Món Ăn

Canh ba ba sống

an canh ba ba sóng – thú ảm thục “rọn tóc gáy” của nguòi trung quóc hinh anh 1

Nguyên liệu đơn giản chỉ gồm có nước, gia vị, một ít rau củ, táo tàu và một con ba ba sống.

Đây là món canh khá đơn giản với nguyên liệu chỉ gồm có nước, gia vị, một ít rau củ, táo tàu và một con ba ba sống. Người Trung Quốc cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và đun lửa vừa phải. Khi nước trong nồi nóng dần lên, ba ba sẽ uống nước để giải nhiệt. Nhờ vậy, các nguyên liệu sẽ dễ dàng trôi vào trong bụng ba ba.

 an canh ba ba sóng – thú ảm thục “rọn tóc gáy” của nguòi trung quóc hinh anh 2

Tất cả các nguyên liệu được cho vào nồi và đun lửa vừa phải

Điều “rùng rợn” nhất trong quá trình chế biến là cảnh tượng con ba ba quằn quại lật mình vì nước càng lúc càng nóng. Tuy nhiên, nhiều thực khách lại rất phấn khích khi chứng kiến quá trình này.

 an canh ba ba sóng – thú ảm thục “rọn tóc gáy” của nguòi trung quóc hinh anh 3

Điều “rùng rợn” nhất trong quá trình chế biến là cảnh tượng con ba ba quằn quại lật mình vì nước càng lúc càng nóng.

Sau khi ba ba chín, vị ngon đậm đà của nước canh trong nồi và trong bụng ba ba sẽ thấm sâu vào thịt. Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà theo nhiều thực khách từng thưởng thức, canh ba ba sống còn có hương vị tuyệt vời không gì sánh bằng. Dù vậy, món ăn này có lẽ sẽ khó lòng thuyết phục các thực khách nước ngoài bởi quá trình chế biến “độc nhất vô nhị”.

 an canh ba ba sóng – thú ảm thục “rọn tóc gáy” của nguòi trung quóc hinh anh 4

Sau khi ba ba chín, vị ngon đậm đà của nước canh trong nồi và trong bụng ba ba sẽ thấm sâu vào thịt.

Dù có hương vị ngon không gì sánh bằng nhưng món ăn này có lẽ sẽ khó lòng thuyết phục các thực khách nước ngoài

————0—————0—————-

Gà hong gió

Vùng cao nguyên lạnh giá thuộc Tây Tạng, nơi gió lạnh dễ dàng đạt tới dưới 0 độ C, người dân có một loại đồ ăn có thể xem là “đặc sản” – món thịt phơi gió.

Về cơ bản, thịt phơi gió của người Tây Tạng cũng gần tương tự như thịt xông khói tại phương Tây: thịt được phơi ở nơi râm mát thoáng khí, để gió thổi khô tự nhiên. Đây là một cách để bảo quản thịt, dành cho vài tháng hoặc 1 năm tiếp theo.

Thịt dùng để phơi gió có thể là thịt dê, thịt bò. Nhưng riêng với thịt gà, cách chế biến được nâng lên tầm khác, khác đến… rợn người.

Gà hong gió của Tây Tạng.
Gà hong gió của Tây Tạng.

Để làm món gà hong gió, nguyên liệu cũng đơn giản thôi: một con gà sống, một con dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, một đầu bếp có tay nghề cao nhưng trái tim thì tàn nhẫn.

Khác với cách làm gà thông thường, con gà nếu được hong gió sẽ không được làm lông. Thay vào đó, nó sẽ bị mổ phanh khi còn đang sống, lôi toàn bộ ruột, gan, phèo, phổi lòng mề… trong tích tắc. Tiếp theo, người đầu bếp ngay lập tức xát muối, thảo mộc vào trong ruột gà, chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.

Toàn bộ quá trình này phải được thực hiện cực kỳ nhanh chóng nhằm giữ cho con gà sống nguyên.
Toàn bộ quá trình này phải được thực hiện cực kỳ nhanh chóng nhằm giữ cho con gà sống nguyên.

Quá trình tẩm ướp kết thúc, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, nó vẫn đang sống, và rồi gió lạnh cùng sự đau đớn tận cùng sẽ gặm nhấm chúng cho đến khi những sinh vật đáng thương nói lời giã biệt cõi đời ô trọc này. Còn thân xác chúng sẽ vẫn ở đó cho đến khi khô lại và… lên đĩa.

Toàn bộ quá trình này phải được thực hiện cực kỳ nhanh chóng nhằm giữ cho con gà sống nguyên. Và bạn biết đấy, gà có thể không biết suy nghĩ, nhưng chúng cũng biết kêu khi đau. Do đó, tiếng rên rỉ than khóc của đàn gà buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm.

Tiếng rên rỉ than khóc của đàn gà buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm.
Tiếng rên rỉ than khóc của đàn gà buổi xế chiều có lẽ không quá xa lạ nếu như bạn đến Tây Tạng vào dịp cuối năm.

Theo quan niệm, việc để gà còn sống trong quá trình chế biến nhằm đảm bảo độ tươi ngon của thịt gà, giúp cân bằng âm – dương, và thậm chí có thể coi là món ăn “đại bổ”.

Cách chế biến bị lên án

Trên thực tế, gà hong gió không phải chỉ có ở Tây Tạng. Xét về lịch sử, món gà hong gió này có xuất xứ từ thời Tam Quốc lận. Đây là món ăn nổi tiếng truyền thống của dân tộc Hán. Ưu điểm của món ăn này là vừa dễ bảo quản, lại không mất đi độ tươi ngon, thơm mềm, lại không có dầu mỡ, người già trẻ nhỏ đều có thể ăn được.

Tương truyền, thời kỳ Tam Quốc, Tôn Quyền vì muốn hợp với Lưu Bị khử Tào, cho em gái mình là Tôn Thượng Hương gả cho Lưu Bị. Hai vợ chồng Lưu bị sống ở trấn Thập Lý, ngoại thành Kinh Châu.

Vì Lưu Bị rất thích ăn món gà, Tôn Thượng Hương vì muốn chiều lòng chồng, liền nghĩ ra nhiều phương thức chế biến gà, trong đó có món gà hong gió này. Qua thời gian, nó dần trở nên phổ biến hơn, được nhiều người ưa chuộng.

Sở thích của Lưu Bị đã gián tiếp hình thành nên món gà truyền thống này.
Sở thích của Lưu Bị đã gián tiếp hình thành nên món gà truyền thống này. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, cách thức chế biến này bị lên án vì quá tàn nhẫn. Tiếng rên rỉ đau đớn của gà trước khi chết khiến nhiều người chứng kiến phải che mặt đi. Một số người còn chia sẻ: “Tôi cảm thấy như những con gà đang gào thét, chất vấn loài người tại sao lại làm điều độc ác này với chúng”.

Thế nên, hiện nay gần như chỉ còn người Tây Tạng là tiếp tục “làm gà” theo cách này. Ở các thành phố lớn, gà hong gió vẫn được ưa chuộng, nhưng gà sẽ được cắt tiết trước khi xử lý, giúp chúng lên đường nhanh chóng mà ít đau đớn.

Tuy vậy, nhiều người lại cho rằng cách chế biến hiện nay khiến cho món gà mất đi vị ngon vốn có. Vậy còn bạn thì sao? Bạn muốn thưởng thức món ăn này theo cách truyền thống, hay biến thể ít tàn nhẫn hơn của người hiện đại?

————-0————–0————

Họa mi nướng

hoa-mi-nuong-thu-m-thuc-xa-hoa-va-tan-nhan

Chim họa mi – nguyên liệu cho một trong những món ăn cầu kỳ và xa hoa bậc nhất nước Pháp. Ảnh: Alamy

Chim họa mi là một loài chim biết hót chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay. Trung bình một con chim có trọng lượng khoảng 30g. Chúng là loài hiếm và chỉ sống tập trung chủ yếu ở những vùng có khí hậu ấm áp của châu Âu, đặc biệt là miền nam nước Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Loại chim này ăn côn trùng trong mùa hè, các loại ngũ cốc, hạt giống từ mặt đất vào các thời điểm khác trong năm.

hoa mi, gan ngong - thu am thuc xa hoa va tan nhan cua gioi nha giau hinh anh 2

Ngoài tiếng hót hay, từ xa xưa, chim họa mi đã đặc biệt nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp với tư cách là món ăn xa xỉ và “quý tộc” bậc nhất. Chúng được chế biến cầu kỳ để giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy đồng thời thấm đượm hương vị của hạt dẻ, hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tất cả thể hiện đẳng cấp và tinh hoa của nền ẩm thực số một thế giới.

hoa-mi-nuong-thu-m-thuc-xa-hoa-va-tan-nhan-1

Thịt chim họa mi được chế biến qua bàn tay của những đầu bếp hàng đầu và có mặt trong thực đơn của những nhà hàng cao cấp nhất. Ảnh: Tumblr.

Quá trình nuôi giết tàn nhẫn

Nguyên nhân gây tranh cãi về món chim họa mi nướng xa xỉ không chỉ bởi sự khan hiếm số lượng chim ở châu Âu mà còn bởi cách thức săn bắt, nuôi và giết thịt rất tàn nhẫn. Vào mùa di cư khi chim bay về châu Phi, những thợ săn đặt nhiều bẫy trên các cánh đồng để bắt được nhiều chim nhất có thể.

hoa-mi-nuong-thu-m-thuc-xa-hoa-va-tan-nhan-2

Sau khi bị nhấn chìm trong rượu Armagnac, lớp da của chim họa mi có màu ô liu và những thớ thịt ngấm vị ngon ngọt. Ảnh: Telegraph.

Tuy nhiên, nguyên liệu tuyệt vời nhất cho món chim họa mi nướng phải là những con chim béo núc gấp 2 đến 4 lần so với bình thường. Vì vậy, sau khi sập bẫy, chúng bị giam trong những chiếc lồng chật ních để hạn chế tối đa vận động. Nhằm vỗ béo nhanh, chim họa mi liên tục được nhồi nhét các loại thức ăn bổ dưỡng như hạt kê, nho khô và quả sung bất kể chúng có nhu cầu hay không. Tương truyền, Hoàng đế La Mã xưa kia còn cho kẹp mù mắt con chim làm chúng tưởng là ban đêm, vì thế sẽ ăn nhiều hơn.

Sau khi đã được vỗ béo đủ ngày tháng và đạt số cân nặng hoàn hảo, người ta sẽ dìm ngập chim trong rượu Armagnac để chúng chết từ từ. Quá trình này khiến cho những thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt của rượu và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm một chút gia vị và tiến hành nướng trong vòng 6 – 8 phút là món ăn hoàn thành.

Kết quả hình ảnh cho họa mi nướng

 

“Ánh mắt của Chúa”

Đối với món chim họa mi thượng hạng, việc thưởng thức cũng là quá trình được tiến hành như một nghi lễ. Thực khách không cắt thịt chim ra thành miếng nhỏ và dùng dao dĩa như thông thường. Theo truyền thống, mỗi người phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu, sau đó bỏ cả con chim vào miệng sao cho phần đầu hướng ra ngoài rồi nhai từ từ tất cả các phần từ chân cho đến xương, chỉ bỏ lại đầu. Việc trùm khăn một phần để khiến cho người ăn không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh, nhưng hơn hết là vì người ta tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt sinh linh bé nhỏ và xinh đẹp.

hoa-mi-nuong-thu-m-thuc-xa-hoa-va-tan-nhan-3

Người ta tin rằng những chiếc khăn trắng trùm kín đầu giúp họ tránh khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt sinh linh bé nhỏ và vô tội. Ảnh: MAXPPP

————–0————–0————–

Gan ngỗng béo

hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 1

Món gan ngỗng Foie Gras vẫn luôn được biết đến như một món ăn tinh tế và đắt đỏ bậc nhất làng ẩm thực. Tuy nhiên, món ăn đắt đỏ này cũng gây ra lắm tai tiếng khi những nhà bảo vệ quyền lợi động vật lên án hình thức chăn nuôi dã man để lấy gan ngỗng.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 2

Để sản xuất ra món ngan ngỗng đắt đỏ, người ta phải trải qua các công đoạn chăn ngỗng khá khắc nghiệt, nếu không nói là tàn nhẫn. Khi mới sinh, đàn ngỗng được nuôi dưỡng, sinh trưởng một cách tự nhiên. Dù vậy, người ta vẫn hạn chế hoạt động của chúng bằng cách nuôi trong một phạm vi nhỏ và cho chúng ăn thật nhiều.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 3

Đến thời điểm vỗ béo, ngỗng được đưa vào chăm sóc trong một khoang tối và khá chật hẹp.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 4

Tại đây, chúng buộc phải ăn ngô trộn sẵn với các thức ăn nhiều chất béo khác cho đến khi kích thước lớn hơn 6 lần so với bình thường.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 5

 

Để từng con ngỗng đạt được kích thước như yêu cầu, người ta thiết kế một ống kim loại dài để đưa thức ăn xuống thực quản.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 6

Thậm chí, đối với thức ăn dạng lỏng như dầu mỡ, người ta dùng một chiếc bơm nén khí bơm trực tiếp vào hệ tiêu hóa của con ngỗng.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 7

Đây là thành phẩm gan ngỗng béo ngậy sau một quá trình chăm nuôi.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 8

Dù vấp phải sự phản đối của nhiều nhà bảo vệ động vật về các nhồi nhét thức ăn cho ngỗng, song hiện Pháp vẫn là nước sản xuất và tiêu thụ món gan ngỗng đắt đỏ mạnh nhất thế giới.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 9

Pháp có sản lượng trên 78% gan ngỗng toàn thế giới, lượng tiêu thụ vào khoảng gần 20.000 tấn/năm.

 hinh anh cuc soc ve mon gan ngong dat do bac nhat hinh anh 10

Việc nuôi ngỗng lấy gan ở Pháp thu hút lượng nhân công lao động hơn 30.000 người, tập trung tại các vùng nông nghiệp chuyên biệt như Périgord (Dordogne), Aquitaine ở phía tây nam nước Pháp và Alsace.

————–0————–0—————

Đậu hũ địa ngục

Người Nhật Bản thích thú với đồ ăn từ hải sản tươi sống. Đó cũng là lý do nhiều thực khách sẵn sàng thưởng thức món Dojo Tofu tai tiếng.

—————0—————0——————-

3 tiếng thét

“Đặc sản” kinh dị và tàn bạo

Ẩm thực Trung Quốc vốn ẩn chứa rất nhiều điểm đặc sắc mà cả thế giới phải ngưỡng mộ. Nhưng đồng thời, nơi đây cũng sản sinh ra không ít món ăn kỳ dị mà người không quen khi chứng kiến đã phải “khóc thét”.

Chùm ảnh: Rùng rợn món chuột bao tử “3 tiếng thét” đặc sản của Trung Quốc

Những người am hiểu về ẩm thực Trung Quốc hẳn biết về món ăn San Zhi Er còn được biết đến với cái tên “3 tiếng thét”. Đây là món ăn được đánh giá là kinh dị và tàn bạo nhất trong số những món ăn kỳ dị trên khắp thế giới.

Nguyên liệu chính của món ăn “3 tiếng thét” là những chú chuột con mới sinh. Những con chuột non này trước đó được cho ăn mật ong để thịt chúng trở nên ngọt, sau đó để sống nguyên ngoe nguẩy trên đĩa.

Chùm ảnh: Rùng rợn món chuột bao tử “3 tiếng thét” đặc sản của Trung Quốc

Ngoài thứ nguyên liệu chính này còn có các gia vị khác như rau thơm đi kèm nhưng nhưng cái quyết định vẫn là nước sốt được chế biến đặc biệt để nhúng những chú chuột trước khi thưởng thức.

Sở dĩ món ăn này có tên là “3 tiếng thét” bởi vì người ta cho rằng khi dùng đũa chạm vào những con chuột để gắp chúng lên, chúng sẽ vì hoảng sợ và “thét” lên tiếng thứ nhất. Khi bị nhúng vào bát nước sốt, chúng sẽ “thét” lên tiếng thứ 2.

Và tiếng “thét” cuối cùng, thể hiện sự hoảng sợ tột cùng của chú chuột non vừa mới chào đời là khi chúng được đặt vào miệng người ăn.

Chùm ảnh: Rùng rợn món chuột bao tử “3 tiếng thét” đặc sản của Trung Quốc

Sau tiếng thét này, hẳn chú chuột sẽ không còn cảm nhận được gì nữa, nhưng người ăn thì hết sức hài lòng với độ ngon ngọt của món ăn.

Tại sao món ăn “3 tiếng thét” kinh dị như vậy nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng và săn lùng để thưởng thức cho bằng được?

Người Trung Quốc có một niềm tin rằng những món ăn làm từ bào thai động vật hoặc con vật vừa mới được sinh ra có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường sinh lực cho cả nam lẫn nữ.

Cách đây cả vài trăm năm, những vị vua của các triều đại Trung Hoa như Từ Hi Thái Hậu, Càn Long… đã ưa thích dùng những món ăn bào thai hoặc động vật sơ sinh để làm tăng khả năng duy trì hoạt động phòng the.

Quan niệm ấy không mất đi cho đến tận hôm nay.

Chùm ảnh: Rùng rợn món chuột bao tử “3 tiếng thét” đặc sản của Trung Quốc

Chứng kiến cảnh ăn tươi sống những con chuột đỏ hỏn vẫn còn cử động cho đến khi chết đau đớn ngay trong miệng thực khách, nhiều người không khỏi rùng mình, run rẩy, thậm chí là chết ngất đi.

Nhưng bất chấp tất cả, nhiều quý ông mong muốn tìm lại sự cường dương vẫn cứ coi món ăn này như đặc sản quý hiếm mà phải có cơ duyên lắm mới gặp và được thưởng thức.

 

Hiểm họa khôn lường

Chuột là loại động vật lây truyền rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Theo thống kê của các nhà khoa học, chúng có thể làm lây lan 35 loại bệnh khác nhau theo rất nhiều con đường như qua phân, nước tiểu, nước bọt của chúng…

Những căn bệnh nguy hiểm mà chuột đem đến cho con người như bệnh vàng da xuất huyết do Leptospira, sốt xuất huyết với hội chứng thận do Hantavirus, sốt xuất huyết Omsk, sốt núi đá, viêm não ngựa miền Tây, bệnh dại…

Trong số những căn bệnh truyền nhiễm do chuột, “nổi danh” nhất trong lịch sử là dịch hạch nhưng hay gặp nhất là bệnh nhiễm trùng tiêu hóa do vi khuẩn Salmonella. Chuột thường mang vi khuẩn Salmonella rồi qua chất thải làm ô nhiễm đồ ăn, uống của người.

Khi chuột mẹ mang bệnh, đương nhiên chuột con cũng sẽ bị lây một số căn bệnh từ mẹ. Quý ông thưởng thức món chuột sơ sinh tưởng rằng sạch sẽ nhưng thực chất món ăn này chứa đầy hiểm họa.

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s