Dân Việt…

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 1.

Ốc ở miền Tây sống và phát triển nhiều nhất là ở ao, kênh mương và đồng ruộng

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 2.

Hiện nay đang vào mùa lũ nhiều gia đình sống khỏe nhờ vào nghề bắt ốc bươu vàng và cả ốc lát

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 3.

Nghề bắt ốc không cần đầu tư chỉ bỏ công lội ra ruộng hay mương

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 4.

Gia đình bà Lê Thị Lượm, ở xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú – An Giang, chuyên sống bằng nghề bắt ốc, cho biết: Bình quân vào những tháng mùa lũ từ tháng 7 đến tháng 11 gia đình có 4 người bắt ốc gần 70kg ốc, trong đó có ốc bươu vàng và ốc lát bán với giá khác nhau. Trừ chi phí mỗi ngày kiếm gần 400.000 đồng

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 5.

Theo bà Lượm, sau một chuyến đánh bắt phân loại ra ốc bươu vàng bán cho những người nuôi cá hoặc nuôi vịt. Còn ốc lát, ốc bươu, ốc sen bán cho người ăn

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 6.

Hiện nay giá 1kg ốc bươu vàng từ 600 -800 đồng/kg, còn ốc lát giá 22.000 đồng/kg, ốc bươu giá 15.000 -18.000 đồng/kg nhưng được tiêu thụ mạnh các quán ăn ở thành thị

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 7.

Tuy nhiên theo người dân bắt ốc cho biết, ốc bươu và ốc lát hiện nay đang bị ốc bươu vàng lấn sân chính vì vậy chỉ có mùa lũ 2 loại ốc này mới xuất hiện nhiều

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 8.

Song, bên cạnh đó ốc lát, ốc bươu, ốc sen…được nhiều người dân thả nuôi trong các vườn cây ăn trái để bán trong những háng nắng giá cao gấp 2-3 lần so với tháng mưa

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 9.

Anh Lê Văn Thương, chủ cơ sở thu mua ốc ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ cho hay, vào những tháng mùa lũ về mỗi ngày thu mua gần 1-2 tấn ốc bươu và lát để cung cấp cho thị trường ở TP.HCM và miền Bắc. “Mỗi ngày như vậy anh kiếm trên 2 triệu đồng rất khỏe”, anh Thương chia sẻ!

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 10.

Ốc có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn nên ai cũng thích, chính vì đặc điểm đó sản lượng ốc bao nhiêu vẫn không đủ đáp ứng cho thị trường

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 11.

Những ngày này đi từ nông thôn ra thành thị đều thấy người dân bài bán ốc

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 12.

Anh Lê Quang Đủ, bán ốc trên quốc lộ 91B, ở quận Ô Môn, TP. Cần Thơ cho biết: Bình quân một ngày mua khoảng 60kg ốc của các người dân đi bắt, để bán cho những người đi đường. Mỗi kg anh lời từ 5.000 – 10.000 tùy theo loại ốc

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 13.

Thường ốc từ khi nở đến trưởng thành khoảng 3-4 tháng

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 14.

Thường ốc bươu khoảng 30-35 con/kg. Còn ốc lát từ 60-90 con/kg

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 15.

Ngoài 2 loại nói trên, ốc gạo loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái nhưng giá rất cao từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg

Những hình ảnh độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ - Ảnh 16.

Hiện nay đang vào mùa ốc ở miền Tây, nhiều thương lái từ TP.HCM cho xe tải xuống thu mua ốc với số lượng lớn về giao cho các quán ăn và cả nhà hàng

————-0————-0—————-

Đi hái bông súng mùa nước nổi

Mùa nước nổi về, bà con ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp có thêm nghề mưu sinh mới, đó là sang các cánh đồng giáp biên nước bạn Campuchia để hái bông súng đồng. 

 

Đưa bông súng lên xe đem đi tiêu thụ 

Theo ngư dân sống bằng nghề hái bông súng, hàng năm, vào mùa nước lũ kéo dài từ 4-5 tháng, bông súng đồng mới mọc và trổ bông trắng rất đẹp. Cả cánh đồng rộng bao la trắng màu hoa súng với mùi hương rất thơm.

Cứ vào mùa nước lũ lên là có súng mọc khắp nơi, nước lũ tới đâu bông súng sẽ ngoi lên mặt nước theo tới đó.

Hết mùa lũ, mùa bông súng đồng cũng lụi theo. Lúc đó người dân Campuchia lấy đất trồng lúa và hứa hẹn vào năm sau mùa lũ lên bông súng lại tiếp tục mọc. Chính nghề hái bông súng đồng đã giúp cho cư dân vùng biên giới Campuchia và Việt Nam có công ăn việc làm ổn định trong mùa lũ.

 

Niềm vui của cư dân vùng lũ là hái bông súng 

Phân loại bông súng 

Cọng bông súng thường dài từ 4-5m, có cọng dài gần 7m 

Hoa súng có mùi rất thơm 

Chị Đặng Thị Thắm (An Giang) ngày nào cũng hái bông súng đem đi bán, và kiếm được 80.000 -100.000 đồng/ngày 

Cọng súng dài từ 4-5m phải hai người khiêng để không làm cọng súng bị dập 

Cuộn bông súng thành từng bó đem đi bán dạo ở khắp nơi. Mỗi bó có 10 cọng giá từ 2.000-3.000 đồng/cọng 

————-0————-0—————-

Về Cà Mau thưởng thức đặc sản

Các món ăn từ thịt rùa được xem là đặc sản của vùng đất mũi Cà Mau. Rùa là một loài động vật hoang dã, rất phong phú về chủng loại, nào là rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém…

Nhưng theo lời người dân bản địa, ăn ngon nhất vẫn là rùa vàng, kế đến là rùa nắp. Nếu không có hai loại trên, thực khách mới phải “xài đỡ” rùa quạ, nhưng tuyệt nhiên không được nếm thử rùa hôi hay rùa dém bởi chúng có mùi vị không dễ chịu một chút nào.

Trước đây, rùa sống trong tự nhiên rất nhiều nên người dân Cà Mau đổ xô đi săn bắt và chế biến. Hiện nay, vì có các chính sách để bảo vệ động vật hoang dã và rùa cũng nằm trong danh sách này nên người ta chuyển sang buôn bán rùa nuôi (giống như nuôi tôm, cua, sò huyết hay nghêu).

Thịt rùa rang muối là món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng. (Ảnh: dulichcamau.info)

Thịt rùa rang muối là món ăn được nhiều thực khách ưa chuộng. (Ảnh: dulichcamau.info)

Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa đúng hương vị và cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.

Trước khi cho rùa vào rang chung với muối, người ta cắt cổ rùa để lấy huyết. Rượu đế trong như mắt mèo hay rượu nếp trắng pha huyết rùa là thức uống người sành ăn không bao giờ bỏ qua. Theo lời của nhiều người, rượu pha huyết rùa rất bổ dưỡng, có tác dụng không kém rượu pha huyết rắn hổ hay rượu ngâm ngọc dương.

Đem rùa đã cắt cổ trụng nguyên con vào nước sôi chừng vài phút rồi vớt ra cạo rửa rùa cho sạch nhớt. Cắt cổ rùa hơi khó, không có kinh nghiệm sẽ rất khó cắt thành công. Tuy nhiên, không nhất thiết phải thực hiện công đoạn này.

Nồi để rang rùa thường là nồi đất. Muối dùng để rang rùa nhất thiết phải là muối hột, cứ 1kg rùa cho 1kg muối. Để nguyên con rùa đã làm sạch và muối vào nồi đậy nắp kín, đun to lửa cho muối nổ. Đến khi hết tiếng nổ, ta bắt đầu lấy rùa ra, chẻ vỏ và bỏ bộ lòng. Rùa thường ăn các loại nấm, kể cả nấm độc nên tuyệt đối không được ăn bộ lòng rùa.

Thịt rùa mà nhâm nhi với rượu thì quả thực không gì sánh bằng. (Ảnh: dulichcamau.info)

Thịt rùa mà nhâm nhi với rượu thì quả thực không gì sánh bằng. (Ảnh: dulichcamau.info)

Phần thịt rùa, thực khách hãy từ từ xé thịt cho vào dĩa, vậy là bạn có thể thưởng thức món rùa rang muối chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt kèm với rau răm. Cái hương vị thơm giòn, ngon ngọt, béo ngậy của thịt rùa, vị cay cay của rau răm, rau húng, hay tiêu như còn đọng mãi trong vòm miệng. Với dân nhậu, có thể nhâm nhi vài ly rượu nếp cùng với thịt rùa thì càng thêm hấp dẫn, thú vị.

Ngoài rùa rang muối, du khách đến đất mũi Cà Mau cũng đừng bỏ qua món chuột đồng chiên sả ớt, bánh tầm hay vô vàn các món đặc sản khác. Nhiều người cho rằng, đến Cà Mau mà chưa ăn chuột đồng chiên sả ớt thì là một điều đáng tiếc.

Không nhiều thực khách dám thử thịt chuột đồng nức tiếng Cà Mau. (Ảnh: tuhaoviet)

Không nhiều thực khách dám thử thịt chuột đồng nức tiếng Cà Mau. (Ảnh: tuhaoviet)

Các món ăn từ chuột đồng là món đặc sản đặc trưng của đồng ruộng miền Tây. Món ăn dân dã này được chế biến thành nhiều món khác nhau và một trong những kiểu chế biến ngon nhất là chiên sả ớt. Chuột đồng được làm sạch để ráo nước, tẩm gia vị và cho lên chảo chiên đều tay. Thịt chuột chín vàng ươm, bắt mắt với mùi thơm quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất.

Cá thòi lòi cũng là một loại cá đặc trưng của vùng ngập mặn, người dân còn gọi là cá leo cây. Loài cá này hình dáng kì dị nhưng thịt ngọt thơm, mềm mại. Thịt cá thòi lòi không mỡ nên khi nướng cá thường được phết thêm bên ngoài chút mỡ nước để nướng cho khỏi cháy. Nướng cá trên lửa than hồng, cá chín mùi rất thơm.

Bánh tầm gà cay. (Ảnh: dulichcamau.info)

Bánh tầm gà cay. (Ảnh: dulichcamau.info)

Cuối cùng, món bánh tầm gà cay là sự kết hợp tuyệt vời và khéo léo giữa bánh tầm với cà ri gà thành một món ăn đặc trưng của miền đất phương Nam. Dĩa bánh tầm được chan nước cà ri gà thêm phần thịt, mề và huyết được băm nhỏ chan lên ăn kèm với rau sống.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực, Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s