Nam việt quất

Mỗi năm, các trang trại ở miền Bắc nước Mỹ thu hoạch hàng nghìn tấn quả nam việt quất, với mức giá vào giữa vụ là 15 USD một kg.

Mọc chủ yếu tại vùng đầm lầy than bùn ở khu vuệc các nước ôn đới, trái nam việt quất (hay còn gọi là quất dây leo) là loại quả nổi tiếng của vùng Bắc Mỹ, đặc biệt là tại Canada và Mỹ. Giá chính vụ của loại quả có màu đỏ, vị chua gắt này là khoảng 15 USD một kg, nhưng bình thường có thể lên tới 25 USD một kg. Ảnh: Wikipedia.
Mọc chủ yếu tại vùng đầm lầy than bùn ở khu vực các nước ôn đới, trái nam việt quất (còn gọi là quất dây leo, việt quất đỏ) là loại quả nổi tiếng của vùng Bắc Mỹ, đặc biệt là Canada và Mỹ. Giá chính vụ của loại quả có màu đỏ, vị chua gắt này khoảng 15 USD một kg, nhưng bình thường có thể lên tới 25 USD một kg. Ảnh: Wikipedia.
 Vụ thu hoạch việt quất thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Trước tiên, người ta dẫn nước vào đầm lầy đến ngập cây việt quất. Ảnh: Jsonline.
Vụ thu hoạch việt quất tại Mỹ thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Trước tiên, người ta dẫn nước vào đầm lầy đến ngập cây việt quất. Ảnh: Jsonline.
Sau đó, máy gặt đập được đưa vào để tách quả việt quất khỏi cành. Ảnh: Jsonline.
Sau đó, máy gặt đập được đưa vào để tách quả khỏi cành. Ảnh: Jsonline.
Vì nhẹ hơn nước, những quả việt quất sẽ nổi lên, tạo ra một bề mặt đỏ rực rỡ trên những đầm lầy đầy nước. Ảnh: Jsonline
Vì nhẹ hơn nước, những quả việt quất sẽ nổi lên, tạo ra một bề mặt đỏ rực rỡ trên những đầm lầy. Ảnh: Jsonline.
Đây là hình ảnh trên cao của đầm lấy việt quất đang được thu hoạch tại bang Massachusetts, miền Bắc nước Mỹ. Người dân ở đây trồng việt quất từ 150 năm trước. Ảnh: n-magazine.
Đây là hình ảnh trên cao của đầm lầy việt quất đang được thu hoạch tại bang Massachusetts, miền Bắc nước Mỹ. Người dân ở đây trồng giống cây này từ 150 năm trước. Ảnh: n-magazine.
Việc thu hoạch kéo dài trong suốt một tháng thường gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của những sinh vật đầm lầy. Một chú ếch xanh nổi lên để hít không khí giữa những quả việt quất đỏ mọng và đám lá úa nát. Ảnh: Reuters.
Việc thu hoạch kéo dài trong suốt một tháng nên gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của những sinh vật đầm lầy. Một chú ếch xanh nổi lên để hít không khí giữa những quả việt quất đỏ mọng và đám lá úa nát. Ảnh: Reuters.
Trước đây, người Mỹ trồng việt quất theo mô hình trang trại gia đình. Nhưng ngày nay, với việc sử dụng máy móc trong quá trình thu hoạch và bảo quản, các hợp tác xã sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chính. Ảnh: Reuters.
Trước đây, người Mỹ trồng việt quất theo mô hình trang trại gia đình. Nhưng ngày nay, với việc sử dụng máy móc trong quá trình thu hoạch và bảo quản, các hợp tác xã sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chính. Ảnh: Reuters.
Người dân dùng ống nhựa, cào để vun việt quất lại thành đám. Ảnh: Jsonline.
Người dân dùng ống nhựa, cào để vun việt quất lại thành đám. Ảnh: Jsonline.
Sau đó đưa lên máy rửa và chất vào xe. Ảnh: Jsonline.
Sau đó đưa lên máy rửa và chất vào xe. Ảnh: Jsonline.
Việt quất được chuyển vào các thùng gỗ trước khi đưa đến nơi tiêu thụ. Ảnh: Jsonline.
Việt quất được chuyển vào các thùng gỗ trước khi đưa đến nơi tiêu thụ. Ảnh: Jsonline.
Mỗi năm, chỉ khoảng 5% lượng việt quất được tiêu thụ tại các chợ hoa quả, phần còn lại đều bán cho nhà máy để sản xuất nước ép trái cây, sốt, mứt. Ảnh: Jsonline.
Mỗi năm, chỉ khoảng 5% lượng việt quất được tiêu thụ tại các chợ hoa quả, phần còn lại đều bán cho nhà máy để sản xuất nước ép trái cây, trái cây sấy, sốt, mứt. Tại Việt Nam, hạt giống việt quất có giá 30.000 đồng một gói (10 hạt), cây con cao khoảng 20-30 cm giá 150.000 đồng, trong khi giá quả tươi và sấy khô nhập khẩu là 2-3 triệu đồng một kg. Ảnh: Jsonline.

—————0—————–0—————-

Từ ngày 20-21.9, tại thị trấn Vesyegonsk của tỉnh Tver diễn ra lễ hội Nam việt quất, được coi là sự kiện mở màn cho mùa thu hoạch loại quả phương bắc nổi tiếng, đồng thời vinh danh truyền thống nhiều thế kỷ nấu rượu với trái cây ở Nga.

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 1

Lần này, liên hoan còn tổ chức lễ đặt móng một tượng đài Nam việt quất, công trình hứa hẹn sẽ khánh thành vào năm tới.

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 2

Khung cảnh thị trấn Vesyegonsk ( tỉnh Tver).

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 3

Nam việt quất- thực vật có quả thuộc chi Việt quất.

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 4

Khung cảnh thị trấn  Vesyegonsk ( tỉnh Tver).

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 5

Thị trấn  Vesyegonsk ( tỉnh Tver).

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 6

Quả nam việt quất dùng ăn ngay hoặc để đông lạnh, có thể bảo quản ở dạng ngâm hay phơi khô, chế biến thành các thứ nước ép, mứt, thạch, cocktail và nước cờ – vas nam việt quất, thậm chí người ta nêm quả vào salad, bánh nướng và nhiều món khác.

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 7

Quả nam việt quất làm cho món ăn thêm hấp dẫn, cải thiện tiêu hóa. Các thức uống có nam việt quất giúp hạ nhiệt, làm dịu cơn khác, được khuyến khích sử dụng đối với người đang cảm cúm, sốt cao.

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 8

Thị trấn  Vesyegonsk ( tỉnh Tver).

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 9

Cây nam việt quất mọc ở nhiều nước có điều kiện thích hợp, ưa đất rừng đầm lầy. Chỉ riêng tại Karelia ( Nga) người ta có thể bắt gặp khoảng 22 giống nam việt quất.

 nam viet quat - loai qua phuong bac noi tieng hinh anh 10

Thị trấn  Vesyegonsk ( tỉnh Tver).

Advertisements

About dontruongbt

Phong Kiến Đại Sư
Bài này đã được đăng trong Phóng Sự - Ký Sự, Tin Tức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s