Món ngon

Món gà nướng đặc biệt bằng ánh nắng mặt trời

Xứ sở nhiệt đới Thái Lan vốn là nơi có cái nắng cháy thịt da. Một người dân địa phương lại nghĩ cách tận dụng từ nguồn năng lượng tự nhiên để tạo ra món ăn đặc biệt. Đó là gà nướng bằng ánh sáng mặt trời. Món ngon này đang tạo nên cơn sốt ở Thái Lan nhờ cách chế biến độc lạ và hương vị thơm ngon tự nhiên.

Món ngon, món ngon Thái Lan, món ngon từ thịt gà
Món gà nướng độc đáo bằng nguồn năng lượng mặt trời

Sila Sutharat là chủ một sạp bán gà nướng ở ven đường. Quán gà của ông nằm ở Phetchaburi, một tỉnh thuộc miền trung Thái Lan.

Thay vì nướng bằng lò như các truyền thống, người đàn ông này ghép 1000 mảnh gương nhỏ, tập trung ánh sáng mặt trời tạo nên chùm sáng. Những mảnh gương này dễ dàng ghép lại và tháo rời. Khi phản chiếu ánh sáng, nó tích tụ nhiệt để tạo thành chiếc lò tự nhiên.

Món ngon, món ngon Thái Lan, món ngon từ thịt gà
Khi nướng, ông Sila phải đội mũ bảo hộ bảo vệ mắt
Món ngon, món ngon Thái Lan, món ngon từ thịt gà
Mỗi ngày sạp hàng của ông bán khoảng 40 con gà

Từng bán gà nướng trên đường phố từ hàng chục năm nay, trước đó, ông Sila dùng than củi rồi chuyển sang lò để nướng. Mọi thứ thay đổi kể từ năm 1997. Khi ấy, ông vô tình bị ánh nắng mặt trời phản chiếu qua tấm gương xe bus lên mặt và thấy sự bỏng rát. “Khi ấy, tôi nảy lên ý tưởng tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên này để nướng gà”, ông kể lại.

Món ngon, món ngon Thái Lan, món ngon từ thịt gà
Nhiều người nhận xét, gà nướng kiểu này thơm và đậm vị hơn thông thường

Ông chủ tiệm gà cho biết, ban đầu nhiều người cười nhạo và phản ứng với ý tưởng trên. Nhưng ông không để những câu nói đùa và sự xúc phạm ảnh hưởng tới mình. Sau cùng, ông tạo nên chiếc lò nướng của riêng mình gồm 1000 mảnh gương nhỏ ghép lại. Vào ngày nắng to, ông có thể nướng 1 con gà 1.5kg chỉ trong vòng 10 đến 15 phút. “Thời gian trôi qua, người ta phải công nhận những gì tôi làm được”, ông Sila nhớ lại.

Những tấm gương nhỏ được kết nối với nhau bằng khung kim loại chắc chắn. Chúng tích tụ nhiệt để khởi động lò nướng. Do ánh nắng phản quang rất mạnh nên khi chế biến, ông Sila phải đeo mặt nạ bảo hộ để bảo vệ mắt. Chỉ trong vài phút, thịt và da gà bắt đầu xém lại rồi tỏa mùi thơm.

Món ngon, món ngon Thái Lan, món ngon từ thịt gà
Sạp gà nướng nằm ở ven đường hàng chục năm nay

Lò nướng của ông Sila thu hút rất đông khách địa phương và người nước ngoài tới thưởng thức.

Ông cho biết đã nướng gà như thế suốt 2 thập kỷ nay và khẳng định cách làm này tốt hơn hẳn so với phương pháp truyền thống từng làm trước kia. Gà nướng chín đều, thịt thơm mềm vẫn giữ được mùi vị tự nhiên. Quầy hàng nhỏ của ông bán tới 40 con gà mỗi ngày. Nhiều người không quản ngại đi xe từ Bangkok tới để thưởng thức.

Mới đây, trường Đại học Phetchaburi Rajabhat đã thừa nhận ý tưởng khéo léo của Sila và trao cho ông một bằng khoa học danh dự.

————-0————-0————–

Heo Tộc Quay Lu Chặt Mẹt

Heo tộc (hay còn gọi là heo mọi ở một số địa phương) chính là loại heo lai giữa heo rừng và heo nhà. Thịt heo tộc ngon hơn thịt heo nhà vì sớ thịt rất săn chắc, ít mỡ, với lại mùi vị khi chế biến cũng thơm ngon hơn rất nhiều. Ở quán Vườn Quê, món ăn heo tộc quay lu chặt và sắp lên mẹt đã thực sự trở thành món ăn đặc sản và tiêu biểu nhất của quán Vườn Quê.

Heo tộc quay nguyên con

Heo được chọn lọc một cách kỹ lưỡng để đáp ứng các tiêu chí về chất lượng. Thông thường theo được chọn cho quán có trọng lượng trung bình từ 6 – 8kg/con với các đặc điểm như mõm dài, lông dựng, lưng võng, ít mỡ, nhiều thịt nạc…
Một con heo nguyên con có thể phục vụ khoảng cho 10-12 người ăn. Một phần thịt, sườn non sẽ được tẩm ướp với hương vị thiên nhiên độc quyền của quán để luôn giữ được lớp da thơm, giòn tan, có thể thưởng thức với lá mơ non bằng cách cuốn thịt vào lá chấm với mắm tôm. Phần lòng heo được luộc hoặc hấp. Phần còn lại gồm đầu, chân giò, xương má… sẽ chế biến món giả cầy hoặc lẩu măng dùng kèm với bún, rau thơm, củ riềng, sả cây, ớt…

—————-0—————-0——————

Khâu nhục – món ngon xứ Lạng

Khâu nhục là món ăn được người Hoa mang tới Việt Nam. Điều đó được thể hiện ngay ở cái tên mang phiên âm tiếng Hoa, “khâu” nghĩa là hấp chín đến mềm rục, còn “nhục” là thịt. Như vậy, món ăn có thể hiểu nôm ma là thịt được hầm nhừ, hấp chín tới mềm rục. Là món ăn có nguồn gốc “ngoại quốc”, sau khi du nhập vào Việt Nam, được người dân tộc Tày, Nùng, chế biến cùng hương liệu địa phương để trở thành đặc sản nổi tiếng ở Lạng Sơn. Người ta thường nấu khâu nhục để thiết đãi khách phương xa hay trong những dịp trọng đại như lễ tết, cưới hỏi.

Một số nguyên liệu chế biến món khâu nhục

Một số nguyên liệu chế biến món khâu nhục

Nguyên liệu chế biến khâu nhục không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi chế biến theo quy trình tỉ mỉ, cầu kỳ, tốn thời gian hơn thường lệ. Trước hết, người nấu bếp cần chọn nguyên liệu ngon. Miếng ba chỉ tươi rói, chưa từng để đông lạnh. Các gia vị vừa đủ nhưng không được thiếu món nào, nếu không sẽ không đạt chuẩn. Ngoài húng lìu, ngũ vị hương, khoai môn, nấm hương, mộc nhĩ, quả mắc mật khô, địa liền, còn có cả lá tàu soi – một loại rau muối mặn đặc trưng của người dân tộc Tày, Nùng.

Tảng thịt ba chỉ cắt miếng to, luộc sơ rồi vớt ra lấy tăm châm nhiều trên lớp bì để ngấm gia vị. Càng châm nhiều, phần bì đem quay càng vàng giòn. Khi quay, người ta phết thêm mật ong cho tới khi miếng thịt chuyển màu nâu cánh gián, thậm chí hơi xem cạnh càng hấp dẫn.

Kết quả hình ảnh cho quy tỉnh lam mon khau nhuc lang son

Tiếp đến, khi thịt vớt khỏi chảo sẽ cho để nguội rồi cắt thành miếng vừa phải và tẩm gia vị cho ngấm. Sau cùng, người ta sẽ mang thịt hấp cách thủy từ 4-5 giờ cho tới khi chín mềm rục. Món khâu nhục vừa bắc ra có mùi thơm béo ngậy của thịt, hương thơm từ lá mắc mật, cái bùi của khoai lẫn cùng nhiều hương liệu khác hòa quyện lẫn nhau.

Người ta thường xếp đĩa khâu nhục vào đĩa sâu lòng với phần bì lợn vàng ruộm úp lên trên, thịt nạc ôm trọn gia vị và khoai vào trong, thành hình vòm như ngọn đồi nhỏ. Món ăn đạt chuẩn có vị béo mềm đậm đà, nếm nhiều mà không ngấy ngán.

Kết quả hình ảnh cho quy tỉnh lam mon khau nhuc lang son

Tại Lạng Sơn, vào các dịp cỗ bàn tiệc tùng trọng đại, trên mâm không thể thiếu thịt lợn nướng và khâu nhục. Điều này đã trở thành nét văn hóa riêng của người dân bản địa. Người ta thường ăn kèm với cơm, bánh mỳ và các loại rau, thưởng thức trong tiết trời lạnh giá của mùa đông rét ngọt.

—————–0—————-0————–

Ngắm “rừng” lợn quay ở Lạng Sơn

Từ ngày 27.3 (âm lịch) hàng năm, tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ hội với hàng trăm con lợn quay được người dân đem đến bán. Năm nay, hội chợ lợn quay diễn ra giữa lúc giá lợn đang rẻ, nhưng không vì thế mà lễ hội lợn quay Lạng Sơn kém đi phần thú vị, độc đáo.

 Lợn quay mác mật là đặc sản xứ Lạng.

Lợn quay ở đây được người dân 3 xã gồm: Tân Đoàn, Tràng Phái và Chu Túc đem đến chợ Ba Xã (xã Tân Đoàn) bày bán. Lễ hội này thu hút rất đông người đến tham gia. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng. 

ngam “rung” lon quay o lang son, ai cung phat them... hinh anh 2

Người dân khắp nơi mang lơn về chợ.

Lợn quay mác mật là đặc sản nổi tiếng xứ Lạng. Những người đến lễ hội chủ yếu để gặp gỡ, giao lưu với nhau. Thịt lợn quay do bà con tự nuôi tự nhiên, chọn những con có trọng lượng trung bình, không quá nặng để có lớp da giòn, nhiều nạc. Do đó, thịt lợn quay ở đây trở nên nổi tiếng từ nhiều năm.

ngam “rung” lon quay o lang son, ai cung phat them... hinh anh 3

Chặt bán lợn quay cho khách ngay trong chợ.

Theo một người dân cho biết, lễ hội này đã có từ rất lâu, trước đây người dân tổ chức thi quay lợn để chọn ra con lợn quay đẹp nhất, ngon nhất. Hiện nay, tuy không còn hình thức chấm thi lợn đẹp nhưng mỗi năm người dân 3 xã vẫn đem lợn đến bán cho du khách.

ngam “rung” lon quay o lang son, ai cung phat them... hinh anh 4

Mỗi khác đế chợ đều mua vài kg lợn quay về để ăn.

ngam “rung” lon quay o lang son, ai cung phat them... hinh anh 5

Lợn quay được coi là đặc sản của xứ Lạng từ lâu, mỗi con lợn như thế này có giá đến cả 5-6 triệu đồng.

ngam “rung” lon quay o lang son, ai cung phat them... hinh anh 6

Một chú ỉn đang được pha ra để bán cho khách.

ngam “rung” lon quay o lang son, ai cung phat them... hinh anh 7

“Triển lãm” thủ lợn tại chợ.

ngam “rung” lon quay o lang son, ai cung phat them... hinh anh 8

Nhiều khách hàng ở xa đã đặt mua cả con lợn và được chủ lợn cho người chờ đến tận nơi.

—————-0—————–0—————-

Thái Bình: Độc đáo món xương lợn sống

Bữa cỗ giỗ tổ của ông Cử làng Hống tên mới của làng là Vị Thủy (Thái Dương, Thái Thụy, Thái Bình) hôm nay có mấy vị khách từ Hà Nội về. Cúng xong đâu đấy mâm cơm được dọn ra mời khách. Mấy đứa bạn con ông Cử vốn dân thành thị nhìn mâm cơm mà muốn té ngửa: Tất cả các món đều là thịt sống, chưa món nào qua lửa kể cả món xương!

Ông Cử thấy khách phát hoảng thì trấn an: Các cậu cứ ăn vô tư không có sao mà rất ngon miệng!Ở làng Hống này các đám quan trọng như ma chay, cưới, giỗ hay cả mừng tân gia…đều không thể thiếu món thịt lợn sống.

Lang an thit song o Thai Binh: Doc dao mon xuong lon song
Một mâm cỗ ở làng Hống không thể thiếu 3 món thịt sống: tiết canh, thịt sống

 

Mỗi người ăn 2 kg thịt sống

Ông Cử khoe: Hôm nay bữa giỗ có 10 mâm khoảng 60 người ăn nên ông đã cho thịt con lợn 120kg nên mọi người thoải mái dùng. Từ đêm hôm qua khi cả làng đang ngủ say thì hàng chục người đàn ông họ Đinh (cùng họ với ông Cử) đã dậy sớm hì hục mổ lợn và lo việc dao thớt.

Đến tầm 10g trưa, trừ mâm cỗ cúng tất cả các mâm khác đều đầy đủ người ngồi, ai cũng hả hê chờ đợi xem món thịt sống nhà ông Cử có ngon hơn nhà khác không. Trên mâm bày 4 món chính: Tiết canh, thịt băm sống, xương băm nhừ và món táp.

Lang an thit song o Thai Binh: Doc dao mon xuong lon song
Món chủ đạo của bữa cỗ thịt sống là thịt nặc băm

 

Thấy mấy vị khách xa vẫn e ngại, ông Cử dùng ngay đũa gắp thử mỗi món một miếng bỏ vào mồm nhai ngon lành trấn an: “Cứ ăn thử mới thấy vị thơm ngon của nó. Nếu đau bụng hay bị “Tào Tháo đuổi”, tôi chịu hết!”.

Dường như vẫn e ngại, các vị khách ngoảnh ra xem các mâm khác thế nào chỉ thấy những người khác đang ăn uống ngon lành nên cũng đành yên tâm ăn thử. Đến chừng 1g trưa, khi bữa cỗ đã tàn, tất cả các mâm đều hết sạch thức ăn.

“Đó. Thấy không, ở đây, món thịt sống là khoái khẩu nhất. Nếu không thì ai dám làm cỗ thịt sống bao giờ”, anh Đinh Văn Minh, con trai ông Cử giải thích với mấy người bạn.

“Nếu tính toán từ các mâm cỗ trống trơn, 120kg thịt lợn sống mà 60 người ăn tức là mỗi người ăn 2kg thịt sống thì chắc không ai dám tin. Nhưng ở đây, không có thịt sống, không phải là cỗ”, ông Cử phân bua.

Người nổi tiếng làm món thịt heo sống ở làng Hống, được gọi là hàng “đại sư”: ông Đinh Văn Chính nói hơn 50 năm nay ông đi làm cỗ và ăn cỗ thịt sống chưa hề thấy ai bị đau bụng hay bị ngộ độc thức ăn bao giờ.

“Cái chính là cách làm vệ sinh và chế biến chứ không phải là do bụng dạ yếu hay khỏe. Thịt chín có cái thơm ngon của thịt chín, thịt sống có cái thơm ngon của thịt sống. Ăn thịt sống nhưng không có nghĩa là ăn lông, ở lỗ như thời nguyên thủy mà là nghệ thuật của ẩm thực”, ông Chính nói.

Theo ông Chính để món ăn này an toàn, những người chế biến cũng phải có những nguyên tắc bất di bất dịch. Đó là không được rửa thịt qua nước lạnh. Các đồ chế biến như dao, thớt cũng không được rửa bằng nước lã, mà nhất thiết phải rửa bằng nước sôi hoặc bằng nước sôi để nguội pha muối loãng.

Ông Chính bảo: “Như vậy là an toàn tuyệt đối. Vấn đề còn lại là làm thế nào cho ngon và có hương vị đặc trưng. Ở đây, cái lạ là cùng món thịt sống nhưng không phải nhà nào cũng làm cỗ ngon như nhà nào”.

Làm cỗ thịt sống như …nghệ sĩ

Theo những người chuyên làm cỗ ở làng Hống, tất cả các loại thịt đều phải “tươi 100%”. “Nếu là thịt mua ở chợ, đã để ra ngoài vài tiếng, thì người ta thường nhúng vào nước sôi vài giây, để vi trùng bám ngoài miếng thịt chết. Còn thịt cắt ra từ con lợn vừa mổ thì không cần nhúng nước, vì theo người dân nơi đây, nếu thịt chín tái sẽ giảm độ ngọt khi ăn”- Anh Nguyễn Linh Thuẫn, một thợ làm cỗ cho biết.

Vẫn theo anh Thuẫn, linh hồn và “điểm cốt tử” của món thịt lớn sống này phải có thật nhiều gia vị tỏi. “Tỏi giúp món ăn có thể an toàn nhất dù người bụng dạ yếu đến đâu” – anh Thuẫn nói.

Để chế biến một kg thịt sống, phải cần đến một bát con có ngọn tỏi bóc lõi. Tỏi được giã dập, rồi trộn với thịt sống đã băm nhuyễn cho đều. Theo anh Thuẫn: “Tỏi sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt toàn bộ vi trùng, virus, giun sán có trong thịt. Vì đã trộn một lượng tỏi lớn vào thịt, nên không cần vắt chanh vào thịt, không cần để lên men, có thể ăn ngay sau khi chế biến.

Nhưng “đỉnh cao” của món thịt sống làng Hống phải kể đến xương băm ăn sống. “Xương sườn lợn sống được tách ra từ con lợn vừa mổ xong, để nguyên cả lớp thịt nạc dày chừng 0,5 – 1cm bám ở ngoài.

Lang an thit song o Thai Binh: Doc dao mon xuong lon song
Đàn ông làng Hống đang làm món xương băm, một món không phải ai cũng làm được

 

Người ta cũng dùng sống dao rựa dần đều tay, cần mẫn. Chính vì băm xương, nên loại thớt phải là thớt nghiến, bền, cứng, không lên mùn. Để băm được 1kg xương sườn lợn nát nhừ, phải mất 2-3 tiếng đồng hồ, do đó, người không có tính kiên nhẫn, thì không thể chế biến được món này.

Việc dần xương cũng phải đều tay, kiên trì như tụng kinh gõ mõ. Người nóng tính không thể làm được món này, vì nếu cứ băm hùng hục, rồi lại nghỉ, xương sẽ nhừ không đều, mà chỗ nát, chỗ lổn nhổn, ăn lạo xạo”, “Đại sư” Đinh Văn Chính miêu tả .

Vẫn theo ông Chính, đây là món khó không phải ai làm cũng được. “Người băm xương đến khi nào sờ thấy mịn, mát tay thì rắc thêm mì chính, bột canh, mắm cốt cho đậm đà. Các loại rau thơm như mùi tàu, răm cũng được trộn vào xương băm nhuyễn.Khi những khúc xương đã nhừ thành một thứ bột mịn, dẻo quánh, thì trộn gạo rang đã giã thành bột. Những giọt nước chảy ra trong quá trình băm xương được giữ lại, trộn vào để món xương dẻo quánh, đỡ khô. Món này được người dân ở đây gọi là chạo”.

“Điều đặc biệt là món này không cho tỏi, cũng chẳng vắt chanh. Chỉ chấm với nước mắm cốt vắt chanh, dấm tỏi.Cũng vì cuộc sống bận rộn, các món xương sống độc đáo này không còn hiện diện thường xuyên trên mâm cơm người làng Vị Thủy nữa. Nó thường chỉ xuất hiện trong các bữa giỗ như hôm nay “- ông Cử khẳng định.

—————-0—————0—————–

bánh cống quê nhà

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 1

Bánh cống vừa mới ra lò giòn rụm

Không biết bánh cống miền Tây có từ bao giờ, nhưng những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan ấy đã gắn bó với tôi suốt thời thơ ấu. Ngày xưa, mỗi khi tan học, tôi thường tụ tập đám bạn ra quán dì Tư cạnh trường để kịp ăn những chiếc bánh còn nóng hổi trước khi về nhà.

Những ngày mưa, chúng tôi còn kéo bàn lại gần bếp lửa nơi có chảo bánh đang sôi sùng sục để giành nhau từng miếng chiếc bánh vừa mới ra lò giòn rụm rồi cuốn kèm chúng với rau sống, chấm nước mắm chua chua, cay cay.

Hay những ngày lập đông, để xua tan cái giá lạnh đầu mùa, lũ học trò chúng tôi thường hẹn nhau ra quán bánh cống ăn lấy ăn để. Thấy chúng tôi vừa ăn vừa xuýt xoa, dì Tư cười nói: “Mai mốt lỡ có xa quê, tụi bây sẽ nhớ mãi hương vị món bánh của dì, nó là thứ đặc sản không phải ở đâu cũng có”.

Bánh cống miền Tây quê tôi tuy không phải là món “cao lương mỹ vị” nhưng khó tìm ra giữa chốn Sài thành. Để có những chiếc bánh thơm ngon, giòn rụm, người dân quê tôi đã kết hợp những nguyên liệu lại với nhau một cách cầu kỳ. Vỏ bánh được làm từ bột mì, bột gạo, khuấy đều với nước cho tan, nêm thêm muối, gia vị… Đặc biệt, để vỏ bánh thêm thơm ngon, người bán còn cho thêm khoai môn xắt sợi nhuyễn vào hỗn hợp bột. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, tôm, thịt và trứng… Khi chiên, người bán cho tất cả các nguyên liệu vào cái vá (hay còn gọi là cái cống), đặt vá vào chảo dầu nóng. Khi bánh chín vàng, chúng tự nổi lên, rời khỏi vá. Bánh chín được vớt ra để ráo dầu trước khi cắt ra thành từng miếng vừa ăn, quấn kèm với rau sống, chấm nước mắn chua ngọt.

 

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 2

Nguyên liệu làm bánh là hỗn hợp bột mì và bột gạo kèm theo khoai môn xắt sợi nhuyễn

 

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 3

Nhân bánh làm từ đậu xanh, thịt, tôm, trứng…

 

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 4

Tất cả nguyên liệu cho vào vá đem chiên giòn

 

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 5

Khi bánh chín vàng, vớt bánh ra để ráo dầu

 

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 6

Những chiếc bánh cống nóng vừa mới ra lò

 

Nhớ thương bánh cống quê nhà - 7

Bánh cống nóng ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt

Ở phố thị, nhiều khi muốn ăn bánh cống tôi phải chạy khắp nơi mới tìm ra chỗ bán vì ngày nay nhiều người cho rằng chúng quá nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên với tôi, bánh cống vẫn là món ăn ngon, là thứ “đặc sản” quê nhà. Vì vậy, mỗi khi có dịp về quê, tôi lại tranh thủ thưởng thức món bánh cống “đặc sản” như để cảm nhận hương vị miền Tây vốn mộc mạc, chất phác quê nhà.

————0————–0—————-

3 món gà nướng ngon “danh bất hư truyền”

Gà sa lửa Tây Nguyên

Gà sa lửa là món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Ở Tây Nguyên hầu như địa bàn nào cũng có món ăn này, nhưng ngon nhất thì phải thưởng thức món ăn này ở bản Đôn (Đắk Lắk). Những con gà được nướng chín vàng quyện hương thơm của lá chanh, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm. Tiền thân của món ăn này là gà rừng, nhưng khi số lượng gà rừng không còn nhiều, người dân ở đây đã thây thế bằng những con gà thả vườn.

 

g

 

Gà chọn nướng là những con gà trên dưới 1kg, là gà tơ, thịt mềm nhưng không bở lại có vị ngọt ngon. gà được làm sạch, chặt dọc theo phần ức để bẻ đôi con gà nằm dẹp xuống. Ướp gà đều hai mặt với muối ớt chanh giã nhuyễn (loại muối hột to), một bí quyết nữa để món gà dậy mùi thơm đó là ướp thêm nước sả (sả giã lấy nước) vào gà cho thấm gia vị rồi đem nướng.

doc dao “ga xep hang” an voi com lam o pleiku hinh anh 4

Những thanh tre được gập đôi lại, kẹp gà vào giữa cùng ít lá chanh và nướng chín trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, gà được trở đều tay để lớp thịt bên trong chín đều, lớp da bên ngoài vàng ươm đẹp mắt. Gà sa lửa được ăn kèm với muối hột giã nhuyễn, ớt xanh, chanh để hương vị thêm đậm đà. Món này thường được ăn kèm với cơm lam.

doc dao “ga xep hang” an voi com lam o pleiku hinh anh 9

Gà chín tới cũng là lúc ống cơm lam vừa chín tới. Khi ăn, thực khách sẽ dùng tay tước lớp vỏ nứa, ăn kèm với gà.

Gà nướng đèo Le

Trong các loại gà ngon có tiếng của Việt Nam, không nhắc tới gà đèo Le (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Gà đèo Le là giống gà tre, nuôi thả bộ tự nhiên hoàn toàn, mỗi con chỉ nặng khoảng 0,6 – 0,8 kg. Các món ăn từ gà đèo Le khá đa dạng như hấp hành, nướng, rô ti… nhưng ngon nhất vẫn là gà nướng.

 

Nếu gọi gà nướng bạn sẽ phải chờ từ 30 – 40 phút bởi món này phải tẩm ướp và chế biến mất thời gian hơn. Tuy nhiên khi món gà được bưng ra, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc vì mất công chờ đợi. Mùi gà nướng đưa ra thơm đến tứa nước miếng.

Gà được để nguyên con, bên dưới là rau răm, lá chanh xắt nhỏ để trộn với thịt

 

Gà nướng được phục nguyên con, đi kèm găng tay, kéo để thực khách tự cắt gà thành miếng vừa ăn rồi trộn rau răm trước khi thưởng thức món gà nướng. Miếng gà nướng đậm đà và có vị cay đặc trưng bởi được ướp tiêu, muối, và ớt. Vị rau răm thơm, cay nhẹ đưa đẩy cùng thịt gà sẽ cho bạn trải nghiệm về “món ngon nhớ đời”.

 

gà

Món gà nướng thơm và có vị cay đặc trưng của ẩm thực miền Trung.

 

Phần lòng và nước luộc của mỗi con gà sẽ được chế biến thành một món đi kèm tùy chọn như cháo, miến hoặc xôi. Thông thường cháo và xôi đã được chuẩn bị sẵn nên phục vụ rất nhanh. Với món xôi, tim, mề, gan ra sẽ được xào với gia vị rồi trộn cùng xôi đồ sẵn nên có vị đậm đà, rất hấp dẫn lại chắc dạ, no lâu.

xôi

Xôi được chuẩn bị từ trước rồi trộn với lòng, mề đã xào.

Gà nướng đất sét miền Tây

Gà nướng đất sét là một trong những món ăn không thể thiếu nếu muốn chiêu đãi khách phương xa của người dân miền Tây khi khách tới nhà. Con gà được đắp kín bằng đất sét ở ngoài thui bằng rơm theo đúng cách chế biến truyền thống. Gà được thui cho đến khi lớp đất sét khô rồi nứt ra, bóc hết đất ra là sạch luôn cả lông.

gà nướng đất set

 

gà nướng đất set

 

Gà nướng đất sét ngon nhất là vùi nướng bằng rơm. Khi rơm cháy rụm, nhiệt từ tro rơm khiến đất sét ngả dần sang màu sáng và mùi thịt gà dường như thơm ngon hơn. Thịt gà trắng ngần, còn ứa nước mỡ và mùi vị thơm ngon rất đặc biệt. Thịt gà thơm, ngọt ăn với muối tiêu chanh sẽ khiến bạn ngất ngây và nhớ mãi hương vị của món gà đồng quê đặc biệt này.

gà nướng đất set

————-0——————-0—————

8 món ăn sáng của Hà Nội khiến người xa xứ nhung nhớ không nguôi

1. Bún ốc

Hà Nội nằm trên mảnh đất có nhiều ao hồ, vì thế nên từ những ngày xưa con cá, con ốc nhỏ xinh đã trở thành món ăn dân dã của người dân Hà Nội, điển hình như món bún ốc. Qua năm tháng, món ăn tưởng chừng như chẳng có gì độc đáo này dần vươn tới “cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội” (theo Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng)

Nói không sai khi bún ốc là một bức tranh được phối màu đẹp vô cùng với màu đỏ của cà chua, của váng ớt chưng long bõng, màu trắng trong của sợi bún, lấp ló màu vàng đen của những con ốc được làm sạch tươi ngon giòn, lại thêm màu xanh tươi mát của các loại rau gia vị… Màu sắc rồi mùi thơm của món quà sáng này đủ khiến người xa xứ nhìn thấy ảnh thôi cũng thổn thức vì thèm.

bún ốc

2. Bún riêu

Cũng đơn giản như bún ốc, bún riêu là một món quà sáng từ ngày xưa chỉ có “năm hào, một đồng” một bát thôi, ngày nay đã thành món ăn ăn hoài không chán của rất nhiều người con Hà Nội hoặc khách phương xa đến thăm. Với nguyên liệu chính là cua đồng cùng với thứ mắm tôm, giấm bỗng gia truyền, bát bún riêu cổ truyền chỉ tuyền có bún – gạch cua – cà chua – rau thơm mà lại đủ khiến bạn phải xuýt xoa, phải ăn đến sợi bún giọt nước dùng cuối cùng.

Ngày nay bún riêu đã được “cách tân hóa” hơn khi gia giảm thêm vào đó nào giò tai, đậu rán, thịt bò trần… đủ cho một bữa sáng đủ chất mà no bụng. Dù cách này hay cách khác, cái vị bún riêu vẫn không thể lẫn đi được, đủ khiến những người con xa đất kinh kỳ nhớ và thèm mỗi khi đi xa.

 

3. Bún thang

Cũng là một món bún truyền thống khác của người Hà Nội nhưng trái ngược với bún ốc, bún riêu,bún thang lại mang cái nét thanh tao phải từ từ cảm nhận chứ không đậm vị cay, xuýt xoa vị chua như hai thứ bún trên.

Nói thanh tao vì sao, vì chỉ một lần thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được sự cầu kỳ tinh tế trong khâu chế biến để có được một bát bún ngon lành, bắt mắt đến vậy. Chính vì lẽ đó mà vào những ngày xa xưa, chỉ vào dịp Tết hay ngày giỗ chạp ta mới được thưởng thức món ăn này của các bà các mẹ.

4. Phở

Nhắc đến món ngon Hà thành nhất định không thể bỏ qua món phở, bao gồm phở bò và phở gà. Món quà sáng này gần như là một món ẩm thực căn bản đối với bất kỳ người dân Hà Nội nào, ai cũng từng thưởng thức qua, từ trẻ nhỏ đến người lớn, để rồi trở thành “nghiện” món ăn này.

Đi đâu ở mọi ngóc ngách của phố phường Hà Nội bạn đều có thể bắt gặp một cửa hàng trưng biển hiệu bán phở bò hay phở gà. Mà đôi khi cũng không cần biển hiểu làm gì nhiều, chỉ cần thấy nồi nước dùng to lúc nào cũng bốc khói nghi ngút, kèm theo đó là quầy hàng với thịt bò chín có tái có, thịt gà vàng ươm thái mỏng hoặc thái chặt, rồi lại thêm hành hoa xanh mướt thái nhỏ… ấy đích thị là một hàng phở không lẫn vào đâu khác!

Thế nhưng một hàng phở ngon cũng phải khéo chọn lắm, thịt phải mềm chín tới, bánh phở phải mềm không nát, nhất là thứ nước dùng phải “thật” không pha trộn mì chính hay hương liệu mới là hàng phở ngon được lòng thực khách.

5. Xôi xéo

Xôi xéo là một bữa sáng nhanh gọn mà lại vô cùng đủ chất, chỉ cần một gói xôi nhỏ thôi cũng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cho một buổi sáng học tập hay làm việc. Nắm xôi nho nhỏ xinh xinh nhưng để đến được tay bạn đã trải qua khá nhiều công đoạn vất vả của người nấu.

Từ công đoạn chọn gạo sao cho thật ngon, phải là thứ gạo nếp cái hoa vàng dẻo thơm, nóng không bị nát mà để nguội cũng không bị khô, thứ gạo được tuyển chọn này sẽ được ngâm nước pha với nghệ tạo màu vàng rồi đồ lên, ăn cùng với đỗ xanh gĩa nhuyễn, hành phi, rưới nước mỡ hành để thêm phần bóng đẹp trơn mượt của nắm xôi. Nghe thì đơn giản vậy nhưng cầm trên tay nắm xôi vàng ruộm được gói trong miếng lá sen hay lá chuối  để cảm nhận được cái cầu kỳ của người Hà Nội.

 

6. Bánh giò

Bánh giò cũng là một món ăn sáng nhanh gọn của người Hà Nội, dễ ăn và đủ ấm bụng cho ngay cả trẻ nhỏ đến người lớn ở mọi độ tuổi. Bánh giò ngon phải có độ mềm mịn của bột bánh được nhào nặn kỹ lưỡng, bao bọc bên trong là lớp nhân thơm đến nức mũi của thịt băm với mộc nhĩ thái nhỏ được gia giảm vừa vặn.

Chỉ đơn giản vậy thôi mà đủ sức cuốn hút ta trong những buổi sáng chưa có gì bỏ bụng hay bữa xế chiều muốn ăn thêm chút gì đó trước giờ cơm tối. Bánh giò cứ thế mà được bán từ sáng đến chiều, để cho bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức.

Nói bánh giò như là một viên ngọc hấp dẫn được bao bọc cũng không sai. Bạn sẽ phải từ từ tháo từng lớp lá chuối gói bánh, từng lớp từng lớp một cho đến khi hé lộ phần bánh trắng trong mềm mại và tỏa hương thơm nức của bột gạo, xắn một phần vỏ bánh thì lại hiện ra thêm phần nhân đậm đà khiến bạn khó mà kìm lòng muốn thưởng thức. Bánh giò phải ăn nóng mới ngon, thế nên đừng chần chờ một khi đã bạn cầm trên tay gói bánh nhé!

7. Bánh cuốn

Người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng thường ưu tiên các món ăn với nguyên liệu chính là gạo, đúng như truyền thống nông nghiệp trồng lúa lâu đời của dân tộc. Không chỉ có gạo nấu thành cơm thành xôi, mà còn khéo léo chế biến thành các sợi bún, phở và cả xay nhuyễn để làm bánh. Bánh cuốn cũng xuất phát như vậy, khi thứ gạo thơm ngon được xay nhuyễn chế biến thành món ăn ngon cho mọi người.

Những món bánh cuốn ngon nhất Hà Nội 1

Bánh cuốn Thanh Trì truyền thống.

Bánh cuốn thuở ban đầu chỉ có bánh cuốn Thanh Trì với từng miếng bánh đã được tráng mỏng xếp gọn từng lớp từng lớp như bậc thang, ăn kèm với nước chấm được pha chế vừa miệng không mặn quá không gắt quá, chỉ thế thôi mà đã khiến bao người thích thú.

Dần dần bánh cuốn Hà Nội đã được cải tiến hơn với nhân thịt lợn thịt gà băm nhuyễn cùng với chút nấm hương mộc nhĩ, ăn nóng chấm cùng với nước chấm, miếng chả quế thơm lừng. Dù thay đổi thế nào đi chăng nữa, nhưng cái hồn của món ăn là miếng bánh được tráng mỏng, mềm mượt cuộn khéo léo, chấm cùng với thứ nước chấm được pha chế vừa vặn, thêm vài giọt tinh dầu cà cuống hiếm có vẫn được giữ vẹn nguyên truyền qua bao thế hệ các bà các cô đất kinh kỳ.

8. Cháo sườn

Mỗi sáng thức dậy ra khỏi nhà tìm món quà sáng, bất chợt bạn đi qua một góc phố nhỏ nhộn nhịp người đứng người ngồi, túm tụm xung quanh một nồi nhỏ đang bốc khói nghi ngút, rồi thêm vài chiếc quẩy, lọ tiêu lọ ớt bột, từng chiếc bát xếp gọn gàng… đó đích thị là một hàng cháo sườn trong vô vàn những hàng cháo sườn bình dị của thủ đô.

Một hàng cháo sườn đơn thuần chỉ có vậy, có khi cũng chẳng cần có bàn ghế nào cao sang, chỉ đôi ba chiếc ghế nhựa cao thấp làm bàn và làm cả ghế, thế nhưng sáng nào cũng rất đông khách. Vì sao mà món ăn này lại có sức hấp dẫn đến vậy nhỉ? Đơn thuần vì cháo sườn dễ ăn, dễ ngon lại dễ để ấm bụng trước giờ đi học đi làm. Không những thế, cháo sườn còn gắn liền với tuổi thơ của mỗi người con phố thị, khi sáng sớm chạy ù ra đầu ngõ đầu phố được lót dạ bát cháo thơm ngon ấm lòng.

Ăn cháo sườn Hàng Bồ, lưu luyến vị tuổi thơ 6

Một thìa cháo trắng ấm nóng là sự hòa quyện của gạo tẻ được xay nhuyễn, nấu cùng với nước xương, lẫn cẫn trong cháo là thịt từ sườn ninh nhừ tróc ra mềm vô cùng… ăn một thìa cháo mà cảm giác như chưa bỏ vào miệng đã trôi tuột xuống lòng, mềm mịn như nhung vậy.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s