U Minh Ký Sự

Luồn rừng ăn ong ở U Minh Hạ

Để bắt được những tổ ong rừng, người bắt phải lặn lội băng rừng tìm ong, nhưng ai cũng luôn hào hứng mỗi khi vào rừng. Theo chân họ, phóng viên mới cảm nhận được hết sự thú vị của việc bắt ong rừng; đặc biệt hơn là khi được thưởng thức mật cùng nhộng ong rừng ngon nổi tiếng của vùng đất U Minh này.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 1

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 2

Mùa này đến rừng U Minh Hạ, ta rất dễ gặp các tổ ong rừng, từ những tổ treo leo trên cao đến những tổ ẩn dưới tán rừng.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 3

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 4

Để bắt ong, người dân phải mang theo xô nhựa, dao, bật lửa… Đặc biệt, để tránh gây cháy rừng, người dân mang theo thùng loa (loại thùng tạo mưa để tưới cây) và bỏ cỏ khô vào trong đốt hun khói.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 5

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 6

Khi gặp tổ ong, người săn ong sẽ dùng thùng loa nghi ngút khói đưa vào dưới tổ để xua ong. Họ không quên trùm đầu bằng mũi lưới để tránh bị ong tấn công.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 7

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 8

Gặp khói, đàn ong sẽ bay toán loạn và bỏ lại tổ.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 9

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 10

Việc còn lại rất dễ dàng với người bắt ong là đưa xô vào hứng rồi dùng dao cắt lấy phần tổ có chứa mật. Theo dân chuyên săn ong nơi đây, có những tổ ong lấy được hơn 2 lít mật là điều bình thường.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 11

Người săn ong ở đây không bắt theo kiểu “tận diệt”, các tổ ong luôn được chừa lại một phần để ong tiếp tục bám vào xây lại tổ. Nhờ vậy với một tổ ong được phát hiện họ có thể thu được nhiều lần.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 12

Thành quả của một ngày luồn rừng “đi săn”.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 13

Mật ong rừng U Minh có vị ngọt thanh và màu vàng hổ phách đặc trưng.

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 14

 thu vi canh luon rung an ong o u minh ha hinh anh 15

Riêng nhộng ong là món ăn được nhiều người ưu thích. Nhộng này có thể kèm với rau cuốn bánh tráng. Nhưng ngon nhất là cuốn lá mướp nướng, khi ăn có mùi thơm nức, béo ngậy mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.

—————0———–0—————–

Làm “hầm” bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ nổi tiếng là nhiều cá, lươn. Bước vào mùa khô, khi kênh mương cạn dần, cá bắt đầu tìm đường “đi” đến nơi có nhiều nước để sinh sống. Vào thời điểm này, các loài cá thường tìm đường “vượt cạn”. Trong đó, cá lóc là loại “có số má” nhất. Cá lóc không chỉ “lóc” trên mương khô, mà nó còn có thể nhảy qua bờ ao. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đệm vườn quốc gia U Minh Hạ (Cà Mau) vào vụ làm “hầm” bắt cá.

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ 2

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ 3

“Hầm” bắt cá ở bìa rừng U Minh Hạ được người dân làm rất đơn giản. Chỉ cần đào cái hố trên đường cá “đi”, rồi để chiếc khạp da bò xuống, sau đó dùng cây gài chiếc khạp lại và lá dừa che hai bên miệng “hầm” (phía hai bờ đất). Đêm xuống, cá men theo đường nước cạn để tìm đường về với ao sâu và rơi vào “hầm”.

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ 4

Khi làm “hầm” phải tìm nơi có dấu mòn cá “đi”, rồi đặt “hầm”, thường là ở miệng đìa hay mương. “Hầm” được thăm vào buổi sáng sớm.

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ

Làm hầm bắt cá vào mùa khô ở rừng U Minh Hạ 5

Trước kia, rừng U Minh Hạ cá nhiều vô kể, người ta làm “hầm” bằng khạp da bò cỡ lớn, sáng ra cá nằm sắp lớp lên nhau đến hơn nửa khạp. Trong đó, không những có cá mà còn có lươn và rùa…

————-0————-0———–

rừng tràm U Minh Hạ

u-minh

Về Cà Mau, du khách ngồi trên những chiếc vỏ lãi xuôi theo dòng sông Trèm Trẹm, Cái Tàu, sông Đốc để đến khám phá rừng tràm U Minh Hạ.

Rừng tràm U Minh Hạ tiếp giáp với rừng tràm U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang), có tổng diện tích khoảng 35.000 ha. Trong đó, có 8.256 ha được công nhận Vườn quốc gia U Minh Hạ.

u-minh-2

Nơi đây có hệ sinh thái rừng tràm 6 tháng ngập nước, 6 tháng khô hạn. Vườn Quốc gia U Minh Hạ là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau có nhiệm vụ bảo tồn, tái tạo các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái và đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, rừng tràm trên đất than bùn; bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài động thực vật quý, các giá trị văn hóa, tinh thần, di tích lịch sử, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và phát triển du lịch.

u-minh-3

Rừng U Minh Hạ với cây tràm chiếm ưu thế tuyệt đối. Có nhiều loài động vật như nai, heo rừng, khỉ, chồn trăn, rắn, rùa, trúc (tê tê)… và có 60 loài cá nước ngọt và cá nước lợ sinh sống trú ngụ.

u-minh-4

Đặc biệt, dưới tán rừng, quanh năm loài ong cần mẫn đi hút mật từ những nhụy bông tràm về xây tổ, hàng năm cho khai thác sản lượng lớn. Vào mùa ăn ong, du khách sẽ được theo chân những người thợ gác kèo ong của tập đoàn Phong Ngạn để vào rừng cùng ăn ong, lấy mật. Tại đây, du khách được thưởng thức món ăn ong non vừa được cắt xuống, chấm thêm tí mật của hương rừng tràm U Minh thì ngọt thanh đến thao đầu lưỡi. Quý khách có thể mua mật ong tinh khiết của rừng tràm U Minh về làm thuốc, hay làm quà biếu cho người thân.

u-minh-5

Sau những chuyến xuyên rừng, du khách có thể xem tát đìa hay tự tay giăng lưới, câu cá, hái rau rừng, nhổ bông súng…Rồi thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của xứ sở rừng tràm U Minh mà ít nơi nào có được như cá lóc nướng trui, cá rô đồng nấu lẩu mắm, lươn um lá nhàu, rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh, hầm sả hay trích nướng mọi, chuột đồng chiên cùng nhiều món ăn dân dã khác

u-minh-6

Đến với rừng tràm U Minh Hạ, du khách được đến thăm quê hương của Bác Ba Phi. Đêm xuống, du khách có thể tham gia đờn ca tài tử, đi soi cá, đổ trúm, bắt chuột đồng hay giăng lưới chim ở miệt rừng U Minh.

—————0—————0————-

Thịt chuột

thịt chuột đồng

Thịt chuột rất sạch sẽ

Dù bên ngoài hơi đáng sợ, thịt chuột có thể làm nhiều món ngon làm như nướng, rim, xào, nướng lu, rang muối, hấp lá chanh…

Thịt chuột đồng

Chuột chiên giòn

Thịt chuột đồng nướng

Thịt chuột nướng

thịt chuột đồng

Chuột chiên giòn

 

thịt chuột đồng

Chuột rang muối

chuột đồng hấp lá chanh

Thịt chuột hấp lá chanh

Chuột đồng nướng que

Chuột nướng que

chuột đồng quay lu

Chuột quay lu

Thịt chuột đồng nướng chao

Thịt chuột nướng chao

Thịt chuột đồng xào lăn

Thịt chuột xào lăn

Thịt chuột đồng xào lá cách

Thịt chuột xào lá cách

Chuột đồng nướng lu

Chuột nướng lu

Chuột đồng nướng tỏi

Thịt chuột nướng tỏi

—————–0————-0——————

Hương vị độc đáo rừng U Minh Thượng

Do đặc điểm môi trường sinh thái, thổ nhưỡng độc đáo, rừng U Minh Thượng có rất nhiều thực vật thủy sinh và các loài thú, chim, tôm, cá rất dồi dào, phong phú. Đến với Vườn quốc gia U Minh Thượng, sau khi xâm nhập, khám phá phong cảnh hoang sơ, khách sẽ được vui thú ẩm thực với những món ngon, lạ, độc đáo.

Cá lóc nướng đất sét.
Cá lóc nướng đất sét.

Thật thú vị, bạn sẽ có cảm giác như sống lại thời khẩn hoang khi ngồi dưới tán rừng tràm ở hồ Hoa Mai (trung tâm vườn) thưởng thức món cá lóc, rắn bông súng nướng lèo, chấm với muối hột đâm nát, dầm ớt hiểm xanh. Rau rừng ở đây rất phong phú, ta có thể tìm hái đọt choại, bồn bồn, bông súng ma, rau mác, bông lục bình, đọt cóc kèn, rau nụ áo… hầu như có khắp nơi. Cái độc đáo làm bạn thích thú là các món đặc sản được chế biến tại chỗ theo cách dân gian ngày xưa, thời mới khai khẩn đất phương Nam.

Kết quả hình ảnh cho cá nướng rừng u minh

Với món cá lóc nướng đất sét, nhiều người cho rằng còn ngon hơn so với cá lóc nướng trui một bậc. Cá chừng 0,5-1 kg trở lại, để nguyên con trong rổ cho ráo nước. Gạt bùn dưới mương vườn hay dưới ruộng lấy đất sét dẻo nắn một lớp dày chừng 1 cm bao phủ kín mình cá. Để cá lên vỉ, ủ rơm đốt đến khi thấy đất sét khô nứt, rạn ra thì gỡ bỏ lớp đất. Vẩy cá dính vào đất sét phô phần thịt cá trắng phau, thơm phức. Bạn có thể bẻ cá ra chấm muối ớt ăn liền tại chỗ, ngon không thể tả!

Hình ảnh có liên quan

Với món rắn trun nướng lèo (mọi), đừng ngại thưởng thức vì đây là loại rắn lành, có nhiều ở ao, ruộng, đầm, lung ngập nước lưu niên. Rắn trun dài khoảng 40-60 cm, con nhỏ mình tròn bằng ngón tay út, con lớn có thể to cỡ ngón chân cái người lớn, lưng đen bóng, đầu nhỏ dẹt. Rắn trun để nguyên con, khoanh tròn rồi kẹp gắp tre nướng, hoặc nướng vỉ trên lửa than hồng. Trở rắn cho đều, độ chừng non 10 phút, thấy da rắn phù lên rồi nứt bung, rạn ra một đường, ấy là rắn đã chín tới. Mở kẹp hay vỉ ra, để rắn trên lá chuối xanh cho thịt rắn hút hơi nước dịu lại. Cầm rắn bẻ thành khúc, chấm muối ớt ăn kèm với rau răm, diếp cá rất hấp dẫn.

Kết quả hình ảnh cho cá nướng rừng u minh

Ở U Minh Thượng, ốc bươu, ốc lác sinh sống rất nhiều, có khắp nơi trên các cánh đồng, rừng ngập nước. Ốc bươu luộc sả, rất đơn giản mà ngon. Dân sành ẩm thực cho rằng các món ăn nếu chế biến cầu kỳ quá sẽ làm mất đi hương vị riêng, đặc trưng.

Hình ảnh có liên quan

Ốc Bươu bắt được, ngâm nước vo gạo chừng tiếng đồng hồ cho nó nhả nhớt; muốn nhanh hơn người ta có thể ngâm nó với nước ấm pha chút dấm chua. Bắc nồi nước lên, nấu vừa sôi, bớt lửa rồi cho ốc đã rửa sạch vô nồi (nước xăm xắp, vừa ngập mình ốc), sắp lá sả, lá ổi lên, đậy nắp chặt và xóc nhẹ vài cái cho đều. Khoảng mười phút sau giở ra thăm, nếu thấy ốc đã hé mày là ăn được. Bạn bắc nồi ốc xuống, vớt ra thau. Mùi thơm của lá sả, lá ổi, lá bưởi xông lên ngào ngạt, sẽ cho bạn cảm giác thèm ăn. Cơm mẻ độ nửa chén, dầm ớt hiểm, nêm muối, đường, bột ngọt… tán nhuyễn dùng để làm chất chấm.

Kết quả hình ảnh cho ốc bươu rừng u minh

Ngoài các món tiêu biểu, dễ làm, rất chân quê kể trên, ta còn có thể khám phá thêm những món ẩm thực dân dã nhưng độc đáo như bồn bồn xào tép, đọt choại luộc chấm mắm, tôm lóng nấu bông so đũa, lẩu rắn, cá rô kho trái giác, cá thác lác chiên giòn…

Kết quả hình ảnh cho thác lác rừng u minh

Về miền rừng ngập nước U Minh Thượng, xâm nhập thực tế, khám phá sinh cảnh hoang dã, vui thú ẩm thực ngon, lạ, độc đáo là chuyến đi thú vị, nhiều ấn tượng…

————-0—————0——————

câu cá rô đồng ở U Minh

Sau một tuần làm việc mệt nhọc, mời các bạn rời phố thị về nơi hoang dã của xứ sở U Minh thử làm “ngư ông” để thư giãn với thú vui tao nhã: Câu cá rô đồng giữa rừng tràm, hay đồng lúa mênh mông, thật đã!

Trai nghiem cau ca ro dong o u minh ha 23
Câu cá rô đồng ở U Minh.

Trai nghiem cau ca ro dong o u minh ha 2

Chiến lợi phẩm thu được sau một ngày làm “ngư ông” nơi hoang dã.

Những điểm câu cá lý tưởng miệt U Minh, đó là Vườn Quốc gia U Minh Hạ (khu bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng bậc nhất Đồng bằng sông Cửu Long đã được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới); các phân trường rừng tràm, như: 30/4, Khu sinh thái Sông Trẹm, Vườn chim anh Quốc… đây là những nơi có cá rô đồng nhiều vô số kể.

Trai nghiem cau ca ro dong o u minh ha

Trai nghiem cau ca ro dong o u minh ha 3

Các loại rau đồng: Trái giác, rau muống, bông súng… nấu canh chua với cá rô đồng đã trở thành món ngon của vùng đất phương Nam.

Câu cá rô đồng còn gì thú vị hơn là cảm giác vừa được sống trong một môi trường trong lành, vừa thưởng thức những món ăn đặc sản “hương đồng gió nội”: Cá rô đồng to bằng bàn tay nướng trui, nấu canh trái giác với rau muống đồng, hay làm lẫu mắm… nhâm nhi với rượu đế ngâm trái mỏ quạ địa phương, thưởng thức vài câu vọng cổ, lại vừa có quà thiên nhiên tươi rói mang về tặng cho bạn bè, người thân thì còn gì bằng.

Trai nghiem cau ca ro dong o u minh ha 5
Vừa thưởng thức món ngon từ cá rô đồng, nhâm nhi vài ly rượu đế, vừa đờn ca tài tử Nam Bộ với người dân địa phương thật là thú vị.

Về U Minh câu cá rô đồng! Chính nét hoang sơ và những đặc sản thuần tự nhiên, cùng với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng sẽ níu chân du khách khi một lần đến đây.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s