Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu

Một năm 2 vụ mùa, trước khi lúa chín khoảng 15 ngày, nhiều người dân ở các huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên thuộc Hà Nội lại đổ ra đồng bắt châu chấu.

Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu

Những ngày này, châu chấu bay rợp trời trên các cánh đồng thuộc huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức (Hà Nội), người dân địa phương thường gọi đây là “tôm bay”.
Người dân dùng vợt để bắt châu chấu.
Ngoài vợt, người dân còn chế ra “máy bắt châu chấu” với hai thanh sắt uốn cong phủ lưới và bạt để phía sau xe máy.
Theo người dân địa phương, từ 7h đến 11h là thời gian tốt nhất để bắt châu chấu. Sau một đêm, cánh châu chấu bị ướt nên sáng ra chúng ngoi lên phơi và ăn lúa.
Những ngày này, một người có thể bắt được 10 đến 20 kg châu chấu; giá bán tại cánh đồng là 85 nghìn đồng mỗi kg.
Châu chấu khi mua về được ngâm để làm sạch, rồi luộc trong khoảng 5 phút và nhặt bỏ cánh chân.
Bà Nguyễn Thị Hoa ở đội 10, xã Lê Thanh đã có 20 năm trong nghề thu mua châu chấu, trung bình mỗi ngày bà nhập khoảng 3 tạ để chế biến.

“Mỗi ngày tôi đi xe máy hàng chục cây số để thu mua châu chấu, đưa về lại còn vào bếp để sơ chế trong thời tiết nắng nóng 38-39 độ C”, bà Hoa vừa nói vừa lau mồ hôi đang túa ra trên khuôn mặt.

Giá châu chấu sau khi đã sơ chế là 120 nghìn mỗi kg. 
“Quê tôi có nghề làm vàng mã, nhưng công chỉ được 20 nghìn đồng mỗi ngày, trong khi nhặt châu chấu chỉ vài tiếng có tiền công gấp đôi”, Bà Đỗ Thị Xa, 76 tuổi vui vẻ nói.
Châu chấu được bắt, thu gom, sơ chế và bán ra thị trường làm đồ nhậu. Đây là món hàng đang tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang…

————-0————–0—————

Châu chấu rang mùa gặt

Khi mùa gặt tới cũng là lúc những đám châu chấu xuất hiện trên khắp các cánh đồng ở làng quê Bắc Bộ. Có lẽ chính vì những con châu chấu nhỏ này mà mùa Hè ở quê của bọn trẻ thêm phần thú vị. Và lúc này, đám trẻ cũng như những người sành ăn cũng có thể thưởng thức món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn – châu chấu rang giòn.

Châu chấu thì có nhiều loại, nhưng duy chỉ có loại châu chấu lúa đầu nhỏ bụng nhiều trứng và châu chấu sim bé hơn có màu xanh mạ non là được bắt để ăn. Chế biến châu chấu không khó nhưng để làm sạch châu chấu thì hơi kỳ công.

Trước tiên đun nước sôi cho châu chấu rụng hết cánh. Sau đó làm sạch ruột châu chấu bằng cách rút bỏ đi phần đầu châu chấu, ruột sẽ theo đó mà bị kéo ra ngoài. Dùng kéo cắt phần càng cứng nhọn phía dưới của châu chấu. Cuối cùng là cho chút muối xóc đều rồi rửa sạch lại dưới vòi nước. Để châu chấu róc nước rồi mang đi chế biến.

Còn về nguyên liệu cho món châu chấu rang thì lại càng đơn giản và dân dã: một chút nước dưa muối, vài cái lá chanh, thìa nước mắm và mỡ lợn.

Cho châu chấu, nước dưa, mỡ, nước mắm vào rang cho cạn nước. Khi nước cạn thì để lửa thật nhỏ rang cho tới khi thấy càng châu chấu vàng đều là được. Tắt bếp rắc thêm lá chanh thái chỉ.

Yêu cầu của món ăn này là châu chấu giòn tan, có vị chua nhẹ của nước dưa, thơm hương lá chanh. Châu chấu rang ăn nóng hay nguội đều ngon. Có thể làm món ăn chơi, hay ăn cùng cơm nóng, rau muống luộc chấm mắm cáy./.

—————0—————0————-

Châu chấu rang lá chanh

Bắt châu chấu có nhiều cách. Trước đây nhiều châu chấu, người ta thường dựng cọc, căng màn rồi lùa gậy vào những ruộng lúa để châu chấu bay vào màn. Từng đàn châu chấu bay rào rào rồi mắc lại ở màn. Thế là đã có một bữa châu chấu no nê, vừa nướng vừa rang.

chau0-1351658153_500x0.jpg

Đĩa châu chấu rang vàng ươm, thơm ngậy.

Hoặc đơn giản hơn thì chỉ cần một chiếc que tre nhỏ, một đầu buộc túi nylon để xua châu chấu rồi đem theo một cái chai nhựa. Gặp con nào thì vồ con ấy rồi nhét vào chai, chúng thi nhau nhảy loạn xạ trong chai, nghe rất vui tai.

Châu chấu đem về đổ vào xoong nước nóng để chúng không thể nhảy được nữa. Sau đó đem nhặt sạch cánh, chân, càng và râu. Nhưng nhớ để lại 2 chiếc đùi xanh mướt, vì đùi khi chín vừa giòn, béo. Rửa qua nước lạnh rồi mới đem chế biến món ăn. Món ngon nhất phải kể đến là châu chấu rang lá chanh.

Để châu chấu chín, không bị cháy thì đổ một chút nước cà muối vào đun lửa nhỏ. Nước cà muối sẽ giúp châu chấu ngấm mặn, khi chín sẽ giòn hơn. Khi nước cạn thì cho vào một chút muối, dầu ăn, đảo đều cho tới khi châu chấu vàng ươm. Cuối cùng cho vào đó một chút lá chanh thái nhỏ và một thìa đường. Đảo cho tới khi châu chấu chín vàng, có mùi thơm là được.

Châu chấu vừa giòn, thơm, lại beo béo, ngọt ngọt và bùi bùi, cảm giác vừa lạ vừa quen. Bữa cơm ngày mùa mà có thêm đĩa rau muống luộc và bát cà muối thì ngon phải biết.

Thưởng thức món châu chấu rang lá chanh, bất cứ ai cũng không thể quên được hương vị đậm đà của nó, mà trong đó có cả hương vị thân quen của lúa mới cảm xúc nhớ quê da diết.

 

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Chuyện Làng Quê, Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s