Đặc sản ‘lộc trời’

Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 1
Làng nuôi rươi ở An Định (xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) những ngày cuối năm 2017.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 2
Khoảng 4-5 năm trở lại đây, tại thôn An Định có khoảng 80 hộ gia đình đã chuyển đổi diện tích trồng lúa sang làm rươi, tạo môi trường tốt nhất để rươi sinh sôi, nảy nở.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 3
Người dân nơi đây ví rươi như là “lộc trời”, gần như hàng trăm hecta trước kia từng trồng lúa đã được cải tạo làm nơi cho rươi sinh trưởng.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 4
Các ruộng, đầm tại đây phụ thuộc vào con nước lên/xuống của thủy triều, vì vậy khi đến dịp thu hoạch, người dân canh nước, tháo cống rồi dùng lưới chặn bắt rươi dễ dàng.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 5
Nước chảy, rươi sẽ theo con nước di chuyển và chui vào túi lưới, người dân chỉ việc đưa hàng chục kg rươi từ trong túi ra.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 6
Theo những thương lái nhiều năm kinh doanh mặt hàng này, rươi An Định thường có màu hồng, to, béo, nhiều bột… Nhờ đó giá rươi tại đây luôn cao nhất, dao động từ 400.000-550.000 đồng/kg.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 7
Điều đặc biệt đối với loại đặc sản này là rươi chỉ sinh sống ở môi trường sạch hoàn toàn, không bị ô nhiễm, không phải chăm sóc, không phải cho ăn, chỉ cần cải tạo mặt nước tạo môi trường tốt nhất để rươi sinh trưởng.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 8
Sau khi vớt rươi lên người dân treo rươi trên những chiếc túi lưới lớn nhằm loại bỏ nước trước khi đưa lên cân trọng lượng. Do giá cao, khi đặt lên cân tính trọng lượng những người nông dân phải cẩn thận cân thật đúng, thậm chí bỏ ra/cho vào 1-2 con.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 9
Chị Phan Thị Ly cho biết: “Cứ khoảng 6-7 phút là phải mở túi ra đưa rươi lên kẻo rươi bị ngạt”. Rươi được đổ ra những chiếc thau lớn, với trọng lượng khoảng 27-30 con/lạng khiến rươi An Định luôn được hàng trăm thương lái từ khắp nơi săn đón.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 10
Mùa thu hoạch rươi năm nay được mùa hơn so với những năm trước. Tiếng cười nói rộn rã khắp các đầm, ruộng rươi tại An Định.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 11
Những ngày này, ôtô tải, xe con từ khắp nơi đổ về Tứ Kỳ để “săn rươi”. Hầu hết đầm đều được các thương lái “xí chỗ” từ nửa năm trước. Mỗi tạ rươi có giá trị khoảng 45-55 triệu đồng, mỗi ngày các hộ gia đình có thể bỏ rúi từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng nhờ tháo nước bắt rươi.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 12
Để rươi được tươi sống, thương lái phải có những chiếc thùng xốp chuyên dụng đựng rươi thế này để bảo quản được lâu.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 13
Ông Phạm Văn Khi (56 tuổi) cho hay: “Rươi là động vận không xương sống, sống được lâu nhưng nếu không bảo quản cẩn thận rươi chết khi đó ăn sẽ không ngon”.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 14
Anh Phạm Văn Điệp cho biết: “Gia đình có 6 sào mặt nước, trước kia chuyên trồng lúa, nhưng thời gian gần đây chuyển sang làm rươi, dự tính năm nay thu hoạch khoảng 80kg rươi, giá đổ buôn cho các thương lái là 460.000 đồng/kg”. Sau khi các thương lái thu mua sẽ vận chuyển lên Hà Nội, các nhà hàng nổi tiếng và thị trường tiêu thụ nhiều nhất là Trung Quốc.
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 15
Rươi là một món ăn ngon. Các món người dân có thể chế biến từ rươi gồm: Chả rươi, nem rươi, rươi kho nồi đất, mắm rươi, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt…
Mua dac san 'loc troi' doc dao o Hai Duong hinh anh 16
 “Gia đình nào ít thì vài sào, mang lại thu nhập ngót 100 triệu, nhưng cũng có những gia đình thu về vài tỷ đồng là chuyện bình thường”, một người dân cho biết thêm.

 

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Phóng Sự - Ký Sự. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s