chỉ cho lượng vừa để trộn. Ăn kèm với măng chua ngâm tỏi ớt sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng. Giữa không gian vẫn còn nguyên cái se lạnh của tiết trời xuân, thưởng thức bát bún cá nóng hổi béo ngậy cùng chút rau xanh, thì không còn gì bằng.

14. Bún mọc Tố Như – Ninh Bình

Bún mọc Tố Như đơn giản gồm bún, mọc, nước dùng và các loại rau sống theo mùa. Điều thú vị là người ta để riêng từng nguyên liệu ra từng dĩa khi ăn để giúp người ăn có thể lấy đủ lượng thức ăn mà mình mong muốn. Mỗi suất ăn là một đĩa bún, một tô nước dùng có mọc kèm đĩa rau sống..

15. Bún bò Huế

Là món ăn nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến nhất trong các món ăn đặc sản ở Huế. Bún bò Huế mang một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được, đó là vị ngọt thanh của gia vị cùng với mùi sả, ruốc, nước dùng, thịt luộc ăn kèm với rau thơm, chanh, tiêu, nước mắm…tất cả tạo nên sức hấp dẫn tới lạ lùng.

16. Bún giấm nuốc

“Nuốc” (con nuốt) một loại động vật nhuyễn thể, không xương, sinh sản ở vùng đầm phá nước lợ, tuy khá giống với con sứa ở biển nhưng nuốt dễ ăn, dễ chế biến hơn vì loài này rất “hiền”.

Thành phần chủ yếu của món ăn này là nuốt, bún, nước riêu cua…bên cạnh đó ruốc Huế sẽ là yếu tố quan trọng làm cho món ăn thêm phần đậm đà và ngon miệng hơn. Ăn kèm với đậu phộng rang, bánh tráng gạo, thêm chút ớt cay cay thì quả là một món ăn vô cùng hấp dẫn và thú vị cho ngày cuối tuần.

17. Bún thịt nướng Đà Nẵng

Bún thịt nướng là món ăn có mặt ở nhiều vùng miền. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn này ở Đà Nẵng, bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị khác biệt mà không nơi nào có được. Bún được ăn kèm với nước tương được chế biến từ gan heo, thịt xay, tương đậu nành và những nguyên liệu khác, ăn vừa béo, vừa bùi, kèm với mấy lát thịt thơm phức thì không có gì sánh bằng. Đây có lẽ là một trong những món bún ngon để lại nhiều dấn ấn đặc biệt trong lòng du khách khi đến với thành phố này.

18. Bún cá ngừ um xứ Quảng

“Um” được xứ Quảng ví như các món “kho” ở miền Nam, nhưng điểm khác biệt là um có thời gian nấu kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ để cho ra một món ăn có màu nâu đậm mang hương vị đậm đà miền Trung.

Thưởng thức vị cay từ ớt tương, ớt sừng xanh, ngọt thanh từ những lát thơm, đầu hành, hòa cùng vị béo của cá ngừ tươi, thịt ba chỉ… tạo nên món bún cá ngừ um thơm ngon, mang đậm nét đặc trưng xứ Quảng.

19. Bún tôm Bình Định

Tôm phải lựa tôm đất ngon, ngọt để nguyên vỏ giã nhuyễn rồi ướp gia vị. Trụng tôm với nước gạo sôi, quậy đều tô nước cho tôm chín rồi cho vào tô bún. Nêm nếm chút gia vị, hành ngò, đặc biệt phải có muối ớt bột thì mới đúng vị bún tôm. Tô bún nóng với hương vị thơm ngon ăn kèm với bánh tráng gạo nướng chín, một chút vị cay của tiêu ớt, vị nồng của củ hành, sẽ khiến cho món ăn thêm trọn vị hơn.

20. Bún sứa Nha Trang

Là động vật không xương sống, sứa xuất hiện nhiều ở các vùng biển và trở thành món đặc sản, trong đó phải nhắc đến bún sứa Nha Trang.

Khi thưởng thức, chỉ cần lấy bún đã trụng (chần) nước sôi cho vào chén, thêm những miếng sứa trong, giòn lên trên, cùng vài viên chả cá, chan nước dùng nóng hổi, điểm thêm vài cọng giá đỗ, rau sống tươi xanh. Cảm nhận những miếng sứa ngọt, giòn, và mát quyện lẫn vị đậm đà của chả cá thu, cá nhồng lẫn trong nước dùng ngọt thanh. Một cảm giác vô cùng thú vị khi thưởng thức món ăn ngon của vùng phố biển tuyệt đẹp.

21. Bún cá dầm Ninh Chữ

Một trong những món ăn ngon và đặc sắc của Ninh Chữ, bún cá dầm được nhiều du khách tìm kiếm để thưởng thức. Món bún được chế biến đậm đà, cá tươi và dai, kết hợp với vị ngọt thanh của nước dùng, sẽ tạo nên một sức hấp dẫn kỳ lạ cho món ăn này.

22. Bún nước Kom Tum

Bún nước Kon Tum có nguồn gốc từ bún tôm Bình Định, có lẽ trong quá trình khai khẩn vùng đất Bắc Tây Nguyên, người dân đất võ đã mang theo món ăn độc đáo của mình, nhưng được cải biến đi, cho phù hợp với khẩu vị và nguồn nguyên liệu tại phố núi. Ấn tượng từ món ăn độc đáo này chính là vị ngọt thanh của nước dùng, bún tươi, vị cay của muối ớt hột được giã nhuyễn và vị ngọt của nước trụng bún tươi. Món ăn dân dã, thanh tao làm ấm lòng người, rất thích hợp cho những sáng sớm trời se lạnh.

23. Bún đỏ cao nguyên

Bún đỏ là món ăn bình dân của người Đắk Lắk mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên. Thoạt nhìn nhiều người sẽ lầm tưởng món bún đỏ với bún riêu hay món canh bún ở các nơi. Tuy nhiên khác với các loại này, bún đỏ giản dị với nguyên liệu gồm bún sợi lớn, chả viên và trứng chim cút luộc. Để tạo nên màu đẹp mắt, người ta dùng một nồi nước pha hạt điều rồi trụng (chần) bún khoảng vài phút là có sắc đỏ tự nhiên rất đẹp. Nhưng để làm nên bát bún đỏ ngon trứ danh phải kể đến nước dùng. Xương heo được ninh nhừ rồi đun cùng nước cua tạo thành thứ nước dùng ngọt, thanh mát và đậm đà.

Ngoài ra, thịt ba chỉ được xay nhuyễn, trộn cùng hành khô băm, tiêu rồi nắm thành từng viên nhỏ làm chả, đun cùng nước cua cho đến khi chín mềm, ngấm gia vị. Tô bún đỏ qua bàn tay khéo léo của người chế biến trở nên hấp dẫn với những sợi bún mềm, dai, màu nâu của riêu cua, màu hồng của những viên chả, màu trắng nõn nà của trứng chim cút… Thưởng thức món bún đỏ tại vùng đất cao nguyên lộng gió thì quả thật tuyệt vời!

24. Bún tôm Bình Dương

Nét đặc trưng của bún tôm Bình Dương trước hết là ở cách thức làm bún. Bún tôm không phải loại bún làm sẵn bán ở chợ, hay bún được mua ở các lò làm bún nổi tiếng. Người bán bún tôm làm bún ngay tại chỗ, tức là khi có khách vào chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây trông nhỏ, mềm và trong vắt. Mặt khác, tôm dùng làm bún tôm là những con tươi, còn sống được bắt từ ao, đầm. Con tôm ở đây trông bụ bẫm và thịt săn, rất ngọt.

Do những nét độc đáo có một không hai đó nên tô bún ở Bình Dương có vị ngon rất đặc biệt. Người ta giã nhuyễn tôm sống đã lột vỏ, sau đó nhúng sơ vào nồi nước đang ở độ sôi, cho bún vào tô, chế nước dùng để xáo bún vào ngay sau đó, rắc một ít tiêu bột, một ít bột ngọt, một ít hành hương. Thế là đã có ngay một tô bún tôm nóng hổi, tỏa hương thơm rất hấp dẫn.

25. Bún Súng Vũng Tàu

Sở dĩ bún súng Vũng Tàu có mùi vị đặc trưng là nhờ ở cách nêm nếm gia vị. Nước lèo được nấu từ mắm cá (cá sặc, cá linh, cá kèo, bò hóc hoặc cá lóc) sả đập dập, ớt. Mắm trước khi cho vào nước lèo phải được lọc kĩ, chỉ dùng nước trong thì nước lèo mới không có mùi nồng khó chịu. Đợi nước lèo sôi, mới nêm nếm gia vị, trong quá trình nấu nước lèo, thả thêm mấy cây sả đập dập sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Súng được tước vỏ, nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn. Bún tươi chọn loại cọng nhỏ, nhúng nước nóng cho tơi sợi. Rau ăn cùng gồm có ngò om, rau thơm, rau muống, bắp chuối bào sợi, và rau súng. Gia vị dọn kèm thường có hũ ớt tươi hoặc ớt sa tế, tỏi muối chua, nước mắm chanh hay muối ớt.

26. Bún gỏi dà Mỹ Tho

Nước bún gỏi già chua ngọt thường được ăn kèm với rau muống, rau chuối bào và rau hẹ, thêm vào nước chấm phải là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, tất cả tạo nên hương vị thơm ngon và vô cùng hấp dẫn cho món ăn này.

27. Bún nước lèo

Bún nước lèo là loại bún nước phổ biến tại nhiều địa phương miền Nam Việt Nam, đặc biệt nổi tiếng tại Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Bún nước lèo Sóc Trăng

Là một đặc sản ẩm thực xuất xứ từ người Khmer, trong quá trình cộng cư của các dân tộc Khmer, Việt, Hoa và sự giao thoa trong ẩm thực, bún nước lèo trở thành món ăn chung của các dân tộc miền Nam Việt Nam với nguyên liệu, quy trình chế biến và thưởng thức, khẩu vị về cơ bản là giống nhau.

28. Bún mắm Nam Bộ

Món bún mắm Nam Bộ từ lâu đã trở thành một đặc sản vùng miền hấp dẫn với mọi du khách. Món ăn hấp dẫn từ sợi bún trắng trong, tròn tròn, mềm và ngon, hơn nữa nhờ nồi nước lèo đậm đà mùi mắm. Nước lèo được chế biến từ mắm cá linh hoặc cá sặc, nấu cho rã thịt, lược lấy phần nước trong, nêm ít gia vị cho vừa miệng. Vắt thêm một miếng chanh cho có vị chua chua, tô bún sẽ thêm thơm ngon. Món được ăn kèm là bún tươi và các loại rau có trong vườn như rau đắng, cọng bông súng… Sự kết hợp giữa nước lèo đậm đà hương vị sông nước với các loại hải sản thơm ngon và bổ dưỡng, món bún hấp dẫn này sẽ hài lòng du khách khi tới thăm vùng đất Nam Bộ.

29. Bún suông Trà Vinh

Bún suông đặc biệt nhờ chả tôm thơm ngon. Làm từ tôm tươi ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu, chả tôm không được nặn theo hình vuông, chữ nhật hay tròn mà được làm thành từng “suông”. Suông nhìn qua giống như con đuông, có thể để không thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô.

Nước lèo của món bún này cũng khác biệt, không trong như những nước lèo thông thường mà có màu nâu của me và tương hạt. Thưởng thức tô bún suông vừa ngon, vừa đẹp mắt, vị nước dùng đậm đà thì quả là một món ăn đáng để thưởng thức khi ghé chân tới vùng đất này.

30.  Bún cá Long Xuyên

Điều nổi bật của món bún cá này đó là màu vàng của nghệ. Nghệ vàng ươm nhuộm cho màu trắng của cá thêm đậm đà, bắt mắt đồng thời làm cho màu nước lèo thêm sóng sánh và hấp dẫn.. Thưởng thức món bún cá khi ăn kèm với một ít rau nhút, rau muống bào cùng với hoa chuối xắt nhỏ thì không có gì sánh bằng.

31. Bún bò cay Bạc liêu

Dù mang vị đặc trưng của miền Trung, bún bò cay lại là món ăn dân dã với những con người nơi đây. Nguyên liệu một bát bún gồm thịt bò nấu cùng sa tế, bún trắng ăn kèm rau thơm, giá. Bún bò cay ăn chung với húng quế, và đĩa muối ớt đỏ kèm lát chanh tươi ngon. Khi ăn, cho vài lá rau thơm cho vào tô, vắt chanh rồi trộn đều. Miếng thịt bò dày, thơm, mềm chấm muối ớt ngon vừa ăn vừa xuýt xoa vì vị cay của vị ớt sẽ làm cho món ăn thêm phần thú vị.

32. Bún kèn Hà Tiên

Bún kèn là món ăn rất riêng của ẩm thực Hà Tiên với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn. Để thực khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá, đậm đà của dừa tươi trong nước dùng hay các loại rau giá, dưa leo ăn cùng, người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá, nấu nước lèo.

Tô bún khi được bày biện thường rất bắt mắt với một lớp tôm khô giã nhuyễn rắc lên trên cùng các loại rau thơm. Cùng người thân thưởng thức món bún tuyệt hảo khi đến vùng đất Hà Tiên sẽ làm cho chuyến đi thêm phần thú vị.

33. Bún bì Cà Mau

Một tô bún bì ngon đòi hỏi ở khâu trộn bì cho vừa ăn và một chén nước chấm pha đủ vị. Thịt để làm bì phải chọn là loại thịt heo nạc đùi ngon, ướp gia vị đều tay và ram cho vàng thơm. Da heo luộc chín và xắt thật nhuyễn thành từng sợi nhỏ. Cho da heo và thịt ram xắt sợi trộn đều vào nhau bởi một lượng thính gạo vừa đủ. Tỏi phi dầu vàng vào trộn chung cho bì được thơm. Ngoài bún, bì trộn, món ăn không thiếu giá sống, rau thơm, dưa leo băm, mỡ hành, đậu phộng rang… Ăn cùng với nước mắm pha chua ngọt thì quả là điều tuyệt vời.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s