Làng chuột Phù Dật – An Giang

Sau khi bị “thảm sát”, xác chuột còn nóng hổi được chất đầy trong chậu để chuyển vào xưởng. Trong xưởng, hàng chục người sẽ đảm nhận nhiều công đoạn chế biến chuột khác nhau…

Từ nhiều năm nay, làng chuột Phù Dật (ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã được biết đến như một trung tâm trao đổi mua bán, giết mổ chuột lớn nhất miền Tây Nam Bộ.

Cảnh tượng quen thuộc dọc theo con đường chính của ấp Bình Chiến vào mỗi buổi sáng là vô số những chiếc lồng sắt lúc nhúc chuột, được thu gom từ nhiều miền quê của đồng bằng sông Cửu Long. Theo ước tích, khoảng 1/3 trong số 600 hộ dân ở ấp sống bằng nghề làm thịt chuột.

Ngay sau khi đưa về chợ chuột Phù Dật, những chú chuột sống sẽ “nếm trải” nhiều công đoạn xử lý khác nhau trước khi trở thành sản phẩm bán ra thịt trường.

Đầu tiên, chuột bị tóm đuôi lôi ra khỏi lồng và “hóa kiếp” chỉ bằng một cú đập gọn ghẽ vào thớt gạch.

Sau khi bị “thảm sát”, xác chuột được chất đầy trong chậu để chuyển vào xưởng chế biến.

Trong xưởng, hàng chục người sẽ đảm nhận nhiều công đoạn chế biến chuột khác nhau.

Đầu tiên là cắt bỏ chân, đuôi, hàm răng của từng chú chuột.

Chuột sau công đoạn xử lý đầu tiên.

Phụ phẩm của quá trình này sẽ không bị vứt bỏ mà được tận dụng làm thức ăn nuôi cá.

Các công đoạn tiếp theo là lột da, lọc bỏ mắt và nội tạng chuột…

Những thành phần bỏ đi này cũng được dùng làm thức ăn cho cá.

Những chú chuột gớm ghiếc được làm sạch sẽ trông đã “ngon mắt” hơn rất nhiều.

Chúng sẽ được rửa sạch và ướp đá trước khi xuất ra thị trường.

Đồi tượng tiêu thụ thịt chuột chủ yếu là các nhà hàng, quán nhậu. Với người dân miền Tây, thịt chuột là món nhậu đặc sản không thể thiếu trong thực đơn.

Chuột cơm và chuột cống nhum là hại loại chuột được ưa chuộng nhất ở miền Tây, trong đó chuột cơm là loại phổ biến nhất.

Chuột được coi là thực phẩm sạch, do kiếm ăn chủ yếu ngoài đồng ruộng, sống xa nơi khu dân cư nên ít mầm bệnh.

Mỗi ngày, khoảng 3-5 tấn chuột được tiêu thụ tại làng chuột Phù Dât. Điều này không chỉ đem lại công ăn việc làm cho người dân địa phương mà còn tạo nên một điểm đến thú vị mạng đậm nét văn hóa miền Tây dành cho du khách trong và ngoài nước.

Những món ngon từ chuột

Chuột xào sả ớt

Với vị ngon, dai đặc trưng mà ít nơi nào có thể có được, thịt chuột đã trở thành món ăn đặc sản của nhiều du khách gần xa khi đến tham quan du lịch và thưởng thức những món ăn tại vùng đất miền Tây. Bản thân thịt chuột rất chắc thịt nhưng vị hơi nhạt, chính vì vậy sau khi làm sạch thịt chuột sẽ được ướp với nhiều nguyên liệu như sả, ớt, hành tây, cà ri, ngũ vị hương, nước dừa xiêm cùng nhiều gia vị khác như muối, ớt, chanh, hạt tiêu, đường… Ướp thịt khoảng 30 phút với gia vị sau đó đem chiên, ăn kèm với nó là nước tương đen hoặc nước muối chanh, với vị the the, cay cay của ớt và vị thơm của xả, vị đậm đặc của nước sốt làm nên một đĩa thịt chuột xào xả ớt thơm ngon tròn vị.

Chuột xào xả ớt

chuột đồng, món ngon

Chuột đồng áp chảo

Chuột cống nhum là loại thích hợp nhất để làm món đặc sản chuột đồng áp chảo. Với các nguyên liệu thịt chuột, tỏi, ớt, muối, bột ngọt, mật ong. Ướp chuột khoảng 2 – 3 tiếng cho thịt thấm gia vị, sau đó cho thịt chuột ra chảo chống dính và rán lên. Chúng ta sẽ có một món đặc sản được chế biến từ thịt chuột với hương vị mới lạ, đậm đà. Món ăn này rất thích hợp dùng chung với thịt bò xào hành tây trong những buổi tiệc của Nhà hàng và cũng là món ăn hàng ngày trong gia đình. Du khách khi đến tham quan nơi đây đảm bảo sẽ không uổng phí thời gian khi đến với miền đất sông nước.

Chuột đồng áp chảo

Chuột quay lu

Món chuột quay lu cũng là một trong những món ăn được chế biến từ thịt chuột và là món ăn đặc sản khiến nhiều du khách nước ngoài phải trầm trồ khen ngợi. Những con chuột được chọn là chuột thật béo cùng với cách làm khá đơn giản, chỉ cần làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị, sau đó đốt rơm hun khói, để trong khoảng 15 phút, sau đó lấy từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay. Trong lúc quay, liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín. Món ăn này tuy hơi mất công một chút nhưng bù lại khi ăn sẽ rất ngon. Chuột đồng quay lu là một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng, đây là một trong những món đặc sản của Miền Tây Nam Bộ.

Chuột quay lu

 

Chuột đồng rang muối

Chuột đồng rang muối với các nguyên liệu (thịt chuột, muối). Sau khi làm sạch, chuột được chặt thành từng miếng nhỏ và đem ướp với hỗn hợp muối, chanh, ngũ vị hương, bột ngọt… cho thấm rồi rang chín với lửa lớn. Món ăn này không chỉ có hương thơm khó cưỡng, vị đậm đà mà thịt chuột còn dai, săn chắc, đảm bảo khi ăn xong sẽ không thể nào quên, và đây cũng là một trong những món ăn đặc sản được chế biến từ chuột đồng.

Chuột đồng rang muối

 

Chuột nướng

Thịt chuột nướng là một trong các món có thể nói được nhiều du khách ưa chuộng nhất khi đến tham quan vùng đất này với các nguyên liệu chế biến như thịt chuột cùng các gia vị khác: muối, đường, tỏi… Sau khi thui rơm, làm sạch, ướp với muối hột, kẹp vào thanh tre nướng trên than đỏ rực. Khi chuột gần chín, trộn thêm muối hột, sả băm nhuyễn rang với ít mật ong phết lên trên. Khi du khách thưởng thức món này, nên xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi, kẹp chung với các món rau răm, rau thơm, khế, xoài xanh, chuối chát, chấm muối sả.

Chuột nướng

chuột đồng, món ngon

 

Chuột khìa nước dừa

Chuột khìa nước dừa với những nguyên liệu đơn giản nhưng rất đặc biệt, với các nguyên liệu như thịt chuột, nước dừa, rau thơm… Thịt chuột sau khi làm sạch được nhồi vào bụng hỗn hợp gồm: hành tỏi, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt, sau đó cho vào chảo, rán chín. Món ăn này không chỉ đặc biệt, mới lạ ở cách thực hiện mà còn bởi vị rất ngon, thơm lừng của thịt chuột, vị béo của dừa đã làm nên một món ăn đặc sản của nhiều vùng.

Chuột khìa nước dừa

 

Thịt chuột luộc ép lá chanh

Sau khi làm sạch, chuột được luộc chung với nước mưa. Chuột chín, vớt ra, để ráo, rồi xếp lên thớt, cho lá chanh lên trên. Dùng một cái thớt khác, lèn chặt cho chuột chảy bớt nước mỡ. Để như thế vài giờ rồi tách thớt, lấy chuột chặt nhỏ, rắc lá chanh lên trên. Món này khi ăn kèm muối tiêu chanh, thịt thơm, ngọt, dai chắc như thịt gà.

chuột đồng, món ngon
Chuột nhum (một loại chuột đồng) hấp lá chanh.
chuột đồng, món ngon
Chuột đã được rải lá chanh, chuẩn bị ép nước.

 

Chuột xào lăn

Chuột xào lăn là món ăn được chế biến rất đơn giản, thịt chuột sau khi làm sạch được chặt ra từng miếng nhỏ và ướp với bột cà ri, ngũ vị hương, sả và ớt. Sau đó bắc chảo mỡ phi hành tỏi rồi cho thịt vào xào là sẽ có một đĩa thịt chuột xào thơm ngon tròn vị chưa từng thấy. Thịt vừa chín tới, rưới thêm nước cốt dừa, sau khi nước dừa ngấm đều vào thịt thì chúng ta có thể thưởng thức, khi đến với Miền Tây Nam Bộ, du khách sẽ được chứng kiến những đầu bếp tài giỏi sẽ thực hiện nấu những món ăn được làm từ thịt chuột cho tất cả những du khách gần xa đến tham quan, món ăn này đi kèm theo nó là rau thơm, chuối non cắt mỏng là rất tuyệt vời.

Chuột xào lăn

 

Chuột xào lá cách

Chuột xào lá cách – món ngon mỗi ngày trong bữa cơm gia đình hay món nhậu của nhiều chú bác. Cách thức thực hiện rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị thịt chuột tươi sống, làm sạch sau đó để ráo,rồi ướp cùng bột cà ri, tỏi, sả, đậu phộng rang vàng giã nhỏ. Phi hành, tỏi băm nhuyễn sau đó cho thịt chuột vào xào khô, khi chín cho lá cách cắt nhỏ và trộn đều. Món này được ăn kèm với bánh tráng nướng.

Chuột xào lá cách

 

 

 

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s