ĐI SĂN

Đi săn cá “khủng”

Trắng đêm “ôm” cần

19 giờ một ngày giữa tháng 8 tại sông Thái Bình đoạn qua thôn Tiền, xã Thanh Hải (Thanh Hà, Hải Dương), khi các gia đình xung quanh bắt đầu lên đèn thì cũng là lúc những “tín đồ” đam mê câu cá loay hoay tìm cho mình một chỗ ngồi chắc chắn để buông cần.

Sau nhiều lần lỡ hẹn, đêm nay chúng tôi mới gặp được nhóm câu của anh Trương Văn Soái và Trần Quang Minh ở thị trấn Cẩm Giàng để cùng trải nghiệm thú câu đêm.

Anh Soái chia sẻ: “Những tay câu mới vào nghề thường câu ngày nhưng với những tay câu chuyên nghiệp, thì đêm mới là thời điểm để săn những loại cá có trọng lượng trên 10 kg”.

Theo lời của một số cần thủ lâu năm thì không giống như câu cá trong các khu hồ câu giải trí, câu cá đêm trên sông cần phải có nhiều kinh nghiệm và một chút may mắn.

Cùng một đoạn sông, cùng buông cần nhưng có người cá cắn câu lia lịa, người khác lại ôm cần ngồi đợi cả đêm mà vẫn trắng tay. Đoạn sông này nước chảy nhẹ, nhưng chỉ cách một đoạn ngắn nước lại chảy xiết, cá khó dính câu.

Cẩn thận đơm miếng mồi vào lưỡi câu, anh Soái nhanh tay quăng cần đến đúng điểm nước chọn trước. Vừa thao tác, anh vừa giải thích, muốn chuyến câu đêm có kết quả, cần thủ phải biết chọn đoạn sông có cá ăn đêm, phán đoán chính xác chỗ nước chảy nhẹ, có luồng cá để buông cần.

Ngoài ra, người câu phải nắm rõ đó là loại cá gì, có tập tính ăn thế nào để chọn mồi câu phù hợp… Như đoạn này chủ yếu là cá chép, trắm nên mồi nhử phải là tôm, cua, ốc… Chỉ những loại mồi câu này mới đủ sức thu hút cá đến ăn. Và cứ 30 phút phải thay mồi một lần để bảo đảm độ tươi và nhạy mùi.

23 giờ, sau gần 4 tiếng đồng hồ buông cần nhưng chưa một cần nào “nháy phao”, thấy tôi có vẻ sốt ruột, anh Minh động viên: “Chú đừng nóng vội. Nhiều lúc bọn anh còn ngồi chờ đến tận sáng. Cái món câu này càng yên tĩnh, mặt nước càng êm thì cá mới dễ cắn câu.

Trước đây, cá ở các sông khá nhiều, không thiếu các loại cá to từ gần 10 kg đến 20 kg. Bây giờ, do môi trường sống thay đổi, những con cá “khủng” ngày càng ít. Vài ba tháng, anh em tôi mới có người câu được cá lớn tầm 10 kg”.

Đi săn cá “khủng” - Ảnh 2.

Con cá mè nặng 19 kg là thành quả trong một lần đi săn cá “khủng” của nhóm cần thủ ở thị trấn Cẩm Giàng

Đang mải câu chuyện, bỗng anh Minh đứng phắt dậy, tay phải ghì chắc cần câu, tay trái linh hoạt thu, nhả cước để ròng cá. “Cá dính rồi. Con này chắc to đây, nó kéo khỏe lắm”, anh Minh reo lên vui sướng.

Thấy “đồng đội” có cá cắn câu, anh em trong hội bỏ hết cần nhao đến cổ vũ: “Từ từ thôi, căng quá đứt cước đấy. Cứ ròng cho nó đuối sức đã…”.

Cứ thế, người và cá đánh vật với nhau hơn 1 giờ đồng hồ. Trời khuya khá lạnh nhưng những giọt mồ hôi đã chảy thành dòng trên khuôn mặt anh Minh. Căng thẳng nhưng chúng tôi nhận thấy ánh mắt anh sáng lên đầy vui sướng.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, không khí đang sôi nổi bỗng chùng xuống trong sự tiếc nuối. “Thôi, mất rồi. Đứt cước rồi…”, tất cả mọi người đều đồng thanh.

Chiếc cần của anh Minh rung lên một cái rồi đứng im. Nỗi thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt, anh Minh tiếc nuối: “Đen quá. Vậy là mất toi con cá to”. Không ai nói thêm câu gì, mọi người lại trở về chỗ của mình để buông cần đợi chờ cơ hội.

Người đánh vật với… cá

Đi săn cá “khủng” - Ảnh 4.

Trời nhập nhoạng tối là lúc các cần thủ vào “ca”

Đi săn cá “khủng” - Ảnh 3.

Anh Phạm Văn Quang ở TP Hải Dương câu được cá trắm đen nặng 34 kg tại hồ Côn Sơn

Hội câu của anh Soái vẫn nhớ như in một lần hiếm hoi bắt được cá “khủng”. Đó là một đêm trung tuần tháng 5-2015, nhóm câu của anh câu trên sông Thái Bình đoạn qua xã Thái Tân (Nam Sách).

Sau hơn 2 giờ kiên trì phục kích, đến 23 giờ 45, con cá to đã cắn câu của một cần thủ. Niềm vui lớn bừng lên trong toàn hội nhưng việc đưa được cá lên bờ không hề dễ. Vốn sống trong môi trường tự nhiên lại có trọng lượng lớn nên cá rất khỏe.

Bằng kinh nghiệm, các anh biết chắc phải mất một thời gian dài để ròng cho cá đuối sức mới đưa được lên bờ. Nếu căng tay, cước dễ bị đứt. Các anh phải thay nhau ròng cá. Cuộc chiến vật lộn giữa con cá “khủng” và những cần thủ diễn ra căng thẳng.

Cứ kéo được một đoạn, con cá như dùng hết sức bình sinh quẫy mạnh, rẽ nước bơi đi. Những lúc như vậy, họ lại phải thả chùng dây cước để cá bơi một đoạn, rồi lại kéo vào. Dù đã thay phiên nhau nhưng có những lúc, đôi tay của các anh vẫn mỏi rã rời.

Cuộc vật lộn kéo dài gần 2 giờ đồng hồ vẫn chưa đến hồi kết, các cần thủ lại gặp thêm một khó khăn mới. Khu vực câu nằm sát ngay bên những bè nuôi cá của người dân địa phương. Con cá mắc câu đã lao xuống phía dưới bè cá và bị mắc dây cước.

Anh Minh kể lại: “Thấy nguy cơ mất cá rất lớn, chúng tôi quyết định cử người lặn xuống để gỡ dây cước. Về đêm, nước rất lạnh và tối, các thành viên trong nhóm phải lấy hơi thật sâu để lặn xuống đáy bè. Đây là tình huống khá nguy hiểm.

Trước đây đã có trường hợp tương tự bị tử vong do ngạt nước. Chính vì vậy, những người có sức khỏe và kinh nghiệm mới được chọn để xuống gỡ cước”. Sau 15 phút ngụp lặn, đoạn dây cước mới được gỡ khỏi bè cá.

Cuộc giằng co giữa cá và người lại tiếp tục diễn ra. Cuối cùng, phải mất đến gần 3 tiếng, con cá trắm đen nặng hơn 20 kg mới đuối sức, bơi lờ vờ sát mặt nước.

Chậm rãi ròng cá vào sát bờ, các thành viên trong hội dùng bao dứa luồn xuống bụng cá để nhấc lên thuyền. Mặc dù đã mệt nhoài sau thời gian dài đánh vật với con cá “khủng” nhưng ai nấy đều vui mừng với chiến lợi phẩm đạt được.

Môn chơi tốn kém

Nhiều người vẫn ví von rằng câu cá là một môn nghệ thuật và người câu cá là một nghệ sĩ. Bởi vì để câu giỏi, cần thủ phải hội tụ rất nhiều điều kiện như: sức khỏe dẻo dai, sự khéo léo, kinh nghiệm và cả tiền bạc.

Đối với các cần thủ, việc đi săn cá “khủng” không chỉ là chuyện câu cá đơn thuần mà thật sự là trò giải trí khá tốn kém. Ngoài việc phải đầu tư thời gian kiếm tìm những khúc sông lớn, có nhiều cá to, người đi câu cũng phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua cần câu, lưỡi, cước…

Hiện nay trên thị trường, một chiếc cần câu có giá từ 2-3 triệu đồng. Có những chiếc cần câu được nhập khẩu từ nước ngoài có giá trên 10 triệu đồng. Đấy là chưa kể đến các khoản phụ khác như xăng xe, nước uống, đồ ăn, túi đựng đồ, ghế gấp…

Để có một bộ đồ nghề câu hoàn chỉnh, mỗi cần thủ phải bỏ ra số tiền từ 10 triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Đấy là chưa kể tốn kém về thời gian vì môn chơi này không có điểm dừng cụ thể. Tốn kém về thời gian mới đáng kể nhất.

Anh Tăng Bá Hanh 46 tuổi ở đường Phạm Hồng Thái (TP. Hải Dương) có niềm đam mê săn cá khủng gần 20 năm nay.

Mỗi khi rảnh rỗi, anh cùng nhóm bạn lại rủ nhau đến các hồ câu giải trí hoặc những khúc sông lớn, nhiều cá trên địa bàn tỉnh để câu. Trong “sự nghiệp” câu cá của mình, anh đã săn được khá nhiều cá to, có con nặng đến 19 kg.

Theo anh Hanh, việc câu cá cần nhiều kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn như việc sử dụng lưỡi câu cũng hết sức đa dạng. Nếu câu bằng lưỡi đơn thì mồi phải được gắn trực tiếp ở lưỡi câu để hấp dẫn cá. Khi cá đã cắn câu thì khó có thể thoát được.

Đối với lưỡi lục thì khác hẳn, người câu không cần gắn mồi trực tiếp ở lưỡi câu mà chỉ cần quăng thính dụ đàn cá đến.

Sau đó khéo léo quăng lưỡi câu gần sát ổ thính để bắt cá. Ngoài ra, người câu có thể sử dụng cách đánh ba tiêu. Tuy nhiên, cách câu này khá nguy hiểm vì người câu liên tục quăng cần đi xa với các hướng khác nhau. Do đó, người chơi kiểu này phải luyện kỹ năng thật tốt trước khi đi câu để tránh nguy hiểm cho người bên cạnh.

Anh Hanh cho biết: “Đã nghiện món này thì khó bỏ lắm. Nhiều khi chúng tôi rủ nhau chạy xe 50-60 cây số để săn cá khủng. Nhóm câu của chúng tôi có 10 thành viên. Mỗi lần bắt được cá to, ai cũng cảm thấy vui vẻ, tự hào với chiến tích của mình”.

Câu cá đã trở thành một thú vui mang lại giây phút nhẹ nhàng, bình thản giữa cuộc sống nhộn nhịp. Đối với các cần thủ, việc đi săn cá “khủng” không nặng mục đích thương mại mà chủ yếu để thư giãn sau một ngày lao động vất vả.

Với họ, không có cảm giác nào phấn khích hơn khi câu được cá to mang về khoe với bạn bè và người thân. Sau những đêm thức trắng, họ quây quần bên chén rượu nhạt để cùng bàn chuyện đời, chuyện nghề và thưởng thức món cá ngon do chính tay bắt được.

Tuy vậy, câu cá cũng đang tiêu tốn quá mức thời gian của nhiều người, ảnh hưởng tới công việc, sức khỏe, môi trường. Những sự đam mê thái quá cần được điều chỉnh.

—————0—————-0———————-

Dơi – món khoái khẩu

Vào khoảng chập tối, một nhóm vài ba người lại chuẩn bị nào dơi mồi, nào lưới dợt, giỏ đựng dơi. Đám thợ săn dơi bảo, nếu chưa có dơi mồi thì phải chọn người biết cách thổi để dẫn dụ dơi đến. Thường dùng lá mì hoặc lá cầy mỏng có độ đàn hồi, dùng hai bàn tay kẹp lá mì chụm lại thổi, bắt chước tiếng dơi kêu. Người thổi tốt hay không được “thấy” rõ qua việc dơi tìm đến nhiều hay ít? Chuẩn bị xong, trời cũng vừa tối mịt, cả nhóm đi theo dọc bờ vườn, chọn nơi thuận lợi để dơi dễ sà xuống, dân trong nghề quen gọi là “bến dơi”. Dợt chụp dơi được dựng lên thì bắt đầu thổi. Việc đầu tiên là phải cố gắng bắt cho được dơi mồi. Sau khi nghe tiếng dơi mồi kêu, dơi sẽ tìm đến, sà xuống thấp, người cầm dợt cứ việc dợt theo dơi. Đêm càng sâu dơi tìm đến càng nhiều. Vào những đêm trăng sáng việc bắt dơi rất khó nên thường rất ít người đi dợt. Khi thổi dơi ở bến này một hồi lâu, không thấy dơi sà xuống nữa, vì bến bị động, dơi sợ, thì sang bến khác, tiếp tục cho đến khi đầy giỏ mới về.

Doi - mon khoai khau cua dan nhau mien Tay hinh anh 1

Mỗi đêm đi bắt, chiến lợi phẩm là dơi sen, còn các loại dơi khác (như dơi muỗi chẳng hạn) bắt được thì bỏ, vì thịt không ngon. Mùa bắt dơi sen rộ nhất là vào mùa trái cây chín, nhất là mùa nhãn. Lúc này, dơi rất mập và thịt rất thơm ngon. Trong các loại dơi miệt vườn Nam Bộ, dơi quạ là to nhất, thịt nhiều nhưng rất khó bắt vì chúng bay rất cao. Chúng thường xuất hiện vào những đêm trăng sáng, khi những cành gòn trổ bông, để hút nhuỵ hoa. Để bắt được loại này người ta phải dùng nạng thun để bắn. Dơi có nhiều món, nhưng thích nhất vẫn là món dơi sen nấu cháo.

Doi - mon khoai khau cua dan nhau mien Tay hinh anh 2

Đi bắt dơi về đến nhà thì đêm đã khuya, mọi vật như đã chìm vào giấc ngủ. Trên bếp lửa, người ở nhà lui cui chuẩn bị bắc nồi lên nấu cháo, và xắt bắp chuối xiêm, để sẵn. Thao tác làm thịt dơi phải đúng cách, nếu không thịt dơi sẽ mất đi hương thơm và vị ngọt. Đặc biệt, khi làm thịt dơi không được rửa nước. Người chế biến nắm cánh dơi, lột da, rồi ngắt phía sau rút hết ruột, thế là xong. Thịt dơi có thể băm nhỏ hoặc xắt miếng, bắc chảo lên khử tỏi cho thơm, rồi để thịt vào xào, vừa chín thì lấy ra cho vào nồi cháo nấu tiếp, nêm nếm vừa ngon thì dùng tô đã chuẩn bị sẵn, rau bắp chuối để dưới và múc cháo vào, ăn nóng. Tiêu, ớt, chanh xắt và nước mắm chua ngọt sẵn sàng để tuỳ theo khẩu vị mà người ăn có thể thêm vào.

Đối với món cháo dơi, cách chế biến cũng bình dị như các loại cháo khác, nhưng điểm độc đáo là cháo dơi rất thơm ngọt tự nhiên, lại ăn giữa đêm khuya tĩnh lặng. Ngoài ra, dân nhậu miền Tây còn có thể thưởng thức món dơi khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải, cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt.

Doi - mon khoai khau cua dan nhau mien Tay hinh anh 3

Nghe cánh bợm nhậu, thịt dơi ăn vào rất mát lại bổ cho chân và thận. Theo họ, con dơi sống trong bóng đêm, tích tụ được nhiều âm khí nên huyết nó mát, lại chỉ ăn côn trùng sâu bọ, trái chín cây nên thịt rất sạch. Các món ăn được chế biến từ thịt dơi có khá nhiều, nhậu chế một kiểu, ăn thường lại kiểu khác. Con dơi lột da, bỏ ruột chặt miếng ướp muối tiêu nướng chín trên than hoa kèm chút rau thơm chấm muối tiêu chanh ăn nóng hôi hổi khiến người ta liên tưởng đến thịt gà mà không phải gà, thịt chim mà không phải chim, cảm giác về vị ngon rất lạ lùng.

Theo lời dạy bảo của… các ông bợm nhậu, thịt dơi kẹp lại nướng than tàu vừa nóng, nhắm với rượu, đậm hơn thịt gà, xương mềm hơn, nhai giập ra ngon lạ lùng, mà lại thơm, thoang thoảng cái vị chim se sẻ. Nướng được gắp nào, nhắm ngay gắp đó, điểm mấy cánh ngò và mấy tí hành hoa chấm muối, tiêu, chanh, ớt, thế là xong!Dơi còn được dân miền Tây ăn với cơm, dơi có thể làm thành nhiều thứ, tuy nhiên nhưng được hoan nghênh nhiều là hai món xào lăn và băm viên; nhưng dù là nướng chả, băm viên hay xào lăn, tất cả các thứ đó cũng không quí bằng món huyết – một “siêu phẩm” của dơi mà họ bảo rằng là còn quí hơn cả tiết dê và tiết chim se sẻ.

Dơi được giết ra thịt trắng. Những người lớn tuổi ở đây bảo rằng: món cháo thịt dơi với đậu xanh ăn vào rất mát mẻ, bổ dưỡng tăng cường sinh lực.

Người dân miền Tây chỉ thường ăn dơi quạ, vì dơi quạ to con, lợi thịt, nhiều huyết. Căng một con dơi quạ lớn ra, từ đầu cánh này sang đầu cánh kia có thể dài đến một sải tay. Thui lông đi rồi, con này to chừng con gà mái tơ.

Còn dơi sen là giống dơi mà người ta vẫn thường thấy chiều chiều bay chập chờn trên thành phố hay đồng quê bắt muỗi. Giống này nhỏ, chỉ hơn con chim sẻ một chút và có tiếng là hôi hơn quạ nhiều. Người dân ở đây bảo rằng, dù là dơi sen hay dơi quạ, một khi làm thịt mà bỏ mấy cục xạ đi rồi, thì thịt cũng thơm phưng phức, hấp dẫn đáo để. Trời nóng, ăn không được, muốn đổi món cho lạ miệng thì làm bát cháo dơi mà ăn, mát ruột mà lành. Song đã ăn dơi thì phải có rượu.

Doi - mon khoai khau cua dan nhau mien Tay hinh anh 4

Chẳng biết thực hư thế nào, mà dân nhậu miền Tây thường kháo nhau huyết dơi quạ pha với rượu uống có thể trị được bệnh ho lao, đau phổi nặng. Tuy nhiên, việc lấy được huyết dơi cũng rất khó, tốn nhiều công sức. Dân nhậu xúi nhau muốn ăn thịt dơi thì về miền Tây. Ở Sóc Trăng có ngôi chùa của người Khơ me Nam bộ. Đây gần như là ngôi chùa Khơ me duy nhất thờ Phật trong số mấy trăm ngôi chùa nằm rải rác khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Khách du lịch thường gọi đó là Chùa Dơi vì vài trăm năm nay ở chùa có đàn dơi quạ tự nhiên quần tụ sinh sống, số lượng có lúc ước tới hàng triệu con. Dơi quạ con lớn có sải cánh dài đến trên 1m, thân mình to bằng cả chú gà tơ. Cứ chập choạng tối và tờ mờ sáng là lúc chúng ràn rạt kéo bầy đi kiếm ăn.

Dơi quạ là loài dơi to nhất (mỗi con nặng cả ký và khi bay giang cánh ra dài cả 2 mét), lại sống bằng cách hút mật bông sầu riêng, ăn chôm chôm chín nên được “mệnh danh” là thịt đại bổ.

Dơi đem thui riêng hai đầu cánh nó đi, vặt lông măng cho thật sạch rồi chính tay cắt tiết ở hai đầu cánh ấy, hứng vào rượu, khoắng lên cho đều mà uống ngay mới tốt. Cầu kì hơn một chút thì lúc cắt nên bỏ đi tí huyết đầu, tí huyết đuôi, chỉ dùng cái huyết giữa

Doi - mon khoai khau cua dan nhau mien Tay hinh anh 5

Dơi quạ chỉ xuất hiện hai lần trong một năm. Lần đầu là đúng vào mùa sầu riêng trổ bông và lần thứ hai vào khoảng Tết Ðoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch): mùa chôm chôm chín. Dơi quạ bay theo từng đàn hàng chục con và chọn những cây sầu riêng cao đang nở bông trắng xóa, thơm ngát đổ xà vào cắn đài bông hút mật. Chúng bất ngờ xuất hiện vào lúc nửa khuya về sáng, bâu vào cành, ngọn sầu riêng để cắn bông Mờ sáng, đàn dơi quạ biến mất nhưng chủ vườn vẫn nhận diện được dấu vết mà chúng đã ghé qua bằng bông sầu riêng xả trắng gốc cây. Dơi quạ ngủ rất nhiều, suốt cả ngày đến nửa đêm. Dơi quạ to bằng con mèo nhưng khi chặt bỏ đôi cánh, chân và lột da chỉ còn một khối thịt đỏ hỏn nặng khoảng nửa ký, được dân nhậu chặt ra xào lăn. Nhưng món làm nên “tên tuổi” cho dơi quạ lại là nấu cháo đậu xanh. Thịt dơi được băm nhuyễn nêm nước mắm, củ hành, bột ngọt cho xào nhẹ một lượt rồi đổ vào nồi cháo nấu nhừ với đậu xanh. Đẻ át hơi hôi của dơi, khi chế biến dân nhậu thường rắc thêm một ít tiêu, hành ngò…

——————0—————–0——————–

Cận cảnh loài cua… biết bắt chuột

Thế giới động vật luôn có những điều kỳ thú. Hãy gặp gỡ loài cua dừa (coconut crab), được xem là loài động vật chân đốt lớn nhất trên cạn, với khẩu vị rất đặc biệt.

Cua dừa không phải là loài cua lớn nhất trên thế giới. Loài cua nhện Nhật Bản lớn hơn nhưng vì cua nhện sống ở dưới nước và vì thế nó có điều kiện “tăng trọng” tốt hơn nhờ lực nâng của nước.

Với đời sống phần lớn ở trên mặt đất, cua dừa vẫn có kích thước đáng kể khi chiều dài có thể lên tới 1 mét. Nó được xem là loài chân đốt – bao gồm cả côn trùng, nhện và giáp xác – lớn nhất ở trên cạn. Dĩ nhiên, nó cũng là loài cua cạn lớn nhất (cua cũng là một loài giáp xác).

Quần đảo Chagos Archipelago, nơi loài cua dừa sinh sống

Loài cua dừa sinh sống chủ yếu trên các hòn đảo nhỏ thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cái tên của nó một phần nằm ở tập tính sinh sống gần các cây dừa cũng như sở thích… ăn dừa của loài này. Song, thực đơn của cua dừa không chỉ gói gọn trong một món “chay” như thế. Loài này cũng thích ăn các loại trái cây khác nhau và thi thoảng, nó cũng ăn “mặn” khi săn các loại cua nhỏ hơn khác.

Một chú cua dừa đang tìm cách “bổ” trái dừa

Nhưng làm sao một con cua có thể ăn được trái dừa? Chỉ đơn thuần là sức mạnh cơ bắp. Nhờ kích thước to lớn của mình, cua dừa dùng những chiếc càng to khoẻ để… lột vỏ dừa. Sau đó nó đập thật mạnh nhiều lần vào các khe nứt cho đến khi trái dừa bể ra!

Với sở thích “nghiện” dừa của mình, loài cua này sống trong những cái hang nằm dưới đất được bọc bằng những sợi dừa được nó lấy ra từ những trái dừa dùng trong bữa ăn. Loài này cũng có sở thích sống khá kỳ quặc khi xa rời “thế tục”. Không giống đa số các loài cua khác có đời sống dưới nước, cua dừa bỏ phần lớn cuộc đời của mình trên cạn và chỉ tìm về biển khi có nhu cầu duy trì nòi giống.

Loài cua dừa thích nghi hoàn toàn với đời sống ở cạn

Sự tồn tại của cua dừa hiện chưa được nghiên cứu đầy đủ. Heather Koldewey, nhà nghiên cứu thuộc Hội Động vật học London (Anh), cho biết: “Trước đây, loài cua dừa bị săn bắt bởi con người thế nhưng việc này không diễn ra liên tục trong hàng thập kỷ qua“.

Ngày nay, người ta cho rằng cua dừa đang bị đe doạ bởi loài chuột, vốn là sinh vật ngoại lai do con người mang theo khi đặt chân lên các hòn đảo xa bờ này.

Một chú chuột bị cua dừa “làm thịt”

Tuy vậy, còn khá sớm để nói rằng loài cua dừa có đang bị đe doạ hay không, vì con số thống kê về loài này vẫn chưa đầy đủ. Trên những hòn đảo nhỏ với ít nguồn thức ăn như các đảo san hô, những con chuột dường như không có nhiều lựa chọn và đôi khi, chúng buộc phải săn cua dừa để kiếm sống.

Nhưng cuộc đối đầu giữa chuột ngoại lai và cua dừa bản địa dường như ở thế cân bằng. Đôi khi các nhà nghiên cứu chứng kiến cảnh ngược lại – kẻ bị ăn thịt là chuột còn “thợ săn” lại là cua dừa.

Cua dừa là loài chân đốt lớn nhất sống ở cạn

Ngoài ra, trên những hòn đảo mà loài chuột chưa xuất hiện, loài cua dừa vẫn có đời sống khá dễ chịu. GS Koldewey nhận định: “Quần đảo Chagos Archipelago là một khu bảo tồn thuỷ sinh hoàn hảo và loài cua dừa hiện đang được bảo vệ tốt“.

—————0—————-0——————-

cây vạn tuế “đẻ” 400 “trứng vàng”

Người xưa có câu “Thiên niên thiết thụ liễu hoa”, nghĩa là “Nghìn năm vạn tuế đơm hoa” nên nhiều người ví gọi vạn tuế là loài cây “ngàn năm” mới nở hoa là vậy.  Thế nhưng, không chỉ ra hoa, mà cây vạn tuế ở Thanh Hóa này còn ra cả quả.

Anh Thắng chủ nhân của cây vạn tuế độc, lạ “có một không hai” này cho biết, anh là người rất thích chơi, sưu tầm cây cảnh. Khi còn đang học cấp 2, anh đã nhiều lần leo lên núi đá Muốn, một ngọn núi đá vôi cao ở thôn để tìm vạn tuế, phong lan, sanh si… về trồng.

 tan mat thay cay van tue hiem co kho tim “de" 400 "trung vang" hinh anh 1

Cây vạn tuế của anh Thắng ra hoa nửa năm mới kết quả, với hàng trăm quả vàng óng tựa như những quả trứng vàng. Nhìn xa như một mâm đầy ắp hoa quả, với viền trang trí là những lá nhỏ bao quanh những chùm quả.

Theo anh Thắng, khoảng năm 1990, sau nhiều ngày leo trèo trên núi đá vôi, tai mèo lởm chởm, anh đã may mắn bắt gặp 3 cây vạn tuế ở một vách đá dựng đứng cao hàng trăm mét ở khu núi đá Muốn. Vách đá cao, treo leo rất nguy hiểm, nhưng vì miền đam mê, mong muốn có cây vạn tuế đẹp về trồng chơi, anh đã mạo hiểm dùng dây thừng đu ra vách đá dựng đứng để đào lấy cây vạn tuế này, khi thấy nó quá đẹp.

 tan mat thay cay van tue hiem co kho tim “de" 400 "trung vang" hinh anh 2

Cây vạn tuế độc, lạ, quý hiếm này được anh Thắng trồng trên một khoảng đất thịt cạnh hiên nhà. Xung quanh cây vạn tuế, anh Thắng trồng hàng trăm gốc đinh lăng nếm, nhiều cây đã được 10 năm tuổi.

Đưa 3 cây về trồng, 2 cây sống được hơn năm thì chết, chỉ còn duy nhất cây vạn tuế mà hiện nay đang… “đẻ trứng vàng” là sống sót. Anh Thắng kể, cách đây khoảng 10 năm, anh trồng vạn tuế trong ang chậu, nhưng sau một thời gian thấy cây phát triển chậm và có dấu hiệu vàng lá sắp chết, anh đã phải đưa ra trồng trên đất thịt cạnh hiên nhà.

 tan mat thay cay van tue hiem co kho tim “de" 400 "trung vang" hinh anh 3

Xung quanh thân cây có nhiều cây họ dương xỉ bám, trông rất cổ kính, rêu phong.

Gặp đất lạ, cây vạn tuế nhanh chóng phát triển xanh tốt, vươn cao. Anh Thắng cho biết, cây vạn tuế mỗi năm thay một lần lá. Số lượng tàu lá cũng nhiều lên theo từng năm. Tuy nhiên, từ khi anh trồng cây vạn tuế này đến nay, thì đây mới là lần thứ 3 cây vạn tuế ra hoa. Và đây là lần đầu tiên vạn tuế đậu quả sai trĩu, to, tròn, vàng óng trông như những “quả trứng vàng” rất đẹp. Khi biết tin, đã có rất nhiều người dân trong vùng và các xã lân cận tìm đếm chiêm ngưỡng.

 tan mat thay cay van tue hiem co kho tim “de" 400 "trung vang" hinh anh 4

Quả vạn tuế càng già càng ngả màu vàng óng khiến nhiều người thích thú, tò mò tìm đến xem.

Người xem nhiều, người hỏi mua cũng không ít. Đã có rất nhiều dân chơi cây cảnh tìm đến xem và gạ mua cây, anh Thắng cho biết.  “Có người trả 20 triệu đồng, có người trả 30 triệu đồng, nhưng tôi không bán, vì cây vạn tuế này có rất nhiều kỷ niệm với tôi” – anh Thắng chia sẻ.

“Khi đó nó nhú lên một cục màu vàng hình bầu dục giống ngọn cây xương rồng gai, nhìn xa như tổ ong tay áo, rồi càng ngày càng bành to ra cỡ cái khay tròn uống nước, phủ kín cả ngọn cây. Bên dưới hoa mọc ra các tàu lá xung quan nâng đỡ hoa. Khoảng cuối tháng 6, hoa bắt đầu đậu quả. Ban đầu quả nhỏ như quả xoan màu vàng nhạt và hiện nay quả đã to bằng quả cà pháo. Điều đặc biệt là càng lớn, quả càng ngả màu vàng óng trông rất đẹp” – chị Phạm Thị Thiện, vợ anh Thắng cho biết thêm.

 tan mat thay cay van tue hiem co kho tim “de" 400 "trung vang" hinh anh 5

Ở giữa ngọn cây đang mọc lên 15 tàu lá, cao khoảng 2,5m trông rất đẹp mắt. Mỗi năm cây vạn thuế thay lá một lần, số lượng tàu lá tăng lên theo năm. Từ sau Tết Nguyên đán, cây vạn tuế này bắt đầu đơm hoa, anh Thắng kể.

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, thân cây vạn tuế cao khoảng 0,8m, đường kính 25cm, trên ngọn cây mọc ra từng chùm quả, ước chừng khoảng 400 quả, nhìn tựu một mâm đầy ắp hoa quả vậy.  Và chen vào giữa ngọn cây có 15 tàu lá non đang vươn cao khoảng 2,5m.

 tan mat thay cay van tue hiem co kho tim “de" 400 "trung vang" hinh anh 6

Chị Thiện cho biết thêm, quả của cây vạn tuế có thể ăn được, bằng cách hấp, luộc, hoặc nướng. Nhân của quả vạn tuế có màu trắng đục, ăn bùi ngậy như hạt mít, hạt dẻ. “Có người bảo có thể ngâm rượu uống rất tốt, nhưng gia đình tôi chưa thử, nhưng tôi nghĩ ăn được, thì có thể ngâm rượu được, vì đây là cây cỏ, hoa quả, nên chắc cũng sẽ ngâm rượu được” – chị Thiện chia sẻ.

—————-0—————-0——————-

Săn cá đêm trên thượng nguồn sông Nậm Nơn

san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 1

Những chiếc chòi nổi được xem như ngôi nhà thứ 2 của những người dân đánh cá trên thượng nguồn sông Nậm Nơn.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 2

Màn đêm dần buông xuống, những ngư phủ  cũng chuẩn bị “một ngày” làm việc mới.

san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 3

Bắt đầu từ 3h sáng, dòng sông Nậm Nơn lập lòe ánh đèn pin của những người đi đánh cá đêm. Chiếc bè bằng tre là phương tiện hữu hiệu được người dân đánh cá sử dụng.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 4

Mỗi chiếc bè có 2 người đứng hai đầu để kéo lưới lên. Mỗi người đều trang bị cho mình một chiếc đèn pin đội đầu để soi cá.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 5

Mỗi chiếc lưới có thể dài từ 60 đến 80m, ngoài ra còn được buộc từ 7 đến 8 hòn đá để lưới chìm xuống đáy sông và việc thăm lưới không hề đơn giản.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 6

Những con cá mắc vào lưới được gỡ rất cẩn thận, việc này đòi hỏi sự khéo léo, để con cá vừa tươi và giảm thiểu hư hại cho cheo lưới.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 7

Khi buổi thăm cá kết thúc cũng là lúc những chiếc thuyền của các thương lái đến tận nơi thu mua cá. Trên địa bàn xã Mỹ Lý hiện nay có hàng trăm người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái đang làm nghề đánh cá đêm, cũng như có hàng chục chiếc thuyền làm nghề thu gom cá.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 8

Tùy từng loại cá mà có giá khác nhau. Họ bán tại chỗ trên thuyền để các thương lái thu gom cá chuyển đến các địa bàn.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 9

Ngoài việc cung cấp cá cho tư thương, người dân còn cải thiện được bữa ăn cho gia đình mình.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 10

Việc thu mua cá diễn ra đến lúc trời sáng. Những con cá sông tươi sạch là đặc sản của miền Tây xứ Nghệ được đưa đến nhiều vùng quê trong tỉnh. Nhờ hoạt động đánh bắt trên Nậm Nơn người dân địa phương đã nâng cao nguồn thu, cải thiện cuộc sống.

 san ca dem tren thuong nguon song nam non hinh anh 11

Những con cá là mồi nhậu lý tưởng không chỉ dành cho những người đánh cá. Bữa tối chén rượu nhạt và các món ăn từ cá dẫn họ vào giấc ngủ say chờ đợi buổi đánh cá đêm đang tới.

——————0—————–0—————–

Đi chợ đặc sản “rặt đồng” mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long

Mỗi ngày có hàng tấn cua, ốc, cá, tôm và các loại rau đồng như bông sống, rau muốn, bông điên điển …về đây để giao thương, mang tiêu thụ khắp nơi.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 1

Chợ cá đồng nằm ngay ngã tư sông Kinh Ruột (ấp Phú Thuận, xã Phú Hội, huyện An Phú). Theo những cao niên tại đây, thì chợ cá này được hình thành từ xa xưa, chủ yếu mua bán, trao đổi các mặt hàng đặc sản “rặt đồng” của mùa nước nổi, như: cá linh, cua đồng, rắn bông súng, cá sặc, cá rô,…

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 2

Cũng là chợ như bao vùng quê khác, nhưng chợ Phú Hội có nét độc đáo riêng nhóm chợ lúc 3 giờ sáng và 12 giờ trưa.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 3

Chợ nằm ở vị trí khá thuận lợi, là nơi giáp với biên giới Campuchia cũng là vùng “rốn lũ” có nguồn tôm cá hào sảng, chủ yếu là do nước tràn đồng, được ngư dân quanh vùng đánh bắt, rồi đem về chợ Phú Hội bán.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 4

Chợ cá đồng Phú Hội hoạt động kinh doanh quanh năm nhưng thời điểm sôi động nhất là mùa lũ từ tháng 7 đến hết tháng 11.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 5

Chợ nhóm lúc đêm khuya chủ yếu là mua bán mặt hàng cá linh. Cá linh được ngư dân chuyển đến các vựa cá, rồi sau đó các chủ vựa chuyển lên xe tải đến các chợ đầu mối cho bạn hàng kịp buổi chợ sáng.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 6

Riêng các loại cá khác thì được thu mua lúc chợ chiều.

di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 7

Chợ cá đồng này không những nổi tiếng về sự đa dạng chủng loại tôm, cua, ốc, cá, mà sản lượng cũng thuộc dạng “khủng” khó chợ nào ở miền Tây sánh kịp.

di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 8

Ông Nguyễn Thanh Hùng, chủ vựa ốc ở đây cười vui, nói: “Bình quân một ngày cơ sở thu mua từ 1-2 tấn ốc các loại, giá bình quân từ 15.000 -22.000 đ/kg. Tôi mang tiêu thụ cho thị trường TP.HCM và các nhà hàng, quán nhậu ở miền Tây”.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 9

Còn Bà Lê Thị Tám, chủ cơ sở thu mua ốc bươu vàng của dân Campuchia mang qua bán tại xã Phú Hội cho biết: Bình quân một ngày thu mua gần 20 tấn ốc, chủ yếu thuê người lễ ruột ốc đem đi bán cho các hộ nuôi cá làm thức ăn.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 10

Trung bình nơi đây có gần 10 vựa cá lớn nhỏ có thể thu mua từ 7-10 tấn cá, tôm các loại/ngày.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 11

Nhờ tập trung được lượng lớn nên so với nhiều chợ khác thì giá cá, tôm, cua đồng ở chợ Phú Hội khá… “mềm”, thu hút được thương lái từ nhiều địa bàn khác đến đây mua bán.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 12

di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 13

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 14

Ngoài cá tôm ra chợ này đặc biệt bán các loại rùa, rắn, chuột…

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 15

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 16

….đến các loại rau đồng như bông súng, điên điển, rau nhút

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 17

Anh Trần Tuấn Nghĩa ở ấp Phú Thuận, phấn khởi: “Năm nay, nước về sớm hơn so với mọi năm, nên hơn tháng nay, ngày nào tôi cũng ra cánh đồng Phú Hội đặt dớn, lú,… từ 3 giờ sáng, sau đó mang cá ra đây bán lại cho thương lái. Ngày nào trúng mánh thì được 400 .000– 500.000 đồng, còn hôm nào ít nhất thì cũng được 200.000 đồng.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 18

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 19

Cá linh mùa này tuy còn nhỏ bán với giá khá cao từ 45.000 -50.000 đồng/kg (cá còn sống), đối với cá làm sạch tuột giá 150.000 -170.000 đồng/kg.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 20

Bà Nguyễn Thị Thoa, một thương lái mua cá linh, cho biết: “Ngày nào cũng vậy, tôi chạy ghe lên đây thu mua khoảng vài trăm kí đến 1 tấn cá linh từ các hộ đánh bắt, sau đó chở về chợ đầu mối Long Xuyên bán lại.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 21

Sản vật ở đây toàn là đồ tự nhiên và cách mua bán ở đây vô cùng vui vẻ, hào sảng. Không có cảnh tranh cãi, mọi người hòa đồng, cởi mở.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 22

Niềm vui của vợ chồng anh Trần Tuấn Kiệt, khi mang cá tôm ra chợ bán xong được khoảng tiền 700.000 -1 triệu đồng/ngày.

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 23

 di cho dac san “rat dong” mua nuoc noi o dong bang song cuu long hinh anh 24

Ngoài ra nơi đây còn xuất hiện chợ lưu mang cá tôm, rau đồng đem đi bán khắp nơi trong xã.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s